เทคนิคเลือกซื้อเครื่องประดับเพชร ซื้อแบบไหนให้ได้ของจริง

เพชร (Diamond) จัดเป็นอัญมณีอันดับหนึ่งตลอดกาล โดยเพชรมีต้นกำเนิดมาจากแร่หินที่ธรรมชาติสร้างขึ้น ที่มีความแข็งแรงมากที่สุดในโลก และเพชรยังเปล่งประกายระยิบระยับ สวยงาม และมีมูลค่าสูงมาก จึงทำให้ผู้หญิงหลายคนหลงใหลอยากจะได้เครื่องประดับเพชรสักชิ้นมาใส่ประดับบ้าง สำหรับคนที่กำลังวางแผนจะซื้อเครื่องประดับเพชรครั้งแรกเพื่อใส่เองหรือต้องการซื้อเซอร์ไพรส์คนพิเศษ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดีเพราะไม่มีความรู้เกี่ยวกับเพชรเลย วันนี้เรามีเทคนิคเลือกซื้อเครื่องประดับเพชรมาฝากกันว่าซื้อแบบไหนให้ได้ของจริง ไม่รอช้า…ตามมาดูกัน

เครื่องประดับเพชร classy silver wedding rings made white gold lie crystal bracelet
Cr: freepik

แชร์ 5 เทคนิคเลือกซื้อเครื่องประดับเพชร

เอาล่ะ! วันนี้จะมาแชร์ความรู้ที่เกี่ยวกับการซื้อเพชรต้องมีปัจจัยอะไรบ้างในการตัดสินใจว่าจะซื้อเครื่องประดับเพชร เพื่อให้ได้เพชรน้ำงาม และที่สำคัญเป็นเพชรของจริง ไม่ถูกหลอก มาดู

1.การใช้หลักการ 4Cs ในการเลือกซื้อเพชร

หลักการ 4Cs ถือเป็นหลักการในการเลือกเพชรมาตรฐานที่จะช่วยให้คุณซื้อเครื่องประดับเพชรที่ดีที่สุด และได้เพชรน้ำงามของแท้ โดยหลักการ 4Cs ประกอบด้วย 4 ปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

  • Carat – น้ำหนักของเพชร ยิ่งเพชรมีน้ำหนักมาก มูลค่าก็จะยิ่งสูง
  • Clarity – เพชรที่มีความสะอาดมากหรือมีตำหนิน้อย ก็จะยิ่งมีมูลค่าที่สูง
  • Cut – การเจียระไนเพชรที่ดีต้องแสดงให้เห็นสัดส่วนเพชรที่ได้มาตรฐาน และส่องประกายได้ดี
  • Color – สีของเพชร โดยมูลค่าของเพชรจะสูงขึ้นตามระดับความขาว การวิธีเลือกเพชรจะแบ่งสีเพชรไล่ระดับจาก จาก D ถึง Z เริ่มที่ Colourless ไปจนถึง Light yellow และในวงการเพชรเรียกเพชรระดับ D หรือ Colorless หรือ “น้ำ 100”

2.ใบเซอร์เพชร GIA Report

เทคนิคเลือกง่าย ๆ ของการซื้อเครื่องประดับเพชรให้ได้ของจริงคือ เพชรที่ซื้อจะต้องมีใบ Certificate จากสถาบันอัญมณีที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกอย่างสถาบัน GIA ซึ่งในใบรับรองคุณภาพจะบ่งบอกรายละเอียดของเพชรเม็ดนั้น

3.ความเรืองแสงของเพชร

Fluorescence หรือ ความเรืองแสงของเพชร อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลย! หากเพชรมีความเรืองแสงในตัวมาก มูลค่าของเพชรจะลดลง โดยสถาบัน GIA ได้กำหนดมาตรฐานเอาไว้

4.ความน่าเชื่อถือของร้านเพชร

ปัจจัยสำคัญอีกอย่างที่จะช่วยทำให้เรามั่นใจได้ว่าจะได้เครื่องประดับเพชรของแท้ ควรเลือกซื้อเพชรกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือ และมีใบการันตีว่าเพชรที่นำมาขายนั้นเป็นของแท้ ถ้าเป็นร้านค้าออนไลน์ควรเลือกร้านที่หน้าร้านมีแหล่งที่ตั้งชัดเจน ไม่ลึกลับ เพื่อความปลอดภัยและสามารถตรวจสอบได้

5.งบประมาณ

ปัจจัยสำคัญที่สุดอีกอย่างในการเครื่องประดับเพชรนั่นก็คือ “งบประมาณ” เนื่องจากเพชรเป็นเครื่องประดับที่มีราคาค่อนสูง ดังนั้น ก่อนจะซื้อก็ต้องกำหนดงบประมาณคร่าว ๆ ไว้ก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกซื้อ และที่สำคัญไม่ทำให้งบบานปลายด้วย แถมยังได้เพชรที่ถูกใจอีกด้วย
เมื่อได้รู้วิธีการเลือกซื้อเพชรเบื้องต้นไปแล้ว ใครอยากได้เครื่องประดับเพชรที่เปล่งประกายสวยงามสักชิ้น สามารถเข้ามาเลือกซื้อเครื่องเพชรได้กับ Shopee มีเพชรน้ำงามให้เลือกมากมาย จากร้านค้าชั้นนำที่มั่นใจเรื่องความปลอดภัย มีเพชรให้เลือกทุกราคาตามงบประมาณที่มีเลย หรือถ้าอยากอ่านบทความในการเลือกเครื่องประดับอื่น ๆ หรือบทความรีวิวสินค้าต่าง ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้า ก็สามารถติดตามอ่านได้ที่ https://shopee.co.th/blog ได้รวบรวมบทความรีวิวมากมายไว้ที่นี่

Leave a Comment