12 วิธีแก้ปัญหาแบบแหวกแนวที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง

ปัญหา คือสิ่งที่คนเราต้องเผชิญพบเจอทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องงาน เรื่องชีวิต หรือแม้กระทั่งเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม คนเราทุกคนต้องหาทางในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น หลายครั้งหลายครา เวลาคนเราเจอปัญหาแล้ว บางทีก็คิดไม่ออกว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร บางทีก็คิดแต่จะจ้างผู้ชำนาญการมาช่วยในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ

แต่เอาจริง ๆ แล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้น บางทีแค่คิดนอกกรอบออกมาแค่นิดเดียว ก็สามารถแก้ปัญหานั้นได้อย่างง่าย ๆ เลย และไม่ต้องใช้เงินเยอะในการแก้ไขปัญหาด้วย ไปลองดูวิธีการที่หลาย ๆ คนเขาแก้ปัญหาด้วยการคิดแบบนอกกรอบกันดีกว่าครับ ไม่แน่ว่า หลังจากดูแล้ว เพื่อน ๆ อาจจะคิดวิธีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับตนเองอยู่ตอนนี้ก็ได้นะ

สารบัญครับผม

1. ไปทำงานข้างนอกพร้อมกับ Notebook

บางทีก็ไม่อยากนั่งในห้องแอร์ทำงาน อยากจะนั่งทำงานข้างนอก นั่งรับลม นั่งรับแสงแดดมากกว่า แต่จะเอา Notebook มาใช้ทำงานด้วย ก็ดันโดนแสงแดดแยงตา แสงส่องเข้าหน้าจออีก หันหน้าจอหันหลังให้แสงก็แล้ว แต่มันก็ยังไม่เวิร์ค งั้นเอากล่องลังมาครอบทับละกันนะ แค่นี้ก็หมดปัญหาเรื่องแสงสว่างส่องไปมาแล้ว อีกทั้งด้านบนกล่องลังก็เอาไว้วางเอกสารได้ด้วย

think out of the box 1
© kickso/reddit

2. พื้นที่ภายในรถไม่พอ ต้องใช้กระบะหลัง

ได้มีโอกาสไปซื้อของใช้ของกินทั้งที เลยซื้อมาเยอะไปหน่อย ใส่ในรถไม่พอ แต่ยังดีนะมีกระบะหลังอยู่ งั้นก็ทำแบบนี้ละกัน ของไม่ร่วงไม่ปลิวไม่หล่นแน่นอน

think out of the box 2
© CholasCholas91/reddit

3. ปลูกต้นแตงโมหลังบ้าน แต่ลูกแตงโมมันใหญ่ไปหน่อย

พอดีให้น้ำ ให้ปุ๋ยดีไปหน่อย ต้นแตงโมเลยออกดอกออกผลลูกใหญ่เลย มันก็ดีแหละ แต่พอลูกใหญ่ ๆ น้ำหนักมาก ๆ มันทำให้กิ่งไม้หัก หรือร่วงตามน่ะสิ แต่ไม่เป็นไร แก้ปัญหาด้วยการหาของใกล้ตัวมารองรับเจ้าลูกแตงโมกันหน่อย แบบนี้แหละ กิ่งไม่หัก ต้นไม่เสียทรงอีกด้วย

think out of the box 3
© Dr-Dendro/reddit

4. พื้นที่ในช่องแช่แข็งไม่พอ

ตู้เย็นที่ซื้อมาจะชอบให้พื้นที่ช่องแช่แข็งมาพอประมาณหนึ่ง แต่จะชอบเป็นพื้นที่โล่ง ๆ กว้าง ๆ ทำให้เวลาเอาของแช่แล้ว จะไม่ค่อยเป็นระเบียบเรียบร้อยเท่าไรนัก และพอยัด ๆ กันเข้าไปก็ทำให้แช่ของได้น้อยอีก แทนที่ของจะตั้งเป็นกองขึ้นด้านบน แต่กลับล้มระเนระนาดออกไปด้านข้าง

ปัญหานี้ คงจะไม่เกิดกับคนที่ไม่ได้ใช้ช่องแช่เย็นเท่าไรนัก แต่ถ้าคุณเป็นคนชอบซื้อของมาแช่แข็งแล้วละก็ ลองหาถาดเหล็ก หรือพวกชั้นวางของมาใส่ไว้ในช่องแช่แข็งดูไหมล่ะ นอกจากจะแช่ของดูเป็นระเบียบแล้ว ยังแช่ของได้เยอะขึ้นอีกด้วยนะ

think out of the box 4
© MichaelChinigo/reddit

5. ไหน ๆ ก็มีรางน้ำฝนแล้ว น้ำที่ไหลออกมาก็เอามารดน้ำสวนผักละกันนะ

คนที่ชอบปลูกพืชผักสวนครัวน่าจะถูกใจสิ่งนี้ ไหน ๆ ก็มีรางน้ำฝนแล้ว ทำสวนผักไว้ด้านล่างท่อระบายน้ำไปเลยง่ายดี เวลาฝนตกลงมาโดนหลังคา น้ำจะได้ไหลมารดลงสวนผักเหล่านี้ด้วย

think out of the box 5
© 5_Frog_Margin/reddit

6. พอมีสวนผัก งั้นมาทำถังสำหรับเก็บเกี่ยวและล้างพืชผลไปในตัวกันเถอะ

มีสวนผักสวย ๆ ปลูกหลังบ้านแล้ว แต่พอไปเก็บเกี่ยวมา ก็ดันต้องเอาพืชผลมาล้างน้ำ ทำความสะอาดอีกรอบอีก งั้นลองเอาพวกถังพลาสติกขนาดใหญ่ มาเจาะรู้ด้านล่าง เพื่อทำเป็นถังเก็บเกี่ยวดูไหมล่ะ หลังจากเก็บเกี่ยวพืชผลแล้ว ก็ฉีดน้ำลงไป เหมือนกับทำการล้างผักและผลไม้ไปด้วยในตัวเลย น้ำที่ไหลออกมาก็เอาไปรดน้ำต้นไม้ต่อได้ด้วยนะ ยิงปืนนัดเดียว ได้นกกี่ตัวเนี่ย

think out of the box 6
© 5_Frog_Margin/reddit

7. ไปซื้อต้นไม้มา ต้นไม้มันไม่ใหญ่นะแต่มันสูง กลัวมันล้ม

ใครเคยเป็นบ้างครับ อยากไปหาซื้อต้นไม้มาปลูกในบ้าน แต่บางทีต้นไม้ที่ได้มามันกลับมีขนาดสูง 1-2 เมตร จะวางไว้หลังกระบะเฉย ๆ ก็กลัวมันล้ม งั้นลองทำตามคนนี้ได้เลยครับ ด้วยการใช้บันไดมาทำเป็นตัวยึดเพื่อไม่ให้ต้นไม้สูง ๆ มันล้มนั้นเอง

think out of the box 7
© txjed / reddit

8. ฐานรองไข่เอามาใช้แทนกล่องเก็บอุปกรณ์เครื่องมือช่าง

เวลาทำงานช่างแอบรำคาญกันไหมครับ พวกตะปูเอย นอตเอย ชิ้นส่วนต่าง ๆ เอย ที่มันชิ้นเล็ก ๆ เวลากองไว้บนโต๊ะทีไร แป๊บ ๆ เดี๋ยวเอาละ ชิ้นส่วนหายไปอีก หรือจะเอาใส่ไว้ในกล่องพลาสติกรวมกันไปเลยก็ปนกันให้น่าเบื่อ งั้นลองเอาฐานรองไข่มาใช้ไหมล่ะครับ? มันแบ่งเป็นรู ๆ พอดีเลย แยกชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้ง่าย ราคาก็ถูกมากอีกด้วย

think out of the box 8
© nnnugget45/reddit

9. ชอบออกไปวิ่งข้างนอก แล้วกลัวกุญแจรถหล่นหายสินะ งั้นก็มัดกุญแจไปกับเชือกรองเท้าเลยสิ

จริง ๆ ก็ใส่กางเกงกีฬาที่กระเป๋ามีซิปเปิดปิดได้ก็ง่ายกว่านะ แต่บางคนก็อาจจะไม่ชอบให้มีสิ่งของหนัก ๆ ในกระเป๋ากางเกง งั้นก็ลองวิธีตามรูปดูเลยละกัน

think out of the box 9
© Team-CCP/reddit

10. ผ้าห่มที่ไม่ได้เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือผืนผ้าแบบอีกด้านยาวกว่ามาก ๆ

บางทีงง ๆ กันไหมครับว่า จะนอนแล้ว อยากห่มผ้าห่ม แต่ก็งง ๆ ไม่รู้ด้านไหนเป็นด้านไหน อยากจะห่มทั้งตัว แต่ดันเอาด้านสั้นมาห่ม ขาก็โผล่ออกมานอกผ้าห่ม กว่าจะหมุนเอาด้านยาวมาห่มได้ ก็เสียเวลาไปนิดหนึ่ง ถ้าเบื่อเรื่องแบบนี้ทุกคืนละก็ ลองทำเครื่องหมายไว้ดีไหมครับ ว่าด้านนี้เป็นด้านสั้นนะ แค่นี้เองก็แก้ปัญหาเรื่องเวลาจะห่มผ้าห่มได้แล้ว

think out of the box 10
© -Myrtle_the_Turtle/reddit

11. หั่นหัวหอมแล้วระคายเคืองจนร้องไห้บ่อย ๆ สินะ

หัวหอมที่เป็นอะไรที่ปวดหัวเหมือนกันนะครับ แล้วดันเป็นผักที่ค่อนข้างเป็นส่วนประกอบของอาหารส่วนใหญ่อีกด้วย เวลาต้องมาปอก ๆ หั่น ๆ หัวหอมแล้วมันชอบระคายเคืองตาย แอบร้องไห้อยู่บ่อย ๆ ถ้าอยากให้ปัญหานี้หมดไป รองใช้พัดลมดูไหมครับ พัดพวกสารระคายเคืองออกไป แค่นี้ก็ไม่ร้องไห้แล้วครับ

think out of the box 11
© MrSelfDestrucct/reddit

12. ต้องใช้ถ่าน AA แต่ดันไม่มี มีแต่ถ่าน AAA

เอาจริง ๆ เดี๋ยวนี้หาอุปกรณ์ที่ยังใช้ถ่าน AA ยากอยู่นะครับ เพราะส่วนใหญ่ก็เปลี่ยนไปเป็นอุปกรณ์ที่สามารถชาร์จไฟได้ในตัว ความสำคัญของพวกถ่าน AA จึงลดน้อยลงมากแล้วครับ แต่ก็มีบ้างโอกาสที่เรายังต้องใช้ถ่าน AA อยู่ แต่ดันไม่มี มีแต่ถ่าน AAA ก็ลองวิธีตามในรูปได้นะครับ ใช้แทนไปก่อนได้เช่นกันครับ

think out of the box 12
© poppypuppypippy/reddit

เป็นยังไงบ้างครับกับการคิดออกนอกกรอบ มีวิธีการไหนเด็ด ๆ ที่สนใจอยากจะเอาไปใช้บ้างครับ? บางวิธีมันอาจจะเป็นอะไรที่เล็กน้อย แต่มันก็แก้ปัญหาได้ดีอยู่น้า แล้วเพื่อน ๆ ละ มีวิธีการไหนที่คิดว่า เออมันอาจจะดูแปลก ๆ แต่ก็แก้ปัญหาได้ดี อยากจะแชร์ให้ทุกคนรู้กันบ้างครับ? ทาง PlusAround รอดูอยู่นะครับ