12 เคล็ดลับในครัว ที่จะทำให้คุณทึ่ง ไม่ลองไม่ได้แล้ว

การเข้าครัวหรือการทำอาหาร ถือว่าเป็นกิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ยิ่งสามารถทำอาหารได้อร่อยมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้ผู้ทำและผู้ทานมีความสุขมากขึ้นเท่านั้น แต่บางครั้งกว่าจะทำอาหารเสร็จออกมาแต่ละอย่าง ค่อนข้างใช้เวลานาน หรือแม้กระทั่ง การเก็บรักษาวัตถุดิบเช่น ผักและผลไม้ได้ไม่ดี ก็จะทำให้พืชผลเน่าเสียเร็วขึ้นด้วย

ทาง PlusAround จึงอยากเสนอ 12 เคล็ดลับ สำหรับเข้าครัวที่อาจจะช่วยให้การเข้าครัวของคุณสนุกมากขึ้น พร้อมแล้วก็ไปเลื่อนลงไปด้านล่างได้เลยครับ

สารบัญครับผม

1. อยากจะหั่นมะเขือเทศเชอรี่ออกเป็น 2 ซีก

บางทีอยากจะทานผักสลัดพร้อมกับมะเขือเทศเชอรี่ แต่ก็ไม่ได้อยากจะทานเป็นลูก ๆ อยากจะหันแบ่งครึ่งออกจากกัน จะให้มาหั่นทีละลูกก็ค่อนข้างเสียเวลาอยู่ งั้นลองทำตามวิธีนี้ดูไหมละ เอาจานมาคว่ำไว้ แล้วนำมะเขือเทศเชอรี่วางไว้บนจาน จากนั้นใช้ก้นจานอีกใบก้นทับไว้ แล้วจึงใช้มีดหั่นแบ่งตรงกลาง ง่าย ๆ แค่นี้เอง ก็ได้มะเขือเทศเชอรี่หั่นครึ่งปริมาณมากในคราวเดียว

12 tricks in kitchen
© cocojenalle

2. เบื่อไข่ต้มแบบเดิม ๆ ไหม ลองไข่ต้มสีทองดูสิ

ไข่ต้มสีขาวแบบเดิม ๆ มันคงธรรมดาไปแล้ว ลองเขย่าไข่สัก 1 นาที แล้วนำไปต้มดูสิ จากไข่ต้มสีขาวธรรมดา ๆ ก็จะกลายเป็นไข่ต้มสีทองเลย ไม่งั้นก็ลองผสม ๆ กันไปก็ได้นะ มีทั้งไข่ต้มสีขาวและสีทอง ก็ดูไม่เบื่อ ไม่จำเจดี

12 tricks in kitchen 2
© youtube

3. ไม่มีไม้กลิ้งแป้ง ไม่เป็นไรลองใช้ขวดไวน์หรือขวดเหล้าแทนดู

จริง ๆ ถ้าชอบทำขนม ทำอาหารเกี่ยวกับแป้งเป็นประจำ ก็ควรจะซื้อไม้กลิ้งมาใช้นะ มันดูเป็นมืออาชีพมากกว่า แต่ก็นะ ถ้าเราทำแบบง่าย ๆ บ้าน ๆ ก็ใช้ขวดไวน์หรือขวดเหล้าเปล่ามากลิ้งนวดแป้งเอาก็ได้เหมือนกัน

12 tricks in kitchen 3
© thetoc

4. ผักอย่าง Celery กับ Broccoli ถ้าไม่อยากให้มันเสียไวเกินไป ลองห่อฟอยล์เก็บไว้ดูสิ

เคยสังเกตไหมครับ เวลาแช่ผักในตู้เย็น มันจะสามารถเก็บได้นานประมาณหนึ่ง แต่ถ้าอยากให้เก็บได้นานกว่าปกติ เราแนะนำให้ลองเอาฟอยล์มาห่อผัก Celery กับ Broccoli ทั้งหมดไว้ครับ มันจะช่วยยืดอายุและเก็บไว้ได้นานกว่าเดิม แต่ถ้าขี้เกียจมาก ๆ เอาผักไปแช่ในช่องแช่แข็งเลยก็ได้ครับ ผมก็ทำประจำเวลาซื้อผักมาเยอะเกินไป สะดวกและง่ายดีครับ

12 tricks in kitchen 4
© nnm

5. มาลองทำไอติมแซนด์วิชหรือคุกกี้แซนด์วิชกันดีกว่า

อันนี้สำหรับสายคนชอบของหวานอย่างไอติมโดยเฉพาะ เวลาซื้อไอติมแบบเป็นกระปุก ๆ มาทาน ถึงแม้ว่าแบรนด์ไอติมเองจะมีหลายรสชาติให้เลือกซื้อ แต่ก็อาจจะเบื่อกับการใช้ช้อนตักทานแบบเดิม ๆ กันนะครับ สนใจลองทำไอติมแซนด์วิชหรือคุกกี้แซนด์วิชกันไหมล่ะ เพียงแค่ทำตามรูปเลย ก็จะได้การทานไอติมแบบใหม่แล้วครับ

12 tricks in kitchen 5
© los40

6. อยากให้สับปะรดสุกไหว ๆ และมีรสหวานขึ้นไหมละ ลองเก็บแบบกลับหัวดูสิ

ใครที่ชอบทานสับปะรดอยู่ เราอยากจะแนะนำเคล็ดลับที่ทำให้สับปะรดสุกไวขึ้นและมีรสชาติหวานกลมกล่อมเพิ่มมากขึ้นด้วย วิธีการไม่ยากเลย เพียงแค่ตัดส่วนหัวบนท้ายออก จากนั้นก็คล้ำตัวสับปะรดลง เพียงแค่นี้เองครับ สับปะรดก็จะสุกเหลืองไหวมากขึ้น รสชาติก็หวานเพิ่มมากขึ้นด้วย ยังไงก็ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ

12 tricks in kitchen 6
© nnm

7. มาเก็บรักษาผลอะโวคาโดให้คงสภาพได้นานกว่าเดิมกันเถอะ

ผลอะโวคาโดเวลาตัดออกมาแล้ว ถ้าไม่รีบทานให้หมด และเก็บไว้ไม่ดี ตัวส่วนเนื้อสีเขียวจะเปลี่ยนกลายเป็นสีคล้ำค่อนข้างไวเลยครับ ถ้าไม่อยากให้เนื้อสีเขียวเปลี่ยนเป็นสีคล้ำไวนัก ลองเก็บผลอะโวคาโดโดยมีหัวหอมวางอยู่ข้าง ๆ ดูสิครับ แล้วคุณจะทึ่งกับผลลัพธ์ที่ได้อย่างแน่นอน นอกจากอะโวคาโดแล้ว ยังเอาไปใช้กับ แอปเปิลก็ได้ด้วยนะครับ

12 tricks in kitchen 7
© ribalych

8. มาลองดูวิธีการทำงานศิลปะจากช็อกโกแลตเหลวกันดีกว่า

ไม่ขอพูดอะไรมาก ดูได้จากภาพได้เลยครับ นอกจากตะกร้าช็อกโกแลตแล้วยังสามารถประยุกต์ทำรูปทรงอื่นได้อีกด้วยนะ ขึ้นอยู่กับไอเดียของคุณแล้วละ

12 tricks in kitchen 8
© tumblr,

9. เก็บรักษาของกินไว้ได้ง่าย ๆ ด้วยพลาสติกแพ็คเกจที่มากับสินค้านั้นแหละ

เวลาซื้อพวกอาหารหรือวัตถุดิบในการทำอาหารมา มันก็จะมาพร้อมกับพลาสติกที่ห่อหุ้มอยู่แล้วใช่ไหมละครับ คนส่วนใหญ่ก็คงจะต้องซื้อกล่องพลาสติกมาเก็บพวกนี้อีกที แต่ถ้าไม่มีกล่องพลาสติก ก็ลองวิธีนี้ดูครับ อย่างในรูป จะเป็นแพ็คเกจชีส เวลาจะใช้ก็ตัดไปทั้งแพ็คเกจเลย จากนั้นก็เอาส่วนพลาสติกที่เหลือเนี่ยแหละ มาครอบทับชีสที่เหลือไปอีกที แล้วนำกลับไปแช่ตู้เย็นครับ ง่ายดายและสะดวกมาก ๆ ยังประยุกต์ไปใช้กับวัตถุดิบอื่น ๆ ได้อีกนะครับ เช่น ช็อคโกแลตแท่ง เป็นต้น

12 tricks in kitchen 9
© hative

10. เวลากระปุกแยมช็อคโกแลตหรือกระปุกนูเทลล่าใกล้จะหมด ลองเทนมร้อน ๆ ลงไปดูสิ

สายรักช็อคโกแลตน่าจะต้องชอบทริคนี้นะครับ เวลาที่ทานพวกแยมช็อคโกแลตหรือนูเทลล่าแล้วมันใกล้จะหมด หรือติดเป็นคราบ ๆ ข้างกระปุก ถ้าได้ลองเทนมร้อน ๆ ลงไปแล้วละก็ แค่นี้ก็จะได้เครื่องดื่มช็อคโกแลตร้อนแบบง่าย ๆ แล้วละครับ

12 tricks in kitchen 10
© popsugar

11. เบื่อเวลาต้มไข่สุกแล้ว แต่แกะเปลือกยากมากกก ลองวิธีนี้ดู

ให้หาเข็มเล็ก ๆ มาเจาะเปลือกไข่ก่อน จากนั้นจึงนำไปต้ม พอไข่สุกแล้ว จะแกะเปลือกออกได้ง่ายมาก ๆ เลยละ

12 tricks in kitchen 11
12 tricks in kitchen 11 2
© golifehack

12. อยากอบขนม อบพาย แต่ถาดสำหรับอบขนมมันใหญ่ แก้ปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์

ถาดใหญ่ไปไม่ใช่ปัญหา แค่นำอะลูมิเนียมฟอยล์มากั้นไว้ แค่นี้ก็สามารถอบขนม อบพายขนาดเล็กกว่าถาดได้แล้ว แต่ถ้าอยากจะอบขนมขนาดใหญ่กว่าถาด…อะลูมิเนียมฟอยล์คงไม่สามารถช่วยได้นะครับ

12 tricks in kitchen 12
© food52

ก็จบไปแล้วกับ 12 เคล็ดลับที่ PlusAround อยากจะเอามาแนะนำให้ได้ดูกัน บ้างวิธีก็เป็นอะไรง่ายมาก ๆ แต่คิดไม่ถึงเหมือนกันนะครับ หวังว่าคนที่ชอบทำอาหาร ชอบเข้าห้องครัว จะได้ลองเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันบ้าง แล้วคุณละมีเคล็ดลับอะไรเด็ด ๆ อยากจะแชร์ให้ทุกคนรู้กันบ้างไหมครับ? แชร์กันได้เลยนะครับใน Comment