น้ำมันตับปลา (Cod Liver Oil) ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 ยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ น้ำมันตับปลา (Cod Liver Oil) ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 ยี่ห้อ

หลาย ๆ คนที่ตอนเป็นเด็ก ๆ น่าจะเคยได้ทาน “น้ำมันตับปลา” (Cod Liver Oil) กันมาบ้างใช่ไหมล่ะครับ เพราะคุณพ่อคุณแม่ชอบซื้อมาให้ลูก ๆ ทาน (แอบแกมบังคับกันนิด ๆ) เพื่อเสริมสารอาหาร และที่สำคัญยังช่วยให้เด็ก ๆ เจริญอาหารกันอีกด้วย เด็กคนไหนที่เลือกกิน ทานยาก ไม่ชอบทานข้าว เจอน้ำมันตับปลาเข้าไป หิวข้าวเจริญอาหารกันเกือบทุกรายเลย แต่จริง ๆ อาหารเสริมตัวนี้ ผู้ใหญ่เองก็สามารถทานได้นะครับ ไม่ใช่เฉพาะสำหรับเด็ก ๆ เท่านั้น แต่ก็อาจจะงง ๆ ว่า มันคือตัวเดียวกันกับ “น้ำมันปลา” (Fish Oil) หรือเปล่า? ตัวไหนดีกว่ากัน? แล้วจะซื้อน้ำมันตับปลายี่ห้อไหนดี? ถ้างั้นตามมาเลยครับน้ำมันตับปลา (Cod Liver Oil) กับน้ำมันปลา (Fish Oil) จริง ๆ แล้วคือ คนละตัวกัน

น้ำมันตับปลา (Cod Liver Oil) กับน้ำมันปลา (Fish Oil) จริง ๆ แล้วคือ คนละตัวกัน

ถึงแม้ว่า อาหารเสริมทั้งสองจะมีชื่อที่คล้าย ๆ กัน แต่จริง ๆ แล้วถือว่าเป็น คนละตัว คนละชนิดกันนะครับ โดย “น้ำมันตับปลา” จะสกัดจากตับของปลาทะเล เช่น พวกปลาคอดหรือปลาทะเลน้ำลึกแถมฝั่งทะเลเหนือ ส่วน “น้ำมันปลา” จะสกัดได้จากส่วนหัว, หนัง, หาง และเนื้อของปลา ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้ปลาทะเลน้ำลึกเช่นกัน อย่าง แซลมอน, ปลาแอนโชวี่ หรือปลาทูน่า เป็นต้น

ที่ 1,000 mgน้ำมันตับปลาน้ำมันปลา
Omega 3170 mg จะให้
DHA : 100 mg
EPA : 70 mg
ชนิดอื่น ๆ : –
300 mg จะให้
DHA : 120 mg
EPA : 180 mg
ชนิดอื่น ๆ : –
วิตามิน A50 mcg
วิตามิน D10 mcg
วิตามิน E9.09 mg
ตารางเปรียบเทียบสารอาหารที่ปริมาณ 1,000 mg โดยทั่ว ๆ ไป

โดยอาหารเสริมทั้งสอง ก็จะให้สารอาหารที่มีความสำคัญต่อการบำรุงสมองเหมือนกันก็คือ กรดไขมัน Omega-3 โดยเจ้า Omega-3 ก็จะประกอบไปด้วย DHA และ EPA ซึ่งสาร 2 ตัวนี้แหละ จะมาช่วยกันบำรุงทั้งระบบประสาทและสมองให้มีสุขภาพดีนั้นเองครับ อย่างไรก็ตาม น้ำมันตับปลาจะให้กรด Omega-3 ที่น้อยกว่าน้ำมันปลา แต่ก็จะให้สารอาหารอย่าง วิตามิน A และวิตามิน D ในปริมาณที่ค่อนข้างสูงมาด้วย ทำให้เวลาทานน้ำมันตับปลาก็จะช่วยบำรุงร่างกายในหลาย ๆ ด้านมากกว่า ไม่ว่าจะสมอง, ดวงตา, กระดูก รวมถึงช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และยังช่วยลดความดันในกระแสเลือดได้ด้วยครับ

แล้วแบบนี้ จะเลือกซื้อน้ำมันตับปลายี่ห้อไหนดีละ?

แล้วแบบนี้ จะเลือกซื้อน้ำมันตับปลายี่ห้อไหนดีละ?

ขอแนะนำว่าให้ดูที่ สารอาหารและปริมาณของแต่ละยี่ห้อที่ให้ก่อน เพราะบางยี่ห้อ จะให้น้ำมันตับปลาค่อนข้างน้อย จึงทำให้กรดไขมัน Omega-3, วิตามิน A และ D น้อยตามไปด้วย แต่พวกนี้ก็จะมีราคาที่ย่อมเยากว่าด้วยเช่นกัน ในขณะที่ยี่ห้อที่มีราคาค่อนข้างสูง ก็จะจัดเต็มด้าน Omega-3 อย่างเห็นได้ชัด ถ้าเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา แนะนำให้ซื้อแบบพวกนี้เลยครับ เวลาทานแล้วได้ Omega-3 แบบเน้น ๆ เต็ม ๆ ยิ่งเหมาะกับเด็กช่วงวัยเจริญเติบโตอีกด้วยครับ


ตารางเปรียบเทียบรีวิว “น้ำมันตับปลา” Cod Liver Oil ยี่ห้อไหนดี

ตารางเปรียบเทียบรีวิว "น้ำมันตับปลา" Cod Liver Oil ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่คิดว่า ไม่มีเวลาอ่านเนื้อหาทั้งหมด หรือต้องการอ่านแบบโดยรวมสรุปรวบยอดแล้วซะมากกว่า งั้นลองกดเข้าไปดูตารางเปรียบที่ปุ่มด้านสิครับ ทางผมได้ทำการสรุปแบบคร่าว ๆ ไว้ให้แล้ว ยี่ห้อไหนจะน่าสนใจ ให้สารอาหารอะไรบ้าง ดูตารางกันเลยครับ1. ยี่ห้อ ChildLife® Pure Arctic Cod Liver Oil

ถ้ากำลังมองหาน้ำมันตับปลาสำหรับเด็กคุณภาพระดับ Premium ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน และมีความปลอดภัยสูง ต้องขอแนะนำยี่ห้อ ChildLife® Pure Arctic Cod Liver Oil ตัวนี้เลยครับ เพราะให้กรดไขมัน Omega-3 ในปริมาณที่สูงมากกกกกก (ดูได้จากด้านล่าง) ซึ่งถือว่าสูงกว่าหลาย ๆ ยี่ห้อเลยทีเดียว รวมถึงมีวิตามิน A และ D ที่สูง อีกทั้งยังเสริมเพิ่มวิตามิน E มาให้อีก และยังมีรสชาติสตรอว์เบอร์รีหวานอร่อยอีกด้วย เรียกได้ว่า เด็ก ๆ ทานแล้ว ได้รับการบำรุงแบบจัดหนักจัดเต็มกันเลยทีเดียว แต่ด้วยสรรพคุณที่มากมายขนาดนี้ ก็ทำให้มีราคาที่ค่อนข้างแพงกว่ายี่ห้ออื่น ๆ แต่ถ้าเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา ต้องจัดแล้วครับ

ประเภทของเหลว
Omega-3 ต่อ 1 ช้อนชา (5 ml)1,225 mg ให้
DHA : 600 mg
EPA : 400 mg
ชนิดอื่น ๆ : 225 mg
วิตามิน A67.5 mcg
วิตามิน D1 mcg
สารอาหารอื่น ๆ วิตามิน E, 5.36 mg
ปริมาณที่ควรทาน– เด็กทารก 6 เดือน จนถึง 1 ปี วันละ ½ ช้อนชา
– เด็กอายุ 2-12 ปี วันละ 1-2 ช้อนชา
สัญชาติสหรัฐอเมริกา

2. ยี่ห้อ Nordic Naturals Children's DNA

Nordic Naturals Children's DNA อีกหนึ่งยี่ห้อน้ำมันตับปลาสำหรับเด็กที่น่าสนใจ เพราะให้ปริมาณกรดไขมัน Omega-3 ที่สูงเช่นกัน และยังมีวิตามิน A อีก 40 mcg ด้วย แต่ไม่มีสารอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติม และราคาเมื่อคิดออกมาเป็นราคาต่อหน่วยแล้ว ก็แอบแพงกว่ายี่ห้อด้านบนด้วย แต่เป็นน้ำมันตับปลาที่ทำมาจากปลาอาร์กติกธรรมชาติแถบทะเลเหนือ 100% น้ำมันตับปลาจึงมีคุณภาพที่สูงมาก ๆ นอกจากนี้ ก็มีรสชาติให้เลือกซื้อกัน 2 รสด้วยคือ รสส้มกับรสสตรอว์เบอร์รี ซึ่งหวานอร่อย ไม่มีกลิ่นคาวปลา ถูกใจเด็ก ๆ อย่างแน่นอนครับ

ประเภทของเหลว
Omega-3 ต่อ 1 ช้อนชา (5 ml)1,060 mg ให้
DHA : 510 mg
EPA : 340 mg
ชนิดอื่น ๆ : 210 mg
วิตามิน A40 mcg
วิตามิน D
สารอาหารอื่น ๆ
ปริมาณที่ควรทานทางแบรนด์แนะนำว่า เด็กอายุ 1-6 ปี วันละ ½ ช้อนชา
สัญชาติสหรัฐอเมริกา

3. ยี่ห้อ SEVEN SEAS OCEAN GOLD

ถ้าคิดว่า น้ำมันตับปลาสำหรับเด็ก 2 ยี่ห้อด้านบนนั้นแพงเกินไป งั้นลองมาดูยี่ห้อของคนไทย SEVEN SEAS OCEAN GOLD ที่มีราคาย่อมเยากันดีกว่าครับ แต่ด้วยการที่มีราคาย่อมเยากว่า ก็ต้องทำใจด้วยว่า กรดไขมัน Omega-3 ก็จะให้ปริมาณน้อยกว่าด้วย โดยจะให้เพียงแค่ 17 mg เท่านั้น แตกต่างจาก 2 ยี่ห้อด้านบนแบบลิบลับ แต่ก็ทดแทนด้วยสารอาหารอื่น ๆ โดยเฉพาะวิตามิน A และ D ที่ให้มาในปริมาณมาก และยังมีวิตามิน B อีกหลายชนิด รวมถึง C และ E ด้วย เรียกได้ว่า มีสารอาหารที่หลากหลายกว่า ครบถ้วนกว่า เพียงแค่ Omega-3 น้อยไปหน่อยเท่านั้นเองครับ

ประเภทของเหลว
Omega-3 ต่อ 1 ช้อนชา (5 ml)17 mg ให้
DHA : 9 mg
EPA : –
ชนิดอื่น ๆ : 8 mg
วิตามิน A100 mcg
วิตามิน D5 mcg
สารอาหารอื่น ๆ วิตามิน E 1.5 mg / วิตามิน B1, 0.7 mg / B2, 0.85 mg / B3, 9.00 mg / วิตามิน C 17.5 mg
ปริมาณที่ควรทาน– เด็กอายุ 1-12 เดือน รับประทานวันละ ½ ช้อนชา (2.5 ml)
– เด็กอายุ 1-4 ปี รับประทานวันละ 1 ช้อนชา (5 ml)
– เด็ก 4 ปีขึ้นไป รับประทานวันละ 1½ ช้อนชา (7.5 ml)
สัญชาติไทย


4. ยี่ห้อ Cody Plus Cod Liver Oil

Cody Plus Cod Liver Oil อีกหนึ่งยี่ห้อน้ำมันตับปลาสำหรับเด็กของคนไทยที่น่าสนใจ และมียอดขายที่ดีใช้ได้ในอินเทอร์เน็ต โดยถ้าดูจากสารอาหารที่ให้จากตารางด้านล่างจะเห็นว่า คุณค่าทางสารอาหารน้อยกว่าพวกยี่ห้อบน ๆ ทั้ง Omega-3 ที่น้อยกว่า, วิตามิน A และ D ก็น้อยกว่า อีกทั้งไม่มีสารอาหารเพิ่มเติมที่หลากหลายเหมือน SEVEN SEAS OCEAN GOLD ด้วย แต่ก็มีราคาที่ย่อมเยากว่ามาก ๆ ตกขวดละประมาณ 50 บาทเท่านั้น ส่วนรสชาติก็รสส้ม หวาน อร่อย ไม่เป็นสองรองใคร และยังไม่พอ มีคุณพ่อคุณแม่หลายคนได้บอกว่า ตั้งแต่ให้เด็ก ๆ ที่บ้านทานน้ำมันตับปลาตัวนี้ เด็ก ๆ ดูเจริญอาหารขึ้นกันมาก ๆ เลยครับ

ประเภทของเหลว
Omega-3 ต่อ 1 ช้อนชา (5 ml)23.5 mg ให้
DHA : 13.0 mg
EPA : 10.5 mg
ชนิดอื่น ๆ : – mg
วิตามิน A5.25 mcg
วิตามิน D0.31 mcg
สารอาหารอื่น ๆ
ปริมาณที่ควรทานครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ 15 ml (เท่ากับ 3 ช้อนชา) วันละ 3 ครั้ง
สัญชาติไทย

5. ยี่ห้อ Scott's Emulsion Cod Liver Oil

Scott's Emulsion เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อน้ำมันตับปลาราคาย่อมเยา รสชาติอร่อย และมีขนาดขวดค่อนข้างใหญ่ ซื้อทีทานได้นาน ๆ แต่ยี่ห้อนี้เขาไม่ได้ระบุมาว่า ให้ Omega-3 ที่เท่าไร เพียงแต่ระบุมาว่า ที่การทาน 17.25 กรัม (ประมาณช้อนโต๊ะนิด ๆ) ให้น้ำมันตับปลาคอด 17.25 mg ในขณะที่ยี่ห้อ Cody Plus+ ตัวด้านบน ที่ 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม) จะมีน้ำมันตับปลา 0.3 กรัม หรือ 300 mg ซึ่งมากกว่ายี่ห้อนี้ถึง 300-17.25 = 282.75 mg แสดงว่า ยี่ห้อนี้ มี Omega-3 ที่น้อยที่สุด แต่ก็ชดเชยด้วยแคลเซียมที่จะมาช่วยให้เด็ก ๆ มีกระดูกแข็งแรงและตัวสูงใหญ่ขึ้น ถ้าไม่อยากคิดมาก ก็ซื้อทั้งยี่ห้อบน ๆ และยี่ห้อนี้ ไปให้เด็ก ๆ ทานวนไปสิครับ

ประเภทของเหลว
Omega-3 ต่อ 1 ช้อนชา (5 ml)N/A (ค่อนข้างน้อยที่สุด)
วิตามิน A14.16 mcg
วิตามิน D0.7 mcg
สารอาหารอื่น ๆ แคลเซียม 32.51 mg
ปริมาณที่ควรทาน– เด็ก 1-6 ปี 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 1 ครั้ง
– เด็ก 7-12 ปี 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 2 ครั้ง
– เด็กและผู้ใหญ่ 12 ปีขึ้นไป 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 3 ครั้ง
สัญชาติมาเลเซีย

6. ยี่ห้อ Puritan's Pride Flaxseed & Cod Liver Oil

ได้เห็นน้ำมันตับปลาสำหรับเด็ก ๆ ไปหลายยี่ห้อแล้ว คราวนี้ลองมาดูแบบเม็ด ๆ ที่เหมาะสำหรับผู้ใหญ่กันบ้างกับ Puritan's Pride Flaxseed & Cod Liver Oil ที่นอกจากจะได้ประโยชน์ของน้ำมันตับปลาแล้ว ยังได้เพิ่มน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์เข้ามาด้วย จึงให้สารอาหารที่หลากหลายกว่ายี่ห้ออื่น ๆ (สามารถดูได้จากตารางด้านล่างที่มีการเพิ่ม Omega-6 และ 9) แต่ถ้าดูจากปริมาณของ DHA และ EPA แล้ว จะแอบน้อยกว่ายี่ห้อ Premium ChildLife® และ Nordic Naturals 2 ตัวด้านบน แต่ราคาก็ถูกกว่ามาก ๆ ตกเม็ดละประมาณ​ 4 บาทเท่านั้น อีกทั้งมีคุณภาพและมาตรฐานจากสหรัฐอเมริกาด้วย ซึ่งถ้าอยากประหยัดเงิน ก็ซื้อยี่ห้อนี้ให้เด็ก ๆ ทานก็ได้ แต่ ๆๆๆๆๆ ต้องระวังเรื่องเม็ดติดคอเด็ก ๆ ด้วย ถ้าเด็กตัวเล็กเกินไป ก็ให้ทานแบบน้ำจะดีกว่าครับ

ประเภทเม็ดนิ่ม
Omega-3 ต่อ 1 เม็ด335 mg ให้
DHA : 50 mg
EPA : 35 mg
ชนิดอื่น ๆ : ALA 250 mg
วิตามิน A62.5 mcg
วิตามิน D3.125 mcg
สารอาหารอื่น ๆ Omega-6, 60 mg / Omega-9, 71 mg
ปริมาณที่ควรทานสำหรับผู้ใหญ่ ทานวันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร
สัญชาติสหรัฐอเมริกา


7. ยี่ห้อ 21st Century Cod Liver Oil

21st Century เป็นอีกยี่ห้อขายอาหารเสริมของสหรัฐอเมริกาที่มีชื่อเสียง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทางตัวแบรนด์เขาได้ขายอาหารเสริมที่หลากหลายเอามาก ๆ ไม่ว่าอยากจะซื้ออาหารเสริมแบบไหน ก็มีให้เลือกซื้ออย่างแน่นอน ซึ่งรวมถึงน้ำมันตับปลาด้วยเช่นกัน โดยถ้าเทียบสารอาหารกับยี่ห้อ Puritan's Pride ตัวด้านบนแล้ว จะเห็นว่า Omega-3, DHA, EPA จะน้อยกว่า ส่วนวิตามิน A จะเท่ากัน และวิตามิน D จะมากกว่านิดหนึ่ง ดูรวม ๆ แล้ว เหมือน Puritan's Pride จะน่าสนใจกว่า แต่ยี่ห้อนี้ จะมีราคาที่ถูกกว่า โดยตกเม็ดละประมาณ 2 บาทเท่านั้น ถูกกว่าครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว เหมาะกับคนที่ต้องการบำรุงทั้งสมอง, กระดูก และดวงตาแบบประหยัดเงินครับ

ประเภทเม็ดนิ่ม
Omega-3 ต่อ 1 เม็ด76 mg ให้
DHA : 24 mg
EPA : 28 mg
ชนิดอื่น ๆ : 24 mg
วิตามิน A62.5 mcg
วิตามิน D3.375 mcg
สารอาหารอื่น ๆ
ปริมาณที่ควรทานสำหรับผู้ใหญ่ ทานวันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร
สัญชาติสหรัฐอเมริกา

8. ยี่ห้อ now foods Cod Liver Oil

ถ้าอยากทานน้ำมันตับปลาแบบเม็ด ๆ แต่คิดว่า 2 ยี่ห้อบนนั้นให้ DHA และ EPA น้อยไปหน่อย กลัวว่าจะบำรุงสมองได้ไม่ดีพอ งั้นก็ขอแนะนำยี่ห้อ now foods Cod Liver Oil ตัวนี้เลยครับ โดยจะให้ DHA สูงถึงเม็ดละ 100 mg! และ EPA อีก 70 mg ซึ่งถือว่า สูงกว่าหลาย ๆ ยี่ห้อ แต่จะแพ้ตัว Premium แบบน้ำ 2 ยี่ห้อบนสุดเท่านั้น อีกทั้งยังให้วิตามิน D ที่สูงมาก ๆ ถึง 10 mcg ด้วย แต่ด้วยการที่ให้ปริมาณสารอาหารมาค่อนข้างสูง จึงมีราคาที่ค่อนข้างแพงด้วยเช่นกัน โดยจะตกเม็ดละประมาณ 10 บาท ถ้าคิดว่าสู้ไหว ก็จัดเลยครับ

ประเภทเม็ดนิ่ม
Omega-3 ต่อ 1 เม็ด170 mg ให้
DHA : 100 mg
EPA : 70 mg
ชนิดอื่น ๆ : –
วิตามิน A50 mcg
วิตามิน D10 mcg
สารอาหารอื่น ๆ
ปริมาณที่ควรทานสำหรับผู้ใหญ่ ทานวันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร
สัญชาติสหรัฐอเมริกา

9. ยี่ห้อ Healthy Care Squalene

สำหรับใครที่คิดว่า น้ำมันตับปลาจากปลาคอดทั่ว ๆ ไป ดูแล้วธรรมดา ๆ ไม่น่าสนใจไม่น่าทานเท่าไร อยากหาอะไรที่แปลก ๆ ใหม่ ๆ มาทานมากกว่า ถ้ายังงั้นต้องลองมาทานน้ำมันตับปลาที่ได้จาก “ปลาฉลาม” อย่างยี่ห้อ Healthy Care Squalene ของออสเตรเลียกันแล้วละครับ แต่ยี่ห้อนี้ เขาไม่มีรายละเอียดของพวกสารอาหารหรือปริมาณต่าง ๆ ระบุไว้เลย แต่ทางแบรนด์เขาเคลมไว้ว่า มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก จึงช่วยปกป้องผิวและเซลล์ต่าง ๆ ได้ดี อีกทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพโดยรวมอีกด้วย ถ้ามีความอยากรู้อยากลองละก็ ขอแนะนำครับ

ประเภทแคปซูล
Omega-3 ต่อ 1 เม็ดN/A
วิตามิน AN/A
วิตามิน DN/A
สารอาหารอื่น ๆ N/A
ปริมาณที่ควรทานสำหรับผู้ใหญ่ ทานวันละ 1-3 เม็ด ก่อนมื้ออาหาร
สัญชาติออสเตรเลีย

10. ยี่ห้อ ORIHIRO Squalene

ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ลองมาดูน้ำมันตับปลาฉลามกันอีกสักยี่ห้อกับ ORIHIRO Squalene ที่แค่เห็นจากรูปแพ็กเกจ ก็น่าจะพอเดาได้ว่า มาจากดินแดนปลาดิบประเทศญี่ปุ่นครับ โดยทางแบรนด์ก็ไม่ได้บอกรายละเอียดของสารอาหารเช่นเดียวกันกับยี่ห้อ Healthy Care Squalene แต่ถ้าเทียบจากราคาแล้ว ยี่ห้อนี้ดูจะถูกกว่า และจากที่ไปดูรีวิวของคนที่ได้ทานมา ก็มีหลายคนบอกว่า สินค้าคุณภาพดี ผู้สูงอายุทานแล้วรู้สึกพวกอาการปวดข้อต่อต่าง ๆ ลดน้อยลง สุขภาพโดยรวมก็ดีขึ้น ต้องลองซื้อกันมาทานดูแล้วละครับ

ประเภทแคปซูล
Omega-3 ต่อ 1 เม็ดN/A
วิตามิน AN/A
วิตามิน DN/A
สารอาหารอื่น ๆ N/A
ปริมาณที่ควรทานสำหรับผู้ใหญ่ ทานวันละ 6 เม็ด พร้อมน้ำสะอาด
สัญชาติญี่ปุ่น

ก็จบไปแล้วกับรีวิว “น้ำมันตับปลา” Cod Liver Oil ยี่ห้อไหนดี ถึง 10 ยี่ห้อด้วยกัน เห็นแล้วสนใจหรืออยากจะซื้อยี่ห้อไหนไปให้เด็ก ๆ หรือผู้ใหญ่ที่บ้านทานกันบ้างครับ? เอาจริง ๆ น้ำมันตับปลาสำหรับเด็กเนี่ย ผู้ใหญ่เองก็สามารถทานได้เช่นกันนะครับ ยิ่งพวกยี่ห้อ Premium มีกรดไขมัน Omega-3 แบบจัดหนักจัดเต็มไม่แพ้น้ำมันปลา Fish Oil กันเลยทีเดียว หรือถ้าคิดว่าแพงเกินไป ก็ซื้อยี่ห้อที่มีราคาย่อมเยามาก็ได้ ยังช่วยเสริมสารอาหารได้อยู่ ยังไงก็ขอให้ได้ยี่ห้อที่ถูกใจ ทานแล้วบำรุงทั้งสมอง, กระดูก และดวงตาให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วยนะครับผมLeave a Comment