แป้งเค้ก ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ แป้งเค้ก ยี่ห้อไหนดี  รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

ไหน ๆ ใครที่กำลังสนใจอยากเข้าครัวทำขนมเค้กไว้ทานเองที่บ้าน หรืออยากจะทำเค้กเอาไว้ขายหารายได้เสริม หรืออยากจะเปิดร้านขนมเค้กร้านเบเกอรี่ก็ตาม ต้องมาทำความรู้จักกับเข้าใจถึง “แป้งเค้ก” กันก่อนนะคะ เพราะเห็นผงแป้งสีขาว ๆ เนี่ย แต่ความจริงมีรายละเอียดที่ลงลึกอยู่เหมือนกัน โดยแป้งเค้กที่ต่างกัน ก็ส่งผลถึงเนื้อเค้ก, รสสัมผัส, ความนุ่ม, ความละมุน, และรสชาติที่แตกต่างกันด้วย เรียกได้ว่า แป้งเค้กเป็นวัตถุดิบที่มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อความอร่อยของเค้กมาก ๆ เลยค่ะ แล้วจะซื้อแป้งเค้ก อย่างไรดี ยี่ห้อไหนดี? ที่นี่มีคำตอบค่ะมาทำความรู้จักกับ “แป้งเค้ก” กันสักนิด

มาทำความรู้จักกับ "แป้งเค้ก" กันสักนิด

หลาย ๆ คนเวลาจะทำเค้ก ก็จะคิดกันว่า ใช้แป้งเค้กมาทำเค้กสิ จริง ๆ ก็เป็นความคิดที่ถูกต้อง แต่ถ้าอยากให้รู้ลึกรู้ละเอียดกว่านั้น เจ้าแป้งเค้กเนี่ย จะเป็นส่วนหนึ่งของ “แป้งสาลี” ค่ะ โดยแป้งสาลีก็จะมีหลายชนิดหลายประเภท และแต่ละประเภทก็จะเหมาะสำหรับการทำขนมที่แตกต่างกันด้วย ถ้าเป็นของฝรั่งจะแบ่งกันได้ถึง 7 ประเภทเลยทีเดียว แต่ของไทย หลัก ๆ จะเน้นแค่ 3 ประเภทดังนี้

  • แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง : จะเป็นแป้งสาลีที่มีปริมาณโปรตีนค่อนข้างสูงมากในระดับ 12% หรือมากกว่า จึงทำให้มีกลูเตนสูงมากด้วย โดยกลูเตนจะช่วยให้แป้งสามารถยึดจับกับส่วนผสมอื่น ๆ รวมตัวเข้าด้วยกันได้ดี และยังทำให้แป้งมีความหนืดและความเหนียวมากตามไปด้วย จึงเป็นแป้งที่เหมาะสำหรับการทำขนมปังต่าง ๆ หรือทำแป้งพิซซ่า เป็นต้น
  • แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก : หรือที่คนเรียกกันว่า “แป้งเค้ก” นั้นเอง โดยจะมีปริมาณโปรตีนค่อนข้างน้อยมากในระดับ 5-8% และถือว่ามีโปรตีนน้อยที่สุดในแป้งสาลีทุกประเภท ด้วยความที่มีโปรตีนน้อย ก็ทำให้มีกลูเตนน้อย จึงทำให้แป้งไม่มีความเหนียวเท่าไรนัก อีกทั้งผงแป้งก็มีความละเอียดสูง ซึ่งช่วยให้ผสมกับน้ำได้ดีกว่า ทำให้ทั้งแป้งและส่วนผสมต่าง ๆ ผสมรวมกันได้เนื้อที่เนียนละเอียด และเข้ากันได้เป็นอย่างดี เท่านั้นยังไม่พอการผสมกับน้ำยังช่วยให้เค้กยกตัวสูงได้ง่ายอีกด้วย จึงเป็นแป้งสาลีที่เหมาะมาก ๆ สำหรับการทำเค้กให้สูงและฟู อีกทั้งยังเหมาะสำหรับทำขนมที่ต้องการความโปร่ง, เบา และนุ่ม เช่น ขนมปุยฝ้าย, สาลี่ หรือขนมไข่ด้วยค่ะ
แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก จะมีความละเอียดสูงเด้ออ !
แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก จะมีความละเอียดสูงเด้ออ !
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ : เป็นแป้งสาลีที่มีปริมาณโปรตีนที่อยู่ตรงกลางระหว่างแป้ง 2 ชนิดด้านบนคือ ประมาณ ​10-12% จึงทำให้เป็นแป้งที่สามารถใช้ทำขนมได้เกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะขนมปังไปจนถึงขนมเค้ก ซึ่งก็ตรงตามชื่อของแป้งอเนกประสงค์เลยค่ะ แต่ด้วยความที่อเนกประสงค์นี้เอง ก็จะให้ผลลัพธ์กลาง ๆ ไม่ได้โดดเด่นเหมือนกับแป้งสาลี 2 ชนิดด้านบน ประมาณว่า จะทำเค้ก ก็ได้เค้กไม่ดีที่สุด จะทำขนมปัง ก็ได้ขนมปังไม่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ถ้าจะเอาแป้งอเนกประสงค์ไปใช้ทำเค้ก เราสามารถผสมแป้งข้าวโพดลงไปบางส่วน เพื่อลดปริมาณของโปรตีน ก็จะช่วยให้ได้เค้กที่ดูดีและอร่อยมากขึ้นค่ะ (แต่ถ้ามือใหม่ไม่แนะนำ ฝึกจากแป้งเค้กจะดีกว่าค่ะ)

อย่างไรก็ตาม นอกจากแป้งสาลีที่ใช้ทำเค้กแล้ว ยังมีแป้งประเภทอื่น ๆ หรือแป้งทดแทนที่สามารถนำมาใช้ทำเค้กได้ด้วย เช่น แป้งอัลมอนด์หรือแป้งมะพร้าว เป็นต้น แต่จะเหมาะสำหรับการทำเค้กหรือขนมเฉพาะกลุ่มมากกว่า โดยเฉพาะสำหรับกลุ่มคนที่ลดน้ำหนักด้วยการทานคีโต (Keto) ที่จำเป็นต้องงดการทานแป้ง แต่ยังอยากทานขนมเค้กอยู่ ก็สามารถใช้แป้งอัลมอนด์หรือแป้งมะพร้าวมาทำเค้กได้ค่ะ แต่ขอเตือนก่อนเลยว่า แป้งเหล่านี้ จะไม่มีกลูเตนผสมอยู่ จึงทำให้เนื้อสัมผัสของเค้กที่ได้จะสาก ๆ ไม่นุ่ม ไม่อร่อยเหมือนกับแป้งสาลี ถ้าจะใช้ทำเค้กจริง ๆ ต้องยอมรับในจุดนี้ด้วยค่ะ

แป้งทำจากมะพร้าว เหมาะสำหรับคนแพ้แป้งสาลีและสายคีโต !
แป้งทำจากมะพร้าว เหมาะสำหรับคนแพ้แป้งสาลีและสายคีโต !

ตารางเปรียบเทียบรีวิว “แป้งเค้ก” ยี่ห้อไหนดี

ตารางเปรียบเทียบรีวิว "แป้งเค้ก" ยี่ห้อไหนดี

เผื่อใครที่ไม่มีเวลาอ่านเนื้อหาทั้งหมด หรืออยากเห็นแป้งเค้กแต่ละยี่ห้อมาวางเรียงเปรียบเทียบแบบหมัดต่อหมัดกันไปเลย ก็กดเข้าไปดูตารางที่ปุ่มด้านล่างได้นะคะ เหมือนเป็นการสรุปแบบคร่าว ๆ ด้วยค่ะ1. ยี่ห้อ มงกุฎม่วง

ถ้าพูดถึงแป้งเค้กที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง มีแต่คนแนะนำให้ลองใช้ รวมถึงสมาชิกในเว็บบอร์ด Pantip เอง ต่างก็พูดถึงยี่ห้อนี้กันเป็นส่วนมากด้วย สงสัยต้องลองซื้อแป้งยี่ห้อมงกุฎม่วง ไปลองทำเค้กกันแล้วละค่ะ โดยผงแป้งทำมาจากเมล็ดข้าวสาลีคุณภาพดี นำไปผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน จนได้ผงที่มีความละเอียดดดดมากก ดูขาวสะอาด พอจับแล้วก็นุ่ม ๆ เบา ๆ มืออีกด้วย และมีหลาย ๆ เสียงรีวิวมาว่า เอาไปใช้ทำเค้กแล้ว เค้กก็ออกมาดูดี ฟูสวย เป็นทรง และให้รสสัมผัสที่นุ่มละเอียดอีกด้วย เรียกได้ว่า สายทำขนมเค้กห้ามพลาดเด็ดขาดค่ะ

ส่วนประกอบแป้งสาลี 100%
ปริมาณโปรตีน6.67%
Gluten Free
สัญชาติไทย

2. ยี่ห้อ CAKE FLOUR Moul Bie T45

ราคาโดยประมาณ 85-100 บาท ต่อ 1,000 กรัม

ต้นตำรับการทำเค้กก็คงต้องยกให้กับดินแดนปารีเซียงอย่างประเทศฝรั่งเศส แล้วทำไมเราจะไม่ลองนำแป้งเค้กจากฝรั่งเศสมาลองทำเค้กกันดูละค่ะ? ขอแนะนำยี่ห้อ Moul Bie ที่ราคาอาจจะแพงกว่ายี่ห้อมงกุฎม่วงตัวด้านบน และมียอดขายที่น้อยกว่า แต่จากรีวิวของหลาย ๆ คน ส่วนใหญ่จะบอกกันว่า ดี! กลิ่นหอมมากกกกก หอมทะลุซองออกมาเลย ตัวแป้งก็นุ่มเหมาะสำหรับการทำเค้ก พอเอาไปทำตามสูตรแล้ว อร่อยเป๊ะสมกับเป็นแป้งเค้กจากฝรั่งเศส ยังไงถ้าฝึกมือจนเริ่มเก่งแล้ว และอยากหาชาเล้นจ์ใหม่ ๆ ก็ลองซื้อแป้งยี่ห้อนี้ ไปทำเค้กดูสิคะ

ส่วนประกอบแป้งสาลี 100%
ปริมาณโปรตีน7-8%
Gluten Free
สัญชาติฝรั่งเศส

3. ยี่ห้อ NiPPN

ประเทศญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องขนมเค้กในเมืองไทยเอามาก ๆ ถึงขนาดมีร้านเค้กในเมืองไทยหลายร้านทำเค้กสไตล์ญี่ปุ่นกันเลยค่ะ ส่วนหนึ่งที่เค้กของเขามีเนื้อนุ่ม เบา และฟู รวมถึงรสชาติอร่อยมาก ก็เป็นเพราะว่า มีการใช้แป้งเค้กที่มีคุณภาพดีนั้นเอง ถ้ายังไงอยากทำเค้กที่มีคุณภาพดีเหมือนกับเค้กของชาวยุ่น งั้นลองซื้อแป้งเค้กญี่ปุ่นอย่างยี่ห้อ NiPPN มาทำเค้กกันดูสิคะ โดย NiPPN ถือว่าเป็นยี่ห้อที่มียอดขายใช้ได้เลยในอินเตอร์เน็ท อีกทั้งยังมีนักทำเค้กหลาย ๆ คนได้รีวิวไว้ว่า กลิ่นแป้งไม่ค่อยแรงเท่าไร ไม่รู้สึกเหม็นหนักจมูก พอเอาไปใช้ทำขนมเค้กกับโคนก็ขึ้นฟูนุ่มดีมาก โดยรวมประทับใจกันมากเลยค่ะ

ส่วนประกอบแป้งสาลี 100%
ปริมาณโปรตีน8.7%
Gluten Free
สัญชาติญี่ปุ่น


4. ไม่มียี่ห้อ แป้งอัลมอนด์ นำเข้าจากอเมริกา

4. ไม่มียี่ห้อ แป้งอัลมอนด์ นำเข้าจากอเมริกา

ราคาโดยประมาณ 55 – 365 บาท ต่อ 100 -1,000 กรัม

เอาใจคนทานคีโตกันสักนิด ด้วยแป้งอัลมอนด์นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งสหรัฐอเมริกาเนี่ย ถือว่าเป็นแหล่งเพาะปลูกอัลมอนด์ที่มีคุณภาพดีอันดับต้น ๆ และแน่นอนว่า กระบวนการผลิตของเขาก็ได้มาตรฐานเอามาก ๆ ทำให้แป้งอัลมอนด์ที่ได้จะมีเนื้อเนียนปนละเอียด มีสีขาวออกเหลืองนิด ๆ ไม่มีการผสมแป้งอื่น ๆ เพิ่มเติม โดยรวมดูคุณภาพดีพรีเมี่ยมเกรดเอามาก ๆ และยังเหมาะสำหรับใช้แทนแป้งสาลีในการทำขนมเค้กหรือขนมต่าง ๆ อีกด้วย แต่ก็อย่างที่กล่าวไปข้างต้น การใช้แป้งอัลมอนด์แทนแป้งสาลี คุณภาพเค้กจะสู้แป้งสาลีไม่ได้เลย ทั้งความอร่อย รสสัมผัส และความสวยงามของเค้ก รวม ๆ แล้วแป้งอัลมอนด์จะเป็นแป้งทางเลือกหรือแป้งเฉพาะกลุ่มเท่านั้นค่ะ

ส่วนประกอบถั่วอัลมอนด์ป่น 100%
ปริมาณโปรตีนNA
Gluten Free
สัญชาติอเมริกา

5. แป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่ ยี่ห้อ ปลาแฟนซีคาร์ฟ

สายนักทำขนมและนักทำเค้กที่รู้สึกเบื่อ ๆ กับแป้งสาลีแบบเดิม ๆ อยากได้ขนมเค้กแบบใหม่ หรืออยากได้ความท้าทายใหม่ ๆ เราขอแนะนำให้ลองซื้อ แป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่ของยี่ห้อปลาแฟนซีคาร์ฟ ไปลองทำเค้กหรือขนมกันดูเลยค่ะ โดยแป้งตัวนี้ ทางแบรนด์เคลมมาว่า ผลิตขึ้นด้วยเทคนิคพิเศษ จึงทำให้ได้แป้งที่มีเนื้อสัมผัสนุ่มนวล ผงดูสวยเนียนละเอียด ส่วนสีสันก็ออกม่วงนิด ๆ ดูแปลกตา พอเอาไปใช้ทำขนมเค้กก็จะได้กลิ่นหอมแบบหวาน ๆ ตามสไตล์ของข้าวไรซ์เบอร์รี่กันด้วย อีกทั้งยังมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพมากกว่าแป้งสาลีเอามาก ๆ แต่เป็นแป้งอีกชนิดที่ไม่มีกลูเตน ต้องทำใจถึงคุณภาพของเค้กที่ได้กันด้วย แต่ถ้าชอบทดลองทำอะไรใหม่ ๆ ต้องจัดค่ะ!

ส่วนประกอบแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่ 100%
ปริมาณโปรตีน8 %
Gluten Free
สัญชาติไทย

6. ยี่ห้อ กิเลนแดง

กิเลนแดง เป็นแป้งเค้กอีกยี่ห้อที่มีการพูดถึงกันมากในเว็บไซต์ Pantip และสมาชิกหลาย ๆ ท่านต่างก็แนะนำให้ใช้แป้งยี่ห้อนี้ทำเค้กด้วยค่ะ โดยตัวแป้งสาลีจะใช้วัตถุดิบเมล็ดข้าวสาลีคุณภาพดีจากสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย นำไปผ่านกระบวนการผลิตระดับอุตสาหกรรมที่ได้มาตรฐาน ทำให้ได้แป้งที่มีความขาวสะอาด และมีความละเอียดสูง รวมถึงมีความเบาเอามาก ๆ ด้วยคุณภาพของแป้งที่ดีแบบนี้นี่เอง จึงช่วยให้ผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ ได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วด้วย อีกทั้งราคาก็ถือว่าไม่แพงเลย ก็เป็นแป้งเค้กอีกยี่ห้อที่ใช้ได้ดี และยังเหมาะสำหรับมือใหม่หัดทำเค้กด้วยค่ะ

ส่วนประกอบแป้งสาลี 100%
ปริมาณโปรตีน10 %
Gluten Free
สัญชาติไทย


7. ยี่ห้อ Nisshin, NS-Crystal

โดยส่วนใหญ่แป้งเค้กทั่ว ๆ ไปจะเป็นแบบขัดสี ซึ่งจะเกิดการสูญเสียพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน โดยเจ้าคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเนี่ย จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงเดียวค่ะ ดังนั้นถ้าอยากทำเค้กให้มีประโยชน์มากขึ้นกว่าแป้งสาลีทั่ว ๆ ไปละก็ ลองหันมาใช้แป้งสาลีไม่ขัดสีอย่างยี่ห้อ Nisshin รุ่น NS-Crystal ทำเค้กกันดูไหมละคะ นอกจากได้ประโยชน์ที่มากกว่า ยังถือว่าได้ทดลองใช้แป้งใหม่ ๆ ทำเค้กกันด้วย แต่ถ้าเอาตามทฤษฎี รสชาติและความนุ่มเบาของเนื้อเค้กแบบแป้งไม่ขัดสี จะอร่อยสู้แบบขัดสีไม่ได้ เพราะแบบไม่ขัดสีจะมีโปรตีนสูงกว่า ทำให้มีกลูเตนสูงกว่าด้วย แต่ของแบบนี้ มันต้องลองดูค่ะ

ส่วนประกอบแป้งสาลี 100%
ปริมาณโปรตีน8.7 %
Gluten Free
สัญชาติญี่ปุ่น

8. แป้งมะพร้าว ยี่ห้อ Organic Coconut Flour

เอาใจคนรักการทานคีโต แต่ยังอยากทานเค้กกันอีกสักแป้งเค้กละกันค่ะ กับ “แป้งมะพร้าว” ที่มีวางขายกันหลากหลายยี่ห้อเอามาก ๆ แต่ดู ๆ แล้วยี่ห้อที่ได้รับความนิยมสูง และมียอดขายดีมากถึง 2,000 +++ ต้องยกให้กับยี่ห้อ Organic Coconut Flour ยี่ห้อนี้เลย โดยถ้านำไปเปรียบเทียบกับแป้งชนิดอื่น ๆ จะพบว่า แป้งมะพร้าวมีสารอาหารที่ดีมาก มีโปรตีนสูงมากถึง 19 กรัม และมีเส้นใยสูงมากถึง 39 กรัม ต่อผงแป้ง 100 กรัม! แต่คาร์บต่ำ และไม่มีกลูเตน ซึ่งขัดกับแป้งสาลีที่โปรตีนสูง กลูเตนก็จะสูงด้วย เพราะฉะนั้น ถ้านำมาทำเค้กก็สู้แป้งสาลีไม่ได้แน่ ๆ แต่ก็เป็นแป้งใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ถ้ามีโอกาสต้องลองใช้ทำเค้กดูค่ะ

ส่วนประกอบแป้งมะพร้าว 100%
ปริมาณโปรตีน19 %
Gluten Free
สัญชาติศรีลังกา

9. ยี่ห้อ อิมพีเรียล

สำหรับใครที่อยากทำเค้กช็อกโกแลต แต่ไม่อยากเหนื่อย และลำบากผสมส่วนผสมเองทั้งหมดเหมือนกับแป้งเค้กยี่ห้ออื่น ๆ ถ้ายังงั้นลองมาใช้แป้งเค้กช็อกโกแลตสำเร็จรูปยี่ห้ออิมพีเรียลกันดูสิคะ จะช่วยให้การทำเค้กช็อกโกแลตนั้นง่ายดายเอามาก ๆ แม้แต่มือใหม่หัดทำเค้กก็ยังสามารถทำได้ โดยส่วนผสมหลัก ๆ จะได้ผสมกันไว้ให้หมดแล้ว เพียงแค่เติมไข่, เนย และน้ำตามสูตรที่อิมพีเรียลให้มา จากนั้นคนผสมให้เข้ากัน แล้วนำเข้าเตาอบ เพียงแค่นี้ ก็จะได้เค้กช็อกโกแลตที่หวานกำลังดี มีเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อย พร้อมทาน ไม่ต้องไปซื้อร้านแพง ๆ อีกต่อไปค่ะ

ส่วนประกอบน้ำตาล 44% / แป้งสาลี 26% / ผงโกโก้ 9% / เนยขาว 5% / นมผง 3% / แต่งกลิ่นสังเคราะห์
ปริมาณโปรตีน5 %
Gluten Free
สัญชาติไทย

10. ยี่ห้อ Blossom Gold

เดี๋ยวนี้สินค้าจากประเทศเกาหลีเริ่มได้รับความนิยมจากคนไทยกันมาก ๆ เลยนะคะ แม้แต่แป้งเค้กก็เริ่มมีวางขายแล้วเช่นกันกับยี่ห้อ Blossom Gold ที่เนื้อแป้งมีความละเอียด เนียนนุ่ม และเป็นแบบไม่ขัดสีเช่นเดียวกันกับ Nisshin ตัวด้านบน ทำให้มีปริมาณของโปรตีนสูงที่ 9% ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงมาก มากกว่าพวกแป้งเค้กขัดสีทั่ว ๆ ไป และทำให้แอบก้ำกึ่ง ๆ ระหว่างแป้งเค้กกับแป้งอเนกประสงค์กันด้วย ถ้าอยากได้เค้กที่อร่อย นุ่ม ฟู สวย คงต้องใช้ฝีมือกันมากกว่าเดิม และสำหรับใครที่เบื่อแป้งเค้กยี่ห้อเดิม ๆ ก็มาลองใช้แป้งเค้กเกาหลีดูสิคะ อาจจะชอบเค้กที่ทำจากแป้งนี้ มากกว่าแป้งสาลีทั่ว ๆ ไปก็ได้ค่ะ ไม่ลองไม่รู้น้า

ส่วนประกอบแป้งสาลี 100%
ปริมาณโปรตีน9%
Gluten Free
สัญชาติเกาหลี

เป็นยังไงกันบ้างคะ ได้เห็น “แป้งเค้ก” ยี่ห้อไหนดี กันไปแล้วถึง 10 ยี่ห้อด้วยกัน สนใจอยากจะซื้อแป้งเค้กยี่ห้อไหน ไปใช้ทำเค้กกันบ้างงงง ไม่ว่าจะแป้งสาลีทั่ว ๆ ไปที่ใช้ทำเค้กได้ดี หรือแป้งแปลก ๆ น่าสนใจอย่าง แป้งอัลมอนด์, แป้งมะพร้าว หรือแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่ ก็น่าลองซื้อไปทำเค้กกันดูนะคะ ไม่แน่ว่าพวกแป้งแปลก ๆ เนี่ย อาจจะทำให้เกิดเค้กใหม่ ๆ ที่ทานแล้วติดใจจนชื่นชอบกันมาก ๆ ก็ได้ ยังไงก็ขอให้ได้แป้งเค้กที่ถูกใจ เอาไปใช้ทำเค้กแล้วตอบโจทย์ทั้งทำทานเองหรือทำขายกันด้วยนะคะ สวัสดีค่ะLeave a Comment