5 หูฟังไร้สาย ยี่ห้อไหนดี เสียงดี ตัดเสียงรบกวน

True Wireless Earphone 3000

หูฟังไร้สายเดี๋ยวนี้นอกจากราคาจะถูกลงแล้ว ความสามารถในการตัดเสียงรบกวนก็ทำได้ดีไม่แพ้แบรนด์ที่มีราคาแพงอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติการเชื่อมต่อ 2 อุปกรณ์ที่อยู่กันคนละแพลตฟอร์มพร้อมกัน จะเป็นมือถือ แทบเล็ต คอมพิวเตอร์ ก็สามารถสลับอุปกรณ์ได้ทันที เรียกได้ว่ามหัศจรรย์เอามาก ๆ ไม่ต้องมาคอยปิดบลูทูธเพื่อเลือกเชื่อมอีกอุปกรณ์เหมือนในอดีตอีกต่อไป ในบทความนี้เราได้ทดลองใช้งานหูฟังไร้สายแบบจริงจัง เปรียบเทียบกับ AirPods Pro 2 ที่หลาย ๆ คนหลงรัก จะต่างกันขนาดไหน แล้วจะมีวิธีเลือกซื้ออย่างไรบ้าง (อยู่ท้ายบทความ) ตามไปอ่านกันเลยครับ

1. SOUNDPEATS Capsule 3 Pro

หูฟังไร้สาย ตัดเสียงรบกวนดี เสียงไมค์เป็นธรรมชาติ ปรับ Equalizer ได้หลายความถี่

SoundPEATS Capsule 3 Pro

ราคา 2,299 บาท

หาซื้อได้ที่

รีวิวจากทีมงาน Plus Around

Sound Peat Capsule 3 Pro เรื่องเสียงเบสหนักแน่นแบบล้น ๆ แต่ก็มีสิ่งที่เรียกว่า Equalizer ที่ปรับได้ค่อนข้างละเอียด ใครรู้สึกเบสหนักไป ปรับลดปุ๊บ เสียงแหลมดูโดดเด่นเป็นสง่าขึ้นมาทันที ถ้ายังไม่พอใจไปกดเสียงแหลมเพิ่มอีกสักหน่อยก็ได้ จุดเด่นที่ชอบมากอีกอย่างคือมีไมค์ 6 ตัว ตอนแรกก็งง ๆ จะมีไมค์เยอะแยะทำไม ก็เอาไว้ตัดเสียงรบกวน ANC (ฟัง) และ ENC (พูด) นี่ละ ใช้ AirPods Pro 2 แล้วรู้สึกเสียงไมค์ (ENC) เวลาพูดมันทุ้ม ๆ เหมือนอยู่ในโอ่ง ตัวนี้ไม่เป็นนะ แต่เรื่องการตัดเสียงรบกวน (ANC) ก็ถือว่าทำได้ดี แค่ยังไม่โดดเด่นเหมือนหูฟังเทพอย่าง AirPods Pro 2 โหมด Transparent ยังไม่ค่อยดีเหมือน AirPods Pro 2 ไม่ชอบอยู่อย่างเดียว เผลอทำตกบ่อย จนหูฟังเสีย ดีไซน์แย่ไปหน่อย

รูปแสดงการปรับตั้งค่า หูฟังไร้สาย SOUNDPEAT CASPSULE 3 PRO

จุดเด่น

 • ไมค์ 6 ตัว ให้เสียงพูดดูเป็นธรรมชาติมาก ไม่อุดอู้เหมือนยี่ห้ออื่น ๆ (ENC)
 • Equalizer ใน App ปรับเสียงได้ละเอียด

จุดด้อย

 • ดีไซน์ผิวด้าน หยิบหลุดมือหล่นง่ายมาก เลยทำให้เสียเร็ว

ตารางสเปค

ตัดเสียงรบกวนHybrid ANC 43 dB
การเชื่อมต่อBluetooth 5.3 / LDAC/AAC/SBC
ระยะเวลาใช้งาน6-8 ชม. + เคส 40-48 ชม.


2. HUAWEI FreeBuds 5i

หูฟังไร้สาย ดีที่สุด ในสายตาเรา ราคาไม่แพง คุณสมบัติดีมาก เชื่อมต่อได้ 2 อุปกรณ์ Gesture เหมือน Air Pod Pro 2

HUAWEI FreeBuds 5i

ราคา 2,299 บาท

หาซื้อได้ที่

รีวิวจากทีมงาน Plus Around

ถ้าจะมีหูฟังสักตัวที่ให้เสียงละม้ายคล้ายคลึงกับ AirPods Pro 2 ในงบ 2-3,000 บาท คงหนีไม่พ้น Huawei Freebuds 5i ซื้อโปรวันคู่ 1,999 บาท เซ็ตเสียงมาใกล้เคียงจริง ๆ ให้ใครฟังก็บอกว่าเหมือน แถมยังเชื่อม 2 อุปกรณ์พร้อมกันแบบที่ AirPods Pro 2 ทำได้อีก แต่อันนี้พิเศษใส่ไข่ตรงที่ข้ามค่าย สามารถใช้ได้ทั้ง PC Android iOS ฟังเพลงบนมือถือ iPhone กดหยุด เปิดยูทูปใน PC ต่อได้ทันที ถึงจะมีความรวนอยู่บ้าง (แก้ด้วยการอย่าเปิดซ้อนกัน) การตัดเสียงรบกวน ANC / ENC ถือว่าดีเลยทีเดียว สู้ SoundPeat Edifier ได้สบาย ๆ ถ้าไม่เอาไปเทียบกับผลไม้ แต่ผลไม้แพ้เรื่องราคาขาดลอยนะ จุดอ่อนคงมีแค่เพิ่ม เบส หรือ เสียงแหลม ไม่ได้มี Equalizer ที่ปรับได้หลายความถี่แบบ Capsule 3 Pro เท่านั้น แต่ส่วนตัวคิดว่า Huawei Freebuds 5i เซ็ตเสียงมาดีงามขนาดนี้ ก็ไม่รู้จะปรับอะไรเพิ่มอีกครับ

รูปแสดงการปรับตั้งค่าของแอป Huawei FreeBuds 5i

จุดเด่น

 • เชื่อม 2 อุปกรณ์พร้อมกัน Android iOS Windows แบบไร้รอยต่อ
 • ANC / ENC ดีงาม
 • เสียงที่ถูกเซ็ทมาดูแพง สไตล์เสียงคล้าย AirPods Pro 2

จุดด้อย

 • ปรับ Equalizer แบบละเอียดไม่ได้ มีให้เลือกเพิ่ม Treble / Bass

ตารางสเปค

ตัดเสียงรบกวนHybrid ANC 42 dB
การเชื่อมต่อBluetooth 5.2 / LDAC/AAC/SBC
ระยะเวลาใช้งาน7.5 ช.ม. + เคส 28 ชม.


3. EDIFIER TWS NB2 Pro

หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน ANC ได้ดี ดีไซน์สวย ใส่ออกกำลังกายก็ดี หูฟังไม่หลุดง่าย

EDIFIER TWS NB2 Pro

ราคา 1,749 บาท

หาซื้อได้ที่

รีวิวจากทีมงาน Plus Around

ได้ยินเสียงเล่าลือกันว่าหูฟัง Edifier TWS NB2 Pro นี้เสียงดีพอ ๆ กับ AirPods Pro 2 กันเลยทีเดียว ขอมายืนยันอีกเสียงว่า ทำได้ใกล้เคียงกันจริง ๆ ทั้งสไตล์เสียงแหลมใสกรุ๊งกริ๊ง แหลมโดดมามากกว่า AirPods Pro 2 เบสชัดเจนไม่ออกอาการบวม จะแตกต่างกันตรงเรื่องเวทีเสียง ที่ AirPods Pro 2 น่าจะทำได้ดูมีมิติมากกว่า แต่ผมว่า AirPods Pro 2 ก็แอบเพี้ยนมากกว่าตามไปด้วย การคุย ENC ก็ถือว่าทำได้ดี อยู่ใกล้คอนโดที่กำลังสร้าง เสียงไมค์ก็ยังชัดดีอยู่ กรองเสียงก่อสร้างได้พอสมควร คุยรู้เรื่องแน่นอน ส่วน Ambient Sound ดูดเสียงรอบข้างได้ค่อนข้างดี ไม่ต้องมาคอยถอดหูฟังเพื่อฟังเสียงข้างบ่อย ๆ ส่วนเรื่อง ANC ตัดเสียงรบกวนทำได้ดีพอสมควร ข้อเสียที่เจอคือ ปรับ Equalizer ไม่ได้ (แนะนำเพิ่มเงินไปเอารุ่น NeoBuds Pro ที่แพงกว่าถึงจะทำได้) ปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียงไม่มี แต่ด้วยราคา ก็ทำให้รุ่นนี้ดูน่าสนใจมากเลย

จุดเด่น

 • ANC / ENC / Transparent Mode ดี

จุดด้อย

 • ไม่มี Equalizer ให้ปรับ
 • เสียงแหลมเยอะไปหน่อย
 • Gesture ปุ่มมีน้อย / App ปรับตั้งค่าได้น้อย

ตารางสเปค

ตัดเสียงรบกวนHybrid ANC 38 dB
การเชื่อมต่อBluetooth 5.0 / LDAC/AAC/SBC
ระยะเวลาใช้งาน9 ช.ม. + เคส 23 ชม.


4. HUAWEI FreeBuds SE 2

หูฟังไร้สาย ราคาถูก เสียงดีเกินราคา

HUAWEI FreeBuds SE 2

ราคา 1,099 บาท

หาซื้อได้ที่

รีวิวจากทีมงาน Plus Around

หูฟัง Huawei FreeBuds SE2 ได้ฟังแล้วตกใจกับคุณภาพเสียงมาก ถึงกับต้องหยิบมารีวิวเลย เบสดีพอประมาณ มีความนุ่มนวล ผิดกับทรงหูฟังแบบ earbud ที่เบสมักจะมาน้อย ให้เสียงร้องชัดเจน ด้านเสียงแหลมมีคมชัดละมุนไม่บาดหู ให้ความแหลมแบบดูแพงเกินราคาเอามาก ๆ น้ำหนักเบา 3.8 กรัม ใส่สบายหูสุด ๆ แบตเตอรี่ก็ยาวนานถึง 9 ชั่วโมง รวมเคสอีกก็ลากไป 40 ชั่วโมงเลยที คนใช้ AirPods Pro 2 ยังไม่นานเท่านี้เลย แถมยังเชื่อมต่อแอพ HUAWEI AI Life เลือกเพิ่ม BASS หรือ TREBLE ได้อีก เซ็ตการทัชได้น้อยไปหน่อย ใครอยากได้ฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นก็แนะนำให้ไปรุ่น 5i ก่อนหน้านี้แล้วกัน โหดเกินราคาจริง ๆ ส่วนใครชอบของถูกแบบที่สุด ก็แนะนำให้ไปหาคูปองมาลดเพิ่มอีก ตอนนี้เจอ Huawei FreeBuds SE2 อยู่ใน Lazada ช่วงวันคู่ เหลืออยู่ 799 บาท

จุดเด่น

 • หูฟังไร้สายราคาถูก เสียงดี
 • หูฟังทรง ear bud ใส่สบายหู

จุดด้อย

 • Gesture การทัชทำได้น้อย
 • ไม่มี ANC / Transparent Mode

ตารางสเปค

ตัดเสียงรบกวน
การเชื่อมต่อBluetooth 5.3 /AAC/SBC
ระยะเวลาใช้งาน9 ช.ม. + เคส 40 ชม.


5. SOUNDPEATS Air 3

หูฟังไร้สาย ราคาถูก ไมค์ดี เสียงดี จากกองอวยแห่ง Pantip

Soundpeats Air3

ราคา 1,599 บาท

หาซื้อได้ที่

รีวิวจากทีมงาน Plus Around

อยากได้ไมค์ชัด ๆ คุยกลางห้างสรรพสินค้าก็ยังไหวในราคาเบา ๆ ยกให้ SoundPEATS Air 3 เลย เสียงไมค์ชัดเจนจนกองอวยแห่ง Pantip ยกให้เป็นหูฟังไร้สายเสียงดีอันดับ 1 ในราคาพันกลาง ๆ นอกจากไมค์จะโดดเด่นแล้ว โทนเสียงที่เซ็ทมาให้ก็ถือว่าดูดี (ไม่บ้าเบสเหมือน SoundPEATS รุ่นอื่น ๆ) เสียงแหลมมีความใส ให้ความรู้สึกจัดจ้านกำลังพอดี ส่วนเสียงเบสพอมีดูนิ่มนวล มีพลังพอสมควร หูฟังเป็นทรง earbud ใส่สบายหู ถ้าไม่ซีเรียสกับระบบตัดเสียงรบกวน ANC และ ระบบจำลองเสียงภายนอก Transparent Mode แล้วละก็ ตัวนี้ใช้งานได้ดีเลยครับ

จุดเด่น

 • ไมค์ชัดเจน เทียบชั้นตัวแพง ๆ ได้เลย
 • หูฟังทรง ear bud ใส่สบายหู

จุดด้อย

 • ไม่มี ANC / Transperant Mode

ตารางสเปค

ตัดเสียงรบกวน
การเชื่อมต่อBluetooth 5.2 /AAC/SBC
ระยะเวลาใช้งาน5 ช.ม. + เคส 12.5 ชม.

เลือกทีมีระบบ ANC (Active Noise Cancelling) ทำหน้าที่ตัดเสียงรบกวนภายนอก เป็นอีกฟังก์ชั่นที่ผมชอบเปิด-ปิดบ่อยเอามาก ๆ เลย ซึ่งรุ่นราคาประหยัดมักจะไม่ให้มากัน ถ้าอยากมีโลกส่วนตัวก็อย่าลืมดูฟังก์ชั่นนี้กันนะ

เลือกทีมีระบบ Ambient Sound หรือ Transparent Mode จะช่วยให้เสียงจากภายนอกเข้าสู่หูฟัง ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินถนนที่อาจจะต้องหลบรถยนต์จากด้านหลัง ด้านข้าง รวมถึงไม่จำเป็นต้องถอดหูฟังเพื่อคุยกับคนข้าง ๆ อีกด้วย

เลือกทีมีระบบ ENC (Environmental Noise Cancellation) หูฟังหลายรุ่นเวลาพูด ปลายสายมักจะได้ยินเสียงแวดล้อมด้วย ถ้าเป็นรุ่นราคาถูก บางทีเสียงรอบข้างกลบไปหมดเลย เค้าเลยพัฒนาฟังก์ชั่นตัดเสียงรบกวนขณะพูด ให้เหลือเสียงเราที่เป็นคนพูด ส่วนใหญ่ถ้ามี ANC หรือไมค์หลายตัว มักจะให้ฟังก์ชั่นนี้คู่มาโดยอัตโนมัติ ถ้ารุ่นไหนไม่มี ANC แนะนำให้อ่านรีวิวคุณภาพไมค์เพิ่มด้วยครับ

ดูวัสดุ และ ดีไซน์ นอกจากความสวยงาม หรูหราแล้ว ยังพ่วงไปถึงโอกาสหล่นอีกด้วย รุ่นไหนดีไซน์โค้งมนแล้ว วัสดุออกแนวด้าน ๆ มักจะหล่นบ่อยชัวร์ โดยเฉพาะ SoundPeat แค่หยิบออกจากกล่องก็หล่นแล้ว

เลือก Earbuds หรือ In-Ear

 • แบบ Earbuds (หูฟังรุ่นเก่า) เน้นใส่สบายทำให้ใช้งานได้ยาวนาน และก็ยังคงได้ยินเสียงรอบข้าง ตัวหูฟังหลุดหล่นได้ง่าย
 • แบบ In-Ear (จุกยาง) ให้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด แบบสอดเข้าไปในหู ใช้นาน ๆ อาจจะไม่ค่อยสบายหู แนะนำให้ลองเปลี่ยนขนาดจุกยาง จะลดอาการปวดหูได้ อาจช่วยให้การเกาะหูดีขึ้นอีกด้วย ป้องกันเสียงรอบข้างได้ดี โอกาสหลุดหล่นน้อยลงน้อยกว่าแบบ Earbuds

วิธีการเลือกจัดอันดับสินค้า – ทดสอบประสิทธิภาพ
ทีมงาน PlusAround ได้ทดสอบการใช้งานมาสักระยะ เปรียบเทียบกับรุ่นแพง ๆ ยอดนิยมจาก Apple AirPods Pro 2

HUAWEI FreeBuds 5i and Apple Airpods2

Leave a Comment