แมกนีเซียม (Magnesium) ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 ยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ แมกนีเซียม (Magnesium) ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 ยี่ห้อ

ถ้าได้กดเข้ามาอ่านที่บทความนี้ “แมกนีเซียม” (Magnesium) ยี่ห้อไหนดี แสดงว่า กำลังอยากหาซื้ออาหารเสริมแมกนีเซียมไปทานกันอยู่สินะครับ ก็มาได้ถูกที่ถูกบทความแล้ว เพราะที่นี่ จะมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสารอาหารตัวนี้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะ Magnesium คืออะไร? ประโยชน์ของ Magnesium มีอะไรบ้าง และปริมาณของ Magnesium ที่ควรที่จะได้รับต่อวัน รวมถึงมีรีวิวยี่ห้ออาหารเสริมที่น่าสนใจ ให้ได้ดูกันถึง 10 ยี่ห้อด้วย และแต่ละยี่ห้อเนี่ย คัดมาให้แล้ว ดี ๆ เด็ด ๆ น่าสนใจกันทั้งนั้น รับรองว่า ถ้าอ่านจนจบ ได้มีการเสียเงินสั่งซื้อกันแน่ ๆ ก็เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเนาะ ไปดูเนื้อหากันได้เลยครับผมแมกนีเซียม (Magnesium) คือ ?

แมกนีเซียม Magnesium คือ ?

ก็ก่อนที่จะซื้ออาหารเสริมแมกนีเซียมไปทานกัน ก็ควรที่จะทำความเข้าใจกับสารอาหารตัวนี้กันสักนิด โดย Magnesium คือ แร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย และเป็นแร่ธาตุที่พบได้ในร่างกายค่อนข้างสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของกลุ่มแร่ธาตุกันอีกด้วย และที่สำคัญร่างกายของคนเรานั้น ไม่สามารถผลิตแมกนีเซียมขึ้นมาได้เอง จะได้มาจากการทานอาหารเท่านั้น ซึ่งจะพบได้มากใน พืชตระกูลถั่ว, เมล็ดพืช, ผักใบเขียว และพบได้เล็กน้อยในเนื้อสัตว์กับเนื้อปลา แต่ถ้าไม่สามารถทานอาหารเหล่านี้ได้เป็นประจำแล้วละก็ การพึ่งพาอาหารเสริมก็จะช่วยตอบโจทย์การขาดแคลนของแมกนีเซียมได้ครับ

ประโยชน์ของ Magnesium

ประโยชน์ของ Magnesium

แร่ธาตุแมกนีเซียม ถือเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญ และประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างเอามาก ๆ ไม่ว่าจะช่วยในเรื่องของ การต่อสู้กับอาการซึมเศร้า และอาการปวดหัวอย่างไมเกรน รวมถึงช่วยปรับอารมณ์ของคนเราให้แจ่มใส อารมณ์ไปในทางบวกอยู่เสมอ, ช่วยลดความดันโลหิต และลดโอกาสการเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจต่าง ๆ , ช่วยในการต่อต้านการอักเสบที่อาจจะเกิดขึ้นในร่างกาย, ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ออกกำลังได้นานขึ้นด้วยครับ

แต่ประโยชน์ที่ค่อนข้างสำคัญมากที่สุดของ Magnesium ก็คือ “การช่วยให้เซลล์ในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ” เพราะสารอาหารอย่างแมกนีเซียม จะพบเจอได้ที่แทบจะทุกเซลล์ในร่างกายเลยทีเดียว สามารถพบได้มากในโครงกระดูกถึง 60% นอกจากนี้ ก็พบได้ที่กล้ามเนื้อ, เนื้อเยื่อต่าง ๆ รวมถึงในกระแสเลือดด้วย โดยแมกนีเซียมจะมาช่วยสนับสนุนการทำงานของเอนไซม์ต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งถ้าร่างกายขาดแคลนแมกนีเซียมละก็ เอนไซม์ก็จะทำหน้าที่ได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงสมบูรณ์นั้นเองครับ

ปริมาณของ Magnesium ที่ควรทาน

ปริมาณของ Magnesium ที่ควรทาน

โดยทางสถาบันจากสหรัฐอเมริกา ได้แนะนำปริมาณของ Magnesium ที่ควรทาน หรือ Recommended Daily Allowance (RDA) ไว้ว่า ผู้ใหญ่ที่มีอายุตั้งแต่ 19 ปี เป็นต้นไป ควรที่จะได้รับ 200-420 mg ต่อวัน โดยแบ่งเป็น ผู้ชายควรจะได้รับที่ 400-420 mg ส่วนผู้หญิงควรจะได้รับที่ 310-320 mg ครับ แต่ถ้าอยากได้ข้อมูลที่ละเอียดมากกว่านี้ละก็ แนะนำไปหาข้อมูลได้ที่นี่ ส่วนจะเลือกซื้ออาหารเสริมแมกนีเซียมอย่างไรดีนั้น ก็ไปอ่านรีวิวที่ด้านล่างได้เลย คิดว่าน่าจะพอเป็นไกด์ไลน์ช่วยให้เลือกซื้อกันได้อย่างแน่นอนครับ


ตารางเปรียบเทียบรีวิว อาหารเสริม “แมกนีเซียม” (Magnesium) ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่อยากจะเห็นรายละเอียดของสินค้าแต่ละยี่ห้อ มาวางเรียงเปรียบเทียบกันให้เห็นแบบจะจะ ไม่ว่าจะเป็น ความเข้มข้นของ Magnesium ต่อเม็ดอยู่ที่เท่าไร? มีสารอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติมหรือไม่? ราคาประมาณไหน? ในแบบรวบรัดง่าย ๆ แล้วละก็ อยากให้กดเข้าไปดูตารางที่ปุ่มด้านล่างได้เลยครับ1. ยี่ห้อ Puritan's Pride 

ราคาโดยประมาณ 258 / 499 บาท ต่อ 100 / 200 เม็ด

Puritan's Pride เป็นยี่ห้ออาหารเสริมจากสหรัฐอเมริกาที่ก่อตั้งมาแล้วนานกว่า 45 ปี อีกทั้งยังได้รับความนิยมค่อนข้างสูงที่โน่นด้วย เพราะฉะนั้นเรื่องคุณภาพวางใจได้ครับ โดยทางแบรนด์ เขาก็มีขายอาหารเสริมแมกนีเซียมที่ 2 ความเข้มข้นด้วยกันคือ แบบ 250 mg กับแบบ 500 mg ผมแนะนำว่า ซื้อแบบ 250 mg ทานจะดีกว่า เพราะมีความเข้มข้นที่กำลังดี ไม่มากจนเกินไป อีกทั้งถ้าทานแล้วรู้สึกว่า ร่างกายยังขาดแคลนอยู่ ก็สามารถทานเพิ่มอีกเม็ด เพื่อให้ได้โดสในระดับ 500 mg ได้ ส่วนราคาก็ไม่แพงมากเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ โดยจะตกเม็ดละประมาณ 2.5 บาทเท่านั้น ก็ถ้าไม่รู้จะซื้อแมกนีเซียมยี่ห้อไหนดี ลองเริ่มจาก Puritan's Pride ดูสิครับ

ประเภทเม็ด
ความเข้มข้น Magnesium ต่อเม็ด250 mg
สารอาหารอื่น ๆ
ปริมาณที่ควรทานวันละ 2 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร เช้า 1 เย็น 1
สัญชาติสหรัฐอเมริกา

2. ยี่ห้อ Puritan's Pride Magnesium with Zinc

2. ยี่ห้อ Puritan's Pride Magnesium with Zinc

ราคาโดยประมาณ 270 บาท ต่อ 100 เม็ด

ถ้ารู้สึกว่า จะให้ทานแค่อาหารเสริมแมกนีเซียมเฉย ๆ ก็ดูจะธรรมดา ๆ ไป ไหน ๆ ก็จะทานทั้งที อยากให้ได้สารอาหารตัวอื่นด้วย ถ้ายังงั้น ต้องลอง Puritan's Pride Magnesium with Zinc ตัวนี้เลยครับ เพราะนอกจากจะมีความเข้มข้นของ Magnesium ต่อเม็ดที่ 133 mg แล้ว ยังมี Zinc เพิ่มเสริมมาให้อีก 5 mg ด้วย ก็จะช่วยบำรุงร่างกายได้หลากหลายกว่า Puritan's Pride ตัวด้านบน ส่วนราคาก็พอ ๆ กันที่เม็ดละประมาณ 2.7 บาท ก็ถ้าเน้นความหลากหลาย ทานตัวนี้จะดีกว่า แต่ถ้าเน้นความเข้มข้นต้อง Puritan's Pride ตัวด้านบนครับ

ประเภทเม็ด
ความเข้มข้น Magnesium ต่อเม็ด133 mg
สารอาหารอื่น ๆZinc 5 mg
ปริมาณที่ควรทานวันละ 2 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร เช้า 1 เย็น 1
สัญชาติสหรัฐอเมริกา

3. ยี่ห้อ Puritan's Pride Chelated Calcium Magnesium Zinc

ราคาโดยประมาณ 400 / 690 บาท ต่อ 100 / 250 เม็ด

ยังคงไม่จบกับอาหารเสริมแมกนีเซียมของยี่ห้อ Puritan's Pride เพราะตัวนี้ นอกจากจะมีแมกนีเซียมที่ความเข้มข้นเม็ดละ 133.33 mg แล้ว ยังมีสารอาหารอย่าง Calcium เพิ่มเติมมาให้อีก 333.33 mg และ Zinc อีก 8.33 mg ด้วย ก็ถ้าเน้นเรื่องความหลากหลาย ตัวนี้จะดีที่สุด แต่ถ้าจะเน้นเรื่องความเข้มข้นของแมกนีเซียม ก็ยังคงเป็นตัวบนสุดอยู่ดี ส่วนทางด้านราคาก็ไม่ค่อยแตกต่างกันมาก โดยถ้าซื้อที่แพ็กเกจขนาดใหญ่ 250 เม็ด จะตกเม็ดละประมาณ​ 2.8 บาท ก็มีราคาที่แอบพอ ๆ กัน ก็ถ้าอยากจะทานให้ได้สารอาหารที่หลากหลายมากที่สุด ต้องทานตัวนี้ครับ (เรื่องความเข้มข้นของแมกนีเซียมที่น้อย ทางแบรนด์ก็แนะนำให้ทานวันละ 3 เม็ด ก็จะช่วยให้ได้แมกนีเซียมถึง 400 mg ต่อวันครับ)

ประเภทเม็ด
ความเข้มข้น Magnesium ต่อเม็ด133.33 mg
สารอาหารอื่น ๆCalcium 333.33 mg / Zinc 8.33 mg
ปริมาณที่ควรทานวันละ 3 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร เช้า 1 กลางวัน 1 เย็น 1 แต่ถ้ารู้สึกว่ามากไป เป็น 2 เม็ด เช้ากับเย็นก็พอ
สัญชาติสหรัฐอเมริกา


4. ยี่ห้อ 21st Century Calcium Magnesium Zinc + d3

ตอนแรกว่า Puritan's Pride Chelated Calcium Magnesium Zinc มีสารอาหารที่หลากหลายมากที่สุดแล้ว แต่ตัวนี้ 21st Century Calcium Magnesium Zinc + d3 จะมีสารอาหารที่มากยิ่งกว่า เพราะมีวิตามิน D3 เพิ่มเติมเข้ามาครับ โดยเรื่องของความเข้มข้นของสารอาหารต่าง ๆ จะสามารถดูได้ที่ตารางด้านล่าง ซึ่งจะเห็นว่า ไม่ค่อยหนีห่างจาก Puritan's Pride กระปุกสีน้ำเงินเท่าไรนัก แต่ได้วิตามิน D3 เพิ่มเติม

เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีราคาที่ค่อนข้างถูกมาก โดยจะตกเม็ดละประมาณ​ 2.2 บาทเท่านั้น ซึ่งก็ค่อนข้างถูกที่สุดจากทุกยี่ห้อแล้ว และถึงแม้ความเข้มข้นของแมกนีเซียมจะน้อยไปนิด แต่ทางแบรนด์ก็แนะนำให้ทานที่วันละ 3 เม็ด ก็จะทำให้ได้ความเข้มข้นถึง 400 mg ต่อวัน ก็ถือว่า โอเคใช้ได้อยู่ ยังไงถ้าอยากจะซื้ออาหารเสริมแมกนีเซียมที่ได้สารอาหารที่หลากหลายมากที่สุดละก็ ตัวนี้ ตอบโจทย์จริง ๆ ครับ

ประเภทเม็ด
ความเข้มข้น Magnesium ต่อเม็ด133.33 mg
สารอาหารอื่น ๆCalcium 333.33 mg / Zinc 5 mg / วิตามิน D3, 3.33 mcg
ปริมาณที่ควรทานวันละ 3 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร เช้า 1 กลางวัน 1 เย็น 1 แต่ถ้ารู้สึกว่ามากไป เป็น 2 เม็ด เช้ากับเย็นก็พอ
สัญชาติสหรัฐอเมริกา

5. ยี่ห้อ Mivolis

เบื่อกับการทานอาหารเสริมแบบเม็ด ๆ อยู่หรือเปล่า?? ถ้ายังงั้นลองมาทานแมกนีเซียมแบบเม็ดฟู่ละลายน้ำของยี่ห้อ Mivolis (ฝาสีเขียวเท่านั้นเน้อ!) จากเยอรมันกันเลยครับ โดยความเข้มข้นของ Magnesium ต่อเม็ดเนี่ย ก็จะอยู่ที่ 187.5 mg อาจจะไม่สูงเท่า Puritan's Pride ตัวด้านบนสุด แต่ก็ถือว่าอยู่กลาง ๆ ใช้ได้อยู่ และที่สำคัญ พอเอาไปละลายน้ำแล้ว ก็ทำให้น้ำดื่มมีรสชาติเปรี้ยวอมหวานนิด ๆ ช่วยให้ดื่มน้ำได้อร่อยขึ้น อีกทั้งร่างกายก็ดูดซึมได้ง่ายกว่าพวกแบบเม็ด ๆ อีกด้วย ส่วนราคาก็จะแอบแพงกว่าแบบเม็ด ๆ นิดหนึ่งที่เม็ดละประมาณ 3 บาท แต่ถ้าเทียบกับพวกน้ำอัดลม, ชานม หรือชาไข่มุก ก็ยังถูกกว่าและประโยชน์มากกว่าด้วยครับ

ประเภทเม็ดฟู่ละลายน้ำ
ความเข้มข้น Magnesium ต่อเม็ด187.5 mg
สารอาหารอื่น ๆ
ปริมาณที่ควรทานวันละ 1-2 เม็ด พร้อมน้ำสะอาด
สัญชาติเยอรมัน

6. ยี่ห้อ Voost

6. ยี่ห้อ Voost

ราคาโดยประมาณ 179 บาท ต่อ 20 เม็ด

Voost เป็นยี่ห้อเม็ดฟู่ละลายน้ำจากประเทศออสเตรเลีย (แต่ผลิตที่เยอรมัน) ซึ่งทางแบรนด์ เขาก็มีอาหารเสริมเม็ดฟู่ละลายน้ำขายกันหลายชนิดเอามาก ๆ ก็ถ้าอยากได้อาหารเสริมแมกนีเซียมเม็ดฟู่ละลายน้ำละก็ ต้องซื้อหลอดสีฟ้านะครับ โดยถ้าดูจากตารางข้อมูลด้านล่าง จะเห็นว่า มีความเข้มข้นของ Magnesium อยู่ที่ 200 mg ต่อเม็ด ก็ถือว่า อยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ แต่ ๆๆๆ ราคาก็แพงและสูงตามไปด้วยเช่นกัน โดยจะตกเม็ดละประมาณเกือบ 9 บาทเลยทีเดียว ก็ถ้าเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา ก็ลองซื้อไปทานกันได้ หรือไม่งั้นก็รอให้มี Sale หรือ โปรโมชั่น ละค่อยซื้อครับ

ประเภทเม็ดฟู่ละลายน้ำ
ความเข้มข้น Magnesium ต่อเม็ด200 mg
สารอาหารอื่น ๆ
ปริมาณที่ควรทานวันละ 1 เม็ด พร้อมน้ำสะอาด
สัญชาติออสเตรเลีย


7. ยี่ห้อ Now Foods Calcium & Magnesium

ถ้าใครที่กำลังมองหาอาหารเสริมแมกนีเซียมที่มีความเข้มข้นสูง ๆ และไม่พอ ยังต้องการสารอาหารอย่าง Calcium เพิ่มเติมมาด้วยแล้วละก็ อยากให้ลอง Now Foods Calcium & Magnesium จากสหรัฐอเมริกาตัวนี้เลยครับ เพราะมีแมกนีเซียมที่เข้มข้นถึงเม็ดละ 250 mg ส่วน Calcium เอง ก็เข้มข้นมากถึง 500 mg ด้วย ซึ่งถ้าเทียบยี่ห้อนี้กับพวกยี่ห้อที่มีสารอาหารที่หลากหลายด้านบน ๆ แล้ว Now Foods จะเข้มข้นมากกว่าแบบชนะขาดลอยเลยทีเดียว แต่ก็ทำให้มีราคาต่อเม็ดที่สูงกว่าด้วยเช่นกัน โดยจะตกเม็ดละประมาณ 4.6 บาท ก็ถ้าไม่คิดมากเรื่องเงินละก็ ยี่ห้อนี้ตอบโจทย์ครับ

ประเภทเม็ด
ความเข้มข้น Magnesium ต่อเม็ด250 mg
สารอาหารอื่น ๆCalcium 500 mg
ปริมาณที่ควรทานวันละ 2 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร เช้า 1 เย็น 1
สัญชาติสหรัฐอเมริกา

8. ยี่ห้อ MEGA We care NAT MAG

เห็นอาหารเสริมแมกนีเซียมจากต่างประเทศไปกันหลายยี่ห้อแล้ว คราวนี้ลองมาดูของไทยอย่างยี่ห้อ MEGA We care ตัว NAT MAG กันบ้างครับ โดยถ้าพูดถึงเรื่องความเข้มข้นของ Magnesium ต่อเม็ดของยี่ห้อนี้ จะอยู่ที่ 350 mg ! ซึ่งถือว่า มีความเข้มข้นที่สูงเอามาก ๆๆ และสูงกว่าทุกยี่ห้อที่ผ่านมาทั้งหมด เท่านั้นยังไม่พอ ยังได้เสริมวิตามิน B1 มาให้ 1.5 mg และวิตามิน B6 อีก 2 mg มาด้วย ก็ช่วยบำรุงร่างกายได้เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม จะติดตรงเรื่องราคานิดหนึ่ง เพราะจะแอบค่อนข้างแพงที่เม็ดละประมาณ 5.6 บาท แต่ถ้าจะทานเพื่อเน้นความเข้มข้นของแมกนีเซียมแล้วละก็ ต้องจัด Mega We care ตัวนี้เลยครับ

ประเภทเม็ด
ความเข้มข้น Magnesium ต่อเม็ด350 mg
สารอาหารอื่น ๆวิตามิน B1, 1.5 mg / วิตามิน B6, 2 mg
ปริมาณที่ควรทานวันละ 1 เม็ด หลังมื้ออาหาร
สัญชาติไทย

9. ยี่ห้อ DHC

DHC เป็นยี่ห้อขายอาหารเสริมจากประเทศญี่ปุ่น ที่คนไทยหลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี โดยถ้าดูจากตารางด้านล่าง จะเห็นว่า มีความเข้มข้นของ Magnesium ต่อเม็ดที่ค่อนข้างน้อยมาก เพียงแค่ 68.66 mg เท่านั้นเอง ก็ถือว่าน้อยกว่าหลาย ๆ ยี่ห้อเลยทีเดียว แต่ก็จะมีความพิเศษตรงที่มี Calcium เพิ่มเสริมมา 120 mg และ วิตามิน D อีก 0.73 mg มาด้วย ส่วนเรื่องความเข้มข้นน้อย ๆ ทางแบรนด์ก็ได้แนะนำมาว่า ให้ทานวันละ 3 เม็ด ก็จะทำให้ได้แมกนีเซียมที่ 206 mg ต่อวัน (ก็ยังน้อยกว่ายี่ห้ออื่น ๆ อยู่ดี) แต่ก็มีราคาต่อเม็ดที่ค่อนข้างถูก โดยจะตกเม็ดละประมาณ 1.5 บาทเท่านั้น รวม ๆ แล้ว ก็เป็นยี่ห้อที่เหมาะที่จะทดลองซื้อมาทานดูก่อนครับ

ประเภทเม็ด
ความเข้มข้น Magnesium ต่อเม็ด68.66 mg
สารอาหารอื่น ๆCalcium 120 mg / วิตามิน D 0.73 mcg
ปริมาณที่ควรทานวันละ 3 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร เช้า 1 กลางวัน 1 เย็น 1
สัญชาติญี่ปุ่น

10. ยี่ห้อ Nature’s Bounty Calcium Magnesium Zinc with Vitamin D3

Nature’s Bounty เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อจากสหรัฐอเมริกาที่น่าสนใจ ซึ่งอาหารเสริมตัวนี้ นอกจากจะมีแมกนีเซียมแล้ว ยังมีสารอาหารอื่น ๆ อีกเพียบเหมือนกับยี่ห้อ 21st Century ตัวด้านบนเลย (ดูสารอาหารต่าง ๆ ได้จากตารางด้านล่าง) แต่จะมีความเข้มข้นของสารอาหารบางอย่างที่แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย โดย Nature’s Bounty จะมี Zinc กับ วิตามิน D3 ที่มากกว่า ก็ถ้าทานยี่ห้อนี้ จะบำรุงร่างกายได้ดีกว่า แต่ราคาก็จะแอบแพงกว่า โดยจะตกเม็ดละประมาณเกือบ 3 บาท ในขณะที่ 21st Century จะราคาเม็ดละประมาณ​ 2.2 บาท แต่ถ้าไม่คิดอะไรมาก การซื้อ Nature’s Bounty ทาน จะให้ประโยชน์มากกว่าครับ

ประเภทเม็ด
ความเข้มข้น Magnesium ต่อเม็ด133.33 mg
สารอาหารอื่น ๆCalcium 333.33 mg / Zinc 8.33 mg / วิตามิน D3, 5 mcg
ปริมาณที่ควรทานวันละ 3 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร เช้า 1 กลางวัน 1 เย็น 1
สัญชาติสหรัฐอเมริกา

ก็จบกันไปแล้วกับการรีวิว อาหารเสริม “แมกนีเซียม” ยี่ห้อไหนดี กันถึง 10 ยี่ห้อด้วยกัน ไม่ทราบว่าสนใจ อยากจะซื้อยี่ห้อไหนไปทานเพื่อบำรุงร่างกายกันบ้างครับ?? ก็จากที่ได้เห็น ๆ มาเนี่ย พวกยี่ห้อที่ให้แต่เฉพาะสารอาหารแมกนีเซียม ก็จะค่อนข้างเข้มข้นกว่าพวกยี่ห้อที่มีสารอาหารที่หลากหลาย ส่วนเรื่องราคาก็พอ ๆ กัน ไม่หนีจากกันมากนัก ก็ในส่วนนี้ ลอง ๆ ตัดสินใจดู ว่าอยากได้แบบไหนกันเนาะ แบบหนึ่งก็เข้มข้นกว่า อีกแบบก็ง่ายดี ทานเม็ดเดียวได้สารอาหารหลายตัว ยังไงก็ขอให้ได้ยี่ห้อที่ถูกใจ ตอบโจทย์ในเรื่องบำรุงสุขภาพ และเงินในกระเป๋ากันด้วยครับผมLeave a Comment