กาแฟดำ (Black Coffee) ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 ยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ กาแฟดำ (Black Coffee) ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 ยี่ห้อ

ถ้าได้คลิกเข้ามาอ่านที่บทความนี้ ก็น่าจะเป็นเพราะว่า สนใจอยากจะเริ่มดื่ม หรืออยากจะลองเปลี่ยนการดื่มกาแฟรูปแบบอื่นให้มาเป็น กาแฟดำ กันอยู่สินะครับ แต่ก็ดันไม่รู้จะซื้อยี่ห้อไหนดี เพราะตามท้องตลาดก็มีขายกันหลากหลายยี่ห้อและหลากหลายรูปแบบมากกกกก อีกทั้งยังมีหลายเกรดกับหลายราคาให้เลือกซื้อกันด้วย ผมเองก็เป็นคนที่ชอบดื่มกาแฟดำ แต่บางทียังงง ๆ ไม่รู้จะซื้อยี่ห้อไหนดีเลย ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ผมจึงได้ไปเลือกซื้อกาแฟดำยี่ห้อแปลก ๆ ยี่ห้อใหม่ ๆ ยี่ห้อที่น่าสนใจ ถึง 9 ยี่ห้อ มารีวิวให้ได้ดูกันครับ ก็ไม่แน่ว่า 1 ใน 9 ยี่ห้อนี้แหละ อาจจะทำให้หลาย ๆ คนตัดสินใจซื้อมาดื่มตามก็ได้ พูดมากเสียเวลาเนาะ ไปดูรีวิวกันเลยครับตารางเปรียบเทียบรีวิว กาแฟดำ (Black Coffee) ยี่ห้อไหนดี

ตารางเปรียบเทียบรีวิว "กาแฟดำ" (Black Coffee) ยี่ห้อไหนดี

เนื่องจากเนื้อหารีวิวกาแฟดำทั้ง 10 ยี่ห้อ จะค่อนข้างยาว ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะไม่มีเวลาอ่านเนื้อหาทั้งหมด หรืออยากจะอ่านแบบง่าย ๆ แบบสรุป ๆ ซะมากกว่า ก็สามารถกดเข้าไปดูตารางเปรียบเทียบที่ปุ่มด้านล่างได้นะครับ จะได้เห็นกาแฟดำทั้ง 9 ยี่ห้อมาวางเรียงเทียบกันให้เห็นแบบจะ ๆ เลย พร้อมทั้งมีสรุปเนื้อหาแบบคร่าว ๆ ไว้ให้ด้วยครับ1. ยี่ห้อ PKC กาแฟปางขอน

1. ยี่ห้อ PKC กาแฟปางขอน

ราคาโดยประมาณ 110 – 544 บาท ต่อ 250 – 500 g

อยากได้กาแฟดำรสชาติเข้มข้น หนัก ๆ แบบคุณภาพดีสุด ๆ มันก็ต้องเสียเวลากันสักนิด เพื่อชงดื่มแบบสด ๆ จากเมล็ดกาแฟคั่วเข้มกันสิครับ เพราะฉะนั้นอยากให้ลองเมล็ดกาแฟยี่ห้อ PKC กาแฟปางขอน ที่ทางแบรนด์เขาได้ใช้เมล็ดกาแฟจากผู้ผลิตโดยตรง ไม่ต้องผ่านนายหน้า ทำให้มีราคาที่ถูกกว่าพวกยี่ห้อติดแบรนด์ทั่ว ๆ ไป ซึ่งใครที่ชอบของดี ราคาย่อมเยา ต้องโดนกันเลยครับ !

และเมื่อทาง PKC ได้เมล็ดกาแฟมาแล้ว เขาก็นำมาคั่วด้วยกรรมวิธีเฉพาะของทางร้าน พิถีพิถัน และมีหลายระดับการคั่ว ตั้งแต่คั่วอ่อนไปจนถึงคั่วเข้มมาก ซึ่งถ้าอยากได้กาแฟดำรสชาติดี ก็ต้องเลือกซื้อคั่วเข้มถึงเข้มมาก เพราะจะได้กาแฟรสเข้ม บอดี้หนักแน่น มีความกลมกล่อม และเพียงแค่จิบก็สัมผัสได้ถึงความพิเศษที่แตกต่างจากกาแฟทั่ว ๆ ไป คือบอกเลย ถ้าเป็นคอกาแฟดำล่ะก็ ไม่อยากให้พลาดยี่ห้อ PKC กาแฟปางขอน กันเลยครับ !

ประเภทของกาแฟเมล็ดกาแฟดำ
ส่วนประกอบหลักเมล็ดกาแฟ
น้ำตาล
รสชาติขึ้นอยู่กับเกรดของเมล็ดกาแฟ ถ้าเกรดคัดพิเศษ จะรสเข้มข้นกว่าเกรดอื่น ๆ
กลิ่นขึ้นอยู่กับเกรดของเมล็ดกาแฟ ถ้าเกรดคัดพิเศษ จะกลิ่นหอมเข้มกว่าเกรดอื่น ๆ

2. ยี่ห้อ STARBUCK DARK ROAST

ราคาโดยประมาณ 185 บาท ต่อ 7 ซอง ( ซองละ 2.3 g)

ถ้าพูดถึงเรื่องกาแฟต่าง ๆ หรือจะกาแฟดำก็ตาม ยี่ห้อสุดดังอย่างน้องนางเงือก จะพลาดไม่มารวมแจมได้อย่างไรล่ะครับ ซึ่งเอาจริง ๆ น้องเขาก็มีกาแฟดำให้เลือกซื้อกันหลากหลายสูตรมาก เยอะจนเลือกไม่ถูกเลยจริง ๆ แต่ถ้าใครเป็นคนที่ชอบกาแฟดำกลิ่นหอม ๆ มีรสชาติขม ๆ เข้มข้น ๆ พร้อมทั้งสะดวกในการชงแล้วล่ะก็ ต้องห้ามพลาดกาแฟซอง STAR BUCK DARK ROAST (ผลิตที่ประเทศญี่ปุ่น) ตัวนี้กันเลยครับ

เพราะจากที่แค่ได้ฉีกซองเทลงใส่แก้วดู ตัวผงก็มีความละเอียด สีน้ำตาลออกแดงสวยมากกก ดูแล้วรู้สึกถึงความมีคุณภาพเลยทีเดียว และพอตอนกดน้ำร้อนลงไปในแก้ว เพียงแค่น้ำร้อนกระทบกับผง ก็ส่งกลิ่นหอม ๆ ของกาแฟออกมา ซึ่งกลิ่นหอมมม แบบหอมอบอวลเต็มห้องไปหมด ถึงขนาดคุณพ่อผมที่นั่งดูทีวีอยู่ ต้องส่งเสียงถามเลยว่า ชงกาแฟอะไร ทำไมหอมจัง ส่วนรสชาติ ตอนแรกนึกว่าจะขมเข้มสุด ๆ แต่ไม่เลย มีความขมนิด ๆ พร้อมกับมีความนุ่มละมุน และออกเปรี้ยวหน่อย ๆ (เปรี้ยวน้อยมากก) โดยรวมกลมกล่อม และดื่มง่ายแบบสุด ๆ ใครที่อยากลองดื่มกาแฟดำแต่กลัวขมปากจนดื่มไม่ได้ บอกเลยน้องนางเงือกนี้ จะทำให้เปลี่ยนความคิดเลยล่ะครับ

กลิ่นหอม รสชาติกลมล่อม คุณภาพดีงาม สมกับเป็นน้องนางเงือก

กลิ่นหอม รสชาติกลมล่อม คุณภาพดีงาม สมกับเป็นน้องนางเงือก

ประเภทของกาแฟกาแฟซอง
ส่วนประกอบหลักกาแฟผง 100%
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติขมนิด ๆ เปรี้ยวหน่อย ๆ โดยรวมกลมกล่อม ดื่มง่ายยยมาก ใครที่ดื่มกาแฟขม ๆ ไม่ได้ ตัวนี้ดื่มได้ชัวร์ ๆ
กลิ่นหอมมากกก หอมอบอวลเต็มห้อง

3. ยี่ห้อ โกปี๊โอว

ราคาโดยประมาณ 117 บาท ต่อ 10 ซอง ( ซองละ 5 g)

ใครที่ชอบพวกความหลัง คิดถึงพวกกาแฟดำโบราณแล้วละก็ อยากให้ลองยี่ห้อนี้เลยครับ “โกปี๊โอว” ที่แค่เห็นแพ็กเกจ ก็นึกถึงภาพเก่า ๆ กันเลยทีเดียว และถึงจะเห็นกันแบบนี้ ก็มียอดขายในอินเตอร์เน็ทที่สูงถึง 2,000 ++ ด้วยเน้อ และจากที่ได้ลองแกะซองเทลงแก้วดู ผงกาแฟก็ออกสีน้ำตาลเข้ม เม็ดละเอียดดี พอนำไปชงกับน้ำร้อนก็ละลายง่ายมาก เอาช้อนคนวน ๆ ไปแป๊บเดียว ก็ได้น้ำกาแฟสีดำเข้มสวย พร้อมด้วยกลิ่นก็หอมใช้ได้ หอมฟรุ้งกระจายไปทั่วบ้านเลย แต่เหมือนจะกลิ่นหอมแป๊บ ๆ ไม่ได้หอมนานเท่าไร

ส่วนทางด้านรสชาติก็ออกขม ๆ นิด ๆ ไม่รู้สึกถึงความเปรี้ยวเลยย โดยรวมรู้สึกว่าดื่มง่ายดี แต่ก็ไม่ค่อยเข้มข้นมากเท่าพวกยี่ห้ออื่น ๆ จะออกแนวไลท์ ๆ มากกว่า ซึ่งผมอาจจะใส่น้ำร้อนมากไปหน่อย ถ้าใส่น้อยกว่านี้ น่าจะเข้มข้นมากขึ้น หรือไม่งั้นก็ลองชงพร้อมกัน 2 ซองดู เพราะแต่ละซองผงกาแฟมันแค่ 5 g เท่านั้น ในขณะที่ยี่ห้ออื่น ๆ จะซองละ 10 g ++ ก็ถ้าเป็นคนอยากดื่มกาแฟดำแบบง่าย ๆ สะดวก ๆ รสชาติเข้มข้นกำลังดี ในราคาย่อมเยาละก็ โกปี๊โอวยี่ห้อนี้ ตอบโจทย์เลยครับ

โดยรวมถือว่า เป็นกาแฟดำคุณภาพ ในราคาย่อมเยา

โดยรวมถือว่า เป็นกาแฟดำคุณภาพ ในราคาย่อมเยา

ประเภทของกาแฟกาแฟซอง
ส่วนประกอบหลักกาแฟผง 96.03% / สารแต่งกลิ่น 3.97%
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติขมนิด ๆ ไม่ออกเปรี้ยว ไม่ค่อยเข้มข้นมาก จะออกแนวไลท์ ๆ มากกว่า
กลิ่นหอมฟรุ้งกระจายไปทั่วบ้าน แต่เหมือนจะหอมแป๊บเดียว


4. ยี่ห้อ UCC Black Coffee

ถ้าขี้เกียจชงกาแฟดำดื่มตอนเช้า ๆ หรือไม่มีเวลา เร่งรีบ แต่ก็ยังอยากให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนอยู่ ถ้ายังงั้นลองมาดื่มกาแฟดำสำเร็จรูปยี่ห้อ UCC จากญี่ปุ่นกันดูสิครับ (แต่จะเป็นกาแฟเย็นเน้อ ถ้าชอบพวกกาแฟร้อน ต้องไปซื้อแบบอื่นหรือยี่ห้ออื่น) โดยทาง UCC เนี่ย เขาก็มีผลิตภัณฑ์กาแฟดำพร้อมดื่ม ทั้งแบบกระป๋องกับแบบขวด และยังมีรสชาติแบบ ไร้น้ำตาลกับน้ำตาลน้อยให้เลือกซื้อกันด้วย ก็แน่นอนว่า ถ้าเป็นสายรักสุขภาพก็ต้องเลือกกาแฟดำไร้น้ำตาล ซึ่งผมก็ได้ซื้อมารีวิวให้ได้ดูกันครับ

และจากที่ได้เปิดฝาขวดแล้ว ก็พบกว่า มีกลิ่นหอมนิด ๆ แบบจาง ๆ ลอยโชยออกมา แต่นิดเดียวจริง ๆ ไม่ได้หอมมากมายนักตามสไตล์ของกาแฟพร้อมดื่ม (ถ้าเน้นเรื่องกลิ่นหอม ๆ กาแฟดำแบบพร้อมดื่มไม่ตอบโจทย์จริง ๆ) และจากที่ได้ลองดื่มดูแล้ว ก็ได้รสขมนิด ๆ กับออกเปรี้ยวหน่อย ๆ รวม ๆ รสชาติออกจาง ๆ ค่อนไปทางจืด ๆ ถ้าเป็นคอกาแฟดำแท้หรือพวกชอบกาแฟดำแบบไลท์ ๆ น่าจะดื่มได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบรสชาติเข้มข้น อาจจะไม่ชอบใจมากนัก หรือไม่งั้น อาจจะต้องไปซื้อ UCC สูตรน้ำตาลน้อยแทน น่าจะดื่มได้อร่อยและง่ายกว่าแบบสูตรไร้น้ำตาลตัวนี้ครับ

ประเภทของกาแฟกาแฟเย็นพร้อมดื่ม
ส่วนประกอบหลักน้ำ 96% / กาแฟ 4%
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติออกรสขมและรสเปรี้ยวนิด ๆ รวม ๆ ค่อนข้างจืด
กลิ่นกลิ่นหอมแบบกาแฟดำน้ำ ๆ ไม่เข้มข้นเท่าไร และได้กลิ่นเปรี้ยว ๆ ด้วย

5. ยี่ห้อ Bluekoff

ราคาโดยประมาณ 100 บาท ต่อ 5 ซอง ( ซองละ 10 g)

หลาย ๆ คนที่บ้านน่าจะไม่มีเครื่องชงกาแฟ ไม่มีที่บดเมล็ดกาแฟ หรือไม่มีเครื่องอะไรเลย แต่ก็ยังอยากจะดื่มกาแฟดำที่เหมือนกับการชงใหม่ ๆ ได้กลิ่นหอม ๆ ตามร้านคาเฟ่ต่าง ๆ แล้วจะทำยังไงดีละ? คำตอบก็คือ ลองหันมาดื่มกาแฟดำแบบ “กาแฟดริป” ดูสิครับ อารมณ์เหมือนน้อง ๆ การดื่มกาแฟสดเลยล่ะ ซึ่งถ้าพูดถึงยี่ห้อกาแฟดริป ก็มีวางขายกันหลากหลาย จนไม่รู้จะซื้อยี่ห้อไหนดี แต่ถ้าอยากให้แนะนำละก็ อยากให้ลองยี่ห้อ Bluekoff กันเลยครับ โดยทางแบรนด์ เขาก็มีกาแฟดริปหลากหลายสูตรให้เลือกซื้อ แต่ตัวที่เหมือนจะได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ กล่องสีน้ำเงินแบบอราบิก้าคั่วเข็ม 100% ซึ่งผมก็ได้ซื้อมาลองและมารีวิวให้ได้ชมกันครับ

ก็ตอนที่แกะซองออกมา ยอมรับเลยว่า กลิ่นกาแฟหอม ๆ ลอยออกมาจากซองเลย หอมกว่าพวกกาแฟซองกับกาแฟพร้อมดื่มแบบคนละเรื่อง (แต่ก็ยังสู้กาแฟสดไม่ได้) พอวางซองดริปตามขอบแก้วแล้ว ก็กดน้ำร้อนให้ไหลผ่าน แอบสนุกดี (แต่ถ้ารีบ ๆ ก็แอบรำคาญอยู่เหมือนกัน กว่าน้ำจะไหลผ่าน) และจากที่ดูสีของน้ำกาแฟ สีน้ำดูเข้มข้นสมกับเป็นแบบคั่วเข้ม และรสชาติก็แน่นอนว่า เข้มข้น ขมมมมมมม มาก ตอนดื่มครั้งแรกทำเอาลิ้นสะดุ้งด้วยความขมเลยทีเดียว ดื่มแล้วแอบตื่นตัว ตาตั้งเลยล่ะ อีกทั้งยังไม่ได้รสเปรี้ยว ๆ เลยยยย ดื่มง่าย ดื่มอร่อยดี ผมว่าคอกาแฟดำต้องชอบอย่างแน่นอนครับ (แต่ถ้ากลัวว่าจะขมมากเกินไป ลองแบบคั่วปานกลาง หรือจะใส่น้ำตาล / ครีม เพิ่มเติมก็ได้เน้อ)

กาแฟดำดริปเองได้แบบง่าย ๆ มีความหอม เข้มข้น ทำเอาลิ้นสะดุ้งเลย

กาแฟดำดริปเองได้แบบง่าย ๆ มีความหอม เข้มข้น ทำเอาลิ้นสะดุ้งเลย

ประเภทของกาแฟกาแฟดริป
ส่วนประกอบหลักเมล็ดกาแฟอราบิก้าแท้คั่วบด 100% บรรจุในถุงกรอง
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติเข้มข้น ขมมากก สมกับเป็นกาแฟดำ
กลิ่นหอม หอมกว่าพวกกาแฟซองกับกาแฟพร้อมดื่ม

6. ยี่ห้อ TIDADOI Cold Brew

6. ยี่ห้อ TIDADOI Cold Brew

ราคาโดยประมาณ 94 บาท ต่อ 200 ml

เดี๋ยวนี้กาแฟประเภท Cold Brew หรือกาแฟสกัดเย็นแบบพร้อมดื่ม ก็เริ่มได้รับความนิยมกันมากขึ้น แม้แต่กาแฟดำเอง ก็มีแบบสกัดเย็นมาวางขายเช่นกันนะครับ ขอแนะนำยี่ห้อ TIDADOI (การันตีด้วยยอดขายมากกว่า 800 ++ ในอินเตอร์เน็ท) ที่ดูจากตัวขวดแก้วแล้ว นึกว่า ขวดเหล้ากันเลยทีเดียว ดูสวย ดูเท่ ดูแปลกตาจากยี่ห้ออื่น ๆ เอามาก ๆ และจากที่ได้ลองสั่งมาแล้ว ทางร้านก็แพ็กดีแบบสุด ๆ มีการห่อหุ้มซีลด้วยพลาสติกก่อน พอเปิดฝาออกมา ก็เจอจุกยางกันหกอีกชั้นหนึ่ง คือแพ็กแบบไม่มีการ หก หยด ออกมาจากขวดแน่ ๆ ครับ

ส่วนเรื่องความหอมของกลิ่นกาแฟ โดยส่วนตัวจากที่ได้กลิ่นมา รู้สึกว่าจะสู้พวกกาแฟชงร้อนไม่ได้ กลิ่นอ่อนกว่าอย่างเห็นได้ชัด และรสชาติก็อ่อนกว่าด้วย แต่ถ้าเทียบกับกาแฟเย็นแบบพร้อมดื่มทั่ว ๆ ไป จะให้กลิ่นที่หอมกว่า รสชาติเข้มข้นกว่า และมีความเปรี้ยวที่น้อยกว่า (เทียบกับ UCC ตัวด้านบน) ผมคิดว่า TIDADOI Cold Brew จะเหมาะสำหรับคนที่ชอบกาแฟดำแบบไลท์ ๆ ไม่ได้เข้มข้นมากนัก หรือพวกมือใหม่ที่หัดดื่มกาแฟดำ และขี้เกียจชงกาแฟดื่มเองครับ ปล. ยี่ห้อนี้จะแอบแพงกว่ายี่ห้ออื่น ๆ เน้อ แต่ถ้าเป็นคอกาแฟดำ ต้องลองหาซื้อมาดื่มครับ

เรื่องขวดสวย ต้องยกให้กับยี่ห้อนี้จริง ๆ

เรื่องขวดสวย ต้องยกให้กับยี่ห้อนี้จริง ๆ (อย่างกับขวดเหล้าเลย 55)

ประเภทของกาแฟกาแฟสกัดเย็นแบบพร้อมดื่ม Cold Brew
ส่วนประกอบหลักกาแฟสกัดเย็นจากเมล็ดกาแฟอราบิก้า
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติไม่ได้เข้มข้นมากนัก มีความขมนิด ๆ เปรี้ยวหน่อย ๆ แต่ไม่ได้มากเท่าพวกกาแฟเย็นแบบอื่น ๆ
กลิ่นหอมสู้กาแฟชงร้อนไม่ได้ แต่ก็หอมกว่าพวกกาแฟเย็นทั่ว ๆ ไป


7. ยี่ห้อ Trulyhill Black Coffee

7. ยี่ห้อ Trulyhill Black Coffee

ราคาโดยประมาณ 135 บาท ต่อ 10 ซอง ( ซองละ 17 g)

สำหรับใครที่อยากดื่มกาแฟดำ พร้อมทั้งได้ช่วยเหลือ การสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรอยยิ้ม ให้กับชุมชนบนดอยที่ปลูกต้นกาแฟด้วยแล้วละก็ อยากให้ลองยี่ห้อ Trulyhill Black Coffee กันเลยครับ โดยตัวกาแฟจะมาในรูปแบบกาแฟซองที่มีผงปริมาณค่อนข้างมากถึง 17 g ต่อซองเลยทีเดียว ในขณะที่ยี่ห้ออื่น ๆ อย่างมากจะมีเพียงแค่ 5-10 g เท่านั้น ที่มีปริมาณผงมากขนาดนี้ เพราะนอกจากจะมีกาแฟสดอราบิก้าคั่วบดละเอียดแล้ว ทางแบรนด์ยังได้ผสมกาแฟผงสเปรย์ดรายด์เข้ามา เพื่อช่วยคงคุณภาพ, รสชาติ และการเก็บรักษาได้อย่างยาวนานนั่นเองครับ

และจากที่ได้ลองนำผงกาแฟไปชงกับน้ำร้อนแล้ว ตัวผงก็ละลายง่ายดี ส่วนเรื่องกลิ่น แอบจะแปลก ๆ ไม่ค่อยหอมกาแฟเหมือนยี่ห้ออื่น ๆ จะแอบให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดมกลิ่นของข้าวคั่วแบบจาง ๆ ซะมากกว่า ส่วนรสชาติก็ค่อนข้างแปลกเช่นกัน โดยตอนที่ดื่มช่วงแรก ๆ จะให้ความรู้สึกแปลกมากกก ไม่ให้ความรู้สึกของการดื่มกาแฟดำเลย แต่พอดื่มไปสักพักจนเริ่มชิน ก็แอบรู้สึกถึงความอร่อยมากขึ้น รสมีความนุ่มนวล ไม่ค่อยขมมากเท่าไร และยังออกหวานนิด ๆ กับเปรี้ยวหน่อย ๆ ด้วย (แต่เปรี้ยวไม่มากเท่ายี่ห้อ UCC กับ Tidadoi) รวม ๆ แล้ว อร่อยแบบงง ๆ ก็ถ้าใครที่ชอบของแปลกหรือยังไม่เคยลอง ลองหามาดื่มดูสิครับ

ผงกาแฟเยอะมาก 17 g! มีผงสีขาว ๆ ผสมอยู่ด้วย

ผงกาแฟเยอะมาก 17 g! มีผงสีขาว ๆ ผสมอยู่ด้วย

ประเภทของกาแฟกาแฟซอง
ส่วนประกอบหลักกาแฟสดอราบิก้าคั่วบดละเอียด (สายพันธุ์คาติมอร์) / กาแฟผงสเปรย์ดรายด์
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติแปลก ๆ ไม่เหมือนกับกาแฟดำยี่ห้อทั่ว ๆ ไป รสมีความนุ่มนวล ไม่ค่อยขม ออกหวานนิด ๆ และเปรี้ยวหน่อย ๆ
กลิ่นกลิ่นเหมือนข้าวคั่วแบบจาง ๆ

8. ยี่ห้อ MINOR FUGURES Black Coffee

8. ยี่ห้อ MINOR FUGURES Black Coffee

ราคาโดยประมาณ 55 บาท ต่อ 1 กระป๋อง ( 200 ml )

หลาย ๆ คนที่เป็นคอดื่มกาแฟ อาจจะคิดว่า กาแฟกระป๋องนั้นธรรมดา ๆ รสชาติเดิม ๆ ไม่น่าสนใจเท่าไร แต่เดี๋ยวนี้ เขาพัฒนา ไม่เหมือนเดิมกันแล้วนะครับ ขอแนะนำยี่ห้อ MINOR FUGURES Black Coffee แบบสกัดเย็นจากอังกฤษ! ที่ถ้าดูจากแพ็กเกจเนี่ย ก็มินิมอล ทันสมัย ดูเหมือนเป็นกาแฟดำของคนรุ่นใหม่ดี และจากที่ได้ลองเปิดฝาดู ก็ได้กลิ่นกาแฟหอม ๆ อมเปรี้ยวลอยโชยออกมา กลิ่นหอมแบบแปลก ๆ ดี และจากที่ได้เทลงแก้วแล้ว ก็จะมีฟองโฟมสีน้ำตาลอ่อนจาก Nitro Gas ลอยแยกเหนืออยู่ชั้นบนด้วย ให้ความรู้สึกเป็นกาแฟดำที่ดูหรูหรากว่าหลาย ๆ ยี่ห้อเลยครับ

ส่วนเรื่องรสชาติ สัมผัสแรกรู้สึกถึงความเปรี้ยว ๆ โดดออกมาก่อนเลย แต่ก็ไม่ได้เปรี้ยวแบบกาแฟดำทั่วไป เปรี้ยวแบบแปลก ๆ งง ๆ จะว่าเปรี้ยวไม่อร่อยก็ไม่เชิง เหมือนจะเปรี้ยวแบบผลไม้นิด ๆ และเปรี้ยวแบบทำให้น้ำลายไหลหิวข้าวอะไรแบบนั้น สงสัยคนอังกฤษเขาชอบดื่มรสกาแฟดำกันแบบนี้ (ตอนผมดื่มน้ำลายไหลเพิ่มออกมาเยอะมาก เหมือนตอนทานพวกอาหารเปรี้ยว ๆ เรียกน้ำย่อย) โดยรวมรสชาติไม่คุ้นลิ้น ไม่น่าจะถูกปากคนไทยสักเท่าไร แต่รวม ๆ ก็แปลกดี แปลกคนละแบบกับยี่ห้อ Trulyhill ตัวด้านบน ก็ถ้าใครชอบของแปลก ๆ หรือรสชาติใหม่ ๆ อยากให้ลองครับ

มีฟอกสีน้ำตาลสวย ๆ ลอยอยู่ ดูน่าดื่ม และดูหรูหรากว่ากาแฟดำยี่ห้ออื่น ๆ มาก

มีฟองสีน้ำตาลสวย ๆ ลอยอยู่ ดูน่าดื่ม และดูหรูหรากว่ากาแฟดำยี่ห้ออื่น ๆ มาก

ประเภทของกาแฟกาแฟกระป๋องพร้อมดื่มแบบสกัดเย็น
ส่วนประกอบหลักกาแฟอราบิก้า 100 % มีผสมนมข้าวโอ้ต
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติเปรี้ยวโดดออกมา เปรี้ยวแบบผลไม้ ๆ
กลิ่นอมเปรี้ยวผลไม้

9. ยี่ห้อ UCC Drip Coffee Espresso

9. ยี่ห้อ UCC Drip Coffee Espresso

ราคาโดยประมาณ 59 บาท ต่อ 5 ซอง ( ซองละ 9 g)

ถ้าชอบดื่มกาแฟดำที่มีความเข้มข้นแบบสุด ๆ ก็คงต้องเลือกดื่มกาแฟแบบเอสเปรสโซ่ แต่หากยังอยากจะได้เอสเปรสโซ่คุณภาพดี ในราคาที่ย่อมเยากว่าไปซื้อที่ร้าน ถ้ายั้งงั้นขอแนะนำยี่ห้อ UCC แบบกาแฟดริปเอสเปรสโซ่คั่วเข้มกันเลยครับ (ถ้าไม่ชอบแบบเข้มข้นมาก ทางแบรนด์ก็ยังมีแบบคั่วปานกลาง กับคั่วอ่อนให้เลือกซื้อเน้อ) และเพียงแค่แกะซองดริป ก็ได้กลิ่นของกาแฟลอยออกมาก่อนเลย ยิ่งพอเอาไปผ่านการดริปแล้ว กลิ่นกาแฟก็ยิ่งส่งออกมาอย่างชัดเจน แต่จะแอบมีกลิ่นเหมือนไหม้ ๆ ปน ๆ มาด้วย ให้อารมณ์หอม ๆ ไหม้ ๆ ก็สมกับเป็นเอสเปรสโซ่คั่วเข้มดีครับ

ส่วนเรื่องรสชาติ ตอนแรกผมนึกว่าจะขมมาก ขมกว่ายี่ห้ออื่น ๆ แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้ขมเท่าไรนัก ให้อารมณ์ขม ๆ แบบเข้มข้น ๆ ที่ยังดื่มง่ายมากกก ไม่จำเป็นต้องใส่นมหรือน้ำตาลเพิ่มเติมเลย ผมว่าพวกมือใหม่ก็สามารถดื่มได้ และยังได้รับรู้ถึงกาแฟดำอย่างแท้จริงด้วย อีกทั้งเรื่องราคาก็ไม่ได้แพงมากนัก จะตกเพียงซองละประมาณ 12 บาท ก็ถือว่าคุ้มมาก ๆๆๆ กับการได้กาแฟดำคุณภาพที่ดีใช้ได้แบบนี้ เท่านั้นยังไม่พอ ยังการันตีด้วยยอดขายในอินเตอร์เน็ทที่มากกว่า 3,000 กล่อง +++ ด้วยเด้อ บอกเลย ไม่อยากให้พลาดครับ!

มีความหอมแบบไหม้ ๆ และรสชาติขม ๆ แบบเข้มข้น แต่ดื่มง่ายมากกก

มีความหอมแบบไหม้ ๆ และรสชาติขม ๆ แบบเข้มข้น แต่ดื่มง่ายมากกก

ประเภทของกาแฟกาแฟดริป
ส่วนประกอบหลักกาแฟคั่วบด 100% / ไนโตรเจน
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติขม ๆ แบบเข้มข้น แต่ดื่มง่าย ไม่ได้ขนมากมายนัก
กลิ่นหอม ๆ แบบไหม้ ๆ ปน ๆ กัน

10. ไม่มียี่ห้อ Home made Cold Brew Coffee

10. ไม่มียี่ห้อ Home made Cold Brew Coffee

ราคาโดยประมาณ 40-55 บาท ต่อ 250 ml

ถึงกาแฟดำ Cold Brew สกัดเย็นที่ผมได้นำมารีวิวตัวนี้จะไม่มียี่ห้อ อาจจะดูสู้พวกตัวอื่น ๆ ไม่ได้ แต่ก็ยังมีความน่าสนใจเน้อ เพราะเป็นกาแฟสกัดเย็นแบบ Home made! ที่มียอดขายสูงถึง 700 +++ ในอินเตอร์เน็ทเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีถึง 3 รสชาติให้เลือกซื้อด้วยกันคือ รสธรรมดา, รสเข้มข้น และรสผสมน้ำผึ้ง ก็เอาจริง ๆ ถ้าอยากดื่มกาแฟดำแบบของแท้ ต้องไม่มีการใส่หรือผสมอะไรเพิ่มเติม แต่นาน ๆ ทีผมจะเจอสูตรแปลก ๆ อย่างรสน้ำผึ้งวางขาย ผมก็ขอนำตัวนี้มารีวิวให้ได้ทราบกันนะครับ

โดยเรื่องของกลิ่น ก็รู้สึกถึงความหอมค่อนข้างเข้มข้น พร้อมทั้งยังได้กลิ่นหวาน ๆ นิด ๆ ของน้ำผึ้งด้วย และจากที่ได้ลองดื่มดูแล้ว คือรู้สึกถึงความหวานโดดออกมาก่อนเลย แต่ไม่ได้หวานเลี่ยนหรือหวานแบบแสบลิ้นอะไรขนาดนั้น หวาน ๆ นิด ๆ กำลังพอดี ๆ ผสมไปกับความขมของกาแฟได้อย่างนุ่มนวลลงตัวมาก และเนื่องจากมีความหวาน ก็ทำให้ดื่มได้ง่ายแบบสุด ๆ (แต่คอกาแฟแท้น่าจะไม่ชอบ แนะนำไปซื้อรสอื่น ๆ แทน) ก็ถ้าเบื่อ ๆ กาแฟดำแบบเดิม ๆ แล้ว ลองมาดื่มแบบผสมน้ำผึ้ง ก็ให้ความอร่อยที่แปลกใหม่ดีเหมือนกันครับ

ประเภทของกาแฟกาแฟสกัดเย็นแบบพร้อมดื่ม Cold Brew
ส่วนประกอบหลักกาแฟสกัดเย็นจากเมล็ดกาแฟอราบิก้า / น้ำผึ้ง
น้ำตาลจะมีน้ำตาลจากน้ำผึ้งเล็กน้อย
รสชาติมีความหวานนิด ๆ จากน้ำผึ้ง ผสมเข้ากับความขมได้อย่างนุ่มนวล
กลิ่นกลิ่นหอมเข้มข้น และได้กลิ่นหวานนิด ๆ จากน้ำผึ้ง

จะเลือกซื้อกาแฟดำยังไงดีนะ?

จะเลือกซื้อกาแฟดำยังไงดีนะ?

ถ้าพูดถึงกาแฟดำแล้ว ก็จะมีหลากหลายประเภทเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะ กาแฟดำแบบพร้อมดื่ม, แบบซองหรือแบบสำเร็จรูป, แบบดริป, แบบกาแฟสด, แบบแคปซูล, แบบสกัดเย็น Cold Brew หรือแบบอื่น ๆ อีก (ในบทความนี้จะไม่เน้นกาแฟที่ต้องใช้เครื่องมือในการชง เช่น กาแฟสดหรือกาแฟแคปซูล เพราะคิดว่า คนทั่ว ๆ ไปไม่มีเครื่องมือในการชง รวมถึงผมด้วยครับ) ดังนั้นเวลาเลือกซื้อ อยากให้เลือกจาก “ความต้องการ” ของตนเองว่า อยากเน้นเรื่องความสะดวกหรือรสชาติ

โดยถ้าเป็นคนขี้เกียจชง ขี้เกียจเสียเวลา ขี้เกียจต้มน้ำร้อน แบบพร้อมดื่มก็จะดีที่สุด สะดวก และง่ายมาก ๆ เพียงแค่เปิดฝาก็ดื่มได้เลย แต่แบบนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นกาแฟดำแบบเย็น ๆ ที่ผ่านการชงมาแล้ว ทำให้รสชาติจะไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไร อีกทั้งเรื่องกลิ่นก็จะหอมน้อยกว่าแบบกาแฟชงร้อนด้วย ก็ถ้าเป็นคนที่เน้นเรื่องรสชาติและกลิ่นของกาแฟ ไปซื้อแบบพวกชงร้อนจะดีกว่า หรือไม่งั้นต้องซื้อแบบพร้อมดื่มสกัดเย็น Cold Brew แบบนี้ก็จะมีรสชาติที่เข้มข้นมากว่าแบบพร้อมดื่มทั่ว ๆ ไป แต่แบบ Cold Brew ก็จะเก็บรักษาได้ไม่นานมากนัก ถ้าได้มาแล้ว ต้องรีบดื่มให้หมดครับ

กาแฟดำแบบเย็นพร้อมดื่มเนี่ยแหละ โคตรง่ายและสะดวกแบบสุด ๆ

กาแฟดำแบบเย็นพร้อมดื่มเนี่ยแหละ โคตรง่ายและสะดวกแบบสุด ๆ

ส่วนกาแฟดำแบบชงร้อน ก็ถ้าเป็นคนไม่เรื่องมาก และไม่อยากเสียเวลามากมายนัก ก็ขอแนะนำให้เลือกซื้อแบบซองหรือแบบสำเร็จรูป ส่วนถ้ายังมีเวลา และอยากได้รสชาติกาแฟดำที่ดีกว่าแบบซอง ขอแนะนำให้เลือกซื้อแบบกาแฟซองดริป เพราะแบบซองดริป จะเป็นการบดเมล็ดกาแฟสด แล้วนำไปคั่ว จากนั้นจึงนำมาใส่ในซอง ทำให้ได้รสชาติของกาแฟดำที่เข้มข้นมากขึ้น มีคุณภาพดี น้อง ๆ กาแฟสดเลย แต่แบบนี้ ก็จะแอบเสียเวลา เพราะต้องคอยเทน้ำร้อนให้ผ่านซองดริป ยิ่งช่วงเร่งรีบตอนเช้า ๆ แอบน่ารำคาญอยู่เหมือนกันครับ (บางทีผมเน้นแต่กาแฟซองเลย เพราะขี้เกียจรอ)

ปล. ขอฝากทริคการชงกาแฟดำให้หอมกันสักนิด โดยสิ่งสำคัญก็คือ แก้วกาแฟต้องร้อน! เพราะถ้าแก้วไม่ร้อน ตัวแก้วจะไปลดอุณหภูมิของน้ำ พอน้ำอุณหภูมิลดน้อยลง จะทำให้ความหอมลดน้อยลงด้วยนั่นเอง ดังนั้นก่อนที่จะชง ควรที่จะเทน้ำร้อนลงไปในแก้ว ทิ้งไว้สักพักให้แก้วร้อนก่อน จากนั้นจึงทำการชงกาแฟดำครับ

ถ้าอยากเน้นกลิ่นหอม และรสชาติเข้มข้น ต้องกาแฟดำชงร้อน!

ถ้าอยากเน้นกลิ่นหอม และรสชาติเข้มข้น ต้องกาแฟดำชงร้อน!

ส่วนจะรู้ได้ไงว่า กาแฟดำยี่ห้อไหนอร่อย ยี่ห้อไหนดี? เอาจริง ๆ ก็คงต้องบอกว่า “การได้ทดลองดื่ม” นั้นดีที่สุด เพราะถ้าพูดถึงของกินหรือเครื่องดื่ม คนแต่ละคนมันก็ชอบไม่เหมือนกันอะเนาะ บางคนชอบกาแฟดำแบบเข้มข้น บางคนชอบแบบเปรี้ยว ๆ บางคนชอบแบบไลท์ ๆ ดื่มง่าย สบาย ๆ เป็นต้น ก็ไปทดลองซื้อดื่มกันได้เลย ยังไงถ้าเป็นคอกาแฟด้วยแล้วละก็ มันต้องดื่มหลาย ๆ ยี่ห้อดูครับ แต่ถ้ายังไม่ชัวร์ ไม่รู้ว่าจะซื้อยี่ห้อไหน หรือเริ่มจากยี่ห้อไหนดี ก็ลองดูรีวิวด้านบนละกันครับ น่าจะช่วยเป็นไกด์ไลน์ได้เน้ออ


ก็ได้เห็นรีวิว กาแฟดำ (Black Coffee) ยี่ห้อไหนดี กันไปแล้วถึง 9 ยี่ห้อด้วยกัน เป็นยังไงกันบ้าง มียี่ห้อไหน ตัวไหน ที่เต๊ะตาและน่าสนใจอยากจะซื้อไปดื่มที่บ้านกันบ้างครับบ?? ก็เวลาที่จะซื้อเนี่ย อย่าลืมคำนึงถึงความขี้เกียจในการเตรียมกาแฟดำกันด้วยเน้อ ถ้าเน้นความสะดวกแบบสุด ๆ หรือขี้เกียจแบบสุด ๆ ต้องซื้อแบบพวกพร้อมดื่มไปเลย ไม่ต้องมาคอยชง ๆ เตรียมน้ำร้อนให้เสียเวลา แต่ถ้าขยันขึ้นมาอีกนิด ก็ซื้อแบบซองสำเร็จรูป ถ้าขยันขึ้นมาอีกหน่อยก็ต้องซื้อแบบกาแฟดริป หรือถ้าขยันแบบสุด ๆ ก็ต้องซื้อเมล็ดมาบด มาชงเป็นกาแฟสดดื่มกันเลยครับบ ยังไงก็ขอให้ได้กาแฟดำยี่ห้อที่ถูกใจ และตอบโจทย์ต่อไลฟ์สไตล์การดื่มด้วยเน้อLeave a Comment