กาแฟดริป ยี่ห้อไหนดี แบบซอง มีรีวิว 8 ยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ กาแฟดริป" ยี่ห้อไหนดี แบบซอง มีรีวิว 8 ยี่ห้อ

หลาย ๆ คนคงอยากจะดื่มกาแฟคุณภาพดี ๆ แต่ก็ไม่อยากไปซื้อที่ร้านกาแฟ เพราะทั้งขี้เกียจ เสียเวลา และค่อนข้างเปลืองเงิน หรือที่บ้านเอง ก็ไม่มีเครื่องมือในการชงกาแฟสด อีกทั้งพวกกาแฟซองหรือกาแฟสำเร็จรูปก็น่าเบื่อ คุณภาพและรสชาติยังไม่ถึงใจ ไม่ถูกปากเท่าไรนัก ก็ถ้ารู้สึกกันยังงี้ละก็ สงสัยต้องลองหา “กาแฟดริป” แบบซอง มาลองดื่มกันดูแล้วล่ะครับ ผมขอบอกเลย คุณภาพและรสชาติของกาแฟดริปแบบซองเนี่ย ทำออกมาได้น้อง ๆ ใกล้เคียง ๆ กับกาแฟสดเลยเน้อ แต่ตามท้องตลาดก็ดันมีขายกาแฟดริปแบบซองกันหลากหลายยี่ห้อ แล้วแบบนี้ จะซื้อยี่ห้อไหนดี? ถ้ายั้งงั้นลองไปดูรีวิวที่ด้านล่าง เผื่อจะมีสักยี่ห้อที่อยากจะซื้อดื่มกันครับบกาแฟดริปแบบซอง คืออะไร?

กาแฟดริปแบบซอง คืออะไร?

ตอนแรก ๆ ผมก็งง ๆ ว่า กาแฟดริปแบบซองมันคืออะไร คล้าย ๆ กับพวกกาแฟ 3 in 1 ในซองหรือเปล่า? พอมาดู ๆ แล้ว ถึงรู้ว่า กาแฟดริปแบบซอง คือ การนำเมล็ดกาแฟสดสายพันธุ์ต่าง ๆ ไปผ่านการคั่วด้วยความร้อน พอคั่วเมล็ดกาแฟได้ระดับความเข้มข้นที่ต้องการแล้ว จึงนำไปทำการบดให้มีความละเอียดในระดับหนึ่ง (แล้วแต่ยี่ห้อ บางยี่ห้อบดหยาบ บางยี่ห้อบดละเอียด แต่ส่วนใหญ่จะบดปานกลาง) จากนั้นจะนำผง ๆ เมล็ดกาแฟที่ได้ ไปใส่ในซองที่มีขาอยู่ 2 ฝั่ง ไว้สำหรับยึดเกาะติดกับขอบแก้ว และมีรูไว้สำหรับให้น้ำไหลผ่าน พอนำน้ำร้อนมาเทผ่านซอง ก็จะได้เป็นกาแฟดริปนั่นเองตามรูปภาพเลยด้านบนเลยครับ

จะเลือกซื้อ กาแฟดริป แบบซอง ยังไงดีนะ?

จะเลือกซื้อ กาแฟดริป แบบซอง ยังไงดีนะ?

ก็อย่างแรกเลย อยากให้ดูที่วัตถุดิบหรือ “เมล็ดกาแฟ” ที่ใช้ก่อน เพราะยิ่งวัตถุดิบคุณภาพดีมากเท่าไร ก็จะยิ่งมีรสชาติกาแฟที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่กาแฟดริปยี่ห้อส่วนใหญ่ที่ขายในไทย จะใช้ “เมล็ดกาแฟพันธุ์อราบิก้า” เป็นหลัก จะไม่ค่อยเห็นพันธุ์อื่น ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ทุกยี่ห้อจะมีรสชาติและคุณภาพเหมือนกันนะครับ ยังไงคุณภาพของเมล็ดกาแฟพันธ์อราบิก้า ก็ยังขึ้นอยู่กับแหล่งเพาะปลูก ขั้นตอนการเก็บเกี่ยว และขั้นตอนการผลิต หรืออื่น ๆ อีก ดังนั้นถ้าอยากจะรู้ว่า ยี่ห้อไหนมีคุณภาพดีที่สุด ก็คงต้องลองซื้อมาดริปกาแฟดื่มดูครับ (แต่หลัก ๆ ยี่ห้อที่ราคาแพงกว่า ก็จะมีคุณภาพที่ดีกว่า)

และนอกจากเรื่องเมล็ดกาแฟแล้ว อยากให้ดูเรื่อง “ระดับการคั่วของเมล็ดกาแฟ” เพราะระดับการคั่วเนี่ยแหละ จะทำให้กลิ่นและรสชาติของดริปกาแฟที่ได้ มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งหลัก ๆ ระดับการคั่วจะมี 3 ระดับคือ ระดับคั่วอ่อน, กลาง และเข้ม แต่บางยี่ห้อก็จะมีระดับการคั่วอื่น ๆ เพิ่มเติมอีก เช่น คั่วอ่อน-กลาง, คั่วเข้มพิเศษ เป็นต้น ก็ง่าย ๆ ว่า ยิ่งคั่วเข้มเท่าไร ก็จะยิ่งได้กลิ่นกับรสขมเข้ม ๆ ของกาแฟมากขึ้นเท่านั้น และรสเปรี้ยวก็จะน้อยลงด้วย จึงเหมาะสำหรับพวกคอกาแฟสายดาร์กแบบสุด ๆ

ส่วนคั่วอ่อนก็จะตรงกันข้าม จะให้กลิ่นกับรสขมที่อ่อนกว่า และยังมีรสเปรี้ยว ๆ ของกาแฟหลงเหลืออยู่มาก เหมาะกับคนที่ไม่ชอบรสขม และผู้ที่นิยมดื่มคู่กับการทานขนมหวานและผลไม้ เพราะกาแฟแบบคั่วอ่อนจะช่วยชูรสของขนมกับผลไม้ได้ดีมากขึ้น แต่ถ้าเป็นมือใหม่ หัดดื่มกาแฟ แล้วไม่รู้จะซื้อระดับการคั่วไหนดี ขอแนะนำระดับการคั่วกลาง เพราะจะได้กาแฟที่ไม่เข้มจนขมมากเกินไป แล้วยังทำให้รสเปรี้ยวเหลือน้อยลงด้วยครับ

ระดับการคั่วเมล็ดกาแฟนี้แหละ จะเป็นตัวบ่งบอกของรสชาติกาแฟดริปที่ดีมากกก

ระดับการคั่วเมล็ดกาแฟนี้แหละ จะเป็นตัวบ่งบอกของรสชาติกาแฟดริปที่ดีมากกก


ตารางเปรียบเทียบรีวิว “กาแฟดริป” ยี่ห้อไหนดี แบบซอง

ก็เผื่อใครที่ไม่มีเวลาอ่านเนื้อหารีวิวยาว ๆ หรืออยากจะอ่านแบบสรุปสั้น ๆ รวบรัด ๆ ซะมากกว่า ก็สามารถกดที่ปุ่มด้านล่าง เพื่อเข้าไปดูตารางเปรียบเทียบได้นะครับ จะได้เห็นกาแฟดริปทั้ง 8 ยี่ห้อ มาวางเรียงเทียบกันแบบจะจะ พร้อมทั้งมีสรุปเรื่องรสชาติกับกลิ่นแบบคร่าว ๆ ไว้ให้ด้วยครับผม1. รีวิว กาแฟดริปแบบซอง ยี่ห้อ UCC Drip Coffee Espresso

1. รีวิว กาแฟดริปแบบซอง ยี่ห้อ UCC Drip Coffee Espresso

ราคาโดยประมาณ 59 บาท ต่อ 5 ซอง ( ซองละ 9 g)

ถ้าพูดถึงกาแฟดริปยี่ห้อที่ได้รับความนิยม และมียอดขายที่ค่อนข้างสูงมากถึง 3,000+++ ในอินเตอร์เน็ท ต้องขอแนะนำ UCC จากญี่ปุ่น ยี่ห้อนี้เลยครับ โดยทางแบรนด์เขาก็มีกาแฟดริปหลายรสชาติให้เลือกซื้อกัน ทั้งแบบอาราบิก้าคั่วอ่อน, เฮาส์เบลนด์คั่วปานกลาง และเอสเพรสโซคั่วเข้ม ก็ชอบรสชาติเข้มอ่อนประมาณไหน ก็เลือกซื้อแบบนั้นกันได้ แต่ถ้าเป็นคนชอบดื่มกาแฟแบบเข้ม ๆ ละก็ ต้องจัดเอสเพรสโซที่ผมจะเอามารีวิวให้ดูกันวันนี้เลยครับ

ก็ตอนที่เพียงแค่แกะซอง กลิ่นหอม ๆ ของกาแฟก็ลอยฟรุ้งออกมาก่อนเลย กลิ่นค่อนข้างแรงมากกก และก็มีกลิ่นไหม้ ๆ ปนมาด้วย อารมณ์หอม ๆ แบบไหม้ ๆ ปน ๆ กันไป ก็สมกับเป็นแบบเมล็ดกาแฟคั่วเข้มดี (ยิ่งตอนดริปกลิ่นยิ่งฟรุ้งเน้อ) ส่วนรสชาติก็ขม ๆ เข้มข้นดี แต่ก็ไม่ได้ขมจนดื่มไม่ได้ขนาดนั้น ขมแบบอร่อย ๆ กำลังดี คุณภาพแอบน้อง ๆ เอสเพรสโซตามร้านกาแฟ แต่มีราคาที่ย่อมเยากว่ามากกกที่ซองดริปละประมาณ 12 บาท เท่านั้น บอกเลยถ้าไม่รู้จะเริ่มดื่มกาแฟดริปยี่ห้อไหนดี ลองจัด UCC ก่อนเลยครับ

ส่วนประกอบหลักกาแฟคั่วบด 100% / ไนโตรเจน
ระดับการคั่วเมล็ดอ่อน / กลาง / เข้ม
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติขมแบบกำลังพอดี ๆ อร่อยสมเป็นเอสเพรสโซราคาย่อมเยา
กลิ่นกลิ่นค่อนข้างแรง หอมแบบปน ๆ กับกลิ่นไหม้ ๆ

2. รีวิว ดริปกาแฟ ยี่ห้อ SOD Drip Bag Coffee

2. รีวิว ดริปกาแฟ ยี่ห้อ SOD Drip Bag Coffee

ราคาโดยประมาณ 149 บาท ต่อ 5 ซอง ( ซองละ 10 g)

SOD Drip Bag Coffee เป็นยี่ห้อที่มีแพ็กเกจสีสันสดใส ดูสวย โดดเด่นกว่าใคร ๆ จนผมสะดุดตาต้องลองซื้อมารีวิวให้ได้ดูกันเลยครับ และอีกสิ่งที่น่าสนใจก็คือ ทางแบรนด์ได้เคลมมาว่า ตัววัตถุดิบได้ใช้เมล็ดกาแฟอราบิก้าแบบ “ออร์แกนิก” ที่คัดสรรเก็บเฉพาะผลกาแฟเชอรีที่มีคุณภาพดีด้วยมือเท่านั้น และด้วยการที่เป็นสินค้าแบบออร์แกนิกนี้เอง ก็ทำให้มีราคาที่ค่อนข้างแพงกว่าหลาย ๆ ยี่ห้อ โดยจะตกซองดริปละประมาณ 30 บาท ในขณะที่ยี่ห้ออื่น ๆ จะตกประมาณ 10-15 บาท เดี๋ยวมาดูกันว่า ราคาแพงกว่า แล้วรสชาติกับคุณภาพจะดีกว่าคนอื่นไหมครับ

หลังจากที่ได้เอาไปดริปกาแฟแล้ว ผมก็แอบได้กลิ่นไหม้ ๆ เช่นเดียวกันกับ UCC เอสเพรสโซตัวด้านบน แต่กลิ่นไหม้จะอ่อนกว่า กลิ่นจางกว่า หอมแบบเบา ๆ ส่วนเรื่องรสชาติก็อ่อนกว่า UCC ด้วยเช่นกัน (สมกับเป็นระดับคั่วกลางดี UCC ตัวด้านบนจะคั่วเข้ม) รสชาติจะขมเบา ๆ ออกแนวไลท์ ๆ ที่ดื่มได้ง่าย ๆ สบาย ๆ อีกทั้งยังได้รสเปรี้ยวนิด ๆ แต่เป็นรสเปรี้ยวแบบกำลังดี ช่วยตัดรสขมที่ผสม ๆ กันแล้ว ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวล กลมกล่อม ลงตัวดีมากกก ผมว่าอร่อยใช้ได้เลย แต่ ๆๆๆ ถ้าเป็นคนชอบรสเข้ม ๆ ขม ๆ รสดุดัน SOD ตัวนี้จะไม่ค่อยตอบโจทย์เท่าไรครับ

Screen Shot 2021 07 08 at 6.43.29 PM

ราคาแพงตามประสาเมล็ดกาแฟออร์แกนิก อร่อยใช้ได้เลย

ส่วนประกอบหลักเมล็ดกาแฟอราบิก้าออร์แกนิกคั่วบด 100%
ระดับการคั่วเมล็ดกลาง
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติขมเบา ๆ ออกแนวไลท์ ๆ มีรสเปรี้ยวมาช่วยตัด รวมกันแล้วนุ่มนวล กลมกล่อม ลงตัว ดื่มได้ง่าย ๆ
กลิ่นกลิ่นไหม้จาง ๆ หอมกาแฟแบบเบา ๆ

3. รีวิว กาแฟดริปแบบซอง ยี่ห้อ CHAO DOI drip coffee

3. รีวิว กาแฟดริปแบบซอง ยี่ห้อ CHAO DOI drip coffee

ราคาโดยประมาณ 89 บาท ต่อ 5 ซอง ( ซองละ 10 g)

พูดถึงกาแฟดริปยี่ห้อ CHAO DOI กล่องสีเขียว ๆ ดำ ๆ กล่องนี้ จะให้อารมณ์คล้าย ๆ กับ SOD ตัวด้านบนเลยครับ ไม่ว่าจะใช้เมล็ดกาแฟอราบิก้าเหมือนกัน มีการคั่วระดับกลางหรือ Medium Roasted เช่นกันด้วย แต่จะแตกต่างตรงที่ ไม่ได้เป็นเมล็ดกาแฟแบบออร์แกรนิค กับมีราคาที่ถูกกว่า เกือบครึ่งต่อครึ่ง และจากที่ได้ลองเอาไปทำดริปกาแฟแล้ว ก็แอบได้กลิ่นไหม้ ๆ นิด ๆ พอ ๆ กับ SOD ส่วนรสชาติก็ออกแนวไลท์ ๆ เช่นเดียวกันกับ SOD ด้วย แต่ไม่ค่อยได้รสเปรี้ยวเท่าไร เหมือนจะเปรี้ยวน้อยกว่า แต่รวม ๆ คล้ายกันมากกกก ผมแทบจะแยกความต่างของรสไม่ได้เลย ก็ถ้าอยากประหยัดเงินซื้อยี่ห้อนี้ก็ดี แต่ถ้าอยากได้ความออร์แกรนิคก็ซื้อ SOD ครับ

ส่วนประกอบหลักเมล็ดกาแฟอราบิก้าคั่วบด 100% / ไนโตรเจน
ระดับการคั่วเมล็ดกลาง
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติคล้าย ๆ SOD มีความไลท์ ๆ ไม่เข้มมาก เปรี้ยวนิดเดียว
กลิ่นมีกลิ่นไหม้ ๆ แบบจาง ๆ


4. รีวิว ดริปกาแฟ ยี่ห้อ CHAIYO drip coffee

4. รีวิว ดริปกาแฟ ยี่ห้อ CHAIYO drip coffee

ราคาโดยประมาณ 14 บาท ต่อ 1 ซอง ( ซองละ 15 g)

CHAIYO drip coffee เป็นยี่ห้อที่แค่เห็นแพ็กเกจกระดาษสีน้ำตาล ๆ ก็นึกถึงความเป็นกาแฟ๊กาแฟเลยนะครับ โดยยี่ห้อนี้ จะมีความพิเศษตรงที่การคั่วระดับกลางจะมีการแบ่งออกเป็น อ่อน-กลาง (Medium Light Roast) กับกลาง-เข้ม (Medium Dark Roast) อีกทั้งยังมีระดับคั่วอ่อนและคั่วเข้มให้เลือกซื้อกันด้วย ไม่ว่าจะชอบรสชาติเข้มอ่อนแบบไหน CHAIYO ก็สามารถจัดให้ได้ แต่ถ้าจะให้รีวิวทั้ง 4 แบบ ผมคงจะไม่ไหว จะขอรีวิวแบบกลาง-เข้มให้ได้ชมกันนะครับ

โดยตอนที่ผมทำการฉีกซอง ก็รู้สึกว่า ซองเหนียว ฉีกค่อนข้างยาก และชั้นภายในยังมีฟอยล์คุ้มไว้อีกชั้น จึงช่วยเก็บรักษาคุณภาพของผงกาแฟบดได้ดี ดีกว่ายี่ห้ออื่น ๆ ที่เป็นเพียงแค่ซองพลาสติกเท่านั้น พอเจอกับซองดริปแล้ว ตัวซองดริปก็ดูหนา ๆ ผงกาแฟมันดูเยอะ ๆ ดูปริมาณมากกว่า 3 ยี่ห้อด้านบน (ก็แน่ละ CHAIYO เขาใส่ผงกาแฟบดมาซองละ 15 g ส่วน 3 ยี่ห้อบนมีที่ 9-10 g ) ทำให้ตอนไปทำการดริป น้ำร้อนจะไหลผ่านซองดริปช้ามากกกก ช้ากว่า 3 ยี่ห้อบนได้อย่างชัดเจน กดน้ำร้อนไป รอไป แอบหงุดหงิดอยู่เหมือนกันครับ

ตัวแพ็กเกจทำออกมาได้ดี ซองเหนียว แข็งแรงมาก อีกทั้งยังมีฟอยล์ช่วยเก็บรักษาคุณภาพของซองดริปด้านในด้วย

ตัวแพ็กเกจทำออกมาได้ดี ซองเหนียว แข็งแรงมาก อีกทั้งยังมีฟอยล์ช่วยเก็บรักษาคุณภาพของซองดริปด้านในด้วย

และพอได้ลองดื่มแล้ว แอบมีลิ้นสะดุ้งด้วยรสที่ค่อนข้างออกขม ๆ แต่ก็ยังไม่ขมเข้มข้นเท่าพวกคั่วเข้ม (ไม่เท่า UCC ตัวด้านบน แต่ถ้าลอง CHAIYO แบบ Dark Roast น่าจะสู้ได้) อีกทั้งยังได้รสเปรี้ยว ๆ ที่รู้สึกเปรี้ยวกว่า SOD กับ CHAO DOI อารมณ์เปรี้ยวแบบกลาง ๆ ผสมปนกันด้วย โดยรวมดื่มง่ายอยู่ และน่าจะเหมาะกับคนที่ดื่มแบบขม ๆ คั่วเข้มไม่ไหว ก็ลองแบบกลาง-เข้มก็ดี หรือถ้าชอบทานคู่กับขนมก็ลองแบบ อ่อน-กลาง ก็ได้ครับ

ส่วนประกอบหลักเมล็ดกาแฟอราบิก้าคั่วบด 100%
ระดับการคั่วเมล็ดอ่อน / อ่อน-กลาง / กลาง-เข้ม / เข้ม
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติแบบกลาง-เข้ม ให้รสที่ออกขม แต่ยังไม่ขมเข้มข้นเท่าพวกคั่วเข้ม ได้รสเปรี้ยว ๆ แบบกลาง ๆ ผสมอยู่ด้วย
กลิ่นไม่ค่อยหอมเท่าไร เหมือนจะจาง ๆ แต่ถ้าซื้อแบบคั่วเข้ม กลิ่นหอมดีมาก

5. รีวิว กาแฟดริปแบบซอง ยี่ห้อ Bluekoff

5. รีวิว กาแฟดริปแบบซอง ยี่ห้อ Bluekoff

ราคาโดยประมาณ 100 บาท ต่อ 5 ซอง ( ซองละ 10 g)

Bluekoff เป็นอีกยี่ห้อที่มีแพ็กเกจดูสวย แปลกตา และดูทันสมัยดี โดยหลัก ๆ ทางแบรนด์เขาจะมีกันอยู่ 2 ระดับการคั่วคือ คั่วกลาง (กล่องสีแดง) และคั่วเข้ม (กล่องสีน้ำเงิน) เหมือน ๆ กับยี่ห้อทั่ว ๆ ไป แต่ Bluekoff เขาจะมีดริปกาแฟรสโคตรแปลกและน่าสนใจมากกก อย่าง รสผสมน้ำผึ้ง, รสรวมเมล็ดกาแฟจากทวีปแอฟริกา และรสรวมเมล็ดกาแฟจากทวีปลาติน ให้เลือกซื้อกันด้วย! แต่วันนี้จะมารีวิวกล่องสีน้ำเงินคั่วเข้มให้ดูกันก่อนนะครับ ถ้ามีโอกาสผมจะจัดรสชาติแปลก ๆ ใหม่ ๆ แน่นอน

โดยตอนที่แกะซองกาแฟดริป ยอมรับเลยว่า กลิ่นหอมมมมลอยโชยออกมาเด่นมากก สมกับเป็นระดับคั่วเข้มเลยทีเดียว ส่วนเรื่องรสชาติคือ เข้มข้นสุด เข้มข้นจนทำเอาลิ้นสะดุ้ง! ขมเข้มมากกก และไม่ได้รสเปรี้ยว ๆ เลย ก็ถ้าเป็นคนชอบกาแฟรสอ่อน ๆ หรือพวกผสมนมผสมน้ำตาล ผมว่าน่าจะดื่มไม่ไหวแน่ ๆ แต่ถ้าเป็นคอกาแฟเข้ม ๆ คือต้องจัดตัวนี้เลยครับ อร่อยดี ผมว่าอร่อยเป็นอันดับต้น ๆ เลยล่ะ

ส่วนประกอบหลักเมล็ดกาแฟอราบิก้าคั่วบด 100%
ระดับการคั่วเมล็ดกลาง (กล่องสีแดง) / เข้ม (กล่องสีน้ำเงิน)
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติเข้มข้นสุด เข้มข้นจนทำเอาลิ้นสะดุ้ง
กลิ่นหอมมากก หอมฟรุ้งกระจาย

6. รีวิว ดริปกาแฟ ยี่ห้อ Coffico drip coffee

6. รีวิว ดริปกาแฟ ยี่ห้อ Coffico drip coffee

ราคาโดยประมาณ 24 บาท ต่อ 1 ซอง ( ซองละ 12 g)

Coffico drip coffee เป็นยี่ห้อกาแฟดริปที่ถ้าดูจากแพ็กเกจแล้ว อาจจะดูธรรมดา ๆ ดูไม่ค่อยน่าสนใจ ความสวยสู้ยี่ห้ออื่น ๆ ไม่ได้ แต่ยี่ห้อนี้ เขากลับได้รับความนิยม และมียอดขายที่ค่อนข้างสูงถึงระดับ 4,500+++ ในอินเตอร์เน็ทเลยเน้อ (อย่าให้แพ็กเกจมาหลอกตา) โดยทางแบรนด์ เขาก็ได้ใช้เมล็ดกาแฟอราบิก้าเช่นเดียวกันกับยี่ห้ออื่น ๆ และยังมีระดับการคั่วของเมล็ดกาแฟให้เลือกซื้อกันหลายระดับด้วย แต่จะแปลก ๆ ตรงที่ ไม่มีระดับคั่วอ่อนให้เลือกซื้อ จะมีตั้งแต่ระดับกลาง, กลาง-เข้ม และเข้ม ซึ่งผมก็จะขอรีวิวระดับคั่วเข้ม ให้ได้ชมกันนะครับ พอดีเป็นคนชอบกาแฟเข้ม ๆ คร้าบ

ก็จากที่ได้ลองแกะซองดริปดู จะเห็นผงเมล็ดกาแฟบดสีดำเข้มมาก และก็รู้สึกได้ถึงกลิ่นไหม้ ๆ โชยออกมาก่อนด้วย และตอนที่กำลังทำการดริปน้ำร้อน ก็มีกลิ่นกาแฟหอม ๆ ไหม้ ๆ ก็ลอยโชยออกมาเพิ่มอีก ถ้าเรื่องกลิ่นยี่ห้อนี้ทำได้ดี และหลังจากที่ทำการดริปแล้ว ตัวน้ำกาแฟก็สีเข้มแบบสุด ๆ เข้มดำมาก (ดำกว่าหลายยี่ห้อที่ระบุว่า ระดับคั่วเข้ม) ส่วนรสชาติก็อารมณ์พอ ๆ กับ UCC ตัวด้านบน ไม่ได้ขมเข้มจนลิ้นสะดุ้งเหมือน Bluekoff แต่เป็นขม ๆ ที่ยังคงไลท์ ๆ อยู่ และยังไม่รู้สึกรสเปรี้ยวเลยย โดยรวมจึงดื่มได้ง่ายดี และผมคิดว่า แม้แต่พวกคอกาแฟมือใหม่ หรือคนที่ไม่ชอบรสขม ๆ ก็สามารถดื่มดริปกาแฟระดับคั่วเข้มตัวนี้ได้ครับ (ปล. ราคาค่อนข้างแรงเด้อ)

เมล็ดกาแฟคั่วเข้มบดหยาบ สีดำเข้มสวย ได้กลิ่นคั่วไหม้ ๆ ด้วย

เมล็ดกาแฟคั่วเข้มบดหยาบ สีดำเข้มสวย ได้กลิ่นคั่วไหม้ ๆ ด้วย

ส่วนประกอบหลักเมล็ดกาแฟอราบิก้าคั่วบด 100%
ระดับการคั่วเมล็ดกลาง / กลาง-เข้ม / เข้ม
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติขม ๆ ที่ยังคงไลท์ ๆ และไม่มีรสเปรี้ยว ดื่มได้ง่ายดี
กลิ่นหอมดี หอมแบบเข้ม ๆ ไหม้ ๆ ปน ๆ กัน


7. รีวิว กาแฟดริปแบบซอง ยี่ห้อ Trip Coffee

7. รีวิว กาแฟดริปแบบซอง ยี่ห้อ Trip Coffee

ราคาโดยประมาณ 15 บาท ต่อ 1 ซอง ( ซองละ 15 g)

ตอนแรกว่าระดับการ “คั่วเข้ม” นั้นสุด ๆ แล้ว แต่ยี่ห้อนี้ Trip Coffee เขาก็มีระดับการคั่วที่ยิ่งกว่า นั่นก็คือ ระดับการคั่วเข้มพิเศษ (Special Dark Roasted) ให้เลือกซื้อกันด้วยนะครับ ก็ดูแปลก ไม่เหมือนใครแบบนี้ ก็แน่นอนว่า ต้องรีวิวระดับการคั่วเข้มพิเศษนี้แหละคร้าบบ โดยตัวซอง การดีไซน์ เมล็ดกาแฟอราบิก้า และปริมาณผงที่ 15 g จะคล้าย ๆ กับยี่ห้อ CHAIYO ตัวด้านบนเลย ทำให้เวลาแกะซองออกมาแล้ว ตัวซองดริปดูค่อนข้างหนา แน่น เต็มไปด้วยผงกาแฟบด ซึ่งตอนเอาไปทำการดริปเอง ก็ใช้เวลาค่อนข้างนานด้วยเช่นกัน กว่าจะได้ดื่มกาแฟที รอไปเกือบ ๆ นาทีเลยเน้อ

และด้วยระดับการคั่วเข้มพิเศษนี้เอง ทำให้ได้กลิ่นไหม้ ๆ ค่อนข้างแรงมากก และพอเอาไปดริป ก็ส่งกลิ่นหอม ๆ ของกาแฟลอยออกมาอย่างชัดเจน กลิ่นหอมเด่นชัดมากก ส่วนรสชาติก็ขม ขม ขมแบบสุด ๆ พร้อมทั้งได้รสไหม้นิด ๆ ส่วนรสเปรี้ยวคือ ไม่มีเลยยยยย ไม่ได้รสเปรี้ยวแม้แต่น้อย ก็ถ้าเป็นคอกาแฟรสเข้มข้นแล้วละก็ ต้องจัดยี่ห้อ Trip Coffee ระดับการคั่วเข้มพิเศษ (Special Dark Roasted) เลยครับ (ปล. ยี่ห้อนี้เป็นยี่ห้อที่มียอดขายดริปกาแฟที่โคตรสูงมากด้วยยอดขายที่มากกว่า 13k++++ ในอินเตอร์เน็ทเลยทีเดียว ก็เห็นกันแบบนี้แล้ว ต้องลองซื้อมาดริปดูละครับ)

ปริมาณผงกาแฟเยอะ กว่าจะดริปน้ำได้แต่ละที รอกันไปเลย ดูซองดริปดิ อ้วนซะ

ปริมาณผงกาแฟเยอะ กว่าจะดริปน้ำได้แต่ละที รอกันไป ดูซองดริปดิ อ้วนซะ

ส่วนประกอบหลักเมล็ดกาแฟอราบิก้าคั่วบด 100%
ระดับการคั่วเมล็ดอ่อน / กลาง / เข้ม / เข้มพิเศษ
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติขม ขม ขม เข้มข้นขมแบบสุด ๆ ได้รสไหม้นิด ๆ ไม่มีรสเปรี้ยวเลยยย
กลิ่นกลิ่นไหม้ชัดเจน พอดริปแล้วหอมมาก กลิ่นกาแฟหอมเด่นชัดดี

8. รีวิว ดริปกาแฟ ยี่ห้อ ดอยหมอก

8. รีวิว ดริปกาแฟ ยี่ห้อ ดอยหมอก

ราคาโดยประมาณ 99 บาท ต่อ 5 ซอง ( ซองละ 10 g)

สำหรับดริปกาแฟยี่ห้อ “ดอยหมอก” นี้ ด้วยแพ็กเกจที่ดูไม่ค่อยสวยเท่าไร ดูดิบ ๆ ให้อารมณ์เป็นสินค้าแบบบ้าน ๆ แต่ก็ได้รับความนิยม และมียอดขายที่สูงถึง 1,700 +++ ในอินเตอร์เน็ท ซึ่งสูงกว่าพวกแพ็กเกจสวย ๆ หลาย ๆ ยี่ห้อเลยเน้อ อย่างไรก็ตามแพ็กเกจของยี่ห้อนี้ จะยัดซองดริปทั้ง 5 ซองเอาไว้ด้วยกันในถุงเดียว ไม่เหมือนยี่ห้ออื่น ๆ ที่จะแยกเป็นซองใครซองมัน ทำให้เวลาเกิดการขนส่งอาจจะเกิดการเสียดสี จนทำให้มีเศษ​ ๆ ผงกาแฟหลุดออกจากซองได้ (ของผมเองก็เจอเศษ​ ๆ ใต้ก้นแพ็กเกจใหญ่) ก็ถ้าใครกลัวว่า สั่งซื้อแล้วจะเกิดการเสียหาย คงต้องไปซื้อยี่ห้ออื่น ๆ เอาครับ

โดยเมล็ดกาแฟที่ใช้ ก็จะใช้อราบิก้า และมีการคั่ว 3 ระดับ อ่อน, กลาง, เข้มเหมือน ๆ กับยี่ห้ออื่น ๆ ก็ได้รีวิวแบบคั่วเข้มไปหลายยี่ห้อแล้ว คราวนี้จะขอรีวิวแบบคั่วกลางแทนนะครับ ซึ่งจากที่ได้ลองแกะซองดริปดู ถึงจะบอกว่าคั่วกลาง กลับให้ทั้งกลิ่นและสีสันเหมือนกับระดับคั่วเข้มของยี่ห้ออื่น ๆ เลย และเรื่องรสชาติเอง ก็ค่อนข้างไปทางขม ขมกว่าคั่วกลางของหลาย ๆ ยี่ห้อด้วย รสขมอารมณ์น้อง ๆ ระดับคั่วเข้มเลยทีเดียว และก็ยังสัมผัสได้ถึงรสเปรี้ยวนิด ๆ มาช่วยตัดรสชาติ รวม ๆ ก็กลมกล่อมดี เป็นดริปกาแฟอีกยี่ห้อที่อร่อยใช้ได้ เสียดายแค่เรื่องแพ็กเกจเท่านั้นเองครับ

ยัดซองดริปกาแฟทั้ง 5 ซองเอาไว้ด้วยกัน ค่อนข้างแน่น ทำให้บางซองเกิดความเสียหายเนื่องจากการขนส่งได้

ยัดซองดริปกาแฟทั้ง 5 ซองเอาไว้ด้วยกัน ค่อนข้างแน่น ทำให้บางซองเกิดความเสียหายเนื่องจากการขนส่งได้

ส่วนประกอบหลักเมล็ดกาแฟอราบิก้าคั่วบด 100%
ระดับการคั่วเมล็ดอ่อน / กลาง / เข้ม
น้ำตาล0 กรัม
รสชาติค่อนข้างไปทางขม ขมกว่าระดับคั่วกลางของยี่ห้อทั่ว ๆ ไป
กลิ่นมีกลิ่นไหม้ ดริปแล้ว ได้กลิ่นหอม ๆ สไตล์คั่วเข้ม

ก็ได้เห็นรีวิว “กาแฟดริป” ยี่ห้อไหนดี แบบซอง กันไปแล้วถึง 8 ยี่ห้อด้วยกัน ไม่ทราบว่า สายคอดื่มกาแฟทั้งหลาย สนใจอยากจะซื้อยี่ห้อไหนไปดริปที่บ้านกันบ้างครับ?? แต่ก็อย่าเพิ่งเชื่อรีวิวของผมมากนะ เพราะยังไง ลิ้นของคนเรามันก็ไม่เหมือนกัน อยากจะให้ทุกคนได้ลองไปซื้อดริปกาแฟ มาลองดริปเอง ดื่มเองซะมากกว่า แต่ถ้ายังงง ๆ ไม่รู้จะซื้อยี่ห้อไหนดี ก็ลองเริ่มจาก 8 ยี่ห้อที่ผมเอามารีวิวก็ได้ รับรองว่าทั้ง 8 ยี่ห้อเนี่ย ต้องมีสักยี่ห้อแหละ ที่ชอบ ติดใจ และอยากซื้อมาดริปเป็นประจำครับผมLeave a Comment