กาแฟแคปซูล ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว หลายยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ กาแฟแคปซูล ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว หลายยี่ห้อ

อยากจะอินเทรนด์ดื่มกาแฟแบบใหม่ ๆ อย่าง “กาแฟแคปซูล” แต่ดันงง ๆ ว่า ยี่ห้ออย่าง NESPRESSO กับ Dolce Gusto นั้นแตกต่างกันอย่างไร ? จะเลือกซื้อแคปซูลกาแฟยังไงดีและยี่ห้อไหนดี ? ก็มาได้ถูกที่ถูกบทความแล้วล่ะครับ เพราะที่นี่ ทางผมได้ไปรวบรวมแคปซูลกาแฟยี่ห้อที่น่าสน ยี่ห้อที่ต้องลอง ยี่ห้อที่ต้องโดน มารีวิวให้ดูกันถึง 10 ยี่ห้อ ซึ่งจะมีทั้งยี่ห้อของนอกและของไทยให้ดูกันด้วย ก็ไม่แน่ว่ายี่ห้อใดก็ยี่ห้อหนึ่งในสิบอันนี้แหละ อาจจะเป็นยี่ห้อที่กำลังตามหาอยู่ก็ได้เน้อ ตอนนี้อาจจะอยากรู้ว่า มียี่ห้ออะไรกันบ้างใช่ไหมล่ะครับ ถ้างั้นก็เลื่อนลงไปด้านล่างได้เลยครับผมความแตกต่างของกาแฟแคปซูล NESPRESSO กับ Dolce Gusto

ความแตกต่างของกาแฟแคปซูล NESPRESSO กับ Dolce Gusto

หลาย ๆ คนเวลาไปเลือกซื้อกาแฟแคปซูลแล้วอาจจะงง ๆ ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงเรียกแค่ NESPRESSO กับ Dolce Gusto ? ส่วนหนึ่งนั้นก็เป็นเพราะว่า ทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ ถือเป็นเจ้าตลาดของกาแฟแคปซูลในบ้านเราครับ โดย NESPRESSO จะมีแคปซูลขนาดเล็ก ซึ่งมีผงกาแฟอัดแน่นภายในประมาณ 5 – 6 g และจะเน้นแค่เครื่องดื่มกาแฟเป็นส่วนใหญ่ ทางด้าน Dolce Gusto จะมีแคปซูลตั้งแต่ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งมีผงกาแฟประมาณ​ 6.7 – 10 g ก็จะมีไซส์แคปซูลที่ใหญ่กว่า NESPRESSO และนอกจากเครื่องดื่มกาแฟแล้ว ก็จะมีเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ อีก เช่น ชาเขียว, โกโก้ หรือวานิลลา เป็นต้น เลยทำให้ Dolce Gusto มีความหลากหลายมากกว่าครับ

และเนื่องจากขนาดแคปซูลที่แตกต่างกันนี้เอง เราจึงจำเป็นต้องเลือกเครื่องชงกาแฟที่จะใช้งานกับแคปซูลด้วย โดยหลัก ๆ ถ้าซื้อแคปซูลขนาดเล็ก ก็ต้องใช้เครื่องที่ใช้ได้กับ NESPRESSO ส่วนถ้าเป็นแคปซูลขนาดกลางถึงใหญ่ ก็ต้องไปใช้เครื่องที่เป็น Dolce Gusto อย่างไรก็ตาม จะมีกาแฟแคปซูลบางยี่ห้อ ที่ไม่สามารถใช้ชงกับเครื่องอื่น ๆ ได้เลย ต้องชงกับเครื่องของยี่ห้อตัวเองเท่านั้น เช่น ยี่ห้อ illy (แต่ตอนนี้ illy มีทำแคปซูลแบบที่ใช้กับ Nespresso มาแยกขายด้วย) หรือไม่งั้นต้องซื้อเครื่องชงกาแฟแคปซูลที่สามารถใช้ร่วมกันได้กับทุกขนาดแคปซูล ก็จะสามารถชงได้ทุกยี่ห้อ แต่เครื่องแบบนี้ก็จะมีราคาค่อนข้างแพง และยุ่งยาก หลายขั้นตอนเวลาชงกาแฟครับ

จะเลือกซื้อ “แคปซูลกาแฟ” ยังไงดีนะ ?

จะเลือกซื้อ "แคปซูลกาแฟ" ยังไงดีนะ ?

ก่อนอื่นเลย ต้องซื้อยี่ห้อที่มี “ขนาดของแคปซูล” ที่สามารถใช้ชงกับเครื่องชงที่บ้านได้ (ซื้อผิดขนาดก็อด จบกัน) และนอกจากเรื่องขนาดแล้ว ก็ถ้าพูดถึงการเลือกซื้อของกินหรือเครื่องดื่ม หลัก ๆ ก็คงต้องเป็นเรื่องของ “รสชาติ” ที่ชอบกันนะครับ (คงไม่มีใครอยากจะกินหรือดื่มของที่ตนไม่ชอบเนาะ) ก็ด้วยการที่แคปซูลกาแฟเนี่ย มีขายกันหลากหลายยี่ห้อไม่พอ ในแต่ละยี่ห้อก็จะมีวางขายกันหลากหลายรสชาติมากกกกกกก จนถึงขนาดบางยี่ห้อจะมีรสชาติแยกย่อยออกเป็น 30 รส ให้เลือกซื้อกันเลยทีเดียว

ก็ถ้าอยากจะไปลองดื่มรสใหม่ ๆ แต่ก็ยังไม่ชัวร์ว่าจะซื้อดีไหม เพราะที่ 1 กล่อง ราคาก็เอาเรื่องอยู่ (ตกกล่องละ 200 -300 บาท แล้วแต่ยี่ห้อ) ผมก็ขอแนะนำให้ลองไปเลือกซื้อร้านแบบ “แบ่งขาย” ในอินเตอร์เน็ทดูก่อน โดยลองซื้อมาสัก 1 – 2 แคปซูลดู ถ้าดื่มแล้วชอบ รสชาติดียังไง ก็ค่อยไปซื้อแบบกล่องทีหลังก็ได้ ซึ่งการซื้อร้านแบบแบ่งขายนี้ ก็จะช่วยให้ได้ลองรสชาติกาแฟที่หลากหลายโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินกันมากนักด้วยครับ ก็ถ้าสนใจละก็ ลองกดปุ่มด้านล่าง เพื่อไปซื้อร้านแบบแบ่งขายของ Shopee (แต่ต้องเล็งดี ๆ หน่อยนะ บางร้านของหมดไว บางร้านไม่มีรสชาติที่ต้องการ เป็นต้น)


ตารางเปรียบเทียบ “กาแฟแคปซูล” ยี่ห้อไหนดี

ก็ด้วยการที่สินค้าอย่าง แคปซูลกาแฟนั้น มีขายกันหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรสชาติมาก เวลาไถ ๆ ดูข้อมูลดูรสชาติ ก็อาจจะงง ๆ เบลอ ๆ กันได้ ดังนั้นทางผมจึงได้จัดทำตารางเปรียบเทียบไว้ที่ปุ่มด้านล่างแล้ว เพียงแค่กดเข้าไปดู ก็จะได้เห็นถึงแคปซูลกาแฟทั้ง 10 ยี่ห้อ เรียงกันให้เห็นแบบง่าย ๆ เลยครับ1. กาแฟแคปซูล ยี่ห้อ NESPRESSO

ถ้าพูดถึงกาแฟแคปซูล คงต้องบอกเลยว่า จะพลาดยี่ห้อ NESPRESSO ไปไม่ได้เลยครับ เพราะเป็นยี่ห้อกาแฟแคปซูลเจ้าแรก ๆ ที่ทำให้คนไทยหันมาดื่มกาแฟประเภทนี้กันมากขึ้น อีกทั้งยังมียอดขายที่ถล่มทลายมากกกก มากกว่า 10 K +++ ในอินเตอร์เน็ทกันเลยทีเดียว โดยตัวแคปซูลก็จะผลิตที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพกันแบบสุด ๆ ทำให้แคปซูลกาแฟที่ได้ จึงมีคุณภาพเยี่ยม ถึงขนาดมีรีวิวบอกไว้เลยว่า กลิ่นของกาแฟที่ได้หอมมากกก หอมจนน้ำลายไหลกันเลยทีเดียว ส่วนความอร่อยเอง ก็สูสีคู่คี น้อง ๆ กาแฟสดชงที่ร้านดี ๆ ร้านดัง ๆ เลยล่ะครับ

และนอกจากเรื่องคุณภาพที่ดีแล้ว อีกเหตุผลที่หลาย ๆ คนซื้อแคปซูล NESPRESSO ดื่มกันก็คือ มี “รสชาติ” ให้เลือกเยอะมากกกกกกกกก โดยรสชาติหลัก ๆ ก็จะมีให้เลือกซื้อกันอยู่ 5 กลุ่ม (สามารถดูรายละเอียดได้ที่ตารางด้านล่าง หรือรายละเอียดเชิงลึกได้ที่นี้) และภายในแต่ละรสชาติกลุ่มหลักเอง ก็จะแยกย่อยรสชาติ แยกย่อยระดับความเข้มข้น ทำให้รวม ๆ แล้ว NESPRESSO จะมีรสชาติให้เลือกดื่มกันถึง 30 รส! เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีพวกรสชาติ Limited ให้เลือกซื้อกันอีกกกกด้วย เปลี่ยนรสชาติดื่มกันได้แบบไม่เบื่อเลยทีเดียว ก็ถ้าอยากจะดื่มกาแฟแคปซูลแล้วล่ะก็ NESPRESSO is a must! ครับ (แต่ราคาจะค่อนข้างแพงเน้อ)

จำนวนแคปซูลกล่องละ 10 แคปซูล
ขนาดแคปซูลแคปซูลเล็ก
เครื่องชงกาแฟแคปซูลNESPRESSO
รสชาติกลุ่มหลัก ๆ มี 5 กลุ่ม คือ ISPIRAZIONE ITALIANA 9 รส / ESPRESSO 4 รส / WORLD EXPLORATIONS 6 รส / MASTER ORIGINS 5 รส / BARISTA CREATIONS 6 รส รวมเป็น 30 รสชาติ และยังมีรส Limited อื่น ๆ อีก

2. แคปซูลกาแฟ ยี่ห้อ Starbuck by NESPRESSO

ถ้าพูดถึงเรื่องกาแฟ หรือแม้แต่แคปซูลกาแฟก็ตาม จะไม่มียี่ห้อนางเงือกชื่อดังอย่าง Starbuck มารวมแจมได้อย่างไรล่ะครับ ?? แต่ทาง Starbuck เขาไม่ได้มาตัวคนเดียวเน้อ เขาไป Co กับทาง NESPRESSO รวมกันทำแคปซูลกาแฟสินค้าเฉพาะกลายมาเป็น Starbuck by NESPRESSO นั่นเอง โดยขนาดของแคปซูล ตัวกล่องแนวยาว และดีไซน์ จะให้อารมณ์เดียวกับยี่ห้อ NESPRESSO เลย แต่รสชาติจะมีน้อยกว่าเพียงแค่ 9 รสชาติ (ดูชื่อรสชาติได้ที่ตารางด้านล่าง หรือข้อมูลเชิงลึกได้ที่นี้)

ซึ่งรสชาติที่เหมือนจะขายดี และได้รับความนิยมจากคนไทยค่อนข้างสูงจะเป็นรส BLONDE Espresso Roast แคปสีเหลือง ที่มีความเข้มของกาแฟค่อนข้างน้อยที่สุด ในระดับ 6 ส่วนรสอื่น ๆ จะเข้มถึงระดับ 8-11 ก็ถ้าเป็นคนชอบรสเข้ม ๆ สีเหลืองคงไม่ตอบโจทย์ แต่ถ้าเป็นคนชอบความนุ่ม รสชาติกลมกล่อม ไม่เข้มจนเกินไป และไม่รู้ว่าจะเริ่มซื้อแคปซูลกาแฟ Starbuck by NESPRESSO รสไหนดี แนะนำให้ลองเริ่มจากสีเหลืองก่อนเลยครับ

จำนวนแคปซูลกล่องละ 10 แคปซูล
ขนาดแคปซูลแคปซูลเล็ก
ใช้กับเครื่องชงกาแฟแคปซูลNESPRESSO
รสชาติPike Place Roast / BLONDE Espresso Roast / Espresso Roast / Colombia / Sumatra / Decaf Espresso Roast / House Blend / CAFFÈ VERONA / Italian Style Roast รวมเป็น 9 รสชาติ

3. กาแฟแคปซูล ยี่ห้อ NESCAFE Dolce Gusto

NESCAFE เป็นอีกแบรนด์ดังที่หลาย ๆ คนน่าจะเคยซื้อกาแฟของเขามาดื่มกันแล้ว (พวกกาแฟซอง, กาแฟกระป๋อง, กาแฟขวดนั่นไง) ซึ่งแน่นอนว่า กาแฟแคปซูลเอง ทางแบรนด์เขาก็มีให้เลือกซื้อเช่นกันครับ โดยตัวแคปซูลจะมีขนาดใหญ่กว่าพวก NESPRESSO ทำให้นอกจากพวกกาแฟดำรสชาติทั่ว ๆ ไปแล้ว จะมีกาแฟและเครื่องดื่มแบบอื่น ๆ อีก เช่น กาแฟนม, ชาเชียว, โกโก้ เป็นต้น ให้เลือกซื้อดื่มกันด้วย และสำหรับรสชาติในไทยที่มีขายตอนนี้ จะมีประมาณ 8 รส ครับ (ดูได้จากตารางข้างล่าง)

และสำหรับรสชาติที่อยากจะแนะนำ ก็จะเป็นพวกกาแฟนม อย่าง CAFÉ AU LAIT, CAPPUCCINO หรือ LATTE MACCHIATO แต่กาแฟแบบนี้ ก็จะค่อนข้างเปลืองและแพงกว่ารสอื่น ๆ เพราะ ที่ 1 กล่อง มี 16 แคปซูล จะถูกแบ่งออกเป็นกาแฟ 8 แคปซูล และนม 8 แคปซูล ซึ่งเวลาชง ก็จะต้องใช้ทั้งแคปซูลกาแฟและแคปซูลนมรวมเป็น 2 แคปซูล ทำให้ที่ 1 กล่อง จะชงกาแฟได้แค่ 8 แก้วเท่านั้น ในขณะที่รสแบบกาแฟเพียว ๆ จะชงได้ถึง 16 แก้ว แต่ถ้าชอบความอร่อยของกาแฟแบบนม ๆ ก็คงต้องยอมครับ

จำนวนแคปซูลกล่องละ 16 แคปซูล
ขนาดแคปซูลแคปซูลกลาง – ใหญ่
ใช้กับเครื่องชงกาแฟแคปซูลDolce Gusto
รสชาติแบบกาแฟ AMERICANO RICH AROMA / ESPRESSO INTENSO / LUNGO / ESPRESSO / AMERICANO
แบบมีแคปซูลนม CAFÉ AU LAIT / CAPPUCCINO / LATTE MACCHIATO รวมเป็น 8 รสชาติ และยังมีเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่ไม่ใช่กาแฟอีก เช่น ชาเขียว โกโก้ เป็นต้น


4. แคปซูลกาแฟ ยี่ห้อ Starbuck Dolce Gusto by NESCAFE

ต้องยอม Starbuck เขาจริง ๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นแคปซูลแบบ NESPRESSO หรือแบบ Dolce Gusto เขาก็มีให้เลือกซื้อ และก็เช่นเดิม ไม่ได้มาตัวคนเดียว คราวนี้ก็จะ Co กับทาง NESCAFE ได้เป็น Starbuck Dolce Gusto by NESCAFE เนี่ยแหละครับ โดยที่ 1 กล่องจะมีบรรจุอยู่ 12 แคปซูล และมีราคาที่ประมาณ 299 บาท ต่อกล่อง ซึ่งมีราคาที่แพงกว่า NESCAFE ก็หลัก ๆ ถ้าเน้นความคุ้มค่าให้ซื้อ NESCAFE แต่ถ้าอยากได้รสชาติแปลก ๆ ใหม่ ๆ หรือเป็นแฟนพันธุ์แท้ยี่ห้อนางเงือกก็จัด Starbuck เลยครับ

โดยขนาดของแคปซูล ก็จะมีตั้งแต่ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ (ขึ้นอยู่กับรสชาติที่เลือกซื้อ) ส่วนรสชาติในไทยตอนนี้ จะมีให้ซื้อกันอยู่ 6 รส (ดูได้จากตารางด้านล่าง) และรสที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ยอดขายดีสุด จะเป็นรส AMERICANO เวลาเลือกซื้อ ก็ลองเริ่มจากรสนี้ก่อนก็ได้ อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายที่รสชาติในไทยมีค่อนข้างน้อย เพราะถ้าเป็นของต่างประเทศ จะมีรสชาติที่หลากหลายมากมายยิ่งกว่านี้อีก ตัวอย่างเช่น รสเด่น ๆ ก็ Strawberry Latte, Toffee nut Lattee หรือ Caramel Macchiato (รสนี้ดังมากในหมู่ต่างประเทศ) ก็หวังว่า จะเข้ามาขายในไทยเร็ว ๆ นี้ ให้คนไทยได้ลองซื้อไปดื่มกันครับ

จำนวนแคปซูลกล่องละ 12 แคปซูล
ขนาดแคปซูลแคปซูลกลาง – ใหญ่
ใช้กับเครื่องชงกาแฟแคปซูลDolce Gusto
รสชาติAMERICANO / ESPRESSO DARK ROAST / ESPRESSO COLUMBIA / AMERICANO VERANDA BLEND
แบบมีแคปซูลนม CAPPUCCINO / CAFE LATTE รวมเป็น 6 รสชาติ

5. กาแฟแคปซูล ยี่ห้อ Duchess

ตอนแรกว่า NESPRESSO ขายดี ได้รับความนิยมแบบถล่มทลายแล้ว แต่ยี่ห้อ Duchess กลับเป็นยี่ห้อกาแฟแคปซูลที่ขายดีถล่มทลายยิ่งกว่าอีกครับ (ในอินเตอร์เน็ทมียอดขายที่มากกว่า 42k +++ !!! ขายดีโคตร) โดยทางแบรนด์ เขาก็มีขายตัวแคปซูลทั้งแบบขนาดเล็กที่เหมาะกับใช้เครื่อง NESPRESSO และขนาดกลางกับขนาดใหญ่ที่เหมาะกับเครื่อง Dolce Gusto ให้เลือกซื้อด้วยกัน และถ้าดูจากรสชาติที่ตารางด้านล่าง จะเห็นว่า มีรสค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับยี่ห้อบน ๆ (ยิ่งเทียบกับนางเงือกยิ่งน้อย) แต่จะมีราคาโดยรวมที่ค่อนข้างถูกกว่ายี่ห้อบน ๆ เช่นกัน ก็ถ้าเน้นกาแฟแคปซูลราคาถูก คุณภาพดี รสชาติอร่อย ยี่ห้อ Duchess ตอบโจทย์เลยครับ

จำนวนแคปซูลแบบแคปซูลขนาดเล็ก กล่องละ 10 แคปซูล / แบบแคปซูลขนาดกลางถึงใหญ่ กล่องละ 12 แคปซูล
ขนาดแคปซูลเล็ก / กลาง / ใหญ่
ใช้กับเครื่องชงกาแฟแคปซูลNESPRESSO / Dolce Gusto
รสชาติแบบขนาดเล็ก มี 8 รส ได้แก่ Massimo / Esyenn / Lamoon / Runjuan / Maya / Intenso / Extremo / Ristretto
แบบขนาดกลางถึงใหญ่ มี 5 รส ได้แก่ Massimo / Maxx / Supreme / Noir / Roma

6. แคปซูลกาแฟ ยี่ห้อ illy

illy จากอิตาลี ก็เป็นอีกยี่ห้อแคปซูลกาแฟที่น่าสนใจ และน่าลองซื้อไปดื่มกันครับ โดยทางแบรนด์ เขาก็จะมีแคปซูลแบบขนาดเล็ก 5.7 g ที่ออกแบบมาให้ใช้กับเครื่อง NESPRESSO และอีกแบบจะเป็นขนาดกลาง 6.7 g ที่ต้องใช้กับเครื่องชงของทาง illy เท่านั้น ใครมีเครื่อง NESPRESSO เวลาเลือกซื้อแคปซูลต้องระวังสักนิด อย่าเผลอไปซื้อขนาดกลาง ที่จะต้องใช้กับเครื่องชงกาแฟของ illy เท่านั้นเน้อ รูปแบบแคปซูลไม่เหมือนกัน เตือนแล้วน้าาา

ส่วนเรื่องของรสชาติทั้งแบบเล็กและแบบกลาง ก็จะมี 5 รสเช่นกัน แต่ ชื่อ, ความเข้มข้น และที่มาของเมล็ดกาแฟจะแตกต่างกัน ทำให้รสชาติที่ได้แตกต่างกันไปด้วย จากความคิดเห็นของผู้ที่เคยทานแคปซูลกาแฟของ illy ถึงกับบอกว่าอร่อยกว่ากาแฟของทาง NESPRESSO อีกด้วย ผมแนะนำว่า ถ้ามีเครื่องชง NESPRESSO อยู่แล้ว ก็ซื้อแบบขนาดเล็กไปเลยจะง่ายกว่า แต่ถ้าอยากลองแคปซูลแบบขนาดกลาง ก็คงต้องลงทุนซื้อเครื่องชงของ illy เพิ่มเติมครับ

จำนวนแคปซูลแบบแคปซูลขนาดเล็ก กล่องละ 10 แคปซูล / แบบแคปซูลขนาดกลาง กระป๋องละ 21 แคปซูล
ขนาดแคปซูลเล็ก / กลาง
ใช้กับเครื่องชงกาแฟแคปซูลNESPRESSO / illy
รสชาติแบบขนาดเล็ก มี 5 รส ได้แก่ CLASSICO / FORTE / INTENSO / CLASSICO LUNGO / DECAFFEINATO
แบบขนาดกลางถึงใหญ่ มี 5 รส ได้แก่ BRAZIL / ETHIOPIA / GUATEMALA / COLOMBIA / DECAFFEINATED


7. กาแฟแคปซูล ยี่ห้อ ม่อนดอยหลวง

ถ้ากำลังมองหากาแฟแคปซูลราคาถูก ไม่ต้องเน้นติดแบรนด์ดัง ๆ เน้นกาแฟคุณภาพดีแบบง่าย ๆ อยู่ละก็ ต้องขอแนะนำยี่ห้อ “ม่อนดอยหลวง” ของคนไทยกันเลยครับ โดยรสชาติที่ทางแบรนด์เขามี ก็จะมีให้เลือกซื้อกันอยู่เพียงแค่ 3 รส คือ รสแบบคั่วเข้ม, คั่วกลาง และคั่วอ่อน ก็รสชาติน้อยกว่ายี่ห้อที่ผ่าน ๆ มาแบบคนละเรื่อง แต่รสชาติเหล่านี้คือ รสเบสิคพื้นฐานของคนชอบดื่มกาแฟ ซึ่งถ้าไม่คิดอะไรมาก ไม่ต้องการดื่มกาแฟรสแปลก ๆ รสประหลาด ๆ ต้องการดื่มดำกับกาแฟคุณภาพดีจากแคปซูลเท่านั้น เอาจริง ๆ สามรสนี้ก็เพียงพอแล้วครับ (บางคนก็ซื้อแต่รสเดิม ๆ ดื่มตลอดเน้อ)

แต่ถ้ากลัวว่า มีรสชาติน้อย คุณภาพอาจจะไม่ดี รสชาติยังไม่โดน ก็ขอบอกเลยว่า ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะการันตีด้วยยอดขายในอินเตอร์เน็ทที่มากกว่า 8.2 k +++ กันเลยทีเดียว ก็นิยมและขายดีกันขนาดนี้ คงต้องอร่อยรสชาติดีแล้วล่ะ ก็ใครที่ยังไม่เคยลองหรือไม่รู้จะซื้อ กาแฟแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ลองเริ่มจากม่อนดอยหลวง ก็เป็นไอเดียที่ดีครับ

จำนวนแคปซูลกล่องละ 10 แคปซูล
ขนาดแคปซูลเล็ก
ใช้กับเครื่องชงกาแฟแคปซูลNESPRESSO
รสชาติคั่วเข้ม / คั่วกลาง / คั่วอ่อน

8. แคปซูลกาแฟ ยี่ห้อ Just Coffee

มาดูแคปซูลกาแฟของคนไทยกันอีกสักยี่ห้อกับ Just Coffee ที่แพ็กเกจอาจจะดูง่าย ๆ ธรรมดา ๆ เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ แต่ก็ได้รับความนิยมถึงขนาดมียอดขายในอินเตอร์เน็ทระดับ 1.7 k +++ เลยทีเดียว และที่ขายได้ดีกันขนาดนี้ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะว่า มีราคาค่อนข้างถูก ที่ 1 กล่อง 225 บาท จะได้ 15 แคปซูล ก็ชงได้ 15 แก้ว ตกแก้วละประมาณ 15 บาทเท่านั้น (บางยี่ห้อล่อไปแก้วละ 20-30 บาท) แต่พอราคาถูก รสชาติก็เลยมีให้เลือกไม่เยอะ มีเพียงแค่ 3 รสเท่านั้น ได้แก่ คั่วเข้มที่ใช้เมล็ดกาแฟจากลาเปี้ยนน่าน คั่วกลางใช้เมล็ดกาแฟจากดอยช้าง และคั่วกลางอีกเช่นกัน แต่ใช้เมล็ดกาแฟจากดอยตุงครับ

นอกจากจะมี 3 รสชาติให้เลือกซื้อแล้ว ก็จะมีแคปซูลแบบนมให้เลือกซื้อด้วย โดยถ้าจัดแคปซูลแบบนมมาเพิ่มเติม ก็จะสามารถทำกาแฟผสมนมอย่าง Cappuccino, Latte หรือ Caffè Mocha ได้ด้วย (ต้องซื้อทั้งแบบแคปซูลกาแฟปกติและแคปซูลนม) ส่วนเครื่องที่สามารถใช้ชงแคปซูลกาแฟของ Just Coffee ก็จะเป็นเครื่องแนวเดียวกันกับ Dolce Gusto ครับ

จำนวนแคปซูลกล่องละ 15 แคปซูล
ขนาดแคปซูลกลาง
ใช้กับเครื่องชงกาแฟแคปซูลDolce Gusto
รสชาติลาเปี้ยนน่าน คั่วเข้ม / ดอยช้าง คั่วกลาง / ดอยตุง คั่วกลาง / นมเต็มมันเนย

9. กาแฟแคปซูล ยี่ห้อ Alto Coffee

Alto Coffee คือเป็นยี่ห้อกาแฟแคปซูลที่ต้องยอมในเรื่องของแพ็กเกจจริง ๆ เพราะมีดีไซน์ที่ดูทันสมัย กล่องขาว ๆ สะอาด ๆ และพอเปิดกล่องออกมาแล้ว ก็จะเจอกับแคปซูลข้างในที่เป็นสี ๆ ตัดกับกล่องขาว ๆ ก็ยิ่งดูสวยขึ้นไปอีก ซึ่งตัวสีของแคปซูล ก็จะมีหลากหลายสีสันที่ขึ้นอยู่กับรสชาติที่มีถึง 9 รส ก็จะทำให้มีแคปซูล 9 สี เลยครับ (ดูรสชาติได้ที่ด้านล่าง)

โดยรสชาติที่คนไทยนิยมซื้อมากที่สุด ก็จะเป็นรส 1963 Signature Blend ตัวแคปซูลสีเหลืองทอง (เหมือนในรูป) ส่วนอันดับ 2 จะเป็นรส Mountaintop House Blend จะมีแคปซูลสีน้ำตาลทอง ก็ถ้าไม่รู้จะซื้อรสไหนดีมาลองก่อน แนะนำให้เริ่มจาก 2 รสนี้ อย่างไรก็ตาม ยี่ห้อนี้จะมีราคาค่อนข้างแพงเทียบเท่ากับระดับพวกยี่ห้อ NESPRESSO หรือ Starbuck by NESPRESSO เลยทีเดียว แต่ถ้ามีงบ และเป็นคอกาแฟแคปซูล ต้องหาโอกาสซื้อมาลองดื่มกันครับ

จำนวนแคปซูลกล่องละ 10 แคปซูล
ขนาดแคปซูลเล็ก
ใช้กับเครื่องชงกาแฟแคปซูลNESPRESSO
รสชาติ1963 Signature Blend / Brazil / Papua New Guinea / Guatemala / Wake Up House Blend / Mountaintop House Blend / Ethiopia Bombe / Serendipity Signature Blend / Decaf รวมเป็น 9 รสชาติ

10. แคปซูลกาแฟ ยี่ห้อ Cafe Royal

10. แคปซูลกาแฟ ยี่ห้อ Cafe Royal

ราคาโดยประมาณ 179 – 189 บาท ต่อ 1 กล่อง

Cafe Royal เป็นยี่ห้อแคปซูลกาแฟนำเข้าจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (ดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพและราคา) โดยตัวแคปซูล ก็จะมีขนาดเล็ก จึงสามารถใช้กับเครื่องในกลุ่ม NESPRESSO ได้ ส่วนเรื่องรสชาติก็จะมีอยู่ด้วยกัน 8 รส (สามารถดูชื่อรสต่าง ๆ ได้ที่ตารางด้านล่าง) แต่ใน 8 รสนี้ จะมีอยู่รสหนึ่งที่ไม่ใช่กาแฟ ซึ่งรสนั่นก็คือ DARK CHOCOLATE ก็ถือว่าแปลกดี เพราะปกติ พวกเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ จะพบได้กับแคปซูลขนาดกลางถึงใหญ่เท่านั้นสำหรับเครื่อง Dolce Gusto เท่านั้น ก็ถ้าใครที่มีเครื่องชง NESPRESSO แล้วอยากชงเครื่องดื่มอื่น ๆ บ้าง ก็สามารถซื้อรส DARK CHOCOLATE ของ Cafe Royal ได้เลยครับ

จำนวนแคปซูลกล่องละ 10 แคปซูล
ขนาดแคปซูลเล็ก
ใช้กับเครื่องชงกาแฟแคปซูลNESPRESSO
รสชาติESPRESSO MACCHIATO / VANILLA / CARAMEL / LUNGO CLASSICO / RISTRETTO INSTENSO / ESPRESSO FORTE / DOPPIO ESPRESSO / DARK CHOCOLATE รวมเป็น 8 รสชาติ

ก็จบไปแล้วกับการรีวิว “กาแฟแคปซูล” ยี่ห้อไหนดี ถึง 10 ยี่ห้อด้วยกัน ไม่ทราบว่าสนใจอยากจะซื้อ ยี่ห้อไหน แบบไหน NESPRESSO หรือ Dolce Gusto ไปดื่มที่บ้านกันบ้างครับ ?? ก็จากที่ดู ๆ มาเนี่ย ยี่ห้อดัง ๆ อย่าง NESPRESSO, Starbuck หรือ NESCAFE Dolce Gusto พวกนี้ถือเป็นยี่ห้อมาตรฐาน รสชาติ คุณภาพ ถือว่าดีอยู่แล้ว ยังไง ๆ ก็ต้องไม่พลาด สำหรับยี่ห้ออื่น ๆ รสชาติกาแฟที่มีให้เลือกอาจจะน้อยกว่าพวกยี่ห้อหลัก ๆ แต่ดู ๆ แล้วก็น่าสนใจอยู่ ยังไงก็ลองซื้อมาดื่มสักกล่อง สองกล่อง ไม่แน่ว่า อาจจะติดใจก็ได้ ยังไงก็ขอให้ได้แคปซูลกาแฟ ยี่ห้อที่ถูกใจ ชงดื่มแล้วอร่อย ๆ ถูกปากกันด้วยครับผมLeave a Comment