เทคนิคการเลือกซื้อและแนะนำรองเท้าสตั๊ดที่สายเตะห้ามพลาด!

เทคนิคการเลือกซื้อและแนะนำรองเท้าสตั๊ดที่สายเตะห้ามพลาด!

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเชียร์ทีมที่ตนเองชอบ หรือเลือกที่จะเป็นกีฬาแบบทีม ที่จะพากันเล่นกับเพื่อน ๆ ก๊วนเดียวกัน  และการเลือกซื้ออุปกรณ์กีฬาอย่างรองเท้าสตั๊ด ก็มีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการเตะฟุตบอลสนุก ๆ กับเพื่อน หรือจะเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพ ซึ่งการจะซื้อรองเท้าสตั๊ดสักคู่ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาคุณสมบัติต่าง ๆ มากกว่าการเลือกซื้อรองเท้า Onitsuka Tiger รองเท้าแฟชั่นที่คนไทยก็นิยมเช่นกัน

Onitsuka Tiger แบรนด์รองเท้าแฟชั่นสัญชาติญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย และเป็นรองเท้าที่ออกแบบ มาเพื่อให้เข้าได้กับทุกการใช้งาน แมตซ์ได้กับทุกชุดที่ต้องการ ซึ่งมีการดีไซน์ที่หลากหลาย สวมใส่สบาย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ซึ่งล่าสุดกับโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ภายใต้การดำเนินงานของ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีการผลิตรองเท้าคอลเลกชั่นพิเศษ ดอยตุง และ โอนิซึกะ ไทเกอร์

แต่อย่างไรก็ตามหากจะเลือกซื้อรองเท้าสตั๊ด สำหรับการลงสนามฟุตบอลก็จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานในระยะยาว ซึ่งจำเป็นจะต้องมีความรู้เรื่องรองเท้าฟุตบอลอยู่บ้าง โดยจะมีข้อแนะนำในการเลือกซื้อได้ดังนี้


การเลือกซื้อรองเท้าสตั๊ด

การเลือกซื้อรองเท้าสตั๊ด

เลือกไซซ์ให้เหมาะกับขนาดเท้ามากที่สุด

เลือกไซซ์ให้เหมาะสมกับขนาดเท้า เมื่อลองสวมใส่และผูกเชือกให้แน่นแล้ว ตัวรองเท้าต้องอยู่ในระดับที่ทำให้รู้สึกพอดี ไม่หลวมหรือคับจนเกินไปซึ่งแต่ละแบรนด์ย่อมมีขนาดไซซ์มาตรฐานที่ผลิตออกมาต่างกัน

เลือกรองเท้าสตั๊ดให้เหมาะกับตำแหน่งที่เล่น

เทคนิคสำคัญสำหรับการเลือกซื้อรองเท้าสตั๊ดให้คุ้มค่าที่สุด ซึ่งคุณสมบัติของสตั๊ดที่ผลิตออกมาแต่ละรุ่น ต่างก็ช่วยรองรับให้กับลักษณะการเล่นฟุตบอลที่แตกต่างกันออกไป หากเป็นกองหน้า มีสไตล์การเล่นที่ชอบใช้ความเร็วในการเลี้ยงบอล ควรจะใช้รองเท้าสตั๊ดที่มีน้ำหนักเบา จะช่วยให้มีความคล่องตัวสูง หากมีสไตล์การเล่นที่เน้นการคุมพื้นที่อย่างกองหลัง ก็ควรจะเลือกรองเท้าสตั๊ดในแบบที่เน้นความแข็งแรง

เลือกรองเท้าสตั๊ดที่วัสดุ การตัดเย็บ เป็นเลิศความทนทานสูง

เรื่องวัสดุที่นำมาใช้ในการผลิตรองเท้าสตั๊ดก็มีความสำคัญ ตะเข็บรอยเย็บจะต้องไม่มีการฉีกขาดหรือชำรุดง่าย และสามารถจะรองรับแรงปะทะที่เกิดขึ้นระหว่างการเล่นได้เป็นอย่างดี

น้ำหนักของตัวรองเท้าสตั๊ดที่เหมาะสมกับสไตล์การเล่น

รองเท้าสตั๊ดที่มีน้ำหนักเบา จะเพิ่มความคล่องตัวได้มากกว่า สามารถวิ่งหรือเลี้ยงบอลได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะแตกต่างจากรองเท้าที่มีน้ำหนักมากกว่าจะเน้นเรื่องการป้องกัน มีสไตล์การเล่นแบบตั้งรับมากกว่า

เลือกพื้นรองเท้าสตั๊ดให้เหมาะกับสนามที่เล่น

พื้นรองเท้ารองเท้าสตั๊ดก็มีความสำคัญ ซึ่งการเลือกใช้ก็จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับสนามที่จะนำรองเท้าไปใช้ ซึ่งแต่ละสนามก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันไปดังนี้

1.สนามหญ้าแห้ง

พื้นรองเท้าควรจะเป็นแบบ Firm Ground (FG) ตัวปุ่มจะมีลักษณะเหมือนกรวย เหมาะกับพื้นผิวที่ไม่แข็งเกินไป และมีความแห้ง

2.สนามพื้นนุ่ม

ลักษณะพื้นสนามจะนุ่มกว่าสนามหญ้า ควรจะต้องเลือกพื้นรองเท้าสตั๊ดแบบ Soft Ground (SG) จะมีการใช้ปุ่มเหล็ก หรืออะลูมิเนียมผสมกัน สามารถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งจะมีไม่เกิน 8 ปุ่ม

3.สนามพื้นแข็ง

ใช้พื้นรองเท้าสตั๊ดที่มีปุ่มสั้นและมีฐานแบบกว้าง หรือที่เรียกว่าสตั๊ดแบบ Hard Ground (HG)

4.สนามหญ้าเทียม

พื้นรองเท้าจะเป็นแบบ Artificial Glass (AG) ตัวปุ่มจะมีความสูงไม่มากนัก และจะวางตำแหน่งกระจายตัวออกเพื่อที่จะเพิ่มความคล่องตัวได้เป็นอย่างดี


แนะนำ 5 รุ่นรองเท้าสตั๊ดที่น่าสนใจ

Nike Mercurial Superfly 7 Academy MG

Nike Mercurial Superfly 7 Academy MG Credit : PicClick

Nike Mercurial Superfly 7 Academy MG

รองเท้าสตั๊ดจากแบรนด์ Nike กับการดีไซน์ที่มีสีสันสะดุดตา มีการทำหุ้มข้อเพื่อให้ความกระชับ และยืดหยุ่นไปกับทุกการเคลื่อนไหวข้อเท้า ให้การยึดเกาะกับพื้นผิวที่เล่นได้อย่างดี แผ่นรองพื้นให้ความนุ่มนวลในทุกการเคลื่อนไหวช่วยลดแรงกระแทกได้เป็นอย่างดีสวมใส่สบายทุกฝีก้าว ไม่ทำให้รู้สึกหนักเท้าในขณะที่สวมใส่

Puma Future 6.1 Netfit FG/AG

Puma Future 6.1 Netfit FG/AG Credit : Presto

Puma Future 6.1 Netfit FG/AG

แบรนด์ Puma ที่มีลูกเล่นที่เต็มไปด้วยสีสัน และมีการพิมพ์ลายสัญลักษณ์สีขาวด้านหลังรองเท้าทำให้เกิดความโดดเด่น ตาข่ายถักทอมีความแข็งแรงแต่นุ่ม และระบายอากาศดี พร้อมมีการเคลือบรอบ ๆ ตัวรองเท้า นอกจากนี้ ในส่วนของหุ้มข้อยังให้ความยืดหยุ่น ใส่แล้วกระชับ ส่วนปุ่ม เกาะติดไปกับพื้นผิวสนามได้เป็นอย่างดี อีกทั้งด้วยการออกแบบที่ทำให้น้ำหนักของตัวรองเท้าเบาสบาย ว่องไวขึ้น ทำให้การแข่งขันเป็นไปได้อย่างง่ายดาย

Adidas Predator Mutator 20.3 Firm Ground Boots

Adidas Predator Mutator 20.3 Firm Ground Boots Credit : Radikal

Adidas Predator Mutator 20.3 Firm Ground Boots

รองเท้ารุ่นนี้จากแบรนด์ที่ใครเห็นจะต้องชื่นชอบและอยากได้เป็นเจ้าของแน่นอน  รุ่นนี้มีส่วนหุ้มข้อเท้ายื่นยาวออกมาจะช่วยในการโอบอุ้มให้ข้อเท้ากระชับ สามารถจะยืดหยุ่นและเร่งฝีเท้าได้ดีขึ้น ปุ่มสตั๊ดจะมีลักษณะปุ่มสามเหลี่ยมตรงกลางช่วยในการสัมผัสลูกบอลได้ตรงจุด ในส่วนของสีสัน ตัดกันได้อย่างโดดเด่น ไม่ว่าจะเตะบอล หรือการสลับขาหลอกแบบไหน ก็ให้ความแม่นยำได้อย่างไม่มีพลาด

Mizuno MRL Club MD

Mizuno MRL Club MD Credit : sochim.com

Mizuno MRL Club MD

เป็นแบรนด์ที่ผลิตรองเท้าสตั๊ดออกมาได้ตอบโจทย์กับกีฬาฟุตบอลได้เป็นอย่างดี ตัวรองเท้าใช้วัสดุหนังสังเคราะห์ช่วยให้น้ำหนักของตัวรองเท้าอยู่ในระดับที่พอดี ไม่เบาและไม่หนักเกินไป มีรูปทรงรองเท้าที่กระชับเหมาะสำหรับไซซ์เท้าคนเอเชีย อีกทั้งยังมีดีไซน์หรือลวดลายที่ดูเรียบง่ายและคลาสสิค ปุ่มสตั๊ดแบบ Flexible Ground โดยตัวปุ่มจะมีลักษณะที่แบนกว้าง ช่วยรองรับการกระจายน้ำหนักในการทรงตัว และการเคลื่อนที่ได้ดี เหมาะกับทั้งสนามหญ้าสั้น และสนามหญ้าแห้ง

Adidas X Ghosted.4 Flexible Ground Boots

Adidas X Ghosted.4 Flexible Ground Boots Credit : Omajee

Adidas X Ghosted.4 Flexible Ground Boots

แบรนด์ Addidas รุ่นที่สามารถจะเล่นได้กับพื้นสนามถึง 3 แบบด้วยกัน มีรูปทรงและสีสันแปลกตา มีความคล่องตัวขณะสวมใส่  ด้วยรองเท้าที่มีน้ำหนักเบาฟิตไปกับรูปเท้า ทำให้สามารถเร่งสปีดได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ วัสดุของรองเท้าให้ความโปร่งสบาย ระบายอากาศได้ดี และมีความยืดหยุ่นสูงเกาะพื้นสนามได้เป็นอย่างดี

การเลือกซื้อรองเท้าประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าแฟชั่น หรือรองเท้าสายกีฬาประเภทต่าง ๆ รวมถึงรองเท้าสตั๊ด ต่างก็จะมีวิธีในการเลือกให้เข้ากับการใช้งานจริง และเลือกให้ตรงกับการนำไปใช้งาน ซึ่งหากเลือกได้แล้วก็ไปดูได้ที่ Shopee 9.9 Super Shopping Day แคมเปญโปร 9.9 สุดยิ่งใหญ่แห่งปี! มหกรรมสินค้าลดราคาจัดเต็ม เริ่มต้นเพียง 9.- ถูกคุ้มทุกวันตลอดทั้งแคมเปญ! พร้อมรับโปรโมชั่นส่งฟรีขั้นต่ำ 0.- และพิเศษกว่าที่เคย เก็บโค้ดส่วนลดสูงสุดถึง 999.- ช้อปได้กับโปรหลากหลายสุดโดนใจ ช้อปได้แล้วตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค. – 9 ก.ย. นี้ที่ Shopee 9.9 Super Shopping Day!


อ้างอิงข้อมูล  : yotyiam / my-best / DoiTung

Leave a Comment