พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

พัดลมไอเย็น ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยในการคลายร้อนได้ เหมาะสำหรับบริเวณที่โล่ง ที่ไม่สามารถติดตั้งแอร์บ้านได้ อย่างเช่นบริเวณตลาดนัด สวนอาหาร หรือบริเวณที่ต้องการให้อากาศถ่ายเทได้ดี ที่สำคัญยังช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ดีอีกด้วย ถ้าเราเปรียบเทียบกับแอร์เคลื่อนที่ แอร์จะเย็นกว่า แต่ก็เปลืองไฟมากแบบโหดสุด ๆ โดยเฉพาะถ้าเอาไปใช้ในพื้นที่เปิดโล่งรับรองบิลค่าไฟฟ้าจะทำให้คุณกระเป๋าฉีกแน่นอน แล้วจะซื้อ พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ในนี้เราได้รวบรวม 10 รุ่นที่น่าสนใจ พร้อมสรุปจุดเด่น และวิธีการเลือกซื้อมาให้แล้ว ตามไปอ่านกันเลยครับ



วิธีการเลือกซื้อพัดลมไอเย็น

วิธีการเลือกซื้อพัดลมไอเย็น

1.ความจุน้ำ ใครที่เน้นใช้งานในบริเวณกว้าง ใช้ยาวนานตลอดวัน อาจจะต้องประสบปัญหาเติมน้ำบ่อย ๆ ควรเลือกไซส์ใหญ่ไว้ แต่ทว่าก็อาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ทำให้เคลื่อนย้ายได้ลำบากกว่า ที่สำคัญต้องหมั่นเติมน้ำเย็น (บางรุ่นมีแผ่นเจล ต้องแช่เย็นก่อน) เพื่อทำความเย็นได้มากด้วยครับ

2.รีโมทคอนโทรล และโหมดการทำงาน เวลาใช้งานหลาย ๆ ครั้งเราก็ไม่อยากลุกไปปรับความแรง หรือปิดเครื่อง การมีรีโมทคอนโทรลจะเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกคุณได้ แถมโหมดการทำงานต่าง ๆ ก็มีความสำคัญอย่างเช่น สามารถปรับโหมดพัดลมให้เบา เพื่อลดเสียงเวลาที่ต้องการสมาธิ หรือปรับทิศทางการส่ายลมได้กว้างเมื่ออยู่กันหลายคน จะได้แบ่ง ๆ ความเย็นกันครับ

3.ฟังก์ชั่นเสริม นอกจากจะคลายร้อนแล้ว หลายยี่ห้อยังใส่ฟังก์ชั่นเสริมเพื่อความปลอดภัย เช่น ตัดไฟอัตโนมัติ หรือเพิ่มความสามารถไล่ยุงได้อีกด้วย อย่าลืมดูฟังก์ชั่นเสริมดี ๆ ก่อนซื้อนะครับ


ตารางเปรียบเทียบรีวิว “พัดลมไอเย็น” ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาอ่าน อยากดูพัดลมไอเย็นแบบสั้น ๆ วางเรียงเปรียบเทียบ ราคา, ความจุของถังน้ำ, กำลังไฟฟ้า, ขนาด และอื่น ๆ เพื่อช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น แนะนำให้กดเข้าไปที่ปุ่มสีแดงด้านล่างได้เลย หรือถ้าอยากอ่านแบบเต็ม ๆ ก็เลื่อนผ่านปุ่มสีแดง ไปดูรีวิวสินค้าต่อเลยครับ



1. Hatari AC Classic1

Hatari AC Classic1 พัดลมไอเย็นใน Homepro ที่เอามาวางโชว์อยู่บ่อย ๆ มีขนาด 8 ลิตร ที่ควบคุมการทำงานได้ทั้งระบบสัมผัส และมีรีโมทคอนโทรลด้วย สะดวกสบายโดยไม่ต้องลุก สามารถเลือกปรับโหมดได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการปรับแรงลมที่มีให้เลือกถึง 4 ระดับ, ปรับทิศทางลมให้ส่ายซ้าย-ขวาได้ หรือจะให้ลมจ่อเข้าตัวนิ่ง ๆ ก็ได้ครับ ซื้อ 1 ได้ถึง 2 เพราะนอกจากจะเป็นพัดลมไอเย็นแล้ว ยังเหมือนได้เครื่องฟอกอากาศมาด้วย เพราะมีฟังก์ชั่นไอออนไนเซอร์ (Ionizer) ปล่อยประจุไอออนลบ ช่วยดักจับฝุ่นละอองในอากาศ

ปลอดภัยด้วยฟังก์ชั่น Fill Water ไฟเตือนกะพริบสีส้มเมื่อระดับน้ำในถังลดลงต่ำกว่าที่ระบบจะสามารถจ่ายน้ำได้ (MIN) โดยระบบ COOL จะไม่ทำงาน ความเย็นของลมที่ออกมาก็จะเหมือนพัดลมปกติ เป็นการบังคับไปโดยปริยายให้เราลุกไปปิดเครื่อง ถอดปลั๊ก แล้วเติมน้ำสะอาดลงในถังใส่น้ำ ก่อนเปิดใช้งานใหม่ รวมถึงระบบ ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) จะตัดกระแสไฟฟ้าทันทีที่มีไฟฟ้ารั่ว โดยจะมีไฟเตือนสีแดงพร้อมเสียงเตือนเพื่อความปลอดภัยด้วยครับ

ความจุน้ำ8 ลิตร
ควบคุมการทำงานระบบสัมผัส / รีโมทคอนโทรล
Swing Mode
กำลังไฟฟ้า46W
ขนาด44 x 26 x 91 cm
น้ำหนัก7.8 kg
สีขาว

2. MasterKool MIK-06EX

ท่ามกลางสมรภูมิการแข่งขันอันดุเดือดของตลาดพัดลมไอเย็น แน่นอนว่าทุกเจ้านำเสนอเรื่องความเย็น บางเจ้าเพิ่มออปชั่นความเป็นเครื่องฟอกอากาศเข้าไปด้วย แต่มาสเตอร์คูลมาเหนือ คือนอกจากความเย็นและเป็นเครื่องฟอกอากาศให้เธอแล้ว ยังเป็นเครื่องไล่ยุงได้ด้วย ใน Masterkool MIK-06EX ที่มีระบบไล่ยุงด้วยคลื่นความถี่สูง โดยจะส่งคลื่นเสียง 15 – 20 กิโลเฮิรตซ์ ไปสร้างความรำคาญให้เจ้ายุงไม่อยากบินมาวอแวในรัศมีของ Masterkool MIK-06EX ตัวนี้นั่นเองครับ

ส่วนในเรื่องของความเย็นอันเป็นหัวใจหลัก ก็สามารถให้ความเย็นอย่างต่อเนื่องได้นาน 10 – 12 ชั่วโมง ด้วยความจุถังน้ำขนาด 3.5 ลิตร ทั้งยังเย็นได้ไกลด้วยใบพัดชนิดพิเศษ พร้อมช่องจ่ายลมขนาด 21.5 x 16 เซนติเมตร ครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างถึง 6 ตารางเมตร ทั้งยังสามารถปรับแรงลมได้ถึง 3 ระดับ ด้วยระบบสัมผัสบนตัวเครื่องและรีโมทคอนโทรล สะดวกด้วยช่องเติมน้ำด้านบน ไม่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ ให้ปวดหลัง และด้วยแผ่นทำความเย็นชนิดพิเศษที่มีอยู่ใน Masterkool MIK-06EX รุ่นนี้ สามารถช่วยลดอุณหภูมิของห้องให้เย็นลงได้สูงสุดถึง 15 องศาเซลเซียส ถามคำเดียวครับว่า แอร์ยังจำเป็นอยู่ไหมนี่

ความจุน้ำ3.5 ลิตร
ควบคุมการทำงานระบบสัมผัส / รีโมทคอนโทรล
Swing Mode
กำลังไฟฟ้า50W
ขนาด24 x 24 x 55 cm
น้ำหนัก4.5 kg
สีขาว

3. Clarte' CTME729

แม้เทคโนโลยีจะก้าวกระโดดไปไกลสักแค่ไหน สินค้าต่าง ๆ จะทำหน้าตาให้ทันสมัยสักเพียงไร แต่ผู้บริโภคกลับโหยหา Back to Basic ยืนยันได้จากยอดขายออนไลน์กว่า 8,000 เครื่อง ของ Clarte' CTME729 พัดลมไอเย็นรูปทรงเหลี่ยม ๆ หน้าตาเรียบ ๆ แต่กลับได้รับความนิยมสูงกว่าสินค้าหน้าตาทันสมัย อาจจะเพราะราคาเพียงหลักพันต้น ๆ แต่มีถังบรรจุน้ำถึง 30 ลิตร หรืออาจจะเพราะความเชื่อมั่นในตัวควบคุมแบบปุ่มกด แกนหมุน ว่าระบบอัตโนมือแบบนี้จะทนทานและไม่เซนซิทีฟพังง่ายเท่าระบบสัมผัส อันนี้ก็ไม่ทราบได้จริง ๆ ครับ

ซึ่งตัวแผงควบคุมก็ดีไซน์ให้ใช้งานได้ง่ายไม่ซับซ้อน อยากเย็นก็กด COOL อยากได้ความเย็นระดับไหนก็ปรับแกนหมุน HIGH / MID / LOW อุณหภูมิรอบ ๆ ก็จะลดลงได้ประมาณ 2 – 5 องศาเซลเซียส หรือถ้าอยากให้ใบพัดส่ายก็แค่กดปุ่ม SWING เป็นอันจบครับ ก่อนใช้งานก็แค่เติมน้ำตามปริมาณที่กำหนด ตรงฐานด้านล่างจะมีช่องดูระดับน้ำให้ดูง่าย ๆ เวลาเติม แล้วก็ใส่เจลน้ำแข็ง 2 ก้อน ที่แถมมากับตัวเครื่อง ซึ่งทั้งหมดนี้เปิดใส่ได้จากฝาด้านบนตัวเครื่องเลย สะดวกสุด ใช้ง่ายสุด ราคาไม่แรงมากด้วย อาจจะด้วยเหตุผลนี้ที่ทำให้ยอดขายถึงได้มากมายขนาดนี้ก็เป็นได้

ความจุน้ำ30 ลิตร
ควบคุมการทำงานปุ่มกด แกนหมุน
Swing Mode
กำลังไฟฟ้า100W
ขนาด45 x 42 x 83 cm
น้ำหนัก9.2 kg
สีขาว-เทาเข้ม


4. MITSUTA MEC95

MITSUTA MEC95 พัดลมไอเย็นตัวใหญ่ ไซส์จุน้ำได้เยอะ จึงเหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการคลายความร้อนในบ้าน, ที่ทำงาน, ร้านค้าร้านอาหาร หรือแม้แต่งานกลางแจ้งก็ได้ด้วย เพราะ MITSUTA MEC95 นั้นไม่ใช่แอร์ หลักการทำงานจึงต้องใช้ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก ต่างจากแอร์ที่ต้องเป็นสถานที่ปิด ซึ่งถ้านำ MITSUTA MEC95 ไปใช้ในห้องที่ไม่มีการระบายอากาศ นอกจากลมจะไม่เย็นแล้ว ยังจะไปทำให้ความชื้นในห้องสูงขึ้น ส่งผลให้รู้สึกเหนียวตัวและอึดอัดอีกด้วยครับ

ด้วยถังน้ำขนาดบรรจุ 32 ลิตร จึงใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน 6 – 7 ชั่วโมง และด้วยแผ่นทำความเย็นขนาดใหญ่ชนิดหนาพิเศษ ที่ติดตั้งไว้รอบตัวเครื่องทั้ง 3 ด้าน จึงทำความเย็นได้มากขึ้นถึง 3 เท่า โดยไม่ต้องพึ่ง Ice Pack หรือน้ำแข็งช่วย ก็สามารถลดอุณหภูมิได้ 5 – 10 องศาเซลเซียส ครอบคลุมพื้นที่ 30 – 50 ตารางเมตร กระจายลมได้กว้าง 120 องศา และส่งแรงลมได้ไกลถึง 5 เมตร เลยทีเดียวครับ นอกจากจะได้ความเย็นสบายแล้ว ยังมาพร้อมระบบฟอกอากาศประสิทธิภาพสูง ทั้งช่วยฆ่าเชื้อโรคในอากาศ และช่วยเพิ่มโอโซนด้วย


ความจุน้ำ32 ลิตร
ควบคุมการทำงานปุ่มกด / รีโมทคอนโทรล
Swing Mode
กำลังไฟฟ้า115W
ขนาด48 x 36 x 93 cm
น้ำหนัก11.5 kg
สีเทา

5. AJ 3-in-1 Anti PM 2.5 AC-100

AJ 3-in-1 Anti PM 2.5 AC-100 ตัวเล็กพลังล้น ด้วยขนาดเพียง 33.5 x 30.5 x 63 เซนติเมตร ก็ยังอุตส่าห์มีถังบรรจุน้ำได้ตั้ง 6 ลิตร แถมยังเป็นได้ทั้งพัดลมไอเย็น เป็นเครื่องฟอกอากาศ แล้วก็เป็นเครื่องพ่นไอน้ำ ตามชื่อ 3-in-1 นั่นเลยครับ ดีไซน์ทันสมัย ใช้งานง่าย ด้วยแผงควบคุมระบบสัมผัสที่ด้านบนตัวเครื่องและรีโมทคอนโทรล พร้อมช่องเติมน้ำและน้ำแข็งจากด้านบนตัวเครื่องได้เช่นกัน

ด้วยขนาดที่เล็ก แผ่นทำความเย็นก็เล็กตามขนาดตัวเครื่อง จึงอาจจะให้ความเย็นที่ได้ไม่เท่ารุ่นที่มีขนาดใหญ่ ฟีดแบคตามคอมเมนต์เสียงจึงค่อนข้างแตกสำหรับ AJ 3-in-1 Anti PM 2.5 AC-100 รุ่นนี้ บางคนเข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ก่อน CF เมื่อได้ใช้งานจริงจึงไม่ผิดจากความคาดหวัง และแน่นอนว่าฟีดแบคจากอีกฝั่งก็จะไปในทางค่อนข้างผิดหวัง เพราะฉะนั้น ก่อนจะตัดสินใจซื้อสินค้าสักชิ้น ควรศึกษารายละเอียดและเปรียบเทียบกับหลาย ๆ รุ่น จนกว่าจะพอใจและมั่นใจ แต่จากความเห็นของเรา พัดลมไอเย็นเครื่องนี้ คุ้มค่าตามมาตรฐานครับ

ความจุน้ำ6 ลิตร
ควบคุมการทำงานระบบสัมผัส / รีโมทคอนโทรล
Swing Mode
กำลังไฟฟ้า65W
ขนาด33.5 x 30.5 x 63 cm
น้ำหนัก5.3 kg
สีขาว

6. SMARTHOME SAC-751

เคยไหมครับ เมื่อต้องเปรียบเทียบของประเภทเดียวกัน ฟังก์ชั่นเหมือน ๆ กัน ราคาใกล้เคียงกัน แต่ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี งั้นเลือกจากของแถมแล้วกัน SMARTHOME SAC-751 จึงเป็นคำตอบของใครหลาย ๆ คนที่กำลังมองหาพัดลมไอเย็นสักตัว มียี่ห้อเป็นที่รู้จัก ไซส์กลาง ๆ จุน้ำได้สัก 8-9 ลิตร มีรีโมทคอนโทรลจะได้ไม่ต้องคอยผุดลุกผุดนั่ง ราคาสักหลักพันต้น ๆ แทบจะทุกยี่ห้อตรงตามเงื่อนไขนี้ แต่จะมีสักกี่ยี่ห้อที่แถม Ice Pack ให้มากถึง 4 ก้อน ส่วนใหญ่แถม 2 ก้อน บางเจ้าไม่ให้เลยสักก้อน เรื่องแบบนี้ถือเป็นกลยุทธ์การขายที่เข้าใจผู้บริโภคอย่างแท้จริง

ก็ต้องบอกเลยว่าพัดลมไอเย็นรุ่นนี้สูสีไม่ต่างจากยี่ห้ออื่น ๆ ที่มีสเปคใกล้เคียงกัน มีถังบรรจุน้ำขนาด 8.5 ลิตร มีรีโมทคอนโทรล มีแผงควบคุมแบบปุ่มกดพร้อมช่องเติมน้ำและน้ำแข็งที่ด้านบนตัวเครื่อง มีใบพัดความเร็วสูงที่ให้พลังลมแรง กระจายแรงลมได้ 60 องศา ไกลกว่า 6 เมตร ลมจึงกระจายได้ทั่วห้อง มีแผ่นกรองอากาศที่ช่วยกรองฝุ่นละอองก่อนเข้าสู่ระบบทำความเย็น ช่วยให้ได้อากาศที่สดชื่น ตัวเครื่องเป็นพลาสติก ABS สวยงาม แข็งแรง ทนแรงกระแทกได้ดี ทนทานต่อการขีดข่วน เช็ดทำความสะอาดง่าย และไม่เกิดไฟฟ้าสถิตด้วยครับ

ความจุน้ำ8.5 ลิตร
ควบคุมการทำงานปุ่มกด / รีโมทคอนโทรล
Swing ModeN/A
กำลังไฟฟ้า75W
ขนาด39 x 32 x 71 cm
น้ำหนัก6.8 kg
สีขาว


7. ricco TST-RFS-29R

ricco TST-RFS-29R รุ่นนี้ ขอบอกว่า จิ๋วแต่แจ๋ว เห็นตัวเล็ก ๆ ไซส์แค่ 27 x 32 x 76 เซนติเมตร แบบนี้ แต่ฟังก์ชั่นครบ จบที่เครื่องเดียว รูปทรงสวยงาม ทันสมัย มีจอแสดงผลแบบ LED แสดงฟังก์ชั่นการทำงานและอุณหภูมิห้อง พร้อมแผงควบคุมระบบสัมผัสและรีโมทคอนโทรล ในตัวเครื่องมีถังบรรจุน้ำขนาด 6 ลิตร สามารถเติมน้ำแข็ง และ Ice Pack ช่วยเพิ่มความเย็นได้ พร้อมฟังก์ชั่นปล่อย ANION ไอออนประจุลบ เพื่อดักจับฝุ่นละอองในอากาศ ช่วยให้อากาศสดชื่นด้วยครับ

นอกจากจะสามารถปรับแรงลมได้ถึง 3 ระดับแล้ว ยังมีรูปแบบแรงลมให้เลือกปรับความเย็นสบายได้ตามความต้องการอีก 3 โหมดด้วย ทั้งโหมดปกติ (NORMAL) ลมพัดเย็นสม่ำเสมอ, โหมดธรรมชาติ (NATURAL) ลมพัดสลับเบา-แรง เหมือนสายลมที่พัดตามธรรมชาติ และโหมดสุดท้ายคือขณะหลับ (SLEEP) ลมจะพัดแรง-เบา-หยุด สลับกันไปแบบนี้ ชอบแบบไหนก็เลือกปรับตามใจได้เลย ส่วนเรื่องราคาก็มาแบบจิ๋ว ๆ เช่นกัน หลักพันต้น ๆ เท่านั้นเองครับ

ความจุน้ำ6 ลิตร
ควบคุมการทำงานระบบสัมผัส / รีโมทคอนโทรล
Swing Mode
กำลังไฟฟ้า75W
ขนาด27 x 32 x 76 cm
น้ำหนัก6.5 kg
สีขาว-ดำ

8. ASTINA AC018A

ในเรื่องของความปลอดภัย เชื่อว่าทุก ๆ ยี่ห้อ ผลิตสินค้าออกมาอย่างปลอดภัยตามมาตรฐานอยู่แล้ว แต่ ASTINA AC018 พัดลมไอเย็นรุ่นนี้ ชูจุดขายด้านความปลอดภัย ทั้งในแง่ของการเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความเซฟตี้ รวมไปถึงในแง่ของสุขภาพผู้ใช้งานด้วย โดยนอกจากระบบความปลอดภัยตามมาตรฐานในการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้ว ทางแบรนด์ยังชูระบบเทอร์โมฟิวส์ (Thermal Fuse) อุปกรณ์ซึ่งมีหน้าที่ช่วยตัดกระแสไฟฟ้า เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวสินค้าร้อนเกินกว่าที่กำหนดไว้ ช่วยลดความเสียหายของตัวผลิตภัณฑ์ได้ครับ

ส่วนในด้านสุขภาพของผู้ใช้งาน นอกจากจะมีระบบไอออนช่วยฟอกอากาศให้สดชื่นแล้ว เขายังเคลมด้วยว่าแผงม่านน้ำ หรือที่บางยี่ห้อเรียกแผงรังผึ้ง ซึ่งก็คือแผ่นทำความเย็น นั้นผลิตจากนีโอไฟเบอร์ที่มีสรรพคุณป้องกันเชื้อราได้ สำคัญเลยนะเพราะส่งผลต่ออากาศที่เข้าสู่ร่างกายของเรา ตัวเครื่องค่อนข้างหนักเมื่อเทียบกับขนาด คือ 37 x 30 x 71 เซนติเมตร บรรจุน้ำได้ 10 ลิตร ดูเป็นไซส์กลาง ๆ แต่มีน้ำหนักถึง 9.3 กิโลกรัม ในขณะที่ยี่ห้ออื่นด้วยน้ำหนักเท่า ๆ กัน จะเป็นเครื่องใหญ่ไซส์ 30 ลิตรเลย แต่เรื่องน้ำหนักไม่น่าเป็นปัญหาเพราะตัวเครื่องมาพร้อมล้อทั้ง 4 มุม สะดวกเคลื่อนย้าย ใครที่ชอบฟีลแบบแน่น ๆ หนา ๆ ดูทนทาน จัดได้จัดครับ

ความจุน้ำ10 ลิตร
ควบคุมการทำงานรีโมทคอนโทรล
Swing ModeN/A
กำลังไฟฟ้า65W
ขนาด37 x 30 x 71 cm
น้ำหนัก9.3 kg
สีขาว

9. ACONATIC AN-ACC1180

ทราบไหมครับว่า ระดับความชื้นสัมพัทธ์ที่มากเกินไป จะส่งผลให้อากาศในห้องเกิดไอน้ำ, คราบน้ำ และละอองน้ำจำนวนมาก เกิดความชื้นสะสม ตัวการสำคัญของเชื้อราและแบคทีเรีย แต่ปัญหานั้นจะไม่เกิดขึ้นกับ ACONATIC AN-ACC1180 พัดลมไอเย็นที่มีระบบตัดการทำงานของโหมด COOLING โดยอัตโนมัติทันทีที่ระดับความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศสูงเกินค่ามาตรฐาน และยังรวมไปถึงเมื่อระดับน้ำภายในเครื่องต่ำกว่าปกติอีกด้วย ช่วยเซฟได้ทั้งสุขภาพของผู้ใช้งานและตัวผลิตภัณฑ์เอง

ด้วยขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ 43.5 x 40 x 84 เซนติเมตร CeLPad หรือแผ่นทำความเย็น จึงใหญ่ตามขนาดของตัวเครื่องไปด้วย ผลลัพธ์คือการสร้างความเย็นได้แบบง่าย ๆ เพียงเติมน้ำธรรมดาลงในช่องเก็บน้ำที่จุได้มากถึง 11 ลิตร ก็สามารถลดอุณหภูมิได้ 5 – 10 องศาเซลเซียส ยาวนานไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมง ทั้งยังกระจายลมได้อย่างทั่วถึงด้วย มาพร้อมฟังก์ชั่นไอออนไนเซอร์ (Ionizer) สร้างประจุลบในอากาศ ช่วยดักจับฝุ่นละอองให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้นอีกด้วยครับ

ความจุน้ำ11 ลิตร
ควบคุมการทำงานระบบสัมผัส / รีโมทคอนโทรล
Swing Mode
กำลังไฟฟ้า80W
ขนาด43.5 x 40 x 84 cm
น้ำหนัก8.55 kg
สีขาว-เทา

10. Midea AC200-A

ด้วยยอดขายในอินเทอร์เน็ตเกือบ 4,000 เครื่อง น่าจะเป็นการการันตีถึงประสิทธิภาพและความคุ้มค่าได้เป็นอย่างดี สำหรับพัดลมไอเย็นจากแบรนด์ผู้นำกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านสัญชาติจีน อย่าง Midea โดยในรุ่น AC200-A นั้น มีถังบรรจุน้ำ 15 ลิตร อยู่ภายในตัวเครื่องขนาด 39 x 35 x 70.5 เซนติเมตร ซึ่งเป็นขนาดกลาง ๆ ไม่เล็ก ไม่ใหญ่ แต่ใส่น้ำได้ค่อนข้างเยอะกว่าเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ ที่มีขนาดใกล้เคียงกัน ซึ่งข้อดีของการที่มีถังบรรจุน้ำขนาดใหญ่ก็คือสามารถทำความเย็นได้นานกว่านั่นเองครับ

และด้วยขนาดที่ไม่เล็ก ช่องจ่ายอากาศจึงค่อนข้างกว้าง ลมจึงกระจายได้กว้าง หมุนส่ายได้ 120 องศา ถ้านำไปใช้กับห้องขนาด 15 – 35 ตารางเมตร ก็เหมาะเลยครับ กำลังดีเลย มีรีโมทคอนโทรล มีแผงควบคุมและช่องเติมน้ำอยู่ด้านบนตัวเครื่อง และมีฟังก์ชั่นที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน คือถ้าหากเผลอเปิดฝาเครื่องขณะใช้งานอยู่ หรือน้ำในแท๊งค์แห้ง ระบบจะหยุดการทำงานทันที เครื่องจะถูกปิดแบบอัตโนมัติ ถือว่าคุ้มค่านะกับสเปคขนาดนี้ในราคาหลักพันต้น ๆ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมยอดขายถึงเยอะได้ขนาดนั้น

ความจุน้ำ15 ลิตร
ควบคุมการทำงานปุ่มกด / รีโมทคอนโทรล
Swing Mode
กำลังไฟฟ้า61W
ขนาด39 x 35 x 70.5 cm
น้ำหนัก8.6 kg
สีขาว-เทา

คงจะได้คำตอบสำหรับ พัดลมไอน้ำ ยี่ห้อไหนดี กันแล้ว หลายรุ่นก็มีฟังก์ชั่นเสริมที่น่าใช้งาน สามารถเพิ่มความเย็นด้วยน้ำเย็น หรือนำแผ่นเจลไปแช่เย็นก่อนใช้งานพัดลมไอน้ำสำหรับบางรุ่น ส่วนใครที่เอามาใช้ภายในบ้าน ควรเปิดประตูหน้าต่างหลังจากใช้งานพัดลมไอน้ำเพื่อระบายความชื้นในห้องด้วย ไม่งั้นคุณเชื้อรามายืนแน่นอน น้ำที่ใช้ไม่หมดก็ควรเททิ้ง จะได้ไม่เกิดการสะสมของแบคทีเรีย ที่อาจจะสร้างกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ สุดท้ายนี้ก็ขอให้ได้เครื่องที่ถูกใจ ใช้งานทนทานกันนะครับ


Leave a Comment