ดินสอกด ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ ดินสอกด ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

หึ ๆๆ อยากจะได้ “ดินสอกด” แท่งใหม่ ที่คุณภาพดี ๆ สักยี่ห้อ ไปใช้งานกันอยู่สินะ แต่ดันไม่รู้จะซื้อยี่ห้อไหนดี แท่งไหนดี จะไปเลือกซื้อตามร้านเครื่องเขียนหรือร้านค้าออนไลน์เอง ก็มีให้เลือกกันเยอะมากจนตาลาย เห็นแล้วก็งง ๆ มึน ๆ ไปหมด ก็คลิกเข้ามาได้ถูกที่ถูกบทความแล้วล่ะครับ เพราะที่นี่ ทางผมได้ไปรวบรวมดินสอกดยี่ห้อที่น่าสนใจ ดี ๆ เด็ด ๆ ปัง ๆ มารีวิวให้ดูกันถึง 10 ยี่ห้อเลยทีเดียว และขอบอกเลยว่า ถ้าได้อ่านรีวิวกันจนจบ ไม่ยี่ห้อใดก็ยี่ห้อหนึ่งเนี่ยแหละ จะทำให้กระเป๋าเงินสั่นจนอยากเสียเงินซื้อกันเลยทีเดียว ก็ไม่ต้องพูดมากกันแล้วดีกว่าเนาะ ไปดูรีวิวที่ด้านล่างได้เลยครับผม 🙂จะเลือกซื้อ “ดินสอกด” ยังไงดีนะ ?

จะเลือกซื้อ "ดินสอกด" ยังไงดีนะ ?

ก่อนอื่นเลย อยากให้ดูถึงเรื่อง “ขนาด” และ “น้ำหนัก” ของดินสอกดกันก่อน เพราะขนาดและน้ำหนักที่เหมาะสม จะทำให้จับแล้วถนัดมือ ซึ่งจะช่วยให้สามารถใช้งานดินสอกดได้ยาวนานโดยไม่ทำให้ปวดมือหรือเมื่อยมือนั่นเอง แต่ทั้ง 2 เรื่องนี้อาจจะต้องดูดี ๆ นิดหนึ่ง เนื่องจากดินสอกดบางยี่ห้อ ถึงแม้จะมีขนาดกลาง ๆ ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป คิดว่าน่าจะจับได้ถนัดมือแล้ว แต่วัสดุดันทำจากโลหะทั้งหมด จึงทำให้ตัวดินสอมีน้ำหนักค่อนข้างมาก ก็อาจจะทำให้ใช้งานแล้ว หนักมือเมื่อยมือได้ครับ

และอีกส่วนหนึ่งที่อยากให้ดูกันก็คือ ตรงบริเวณ Grip Zone” หรือบริเวณที่เราใช้นิ้วจับดินสอ ก็ถ้ายี่ห้อไหนที่ใช้วัสดุนุ่ม ๆ ก็จะช่วยให้จับได้นาน ไม่ปวดนิ้วมือ หรือหากมีการทำเป็นลอน ๆ คลื่น ๆ มีความตะปุ่มตะป่ำเล็กน้อย ก็จะช่วยให้จับได้ไม่ลื่น ดินสอไม่หลุดมือบ่อย หรือถ้าเป็นแบบเรียบ ๆ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ก็อาจจะหาปลอกมาใส่เพิ่มเติม หรือจับแบบเปล่า ๆ ก็ได้ ในส่วนบริเวณ Grip Zone นี้ แล้วแต่ความชอบเลยครับ

Grip Zone ช่วยให้จับได้ถนัดมือมากยิ่งขึ้น !

Grip Zone ช่วยให้จับได้ถนัดมือมากยิ่งขึ้น !

นอกจากนี้ ก็อย่าลืมคำนึงถึง “ขนาดของไส้ดินสอกด” กันด้วย โดยหลัก ๆ ยี่ห้อส่วนใหญ่จะใช้ไส้เป็น 0.5 mm ซึ่งถ้าไม่คิดอะไรมาก การใช้แบบ 0.5 mm ก็ดี เพราะได้เส้นสวย ไส้หาซื้อง่าย หรือจะใช้สลับไปใช้กับดินสอกดยี่ห้ออื่น ๆ ก็ยังทำได้สะดวก แต่ถ้ามีความต้องการเป็นพิเศษ เช่น อยากได้เส้นที่เล็กและบางอย่าง 0.3 mm หรือเส้นใหญ่กว่าปกติ 0.9 mm ก็ต้องไปหาเลือกซื้อดินสอกดที่รองรับไส้เหล่านี้ด้วย แต่อาจจะหายากนิดหนึ่ง บวกกับมีราคาที่ค่อนข้างแพง และอีกแบบคือไส้ดินสอที่หลาย ๆ คนอาจจะชอบกันก็คือ “ไส้แบบดินสอไม้ขนาดใหญ่ 2 mm” ก็จะเหมาะสำหรับคนที่อยากได้เส้นใหญ่ ๆ ใช้งานง่ายเหมือนดินสอไม้ที่ไม่ต้องมาเหลาให้ยุ่งยากครับ

สุดท้ายก็คงเป็นเรื่องของ “ฟังก์ชั่นเสริม” เช่น การกดเก็บหัวดินสอ, การเขย่าไส้ หรือมีกลไกช่วยให้ไส้ไม่หัก เป็นต้น ซึ่งพวกฟังก์ชั่นเสริม ก็จะทำให้ใช้งานดินสอกดได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น (จะหาอ่านเพิ่มเติมได้ที่รีวิวสินค้า) และ “ดีไซน์” ที่บางยี่ห้อจะออกแบบมาได้สวย ดูหรูหรา ทำให้นอกจากจะใช้งานเป็นเครื่องเขียนแล้ว ยังสามารถใช้เป็นเครื่องประดับได้ด้วย แต่ก็จะมีราคาที่ค่อนข้างแพงครับ


ตารางเปรียบเทียบรีวิว “ดินสอกด” ยี่ห้อไหนดี

ก็เผื่อใครที่ไม่มีเวลาอ่านเนื้อหารีวิวทั้งหมด หรืออยากจะเห็นสินค้าดินสอกดหลาย ๆ ยี่ห้อพร้อมกันแบบง่าย ๆ ก็แนะนำว่า ให้ลองกดที่ปุ่มด้านล่าง เพื่อเข้าไปดูตารางเปรียบเทียบกันได้เลย ก็จะได้เห็นดินสอทั้ง 10 ยี่ห้อมาวางเรียงเทียบกัน พร้อมทั้งมีสรุปรายละเอียดและราคาแบบคร่าว ๆ ไว้ให้ด้วย ก็อาจจะช่วยให้เห็นภาพรวม และตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นครับ1. ยี่ห้อ Pentel Fiesta รุ่น AX105

ใช้ดี ราคาไม่แพง น่าจะเป็นนิยามที่เหมาะสมสำหรับดินสอกด Pentel Fiesta รุ่น AX105 แบรนด์ดังจากญี่ปุ่น ที่ไว้ใจในเรื่องของคุณภาพกันได้เลยครับ โดยตัวดินสอกดรุ่นนี้ จะออกแบบหน้าตาได้โฉบเฉี่ยวเพรียวบาง มีสีสันสดใสให้เลือกใช้ได้หลากหลาย ทั้งแบบสีเดียว ลายจุด สองสี หรืออื่น ๆ ก็น่าจะถูกใจวัยรุ่นวัยเรียนกันมาก ๆ ส่วนตัวด้ามก็เป็นพลาสติกแบบใส มีคลิปหนีบพกง่ายสะดวก บริเวณ Grip Zone ก็ออกแบบเป็นลอนคลื่นให้จับได้กระชับ เขียนได้ถนัดมือครับ

และสำหรับขนาดไส้ดินสอ ก็จะอยู่ที่ 0.5 มิลลิเมตร พร้อมมียางลบติดมาให้ที่ปลายด้าม ก็ช่วยใช้ลบข้อความได้บ้างเล็กน้อย แต่เอาจริง ๆ ตัวดินสอกดโดยรวม ก็ไม่ได้มีกลไกอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ หากเทียบกับรุ่นหรือยี่ห้ออื่น ๆ แต่ก็เขียนลื่น เขียนคล่องได้ตามมาตรฐาน และด้วยราคาที่ไม่แพง มีคุณภาพการใช้งานที่ดี จึงทำให้มียอดขายออนไลน์ที่สูงมากกกเกือบสามหมื่นด้าม ถือว่าขายดีโคตร! แถมรีวิวยังค่อนข้างดี ใช้แล้วคุ้มค่า ซื้อใช้ได้หลายสีหลายแท่ง มีความแข็งแรงพอสมควร แต่ก็ไม่ควรทำตกหล่นแรง ๆ เพราะอาจแตกหักได้ครับ

ขนาดไส้ดินสอ0.5 mm.
สีด้ามดำ / ชมพู / น้ำเงิน / เขียว / เหลืองลายจุด / เขียวลายจุด / ชมพูลายจุด / ฟ้าลายจุด / ขาวดำ / ขาวเขียว / ขาวชมพู / ขาวฟ้า / ขาวม่วง
Grip Zoneลอนคลื่น
คุณสมบัติเด่นสีสันสดใส ราคาไม่แพง
ประเทศญี่ปุ่น

2. ยี่ห้อ Rotring Ticky 0.5

เรียกว่าเป็นดินสอกดแบรนด์ที่ครองใจใครหลาย ๆ คนมาอย่างยาวนานอย่าง Rotring แบรนด์คุณภาพจากเยอรมนี สำหรับรุ่น Ticky นี้ต้องบอกว่า ออกแบบมาเอาใจคนรุ่นใหม่ที่ชอบเลือกสีสันหลากหลาย เพราะมีให้เลือกถึง 13 สีเลยทีเดียวครับ ตัวดีไซน์ก็เป็นแบบคลาสสิกสวยงาม ขนาดกระชับมือ ด้ามทำจากวัสดุพลาสติกอย่างดี ทำให้มีน้ำหนักเบา และยังช่วยผ่อนแรงในการเขียนอีกด้วย ส่วนของ Grip Zone ก็มีการหุ้มยางนิ่มไว้รองรับนิ้วมือ ทำให้จับกระชับ ไม่เจ็บนิ้วเมื่อต้องเขียนต่อเนื่องเป็นเวลานาน รวมถึงตัวกลไกการกดไส้ก็ทำจากทองเหลือง มีความทนทานและช่วยให้กดไส้ได้อย่างแม่นยำ

และอีกหนึ่งสิ่งที่โดดเด่นก็คือ ตัวหัวดินสอเป็นท่อโลหะสามารถกดเก็บเข้าไปได้ จึงช่วยป้องกันการหัก รวมถึงผ่อนแรงกดระหว่างเขียน อีกทั้งยังบังคับมือได้ง่าย จะใช้งานเขียนหนังสือหรือวาดรูปก็สะดวก ส่วนตัวไส้ก็มีขนาด 0.5 มิลลิเมตร พร้อมมียางลบในตัว (แต่ใช้ยางลบแอบยาก ไม่ค่อยสะดวก) ก็โดยรวมแล้วต้องบอกเลยว่า เป็นดินสอกดที่มีคุณภาพดี ราคาสมเหตุสมผล ทำให้สามารถครองตลาดมาได้ทุกยุคทุกสมัย หลายคนเลือกใช้ด้วยคุณสมบัติที่คุ้มค่า ความทนทาน และยี่ห้อที่เชื่อถือได้ หากจะเลือกดินสอกดประจำตัวสักแท่ง ตัวนี้ตอบโจทย์ได้ดีเลยครับ

ขนาดไส้ดินสอ0.5 mm.
สีด้ามน้ำเงิน / ดำ / ม่วง / เหลือง / แดง / ขาว / เบอร์กันดี / แดงน้ำตาล (Red Ochre) / ส้ม / ชมพู / เขียวนีออน / เหลือง / ฟ้า
Grip Zoneหุ้มยางนิ่ม
คุณสมบัติเด่นหัวดินสอกดเก็บได้
ประเทศเยอรมนี

3. ยี่ห้อ ดินสอกด MUJI

นอกจากปากกาเจลของ MUJI ที่มีความโดดเด่นแล้ว ทางแบรนด์เขาก็มีดินสอกดที่น่าสนใจด้วยเหมือนกัน เพราะมีสไตล์มินิมอลที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่มีชื่อยี่ห้อบนตัวผลิตภัณฑ์ให้เกะกะสายตา พร้อมทั้งเป็นแบบด้ามใส (แต่แบบด้ามขุ่นก็มีนะ ก็ไปเลือก ๆ กันดูได้) ดีไซน์กลมกลืนเรียบง่ายตลอดตัวด้าม ถูกใจเหล่าสาวกอย่างแน่นอน วัสดุก็ผลิตจากพลาสติกโพลีคาร์บอเนต มีความเบาสบาย ใช้เขียนได้สะดวกไม่หนักมือ บริเวณ Grip Zone ก็มียางหุ้มสีขาวขุ่น ช่วยเพิ่มความกระชับ และลดแรงเสียดสีกับนิ้วมือเวลาใช้งานด้วยครับ

และขนาดไส้ดินสอก็ไซส์ 0.5 มิลลิเมตร มียางลบที่ปลายด้าม โดยรวมก็เป็นดินสอกดที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานทั่วไป จุดขายคงอยู่ที่ความมินิมอล ซึ่งมองแล้วสวยงามสะอาดตา แต่ก็อาจเป็นจุดด้อยตรงที่ใช้งานไปนาน ๆ ตัวพลาสติกน่าจะหมองและสกปรกได้ ไม่ว่าจะเป็นด้านนอกที่ถูกจับใช้งาน หรือด้านในที่โดนไส้ดินสอ ทำให้อาจจะดูเก่าเร็วกว่าแบบสีสันรุ่นอื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยดีไซน์เอกลักษณ์ ราคาไม่แพงมาก และคุณภาพของแบรนด์แล้ว ก็ยังคุ้มค่าน่าสนใจหากจะซื้อหาดินสอกดดี ๆ มาใช้งานสักแท่งครับ

ขนาดไส้ดินสอ0.5 mm.
สีด้ามใส
Grip Zoneหุ้มยางนิ่ม
คุณสมบัติเด่นสไตล์มินิมอล
ประเทศญี่ปุ่น


4. ยี่ห้อ Tombow Mono Graph

Tombow Mono Graph เป็นดินสอกดหน้าตาล้ำสมัย มีสีสันให้เลือกอย่างหลากหลาย รวมถึงออกสีใหม่ ๆ มาให้ละลานตา แถมยังมีรางวัลการออกแบบ Red Dot Design Award การันตีมาด้วยครับ และมากไปกว่านั้น ก็เป็นยี่ห้อที่หลาย ๆ คนเรียกว่า “ดินสอกดเขย่าไส้” เพราะมีคุณสมบัติพิเศษตรงที่ สามารถเขย่าไส้ให้ออกมาได้แทนการกดแบบปกติ โดยจะออกแบบกลไกมาเป็น 3 ระบบด้วยกันคือ Clip Knock กดคลิปลงด้านล่างเพื่อเลื่อนไส้ออกมา, Fur Knock เลื่อนไส้ออกมาด้วยการเขย่าดินสอขึ้นลง และ Fure Lock เป็นการล็อคไม่ให้ไส้ดินสอไหลออกมาในเวลาไม่ใช้งาน ฟังแล้วเหมือนจะยุ่งยาก แต่พอใช้งานจริง ๆ ง่ายและสะดวกมาก ๆ ครับ

นอกจากระบบเขย่าไส้แล้ว เจ้าดินสอกดรุ่นนี้ยังมีฟังก์ชันของยางลบที่จริงจังมาก ๆ ไม่ใช่แค่ของแถมแบบตัวอื่น ๆ โดยจะสามารถหมุนเลื่อนยางลบออกมาใช้งานได้ ลบสะอาดไม่ทิ้งคราบ และยังเปลี่ยนไส้ยางลบได้ด้วย ส่วนบริเวณ Grip Zone ก็ออกแบบรูปทรงให้จับได้กระชับถนัดมือ หัวดินสอกดเป็นท่อโลหะช่วยประคองไส้ได้ดี แต่ด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่จัดเต็ม จึงมาพร้อมกับน้ำหนักที่มากกว่ายี่ห้ออื่น ๆ ซึ่งถ้าใครที่ไม่ชอบใช้ดินสอที่มีน้ำหนัก อาจจะไม่ค่อยเหมาะมือมากนัก แต่ถ้าเทียบกับคุณสมบัติต่าง ๆ แล้ว ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามเลยครับ

ขนาดไส้ดินสอ0.5 mm.
สีด้ามฟ้าพาสเทล / เหลืองพาสเทล / เขียวพาสเทล / ส้มพาสเทล / ชมพูพาสเทล / ม่วงพาสเทล / ใส / ดำ / แดง / น้ำเงิน / เขียว / บานเย็น / เงิน / ทอง / เงิน ดำ / ขาว / น้ำเงินนีออน / เหลืองนีออน / ส้มนีออน / เขียวนีออน / ชมพูนีออน
Grip Zoneรูปทรงกระชับ
คุณสมบัติเด่นเลื่อนไส้ด้วยการเขย่า
ประเทศญี่ปุ่น

5. ยี่ห้อ ZEBRA DelGuard 0.5

ถ้าจะเรียก “ดินสอกดคงกระพัน” ก็คงไม่ผิด สำหรับยี่ห้อ Zebra Delguard จากประเทศญี่ปุ่น ที่ชูคุณสมบัติเด่นกดอย่างไรไส้ก็ไม่หัก ซึ่งความพิเศษนี้ไม่ได้มาจากตัวไส้ดินสอ แต่มาจากการออกแบบกลไกในการกดไส้ ที่มีสปริง 2 ชั้น รองรับแรงกดทั้งในแนวดิ่งและแนวนอน รวมทั้งหัวดินสอกดที่เลื่อนขึ้นลงได้ ทำให้สามารถรับแรงกดและป้องกันไม่ให้ไส้ดินสอหักได้ โดยเขาระบุว่ารับแรงกดได้มากถึง 5 กิโลกรัม เรียกว่ามือหนักแค่ไหนก็ไม่ยั่น ยิ่งนักเรียกนักศึกษาที่ต้องฝนกระดาษคำตอบนี่ยิ่งสบาย ฝนหนัก ๆ ไม่ต้องห่วงเรื่องไส้หักกันได้เลยครับ

มาดูที่ตัวดินสอกันบ้าง แม้จะออกแบบกลไกพิเศษเอาไว้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ตัวดินสอมีน้ำหนักมากจนเกินไป เพราะตัวด้ามใช้วัสดุพลาสติกทั้งหมด ทำให้น้ำหนักเบา เขียนคล่องสบายมือ แต่ใครที่ชอบแบบมีน้ำหนักหน่อยอาจจะไม่ค่อยถูกใจนะครับ ส่วนดีไซน์ก็สวยงามน่าใช้ หน้าตาทันสมัย และมีหลากหลายสีหลากหลายลวดลายให้เลือก และที่สำคัญ คุณสมบัติตรงปกไม่จกตา รีวิวทดสอบการใช้งานป้องกันไส้หักได้จริงไม่ใช่แค่ราคาคุย เพราะงั้นใครที่มือหนัก เขียนหนังสือแล้วชอบกดแรง ๆ แท่งนี้เหมาะกับคุณแน่นอนครับผม

ขนาดไส้ดินสอ0.5 mm.
สีด้ามดำ / น้ำเงิน / ขาว / รังผึ้งเขียว / รังผึ้งน้ำเงิน / รังผึ้งเทา / ตารางชมพู / ตารางม่วง / ตารางเขียวน้ำทะเล
Grip Zoneลอนคลื่น
คุณสมบัติเด่นไส้ไม่หัก
ประเทศญี่ปุ่น

6. ยี่ห้อ Lamy Safari Propelling Pencil

หากกำลังสนใจดินสอกดเกรดพรีเมียมสักแท่ง ขอแนะนำแบรนด์ดังจากเยอรมนีอย่าง Lamy รุ่น Safari กันเลยครับ (เป็นรุ่นเดียวกับปากกา Lamy รุ่นยอดฮิตที่หลายคนชื่นชอบกัน) โดยพื้นฐานดีไซน์ก็จะเป็นลักษณะที่ไม่ได้เน้นความหรูหรา แต่จะเน้นความทันสมัยเอาใจคนรุ่นใหม่ ตัวด้ามจึงดูเก๋เท่ มินิมอลดี และสีสันเอง ก็มีให้เลือกอย่างหลากหลายตามความชอบ ส่วนวัสดุตัวด้ามก็เป็นพลาสติก ABS ที่มีคุณภาพ มีความแข็งแรง ทนทาน ตกแล้วไม่แตกหักได้ง่าย ๆ พร้อมทั้งมีคลิปหนีบเป็นโลหะชุบโครเมี่ยมเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของ Lamy ที่ดูเท่มากครับ

และที่สำคัญ จุดเด่นของแบรนด์นี้ก็คือ การออกแบบที่ยึดหลักการยศาสตร์ (Ergonomic) ที่เหมาะสมและสะดวกต่อการใช้งานของร่างกายโดยเฉพาะ ทำให้เวลาใช้งานดูง่าย ดูสบาย เขียนนาน ๆ ก็ไม่เมื่อยมือเท่าไรอีกด้วย และในส่วนของบริเวณ Grip Zone ก็ออกแบบเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม ช่วยให้จับได้กระชับ และเขียนได้ถนัดมือ แต่อย่างไรก็ตามด้วยคุณภาพที่ดีงาม ก็ย่อมมีราคาที่ค่อนข้างแพงด้วยเช่นกัน (ตกแท่งละประมาณ 500 บาท ++!!) ก็ถ้างบไม่มากพอ แนะนำซื้อยี่ห้ออื่น ๆ จะดีกว่า แต่ถ้าอยากได้ดินสอกดที่เป็นเอกลักษณ์ โชว์ถึงรสนิยม และแท่งเดียวใช้งานได้นาน ๆ ต้องจัด Lamy เลยครับ

ขนาดไส้ดินสอ0.5 mm.
สีด้ามเขียว / เหลือง / แดง / น้ำเงิน / ขาว / ดำด้าน / ดำ / ชมพู
Grip Zoneทรงสามเหลี่ยม
คุณสมบัติเด่นออกแบบตามหลักการยศาสตร์
ประเทศเยอรมนี


7. ยี่ห้อ Uni KURUTOGA M5-650SR Sanrio

มาดูอีกหนึ่งนวัตกรรมน่าสนใจของดินสอกดจากแบรนด์ Uni กับรุ่น Kurutoga M5-650SR ที่หลาย ๆ คนเรียกมันว่า “ดินสอกดเหลาไส้” เพราะจะมีคุณสมบัติพิเศษคือ ไส้แกนหมุนเองโดยอัตโนมัติด้วยระบบ 3 เกียร์กันไปเลย ซึ่งกลไกนี้ จะทำให้ทุกครั้งที่เขียน ไส้จะหมุนไปด้วยเหมือนเป็นการเหลาไส้ดินสอทุกรอบหมุน จึงทำให้เส้นที่ได้มีความคมชัดสม่ำเสมอ เหมาะกับใครที่ชอบเส้นสวย ๆ คม ๆ สมบูรณ์แบบมาก ๆ รวมทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้ไส้หักง่าย และหัวดินสอเอง ก็เป็นท่อโลหะช่วยผ่อนแรงกดในขณะที่เขียน และบังคับการเขียนได้ดีขึ้นด้วยครับ

และนอกจากเรื่องกลไกกับการใช้งานแล้ว ดินสอกด Uni นี้ยังมีดีไซน์ที่ได้ไป Co ร่วมกับแบรนด์อื่น ๆ เพื่อนำเอาตัวการ์ตูนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Pompompurin, Hello Kitty, My Melody และ Pochacco มาอยู่บนด้ามดินสอกดกันด้วย จึงมีลวดลายที่น่ารัก เหมาะสำหรับเหล่าสาวกและการซื้อสะสมแบบสุด ๆ ส่วนยอดขายในอินเทอร์เน็ตก็ไม่น้อย ได้รับความนิยมพอสมควรด้วยนะ โดยรวมก็ต้องบอกเลยว่า เป็นดินสอกดที่ซื้อทีเดียวได้ครบทั้งความคาวาอี้และฟังก์ชันการใช้งานครับ

ขนาดไส้ดินสอ0.5 mm.
สีด้ามPompompurin เหลือง / Hello Kitty ขาว / My Melody ชมพู / Pochacco ม่วง
Grip ZoneN/A
คุณสมบัติเด่นแกนไส้หมุนอัตโนมัติ
ประเทศญี่ปุ่น

8. ยี่ห้อ Pilot Dr.Grip Play Border

ใครที่ชอบลูกเล่นแพรวพราว กับการตกแต่งด้ามดินสอกดด้วยตัวเอง ต้องลองยี่ห้อนี้เลยครับ Pilot Dr.Grip Play Border ที่ตัวด้ามมีวัสดุเป็นพลาสติกขนาดอวบนิด ๆ และมีสีสันให้เลือกเยอะมาก (ลองดูได้จากภาพสินค้าด้านบนเลย) แต่ถึงจะมีสีสันเยอะ ทางแบรนด์เขายังมีความ D.I.Y. ให้เราสามารถตกแต่งตัวด้ามได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นตัวปลอกพลาสติกที่สามารถถอดออกแล้วใส่กลิตเตอร์ หรือกระดาษลวดลายต่าง ๆ เสริมเข้าไป รวมไปถึงบริเวณ Grip Zone ที่ทำเป็นพลาสติกสีสันหลายชิ้น ให้เราถอดใส่สลับชั้นข้างในได้ ก็เรียกได้ว่าใครชอบประดิดประดอยน่าจะถูกใจเลยล่ะครับ

ในส่วนของกลไกนั้น ก็มีการใช้นวัตกรรมของการเขย่าไส้ คือสามารถเลื่อนไส้ได้ง่าย ๆ ด้วยการเขย่าดินสอกดขึ้นลงเบา ๆ ซึ่งนับว่าสะดวกดี ไม่ต้องเสียเวลาขยับนิ้วไปกดที่ด้านบน ส่วนของ Grip Zone ที่ก่อนหน้านี้บอกว่าเป็นพลาสติกสีสัน ก็ยังมีการหุ้มซิลิโคนที่ชั้นนอกอีกที ช่วยให้บริเวณนี้มีความนุ่มพอดี ๆ ไม่อ่อนและไม่แข็งจนเกินไป ช่วยรองรับการจับได้กระชับ ป้องกันการเสียดสีของนิ้วมืออีกด้วย แต่ด้วยตัวด้ามที่มีความอ้วน อาจจะทำให้จับไม่ถนัดสำหรับบางคนนะครับ ส่วนราคาก็แอบค่อนข้างสูงอยู่ ตกแท่งละประมาณ 200 บาท ++ เลยทีเดียว โดยรวมจึงเหมาะสำหรับคนที่ชอบความแปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร และดีไซน์ของตัวดินสอเท่านั้นครับ

ขนาดไส้ดินสอ0.3 / 0.5 mm.
สีด้ามดำ / ชมพู / เหลือง / เขียว / ฟ้า / ม่วง (Grip Zone เป็นแบบสลับสี)
Grip Zoneหุ้มยางซิลิโคน
คุณสมบัติเด่นเลื่อนไส้ด้วยการเขย่า ปรับตกแต่งลวดลายด้ามได้
ประเทศญี่ปุ่น

9. ยี่ห้อ OHTO Super Promecha 1500P

น่าจะเรียกได้ว่า เป็นดินสอกดอัจฉริยะสำหรับมือโปรโดยเฉพาะกับยี่ห้อ OHTO Super Promecha 1500P ซึ่งเป็นดินสอกดที่สามารถปรับแต่งการใช้งานได้อย่างละเอียดด้วยตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ หัวดินสอโลหะที่สามารถหมุนเลื่อนเข้าออก ปรับความยาวได้ตั้งแต่ 0.0 – 0.4 มิลลิเมตร ชอบหัวยาวสั้นถนัดแบบไหนก็ปรับได้ อีกทั้งเจ้าท่อโลหะไม่ได้แค่ช่วยประคองไส้ ไม่ให้แตกหักง่ายเท่านั้น แต่ยังเป็นเหมือนตัวนำสายตาเวลาวาดภาพ ทำให้เส้นที่ได้มีความแม่นยำมากขึ้นอีก ส่วนของคลิปหนีบที่ให้มาก็สามารถถอดออก เพื่อไม่ให้เกะกะเวลาใช้งานด้วยครับ

และอีกสิ่งที่น่าสนใจมากก็คือ การออกแบบให้สามารถปรับความยาวไส้ต่อการกด 1 ครั้งได้เอง นึกออกไหมครับว่า เวลาเรากดไส้ดินสอแต่ละที บางทีไส้ออกมาสั้นไปบ้าง ยาวไปบ้าง แต่รุ่นนี้เราปรับได้เลยว่าอยากให้กดแล้วไส้ออกมาเท่าไหร่ ด้วยการหมุนเฟืองควบคุมที่ปรับได้ตั้งแต่ 0.2 – 2.0 มิลลิเมตร ชอบไส้ดินสอยาวเท่าไหร่ก็ปรับให้ตรงใจได้ ก็เรียกได้ว่า อยากปรับอะไรก็ปรับเอาที่ชอบได้เลย

แต่เนื่องจากวัสดุเป็นโลหะทั้งหมด จึงทำให้มีน้ำหนักค่อนข้างมาก และด้วยดีไซน์กับการใช้งานที่ทำออกมาได้อย่างประณีต ดูดี งานละเอียด จึงเป็นดินสอกดที่มีราคาแพงโคตร! (ตกด้ามละเกือบพันบาท) จึงเป็นดินสอที่เหมาะกับงานเฉพาะทางอย่าง การวาดภาพ เขียนแบบ หรือออกแบบ ที่ต้องการความเนี้ยบ รายละเอียดสูงเท่านั้น แต่ถ้าอยากได้ หรือมีเงินก็จัดไปครับ

ขนาดไส้ดินสอ0.3 / 0.5 / 0.7 / 0.9 mm.
สีด้ามด้ามโลหะอักษรเหลือง / ด้ามโลหะอักษรเขียว / ด้ามโลหะอักษรดำ / ด้ามโลหะอักษรฟ้า / ด้ามโลหะอักษรน้ำตาล
Grip Zoneเพิ่มพื้นผิวให้จับกระชับ
คุณสมบัติเด่นปรับความยาวหัวดินสอได้ ปรับความยาวการกดไส้ได้
ประเทศญี่ปุ่น

10. ยี่ห้อ Caran d’ache 2 mm.

Caran d’ache นับว่าเป็นแบรนด์เครื่องเขียนของสวิตเซอร์แลนด์ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก และสำหรับดินสอกด Lead Holder หรือดินสอกดไส้ใหญ่ของทาง d’ache ก็เรียกได้ว่าเป็นระดับตำนานเลยทีเดียว เพราะออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวก ยังคงความเป็นไส้แกรไฟต์หนาแบบดินสอไม้ ที่ไม่ต้องคอยเหลาไส้ให้ยุ่งยาก และไม่หดสั้นลงทุกครั้งที่เหลาอีกด้วย รวมถึงมีดีไซน์ที่เรียบง่าย ตัวคลิปหนีบพกพาก็มีรูปทรงสวยหรูช่วยเสริมให้ดูดีมากยิ่งขึ้นครับ

และถึงแม้ตัวด้ามจะผลิตด้วยโลหะทั้งหมด แต่ก็มีน้ำหนักเบากว่าที่คิด เหมาะกับคนที่ชอบใช้ดินสอที่ไม่หนักมือจนเกินไป หยิบจับได้คล่องตัว อีกทั้งจุกปิดด้านปลายดินสอที่ใช้กด ก็สามารถดึงออกเพื่อใช้เป็นตัวเหลาไส้ให้แหลมคมได้อีกด้วย เรียกว่าใช้งานง่าย สะดวก เหมาะสำหรับใช้งานเขียนแบบ วาดรูป หรืองานในด้านสถาปัตยกรรมต่าง ๆ รับรองว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน หรือใครที่ชื่นชอบการใช้ดินสอไส้ใหญ่แบบดินสอไม้ ตัวนี้ก็น่าจะตอบโจทย์ได้ดีเช่นกันครับ (แต่ราคาก็แอบแร๊งเช่นกันเน้อ)

ขนาดไส้ดินสอ2 mm.
สีด้ามดำจุกแดง / ดำจุกดำ / ดำจุกน้ำเงิน
Grip Zoneไม่มีอะไรเป็นพิเศษ
คุณสมบัติเด่นดินสอไส้ใหญ่ (Lead Holder Pencil)
ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เป็นยังไงกันบ้างครับ ก็ได้เห็นรีวิว “ดินสอกด” ยี่ห้อไหนดี กันไปแล้วถึง 10 ยี่ห้อด้วยกัน ไม่รู้ว่า สาว ๆ หนุ่ม ๆ วัยรุ่นวัยทีนสนใจ อยากจะซื้อยี่ห้อไหน ด้ามไหน ไปใช้งานกันบ้างง ??? ก็จากที่เห็น ๆ มาเนี่ย ก็เป็นสินค้าที่มีหลากหลายช่วงราคาเลยทีเดียว ตั้งแต่พวกแท่งละหลายร้อยจนเกือบพันบาท ความว้าว และลูกเล่นก็มาตามราคาเลย ยังไงตอนซื้อก็เลือกกันดี ๆ อย่าลืมคำนึงถึงเงินในกระเป๋าที่มีกันด้วยเนาะ สุดท้าย ก็ขอให้ได้ดินสอกดแท่งที่ถูกใจ ดีไซน์สวย ใช้งานแล้วตอบโจทย์แบบสุด ๆ กันด้วยครับLeave a Comment