อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว หลายยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว หลายยี่ห้อ

สำหรับคนที่เลี้ยงน้องหมา หรือกำลังอยากจะเลี้ยงน้องเขากันอยู่ อาจจะมีคำถามหรือข้อสงสัยถึงในเรื่องของ จะซื้อ “อาหารเม็ดสุนัข” ยี่ห้อไหนดี มาให้พวกน้อง ๆ เขาทานกันดีนะ ? จะไปซื้อเองก็งง ๆ ทั้งยี่ห้อของไทยเอย ยี่ห้อของนอกเอย มีให้เลือกเยอะแยะเต็มไปหมด ก็ไม่ต้องเป็นกังวลกันไปครับ เพราะที่บทความนี้ เจ้าน้องหมาชื่อวิสกี้และวอดก้า (น้องหมาผมเอง) จะมาอาสาและขอรีวิวอาหารสุนัขแบบเม็ด ให้ผู้รักน้องหมาได้ดูกัน ยี่ห้อไหนเด็ด ยี่ห้อไหนจะเป็นอย่างไร มียี่ห้อไหนที่เจ้าวิสกี้และวอดก้าชอบทานกันบ้าง ก็ตามมาเลยครับผมมจะเลือกซื้อ “อาหารเม็ดสุนัข” ยังไงดีนะ ?

จะเลือกซื้อ "อาหารเม็ดสุนัข" ยังไงดีนะ ?

ก็หลักการง่าย ๆ คือ ยิ่งน้องหมาทานอาหารที่มีคุณภาพ มีประโยชน์มากเท่าไร ก็จะยิ่งมีสุขภาพที่ดี ก็แอบคล้าย ๆ คนเรานี้แหละครับ ดังนั้น จึงอยากให้ดูตรง “ส่วนประกอบ” ของอาหารสุนัขกันก่อน ก็ควรที่จะเน้นยี่ห้อที่มีการใช้เนื้อสัตว์, ผัก และผลไม้แท้ ๆ เป็นส่วนผสม จะดีกว่ายี่ห้อที่มีการใช้ธัญพืช, ข้าวโพด หรือพวกเศษ​เนื้อ ๆ คุณภาพต่ำ ๆ อีกทั้งอย่าลืมดูเรื่อง วิตามินกับแร่ธาตุกันด้วย ซึ่งยี่ห้อที่เกรดดี ๆ จะมีวิตามินและแร่ธาตุอย่างครบถ้วน รวมถึงมี Omega 3 กับ 6 เสริมเพิ่มเติม ก็ถ้าไม่อยากคิดมาก ส่วนใหญ่พวกอาหารเม็ดสุนัขนำเข้าจากต่างประเทศ จะมีเกรดค่อนข้างพรีเมี่ยม ส่วนประกอบชั้นดี สารอาหารจัดเต็ม น้องหมาทานแล้วสุขภาพดีอย่างแน่นอน แต่ก็จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าด้วยเช่นกัน หรือไม่งั้นก็ซื้อแบบเกรดทั่วไปกับเกรดพรี่เมี่ยม แล้วเอามาผสมกัน ก็ถือเป็นไอเดียที่ดีครับ

ตัวอย่าง ส่วนประกอบและคุณภาพอาหารสัตว์ทางเคมีของอาหารเม็ดสุนัขยี่ห้อหนึ่ง

ตัวอย่าง ส่วนประกอบและคุณภาพอาหารสัตว์ทางเคมีของอาหารเม็ดสุนัขยี่ห้อหนึ่ง

พอดูที่ส่วนประกอบแล้ว ก็อยากให้ดูตรง “คุณภาพอาหารสัตว์ทางเคมี” กันด้วย โดยยี่ห้อไหนที่ให้โปรตีนสูง ๆ แบบ 20-25 % ขึ้นไป ก็จะแสดงว่า เป็นอาหารเม็ดสุนัขที่มีคุณภาพ มีเกรดค่อนข้างพรี่เมี่ยม น้องหมาทานแล้ว เจริญเติบโตสมบูรณ์ แข็งแรง สุขภาพดีกันอย่างแน่นอน แต่ยิ่งทานโปรตีนมาก ๆ ก็ต้องระวังเรื่องการทำงานหนักของตับและไต แล้วอาจจะเกิดโรคนิ่วได้ ก็อย่าลืมให้เด็ก ๆ ทานน้ำกันบ่อย ๆ ควรตั้งชามให้มีน้ำสม่ำเสมอ ส่วนไขมัน ถ้าอยากให้น้องลีน ๆ มีกล้ามเนื้อชัด ๆ ก็ควรจะซื้อยี่ห้อที่มีปริมาณไขมันน้อย ๆ ส่วนถ้าน้ำหนักน้อยเกินไป ก็ตรงกันข้าม และอย่าลืมดูปริมาณเส้นใยกันด้วย ยิ่งมีเส้นใยสูง ก็จะช่วยให้ขับถ่ายดีครับ

และสุดท้าย “น้องหมาเขาก็มีอาการเบื่ออาหารได้เหมือนกับคนเรานะครับ” อย่างเจ้าวิสกี้และวอดก้าเนี่ย เอาตรง ๆ น้องเขาตะกละแหละ ให้อะไรเขาทาน ก็ทานหมด ไม่เลือกเลย แต่พอทานบ่อย ๆ เขา น้องดันมีอาการเบื่อซะงั้น ปกติให้อาหารเม็ดยี่ห้อนี้เป็นประจำ อยู่ดี ๆ เงยหน้ามามอง ทำตาแบ๋ว ๆ ร้องอิ๋ง ๆ เหมือนไม่อยากทาน จนผมต้องเอาไปผสมกับอาหารเปียก น้องเขาถึงจะทานครับ ก็แนะนำว่า อาจจะซื้ออาหารเม็ดสุนัขหลาย ๆ แบบ หรืออาหารเปียกมาผสม ๆ กันบ้าง เพื่อช่วยให้เขาไม่เบื่ออาหาร ก็เป็นการดี แต่ก็พยายามอย่าให้อาหารเปียกเยอะ เพราะแพง และน้องเขาอาจจะมีปัญหาทางช่องปาก กลิ่นปาก มากกว่าอาหารแบบแห้งครับ


ตารางเปรียบเทียบรีวิว อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อไหนดี

ตารางเปรียบเทียบรีวิว อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อไหนดี

ก็ด้วยเนื้อหารีวิวด้านล่างอาจจะค่อนข้างยาว เนื้อหาค่อนข้างเยอะ ก็เผื่อเหล่าผู้เลี้ยงน้องหมาไม่มีเวลาอ่าน หรืออยากจะอ่านแบบสั้น ๆ สรุป ๆ มาให้เลยซะมากกว่า (แต่เจ้าวิสกี้ วอดก้าอยากให้อ่านกันเน้อ น้อง ๆ ตั้งใจมารีวิวกันเลยน้า) ก็สามารถกดที่ปุ่มด้านล่าง เพื่อเข้าไปดูตารางเปรียบเทียบกันได้เลยครับ จะได้เห็นอาหารเม็ดสุนัขหลายยี่ห้อมาวางเรียงเทียบกัน พร้อมทั้งมีสรุปสเปคสินค้าให้ด้วยเด้อ1. อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อ ACANA

ราคาโดยประมาณ 85 / 450 / 1,600 บาท ต่อ 340 / 2,000 / 11,400 กรัม

ถ้าพูดถึงอาหารเม็ดสุนัขคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยมแล้วล่ะก็ หนึ่งในนั้นต้องมียี่ห้อ ACANA จากแคนาดากันอย่างแน่นอนครับ (เป็นยี่ห้อที่มีการพูดถึงบ่อย ๆ ใน Pantip ด้วย) โดยทางแบรนด์ เขาก็จะมีขายกันอยู่ 3 สูตรด้วยกันคือ สูตรสำหรับลูกสุนัข, สูตรอาหารไก่ และสูตรอาหารปลา ก็เจ้าวิสกี้ วอดก้าผม ตัวก็โตใหญ่โคตรเป็นผู้ใหญ่แล้วเนาะ เลยเลือกซื้อแบบสูตรอาหารไก่ มารีวิว และลองให้เด็ก ๆ ทานกันครับ

และถ้าสังเกตจากตารางด้านล่างแล้ว จะเห็นว่า มีวัตถุดิบที่เป็นแบบเนื้อและผักแท้ ๆ ทั้งแบบดิบและสดผสมปน ๆ กันไปอยู่เยอะมากกก ทำให้เป็นอาหารเม็ดสุนัขที่มีคุณภาพดี และสารอาหารอย่างครบถ้วน ถึงขนาดให้โปรตีนไม่น้อยกว่า 29% ก็อาจจะไม่สูงที่สุด แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดี อีกทั้งยังให้ไขมันประมาณ 17% อาจจะสูงไปนิดเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ แต่ก็เหมาะสำหรับน้องหมาที่น้ำหนักค่อนข้างน้อย ส่วนเส้นใยก็ให้ที่ 5% อยู่ในระดับสูงเช่นกัน เด็ก ๆ ก็จะสามารถขับถ่ายได้ดี ได้สะดวกครับ

ส่วนตัวอาหารเม็ด ก็จะมีลักษณะวงรีสีน้ำตาลอ่อน ดูคุณภาพดี พร้อมมีกลิ่นที่ไม่แรงมาก ระดับปานกลาง ๆ และพอนำไปให้เจ้าวิสกี้และวอดก้าทานแล้ว ไม่ต้องพูดเยอะ น้องทั้งสองหน้ามุด ก้มหน้า กัดกร๊อบ ๆ ไม่สนใจใด ๆ ทั้งสิ้น ดูเหมือนอร่อยมากกก และพอหมดแล้ว มีแอบมองหน้า ขอเพิ่มเติมด้วยนะ! และหลังจากที่ให้น้องเขาทานไปสักพัก โดยรวมก็ดูสุขภาพดี ดูร่าเริง เจริญอาหารตามปกติ การอึก็อึเป็นก้อนดี ส่วนขนก็ดูเหมือนสวยขึ้น นุ่มขึ้นด้วย ก็ถ้ากำลังมองหาอาหารเม็ดสุนัขในระดับเกรดพรีเมี่ยมที่ราคาไม่แรงมาก (เมื่อเทียบกับเกรดพรีเมี่ยมยี่ห้ออื่น ๆ) ACANA ตอบโจทย์ครับ

ส่วนประกอบเนื้อไก่ปน / ข้าวโอ๊ตเมล็ดตัด / เนื้อเลาะโครงไก่ / เครื่องในไก่ (ตับ หัวใจ ไต) / ถั่วเลนทิลแดง / ถั่วลันเตา / ถั่วเลนทิลเขียว / เนื้อเลาะโครงไก่งวง / ไข่ / ไขมันไก่ / ถั่วการ์แบนโช / ถั่วเลนทิลเหลือง / ข้าวโอ๊ตทั้งเมล็ด / น้ำมันปลาแฮร์ริ่ง / อัลฟัลฟ่า / ไฟเบอร์ถั่วเลนทิล / สาหร่ายสีน้ำตาลแห้ง / ฟักทอง / ฟักบัตเตอร์นัท / พาร์สนิป / ผักเคล / ผักโขม / แครอท / แอปเปิ้ลเรด / บาร์ตเลตแพร์ / ตับไก่ฟรีซดราย / เกลือ / สารถนอมคุณภาพอาหารสัตว์ / แครนเบอร์รี่ / รากชิโครี่ / ขมิ้น / มิลค์ทีสเซิล / รากโกโบ / ลาเวนเดอร์ / รากมาร์ชแมลโลวโรสฮิป / วิตามิน A / วิตามิน D3 / วิตามิน E / โคลีนคลอไรด์ / ซิงก์คีเลต / กรดแพนโทนีอิก / เอนเทอโรค๊อกคัส
คุณภาพอาหารสัตว์ทางเคมี– โปรตีน ไม่น้อยกว่า 29%
– ไขมัน ไม่น้อยกว่า 17%
– เส้นใย ไม่มากกว่า 5%
– ความชื้น ไม่มากกว่า 12%
ลักษณะเม็ดวงรี สีน้ำตาลอ่อน ดูคุณภาพดี ขนาดเม็ดปกติ
กลิ่นไม่แรงมาก ระดับปานกลาง
สัญชาติแคนาดา

2. อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อ Taste of the Wild

ราคาโดยประมาณ 330 / 2,700 บาท ต่อ 680 / 12,700 กรัม

Taste of the Wild เป็นยี่ห้ออาหารเม็ดสุนัขที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในบ้านเรา และมียอดขายในโลกออนไลน์ที่ค่อนข้างสูงถึง 3,000 ชิ้น +++ เลยทีเดียว ส่วนหนึ่งที่ขายดีกันขนาดนี้ ก็น่าจะเป็นเพราะว่า เป็นยี่ห้อที่นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา จึงมั่นใจเรื่องคุณภาพของสินค้าได้ ส่วนเรื่องรสชาติ ก็มีให้เลือกซื้อกันหลากหลายสูตร เช่น สูตรเนื้อเป็ด, เนื้อไก่, เนื้อแกะ, เนื้อนกกระทา หรือเนื้อแซลมอน ก็ช่วยให้น้องหมาลืมเรื่องความจำเจของการทานอาหารแบบรสชาติเดิม ๆ ไปได้เลย และด้วยความที่มีเนื้อรสชาติหลากหลาย ผมจึงเลือกซื้อรสเนื้อปลาแซลมอน มาให้เจ้าวิสกี้ วอดก้าทานดูครับ

โดยทางแบรนด์ ก็เคลมมาว่า สูตรเนื้อปลาแซลมอนนี้ จะใช้เนื้อปลา, ผัก และผลไม้แท้ ๆ มาเป็นวัตถุดิบ และคุณภาพอาหารสัตว์ทางเคมีจะอยู่ที่ โปรตีน 25% ไขมัน 15% เส้นใย 3% ก็ถ้าเทียบกับ ACANA สูตรไก่ จะมีสารอาหารน้อยกว่า แต่ Taste of the Wild จะเป็นสูตร Grain-Free หรือไม่มีส่วนผสมของข้าวโพดและเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ ที่มักจะทำให้น้องหมาเกิดอาการท้องผูก อีกทั้งยังมีการใช้มันฝรั่งหวานที่ย่อยง่าย และให้พลังงานสูงทดแทน รวมถึงมีพวกวิตามิน โอเมก้า 3 กับ 6 และแร่ธาตุต่าง ๆ อย่างครบถ้วนครับ

สำหรับตัวเม็ด ก็จะมีสีออกน้ำตาลเข้ม ๆ และเป็นเม็ดกลม ๆ ที่มีขนาดเล็กกว่ายี่ห้อ ACANA ก็ช่วยให้ทานได้ง่ายกว่า ส่วนเรื่องกลิ่นคล้าย ๆ กัน ไม่เหม็นมาก ปานกลาง ๆ ค่อนข้างสบายจมูกอยู่ และตอนที่เอาไปให้เจ้าวิสกี้และวอดก้าทาน ก็เช่นเดิม ทานด้วยความตะกละ ไม่สนใจไยดีอะไรทั้งสิ้น ทานแบบรัว ๆ กัดเอา ๆ เสียงดังกร๊อบ ๆ ตลอดเลย ส่วนผลลัพธ์ที่ได้ ก็แอบดูไม่ค่อยแตกต่างจาก ACANA มากนัก น้องก็ดูร่าเริง ขับถ่ายเป็นปกติ อึเป็นก้อน ๆ ดี แต่ที่รู้สึกถึงความต่างคือ เหมือนน้องเขาผอมลงนิดหนึ่ง จากปกติกล้ามคอย้วย ๆ เป็นชั้น ๆ เหมือนชั้นลดน้อยลง ก็ถ้าใครที่คิดว่า น้องหมาเริ่มน้ำหนักมากขึ้นแล้ว ลองให้ทาน Taste of the Wild ดูสิครับ

ส่วนประกอบเนื้อปลาแซลมอน / ปลาทะเลป่น / มันฝรั่งหวาน / มันฝรั่ง / น้ำมันคาโนล่า / เนื้อปลาแซลมอนรมควัน / แซลมอนป่น / ไฟเบอร์จากมันฝรั่ง / แต่งกลิ่นรสธรรมชาติ /โคลีน คลอไรด์ / รากชิโครี่ / มะเขือเทศ / บลูเบอรี่ / ราสเบอร์รี่ / สารสกัดยัคค่า ชิดิเจร่า / เอ็นเทอโรคอคคัส ทีเรียม / แลคโตบาซิลัส เคไซ / แลคโตบาซิลัส อชิโดพีลัส / แซคคาโรมัยเซส เซเรวิเซีย เฟอร์เม็นเทชั่น โซลูเบิ้ลส์ / ดราย แอสเพอร์จิลัส ออริเซ่ เฟอร์เม็นเทชั่น เอ็กซ์แทรค / วิตามินและแร่ธาตุ
คุณภาพอาหารสัตว์ทางเคมี– โปรตีน ไม่น้อยกว่า 25%
– ไขมัน ไม่น้อยกว่า 15%
– เส้นใย ไม่มากกว่า 3%
– ความชื้น ไม่มากกว่า 10%
ลักษณะเม็ดวงกลม สีน้ำตาลเข้ม เม็ดเล็ก
กลิ่นไม่เหม็นมาก ปานกลาง ๆ
สัญชาติสหรัฐอเมริกา

3. อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อ PINNACLE

3. อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อ PINNACLE

ราคาโดยประมาณ 650 / 2,720 บาท ต่อ 1,800 / 10,800 กรัม

อาหารเม็ดสุนัขอีกหนึ่งยี่ห้อที่มีเกรดระดับพรีเมี่ยม มีคุณภาพดีจากสหรัฐอเมริกา และมีการพูดคุยกันบ่อยมาในเว็บไซต์ Pantip ต้องยกให้กับยี่ห้อ PINNACLE กันเลยครับ โดยทางแบรนด์ก็มีอาหารเม็ดวางขายกันหลากหลายสูตรเช่นกัน ไม่ว่าจะ สูตรปลาเทร้าท์และมันหวาน, สูตรปลาแซลม่อนและฟักทอง หรือสูตรเป็ดและมันหวาน ที่มีหน้าปกเป็นรูปน้องหมาบีเกี้ลเหมือนเจ้าวิสกี้และวอดก้า ผมก็เลยตัดสินใจลองซื้อสูตรนี้มาให้พวกเขาได้ทานและรีวิวกันครับ (ทุกสูตรก็เหมาะกับน้องหมาทุกสายพันธุ์ เพียงแค่รสชาติแตกต่างกันไปเท่านั้นเด้อ)

และเมื่อสังเกตจากตารางด้านล่าง จะเห็นว่า ส่วนประกอบก็มีการใช้วัตถุดิบที่เป็นเนื้อเป็ดแท้ ๆ พร้อมทั้งมีพวกถั่วต่าง ๆ และสารสกัดจากผักหลายชนิด จึงทำให้เป็นอาหารเม็ดสุนัขที่มีเส้นใยที่ค่อนข้างสูงถึง 6% ซึ่งถือว่า สูงมาก สูงเป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว (น้องหมาใครถ่ายยาก ลองดู) ส่วนโปรตีนก็ที่ 25% ก็ถือว่าใช้ได้ และไขมันที่ 13% ก็มีไขมันค่อนข้างน้อย ซึ่งเหมาะกับน้องหมาที่เริ่มมีน้ำหนักเกิน ๆ หรืออ้วน ๆ อยากลดแบบสุด ๆ นอกจากนี้ ก็ยังเป็นแบบ Grain Free หรือ No ธัญพืช ด้วยครับ

โดยลักษณะของเม็ดอาหารนั้น ก็จะมีสีน้ำตาลออกแดง ดูสวย ดูแล้วรู้สึกถึงของคุณภาพดี ขนาดก็เล็ก ๆ กลม ๆ ซึ่งช่วยให้น้องหมาทานได้ง่ายด้วย ส่วนกลิ่นก็กลาง ๆ ไม่เหม็นเท่าไร และตอนที่เจ้าวิสกี้วอดก้าได้ทานครั้งแรก คือแบบเดิมเลย หน้ามุด ทานเอา ๆ เสียงดังกร๊อบ ๆ ทานแบบดูอร่อยมากกก แต่ตอนที่น้อง ๆ เขาทาน จะเห็นถึงเม็ดอาหารกระเด็นออกมานอกชามอยู่เยอะมาก มากกว่าพวกเม็ดปกติอย่างเห็นได้ชัด อาจจะเพราะเม็ดมีขนาดเล็กเลยกระเด็นออกมาได้ง่าย หรือไม่ก็น้องหมาผมตะกละ…ทานแบบจวกเอา ๆ เม็ดเลยกระเด็นกระดอนไปหมด..

และจากที่ได้สังเกตดูน้องหมาช่วงที่ทานอาหารยี่ห้อนี้ โดยรวมพวกเขาก็ดูปกติดี แข็งแรง ร่าเริง น้ำหนักดูทรง ๆ แนว ๆ เดียวกันยี่ห้อพรีเมี่ยมเกรดทั่วไป แต่ที่รู้สึกดีแบบเห็นค่อนข้างชัดคือ เรื่องของการขับถ่าย แบบว่า อึดี อึง่าย อึเป็นก้อน ๆ เจ้าวิสกี้วอดก้าไม่มีปัญหาเรื่องการอึเลย ก็ถ้าน้องหมาบ้านไหนมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายเป็นพิเศษ ยี่ห้อนี้น่าจะช่วยได้ครับ

ส่วนประกอบเป็ด / เนื้อเป็ดป่น / ถั่วการ์บันโซ / ถั่วพี / แป้งถั่วพี / มะเขือเทศ / กากมะเขือเทศ / น้ำมันคาโนล่า / ปรุงรสธรรมชาติ / แฟล็กซีด / คิวนัว / เกลือ / โพแทสเซียม / วิตามิน A, E, C, B6, B1, B12, D3 / ไบโอติน / กรดโฟลิก / แร่ธาตุหลายชนิด / สารสกัดจากโรสแมรี่ / สารสกัดจากเซจ / กากสัปปะรด / สารสกัดจากมะละกอ
คุณภาพอาหารสัตว์ทางเคมี– โปรตีน ไม่น้อยกว่า 25%
– ไขมัน ไม่น้อยกว่า 13%
– เส้นใย ไม่มากกว่า 6%
– ความชื้น ไม่มากกว่า 10%
ลักษณะเม็ดสีน้ำตาลออกแดง ขนาดเล็ก กลม ๆ
กลิ่นกลาง ๆ ไม่เหม็นเท่าไร
สัญชาติสหรัฐอเมริกา


4. อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อ ORIJEN

4. อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อ ORIJEN

ราคาโดยประมาณ 800 / 2,850 บาท ต่อ 2,000 / 11,400 กรัม

บอกเลย ถ้าใครที่กำลังเลี้ยงน้องหมาแล้วอยากได้อาหารเม็ดสุนัขเกรดพรีเมี่ยมขั้นสุด ให้สารอาหารที่หลากหลายสุด น้องหมาทานแล้วสุขภาพดีสุด ต้องจัดยี่ห้อ ORIJEN จากแคนาดากันเลยครับ (แพ็กเกจกับดีไซน์จะคล้าย ๆ ยี่ห้อ ACANA ที่มาจากแคนาดาเหมือนกัน แต่เอาจริง ๆ คนละยี่ห้อเน้อ) โดยทางแบรนด์ก็จะมีสูตรสำหรับลูกสุนัขและสุนัขสูงอายุให้เลือกซื้อกันด้วย และสำหรับสุนัขโตแล้ว ก็จะมีรสชาติให้เลือกซื้อกัน 3 รสด้วยกันคือ สูตร Original, Six Fish และ Fit &Trim ก็คิดว่าสูตรไหนเหมาะกับน้องหมาที่บ้าน ก็ไปเลือกซื้อกันได้ สำหรับผมเลือกสูตร Original ถุงฟ้า มาให้เจ้าวิสกี้และวอดก้าทานกันครับ

และด้วยความที่พรีเมี่ยมขั้นสุด จึงทำให้มีส่วนประกอบที่หลากหลายมาก (ลองดูที่ตารางด้านล่าง วัตถุดิบเยอะมากจริง ๆ) ทั้งไก่ ทั้งไข่ ทั้งปลา ทั้งผักและผลไม้ แบบของแท้สด ๆ ดิบ ๆ ผสม ๆ กัน จึงมีสารอาหารที่ครบถ้วนอย่างแน่นอน อีกทั้งถ้าดูตรงคุณภาพอาหารสัตว์ทางเคมีแล้ว จะเห็นว่า ให้โปรตีนที่สูงถึง 38% !!! ซึ่งถือว่าสูงมากกกกก ปกติเกิน 20 % ก็ถือว่า สูงแล้ว แต่นี่เกิน 30% ถือว่าสูงแบบสุด ๆ และน่าจะสูงเป็นอันดับต้น ๆ ในหมวดหมู่ของอาหารเม็ดสุนัขเกรดพรีเมี่ยมเลยทีเดียว ส่วนไขมันก็ที่ 18% และเส้นใยที่ 5% โดยรวมถือว่า ครบเครื่อง! ใครที่อยากให้น้องหมาเติบโตแข็งแรงสมบูรณ์ ขนสวย ขับถ่ายคล่อง ยี่ห้อนี้จัดให้ได้อย่างแน่นอนครับ

ตัวอาหารเม็ดก็มีขนาดปกติทั่ว ๆ ไป มีสีน้ำตาลเข้มออกดำที่แอบดูเหมือนช็อกโกแลต สวยดี และทางด้านกลิ่น ก็ไม่ค่อยเหม็น กลาง ๆ ไม่แตกต่างจากยี่ห้ออื่น ๆ เท่าไร และเช่นเดิม น้องหมาผมทานแบบหนักมาก ทานเอา ๆ สงสัยมีแต่คำว่า อร่อย ๆ แบบสุด ๆ (หรือมีไรเขาก็ทาน?) ไม่พอยี่ห้อนี้ น้องแมวพี่สาวผมชื่อเจ้าปลาส้มที่ปกติจะไม่ค่อยชอบอาหารเม็ดแห้ง ๆ เท่าไร แต่ยี่ห้อนี้ มีแอบมาแย่งกินด้วยเน้อออ สงสัยอร่อยจริง และด้วยความที่มีคุณภาพระดับพรีเมี่ยมเกรดนี้เอง เจ้าวิสกี้วอดก้าตัวโตใหญ่มาก อ้วนท้วนแบบสุด ๆ (จนรู้สึกว่าอ้วนเกินไปเลยล่ะ) ขนนุ่มสวย ลูบแล้วเนียน ๆ นิ่ม ๆ และขนก็ไม่ค่อยร่วงอีกด้วย คือถ้าพูดถึงคุณภาพของอาหารเม็ดสุนัขเนี่ย ต้องยอมยี่ห้อนี้จริง ๆ ครับ

ส่วนประกอบเนื้อไก่ / เนื้อไก่งวง / ไข่ / ตับไก่ / ปลาแฮริ่ง / ปลาฟลาวเดอร์ / ตับไก่งวง / คอไก่ / หัวใจไก่ / หัวใจไก่งวง / ไก่อบ / ไก่งวงอบ / ปลาแมคเคอเรลอบ / ปลาซาร์ดีนอบ / ปลาแฮริ่งอบ / ถั่วเลนทิลแดง / ถั่วเลนทิลเขียว / ถั่วลันเตา / ไฟเบอร์ถั่วเลนทิล / ถั่วซิกฟี / ถั่วเลนทิลเหลือง / ถั่วพินโต / ถั่วเนวี / น้ำมันปลาแฮริ่ง / ไขมันไก่ / กระดูกอ่อนไก่ / ตับไก่ฟรีซดราย / ตับไก่งวงฟรีซดราย / ฟักทอง / ฟักทองบัตเตอร์นัท / ซุกกินี / พาร์สนิป / แครอท / แอปเปิ้ลเรด / บาร์ตเลตแพร์ / ผักเคล / ผักโขม / บีทกรีน / เทอร์นิปกรีน / สาหร่ายสีน้ำตาล / แครนเบอร์รี่ / บลูเบอร์รี่ / สาส์กาตูนเบอร์รี่ / รากชิโครี่ / ขมิ้น / มิลค์ทีสเซิล / รากโกโบ / ลาเวนเดอร์ / รากมาร์ชแมลโลว / โรสฮิป / สารถนอมคุณภาพอาหารสัตว์ / วิตามิน A, E, D3, B12 / ไบโอติน / กรดโฟลิก
คุณภาพอาหารสัตว์ทางเคมี– โปรตีน ไม่น้อยกว่า 38%
– ไขมัน ไม่น้อยกว่า 18%
– เส้นใย ไม่มากกว่า 5%
– ความชื้น ไม่มากกว่า 12%
ลักษณะเม็ดขนาดปกติทั่ว ๆ ไป สีน้ำตาลเข้มออกดำ ดูเหมือนสีของช็อกโกแลต
กลิ่นไม่ค่อยเหม็น กลาง ๆ
สัญชาติแคนาดา

5. อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อ CANAGAN

5. อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อ CANAGAN

ราคาโดยประมาณ 249 / 900 / 1,890 บาท ต่อ 500 / 2,000 / 6,000 กรัม

เจอกันแต่ยี่ห้อจากแคนาดาหรือสหรัฐอเมริกาไปกันเยอะแล้ว ยี่ห้อจากอังกฤษอย่าง CANAGAN ก็มีดี น่าสนใจ และเป็นเกรดพรีเมี่ยมที่น่าหาซื้อไปให้น้องหมาที่บ้านทานกันครับ และสำหรับสูตรอาหารเม็ด ทางแบรนด์เขาก็มีขายอยู่ด้วยกัน 5 สูตร ที่เป็นแบบเม็ดขนาดปกติ รสไก่, รสปลาแซลมอน และรสไก่งวง ส่วนขนาดเม็ดเล็ก (เหมาะกับสุนัขพันธุ์เล็ก แต่พันธุ์โตก็ทานได้ ไม่มีปัญหาอะไร) จะมีรสไก่กับรสปลาแซลมอน ผมก็เลือกซื้อรสไก่ขนาดเม็ดปกติมาให้น้องหมาที่บ้านทานและรีวิวกันครับ

ก็เช่นเคย ถ้าสังเกตจากตารางด้านล่างแล้ว จะเห็นว่า มีวัตถุดิบเนื้อแท้ ๆ ผักและผลไม้แท้ ๆ รวมถึงมันหวานมันฝรั่ง และอื่น ๆ อีกเพียบ เหมือน ๆ กับพวกเกรดพรีเมี่ยมหลาย ๆ ยี่ห้อ แต่ยี่ห้อนี้ จะให้โปรตีนที่สูงถึง 30% ซึ่งค่อนข้างสูง น้อง ๆ ORIJEN เลยล่ะ ส่วนไขมันก็ที่ 17% และเส้นใยที่ 5.2% (เส้นใยแอบสูง) โดยรวมถือว่าให้สารอาหารดี ครบ และเหมาะสำหรับน้องหมาทานกันอยู่ครับ

ส่วนตัวเม็ดอาหารนั้น ก็มีขนาดเม็ดปกติทั่วไป มีสีน้ำตาลเข้ม ๆ แต่แอบมาแปลกตรงที่เป็นทรงสามเหลี่ยม (ดูเด่นดี) และกลิ่นที่ค่อนข้างแรง ตอนผมเปิดซองมาที กลิ่นอาหารกระจายตีเข้าจมูกก่อนใครเพื่อน ทำเอาสะดุ้งนิด ๆ นึกว่ากลิ่นจะเท่ากับยี่ห้ออื่น ๆ แต่พอกลิ่นแรง ก็ดูเหมือนน้องหมาจะเจริญอาหารผิดปกติ (หรือปกติ ชักงง ๆ ) คือตอนที่วางชามที่พื้น น้อง ๆ วิ่งมาไวมากกก จากนั้นก็ทานกันอย่างเมามันเลยทีเดียว ส่วนสุขภาพโดยรวม ก็ดูแข็งแรง ร่าเริงตามปกติ ไม่ค่อยแตกต่างจากพวกเกรดพรีเมี่ยมอื่น ๆ ตัวก็อ้วน ๆ ปกติ อึก็เป็นก้อนปกติ ๆ ดี ก็ถ้าบ้านใครที่น้องหมาเบื่อ ๆ อาหารเม็ดสุนัขยี่ห้อเดิม ๆ ลองซื้อยี่ห้อนี้ไปให้พวกเขาทานกันดูสิครับ

ส่วนประกอบเนื้อเลาะโครงไก่ / ไก่ป่น / มันหวาน / ถั่วพี / มันฝรั่ง / โปรตีนถั่วพี / อัลฟัลฟา / ไขมันไก่ / ไข่ผง / น้ำเกรวี่ไก่ / น้ำมันปลาแซลมอน / แร่ธาตุ / วิตามิน / กลูโคซามีน / เมททิลซัลโฟนิลมีเทน / คอนดรอยติน ซัลเฟต / ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ / แอปเปิ้ล / แครอท / ผักโขม / ไซเลี่ยม / สาหร่ายทะเล / แครนเบอร์รี่ / คาโมมายล์ / เปปเปอร์มินต์ / แมรี่โกลด์ / แอนนีซีด / ฟีนูกรีก
คุณภาพอาหารสัตว์ทางเคมี– โปรตีน ไม่น้อยกว่า 30%
– ไขมัน ไม่น้อยกว่า 17%
– เส้นใย ไม่มากกว่า 5.2%
– ความชื้น ไม่มากกว่า 9%
ลักษณะเม็ดขนาดปกติทั่วไป มีสีน้ำตาลเข้ม ๆ พร้อมทรงสามเหลี่ยม
กลิ่นกลิ่นค่อนข้างแรง ตอนเปิดซองได้กลิ่นตีเข้าจมูกก่อนเลย
สัญชาติอังกฤษ

6. อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อ AvoDerm

6. อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อ AvoDerm

ราคาโดยประมาณ 249 / 900 / 1,890 บาท ต่อ 500 / 2,000 / 6,000 กรัม

AvoDerm เป็นยี่ห้ออาหารเม็ดสุนัขจากสหรัฐอเมริกาที่มีเกรดอยู่ในระดับพรีเมี่ยมเช่นกัน และเป็นยี่ห้อที่เหมาะสำหรับใครที่ต้องการให้ “ขน” ของน้องหมาสวยงามกันแบบสุด ๆ เพราะ ตัวอาหารมีส่วนประกอบอย่าง เนื้ออาโวคาโดและน้ำมันอาโวอาโดที่อุดมไปด้วยไขมันดี, Omega-3, Omega-6 และกรดไขมันทั้งหลาย ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ ก็จะมาช่วยกันบำรุงผิวพรรณและเส้นขนของน้องหมาให้ดูสุขภาพดี สวย ลูบแล้วนิ่ม ๆ น่าสัมผัส อีกทั้งคุณภาพอาหารสัตว์ทางเคมี ก็ใช้ได้ ให้โปรตีนที่ 28%, ไขมัน 16% และเส้นใย 3.5% ไม่น้อยหน้าแบรนด์พรีเมี่ยมอื่น ๆ เลยครับ

ส่วนสูตรอาหารของทางแบรนด์นั้น ก็มีขายกันหลากหลายสูตรเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะ สูตรสำหรับลูกสุนัข, สูตรสำหรับสุนัขสูงอายุ, สูตรสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก, พันธุ์โต เป็นต้น ก็ถึงแม้ว่าเจ้าวิสกี้และวอดก้า จะเป็นน้องหมาพันธุ์ตัวโต แต่ก็อยากจะลองซื้อสูตรสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก (ถุงสีเขียวรสไก่กับข้าวกล้อง) มาให้เด็ก ๆ ทานดู จะได้รู้กันเลยว่า จริง ๆ จะตัวใหญ่ตัวเล็กก็ทานอาหารเม็ดกันได้แหละครับ (แต่ถ้าวอรี่เรื่องสารอาหารมาก ก็แนะนำซื้อสูตรอาหารให้ตรงกับสายพันธุ์จะดีที่สุด)

และจากที่ได้ลองเทอาหารเม็ดลงชามดูแล้ว ก็พบว่า มีเม็ดทรงสามเหลี่ยมขนาดเล็ก! (เล็กกว่าปกติ) สมกับเป็นสูตรสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กจริง ๆ พร้อมทั้งมีสีน้ำตาลเข็มออกช็อกโกแลตอ่อน ๆ ดูสวย คุณภาพดี ส่วนกลิ่นก็ไม่เหม็นมาก กลาง ๆ เหมือน ๆ ยี่ห้ออื่น ๆ และจากที่ได้ลองให้เจ้าวิสกี้วอดก้าทานแล้ว ก็ดูน้อง ๆ ทานได้ ปกติดี และถึงสารอาหารจะคำนวณมาสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก แต่เจ้าวิสกี้วอดก้าที่เป็นหมาตัวโต ก็ดูร่างกายแข็งแรง เดิม ๆ ไม่เห็นมีปัญหาอะไร

แต่ ๆๆๆ ที่แอบรู้สึกถึงความแตกต่างจากเกรดพรีเมี่ยมอื่น ๆ ได้อย่างชัดเจนก็คือ ขนของน้อง ๆ ดูสวยมากกก ดูสด ๆ ใหม่ ๆ เงางาม ๆ และพอลูบแล้วก็รู้สึกถึงความนุ่ม ๆ นิ่ม ๆ แบบสุด ๆ อีกทั้งตอนลูบ ๆ ขนก็หลุดร่วงน้อยกว่าปกติด้วย น่าจะเป็นเพราะวัตถุดิบอย่างอะโวคาโดและน้ำมันอะโวคาโดจริง ๆ (สงสัยพวกเราต้องไปหาทานเพื่อบำรุงผิวและเส้นขนกันบ้างแล้วล่ะ) ก็น้องหมาบ้านไหนที่ดูแล้วสุขภาพขนไม่ค่อยดี ยี่ห้อนี้ตอบโจทย์ครับ

ส่วนประกอบเนื้อไก่ป่น / ข้าวซ้อมมือ / ข้าวป่น / ข้าวโอ๊ต / ไขมันไก่ / รำข้าว / มะเขือเทศป่น / เนื้อพลับแห้ง / ปรุงแต่งธรรมชาติ / ไข่ผง / เมล็ดป่าน / อัลฟัลฟ่าแห้ง / รากต้นชิโดริแห้ง / เนื้อผลอาโวคาโด / น้ำมันอาโวอาโด / เกลือ / โพแทสเซียม คลอไรด์ / วิตามินและแร่ธาตุ / สาหร่ายแคลป / ยัคค่าซิดิเจอร่าสกัด / เลซิติน / โรสแมรี่สกัด / เซจสกัด / โบรมีเลน
คุณภาพอาหารสัตว์ทางเคมี– โปรตีน ไม่น้อยกว่า 28%
– ไขมัน ไม่น้อยกว่า 16%
– เส้นใย ไม่มากกว่า 3.5%
– ความชื้น ไม่มากกว่า 10%
ลักษณะเม็ดเม็ดทรงสามเหลี่ยมขนาดเล็กกว่าปกติ สมกับเป็นสูตรสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก สีน้ำตาลเข็มออกช็อกโกแลตอ่อน ๆ
กลิ่นไม่เหม็นมาก กลาง ๆ เหมือนหลาย ๆ ยี่ห้อ
สัญชาติสหรัฐอเมริกา


7. อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อ ANF

7. อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อ ANF

ราคาโดยประมาณ 549 / 965 / 1,990 บาท ต่อ 3,000 / 7,500 / 15,000 กรัม

ถ้าคิดว่า อาหารสุนัขพวกเกรดพรีเมี่ยมนั้น ราคาแรงเกินไป แต่จะให้ซื้ออาหารเม็ดสุนัขแบบกระสอบ ๆ ตามตลาดนัด ก็ไม่ไหว กลัวคุณภาพแย่เกิ๊น ต้องขอแนะนำยี่ห้อ ANF จากสหรัฐอเมริกา (อีกแล้ว) กันเลยครับ โดย ANF จะมีเกรดที่รองลงมาจากพวกยี่ห้อที่ผ่านมา ๆ ซึ่งก็แน่นอนว่า คุณภาพอาจจะไม่ดีเท่า แต่ก็ถือว่าไม่แย่ ยังมีตัวเลขของอาหารสัตว์ทางเคมีที่ดีอยู่ ไม่ว่าจะ โปรตีนที่ 22% ก็น้อยกว่าเมื่อเทียบกับพวกพรีเมี่ยมเกรด แต่ถ้าเทียบกับเกรดทั่ว ๆ ไปคือดีมาก ๆ ส่วนไขมันที่ 12% ก็น้อยกว่าเช่นกัน แต่ก็เหมาะ ไม่ให้น้องหมาน้ำหนักเกิน และเส้นใยที่ 4.5% อันนี้ถือว่า ดี สูงใช้ได้ ช่วยให้น้องขับถ่ายได้ดีด้วย

ส่วนสูตรอาหาร ก็มีอยู่หลายสูตร เช่น รสเนื้อเป็ด, รสเนื้อไก่กับปลา, รสเนื้อแกะเม็ดเล็ก หรือรสเนื้อแกะเม็ดใหญ่ เป็นต้น ก็เห็นว่า เนื้อแกะนั้นแปลกและดูหรูหราดี ก็ต้องจัดมาสักหน่อย เจ้าน้องหมาทั้งสองของผมจะได้ลองทานเนื้อแปลก ๆ ใหม่ ๆ กันบ้าง และที่ผมชอบมากและคนเลี้ยงน้องหมาหลาย ๆ คนก็น่าจะชอบด้วยก็คือ เรื่องราคา ของ ANF ที่ถูกกว่า โดย ANF ประมาณ 2,000 บาท จะได้ปริมาณอาหารถึง 15 กิโลกรัม ถ้าเป็นพวกเกรดพรีเมี่ยมในราคาเดียวกัน จะได้ปริมาณอาหารที่ 8-10 กิโลกรัมเท่านั้น ก็ ANF ถูกกว่าแบบเห็น ๆ ครับผม

โดยตัวเม็ดอาหาร ก็เป็นทรงสี่เหลี่ยม สีน้ำตาลเข็ม ขนาดเล็ก ๆ พอ ๆ กับ AvoDerm ยี่ห้อด้านบน ซึ่งก็ช่วยให้น้องหมาทานได้ง่าย ๆ ส่วนทางด้านกลิ่น ก็กลาง ๆ ไม่เหม็นมากเท่าไร และจากที่ได้ลองเอาให้เด็ก ๆ ทานดู รวม ๆ ก็ดูเดิม ๆ ก็เห็นพวกน้องเขาแข็งแรง ร่าเริง ปกติดี (ทำให้กระเป๋าเงินผมแข็งแรงขึ้นด้วยนะ เพราะมีราคาถูกกว่าพวกพรี่เมี่ยมเกรด) อีกทั้งยังรู้สึกว่า น้ำหนักตัวน้อง ๆ เขาลดลงด้วย เรื่องอึก็อึเป็นปกติ ๆ แต่เรื่องขนเหมือนจะไม่ค่อยสวยเท่าไร ดูธรรมดา ๆ ยิ่งถ้าเทียบกับ AvoDerm คือสู้ไม่ได้เลย แต่โดยรวมถือว่า เป็นอาหารเม็ดสุนัขที่ใช้ได้ มีคุณภาพดี ราคาย่อมเยาครับ (ผมชอบซื้อเอามาผสมกับพวกเกรดพรีเมี่ยม ผลลัพธ์โอเคเลยเน้อ)

ส่วนประกอบเนื้อแกะป่น / ข้าวกล้อง / ข้าวโอ๊ต / รำข้าว / เมล็ดปอ / ไขมันจากไก่ / บรีเวอร์ยีสต์ / โคลีน / ครอไรด์ / ดีแอล-เมทไทโอนีน / แอล-ไลซีน / วิตามิน C / สารถนอมอาหารสัตว์ / โรสแมรี่ / สังกะสี / เหล็ก / วิตามิน A, D3, E, B12 / แร่ธาตุ
คุณภาพอาหารสัตว์ทางเคมี– โปรตีน ไม่น้อยกว่า 22%
– ไขมัน ไม่น้อยกว่า 12%
– เส้นใย ไม่มากกว่า 4.5%
– ความชื้น ไม่มากกว่า 10%
ลักษณะเม็ดทรงสี่เหลี่ยม สีน้ำตาลเข็ม ขนาดเล็ก ๆ
กลิ่นกลาง ๆ ไม่เหม็นมาก
สัญชาติสหรัฐอเมริกา

8. อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อ PAWDY

8. อาหารเม็ดสุนัข ยี่ห้อ PAWDY

ราคาโดยประมาณ 250 – 275 บาท ต่อ 1,500 กรัม

สำหรับคนรักหมาคนไหน ที่ต้องการอาหารเม็ดสุนัขคุณภาพดี ๆ มีประโยชน์สูง ๆ แต่มีงบไม่มากพอซื้อพวกยี่ห้อนำเข้าจากต่างประเทศ ก็อยากให้ลองยี่ห้อ PAWDY ของคนไทยกันเลยครับ เพราะที่หนึ่งถุงราคาประมาณ​ 250-275 บาท จะได้ปริมาณอาหารเม็ดที่มากถึง 1,500 กรัมเลยทีเดียว (ถ้าเป็นพวกยี่ห้อนำเข้า ราคาประมาณนี้ ได้เพียงแค่ 500-600 กรัมเน้อ) อีกทั้งส่วนประกอบที่นำมาใช้ทำอาหารเม็ดก็มีแต่วัตถุดิบที่มีคุณภาพ อย่าง รสแกะรมควันก็ใช้เนื้อแกะผสมกระดูกป่นที่ให้โปรตีนสูง คาร์โบไฮเดรตก็ใช้ ปลายข้าว, จมูกข้าว และข้าวกล้อง ที่มีประโยชน์มากกว่าแป้งทั่ว ๆ ไป และที่สำคัญ ทาง PAWDY เขาก็ไม่มีส่วนผสมของข้าวโพดที่เด็ก ๆ ย่อยไม่ได้ และยังปราศจากกลูเต็น ปราศจากแป้งสาลีที่จะก่อให้เด็ก ๆ เกิดอาการแพ้กันด้วยครับ

เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีน้ำมันปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 มาช่วยบำรุงเรื่องผิวพรรณและเส้นขนให้เงางาม รวมถึงมีวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลายมากกกก (ดูสารอาหารทั้งหมดได้ที่ตารางด้านล่าง) มากจนนึกว่า เป็นอาหารเสริมสำหรับมนุษย์เราทานกันเลยทีเดียว ส่วนไขมันก็ค่อนข้างน้อยที่ประมาณ 10% และยังเป็นสูตรแบบ Low Sodium ที่ดีต่อสุขภาพของเด็ก ๆ และทางแบรนด์เอง เขาก็ยังมีสูตรไก่ หรือสูตรแกะและข้าวสำหรับลูกสุนัข ให้พ่อหมาแม่หมาได้เลือกซื้อกันด้วย คือพอดูรวม ๆ แล้ว PAWDY เป็นยี่ห้ออาหารเม็ดสุนัขที่คิดค้นมาได้ดี และทำออกมาเพื่อน้องหมาและคนรักหมาจริง ๆ ครับ

ส่วนทางด้านตัวอาหารเม็ด ก็จะมีรูปทรงหัวใจ มาพร้อมด้วยสีน้ำตาลเข้ม ที่เห็นแล้วรู้สึกถึงคุณภาพ ส่วนกลิ่นก็มีกลิ่นหอมน่ากิน กระตุ้นความอยากอาหาร เพราะสุนัขจะตัดสินใจเลือกกินจากกลิ่นเป็นอันดับแรก ทางแบรนด์จึงเลือกพัฒนาสูตรให้มีกลิ่นแกะรมควัน  เพื่อให้น้องหมากินง่ายที่สุด โดยเฉพาะน้องหมาที่เลือกกิน หรือที่ติดอาหารคนมาก่อน และพอเรียกเจ้าวิสกี้กับวอดก้ามาทานเท่านั้นแหละ ได้เรื่อง เด็ก ๆ หน้ามุดชาม ได้ยินเสียงกัดกร๊อบ ๆ ทานเอา ๆ แบบทานจนเกลี้ยง! น่าจะอร่อยถูกใจพวกเขามากกก ไม่มีปัญหาเรื่องเบื่ออาหารกันเลย และพอผ่านไปสักระยะกับการทาน PAWDY ก็ดูพวกเขาสุขภาพดีนะ ไม่มีปัญหาอะไร ดูแข็งแรง เส้นขนก็ดูสวย ลูบแล้วก็ลื่น ๆ และเวลาพวกเขาอึ ก็ดูถ่ายคล่องดี แถมอึเป็นก้อน ไม่เหลว จัดการง่ายด้วย ก็เห็นน้องหมาผมเขาชอบทานอาหารเม็ดยี่ห้อนี้ดี จึงไม่อยากให้คนรักน้องหมาคนอื่น ๆ พลาดกันครับ!

ส่วนประกอบเนื้อและกระดูกป่น(แกะ) / ถั่วเหลืองอบ / ข้าว / มันสำปะหลัง / ไขมันวัว / ไขมันไก่ / น้ำมันปลาแซลมอน / สารปรุงแต่งรส / วิตามินและแร่ธาตุ (วิตามิน A, D3, E, K3, B1, B2, B6, B12, กรดแพนโททีนิก, กรดนิโคตินิก, กรดโฟลิก, ไบโอติน, เหล็ก, ทองแดง, แมงกานีส, โคบอลต์, สังกะสี, ไอโอดีน, ซีลีเนียม) เมไทโอนีน / โคลีน / คลอไรด์ / ซิงค์ / กลูโคซามีน / ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกระบวนการหมักยีสต์ / ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ / บรีเวอร์ดรายยีสต์ / สารสกัดยัคค่าชิดิเจอร่า / โพแทสเซียม ตลอไรด์ / สารถนอมคุณภาพอาหารสัตว์ (วิตามิน C, A)
คุณภาพอาหารสัตว์ทางเคมี– โปรตีน ไม่น้อยกว่า 23%
– ไขมัน ไม่น้อยกว่า 10%
– เส้นใย ไม่มากกว่า 5.5%
– ความชื้น ไม่มากกว่า 8.5%
ลักษณะเม็ดทรงหัวใจ สีน้ำตาลเข้มสวย
กลิ่นไม่แรงมาก สบายจมูกดี
สัญชาติไทย

เป็นยังไงกันบ้างครับ ?? หลังจากที่ได้เห็นเจ้าวิสกี้ วอดก้า มาช่วยรีวิว “อาหารเม็ดสุนัข” ยี่ห้อไหนดี กันไปแล้วหลายยี่ห้อด้วยกัน ไม่ทราบว่า เหล่าผู้เลี้ยงน้องหมาทั้งหลาย สนใจ อยากจะซื้อยี่ห้อไหน ถุงไหน ไปให้เด็ก ๆ ที่บ้านทานกันบ้างครับ ก็จากที่เห็น ๆ มาเนี่ย ส่วนใหญ่จะเป็นพวกแบรนด์ยี่ห้อชั้นนำจากต่างประเทศ เป็นพวกเกรดพรีเมี่ยม ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ให้สารอาหารอย่างครบถ้วน จัดหนักจัดเต็มกันเลยทีเดียว แต่ด้วยการที่เป็นของนำเข้า ก็เลยทำให้มีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าพวกอาหารเม็ดสุนัขเกรดทั่ว ๆ ไปเน้อ แต่ถ้าเน้นเรื่องสุขภาพของน้องหมา มีขนสวย อายุยืนยาว ต้องจัดอาหารยี่ห้อเหล่านี้เลยครับผม 🙂Leave a Comment