แผ่นแปะแก้ปวด ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว หลายยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ แผ่นแปะแก้ปวด ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว หลายยี่ห้อ

มีอาการปวดเมื่อย ปวดล้า ปวดตามเนื้อตามตัวกันอยู่ แต่ก็ไม่อยากจะไปใช้พวกยาทาแก้ปวด ไม่อยากมีกลิ่นติดมือ หรือไม่ชอบที่ต้องคอยมาทา ๆ นวด ๆ ด้วยตัวเอง ถ้ายังงั้น คงต้องหันมาใช้ “แผ่นแปะแก้ปวด” กันแล้วล่ะครับ ใช้ง่ายและสะดวกเอามาก ๆ เพียงแค่แกะและแปะก็จบ แต่หลาย ๆ คนอาจจะงง ๆ ไม่รู้จะซื้อยี่ห้อไหนดี ก็คลิกเข้ามาได้ถูกที่บทความแล้วล่ะครับ เพราะที่นี่ จะมีรีวิวเจ้าแผ่นแปะยี่ห้อที่น่าสนใจ ยี่ห้อที่เด็ด ๆ ได้รับความนิยม คัดมาให้ดูกันหลายยี่ห้อเลยทีเดียว และบอกเลยว่า ต้องมีสักหนึ่งยี่ห้อที่ทำให้อยากจะกดซื้อกันอย่างแน่นอน ตอนนี้ก็ไปดูรีวิวด้านล่างกันเลยครับจะเลือกซื้อ “แผ่นแปะแก้ปวด” ยังไงดีนะ ?

จะเลือกซื้อ "แผ่นแปะแก้ปวด" ยังไงดีนะ ?

ก็หลัก ๆ แผ่นแปะแก้ปวด เขาจะมีขายด้วยกันอยู่ 2 สูตรคือ “สูตรร้อนและสูตรเย็น” ทำให้ตอนเลือกซื้อ ก็เลือกตามความต้องการเลยว่า อาการปวดที่มีอยู่ควรที่จะ “ประคบร้อนหรือประคบเย็น” นั่นเองครับ ซึ่งการประคบร้อนจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว จึงช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดเกร็ง และเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อด้วย การประคบร้อนจึงเหมาะสำหรับอาการปวดเรื้อรัง เดี๋ยวปวดเดี๋ยวหาย พวก Office Syndrome หรือปวดประจำเดือน

ส่วนการประคบเย็น ก็จะตรงกันข้าม ทำให้หลอดเลือดเกิดการหดตัว มีเลือดออกลดน้อยลง และอาการปวดบวมช้ำต่าง ๆ ก็จะทุเลาลงด้วย โดยจะเหมาะสำหรับอาการปวดแบบเฉียบพลัน เช่น ข้อเท้าพลิก มีการเดินชนสิ่งของจนเกิดอาการฟอกช้ำ หรือหลังอาการบาดเจ็บภายใน 24-48 ชั่วโมง เมื่อทำการเลือกซื้อสูตรของแผ่นแปะได้แล้ว ก็อยากให้ดูกันตรงเรื่องของ “ลักษณะของแผ่นแปะ” กันสักนิด เพราะบางยี่ห้อ จะมีแผ่นขนาดเล็ก ทำให้เหมาะสำหรับแปะเป็นจุด ๆ ส่วนพวกขนาดแผ่นใหญ่ ๆ ก็จะเหมาะสำหรับพื้นที่บริเวณกว้างอย่าง หลัง หรือต้นแขน เป็นต้นครับ


ตารางเปรียบเทียบ “แผ่นแปะแก้ปวด” ยี่ห้อไหนดี

ตารางเปรียบเทียบ "แผ่นแปะแก้ปวด" ยี่ห้อไหนดี

ก็เผื่อใครที่อยากจะเห็นสินค้าแผ่นแปะหลาย ๆ ยี่ห้อ มาวางเรียงเทียบกันให้ดูแบบง่าย ๆ พร้อมทั้งมีสรุปรายละเอียดแบบคร่าว ๆ ไว้ให้ด้วย ก็สามารถกดที่ปุ่มด้านล่าง เพื่อเข้าไปดูตารางเปรียบเทียบได้ แต่ถ้าอยากได้เนื้อหาจัดเต็ม ก็เลื่อนลงไปดูรีวิวต่อได้เลยครับ1. ยี่ห้อ 艾草

ราคาโดยประมาณ 45 บาท ต่อ 12 แผ่น

ถ้ากำลังมองหาแผ่นแปะแก้ปวดดี ๆ สักยี่ห้ออยู่ล่ะก็ ต้องขอแนะนำ 艾草 (อ่านว่า อ่ายเฉ่า) กันเลยครับ โดยตัวยาสำคัญที่มีอยู่ในแผ่นแปะก็คือ สมุนไพรโกฐจุฬาลัมพาที่มีสรรพคุณในการรักษาอาการต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ อาการปวดเมื่อยปวดตัวนั่นเอง และที่พิเศษกว่ายี่ห้อไหน ๆ ก็คือ ทางแบรนด์เขาได้ทำแผ่นแปะให้มีรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไปถึง 5 แบบ เพื่อให้เหมาะสมในการแปะตามบริเวณต่าง ๆ โดยไม่หลุดร่วงได้ง่าย ๆ เช่น แผ่นแปะบริเวณคอ, บ่า, หัวไหล่ต้นแขน หรือเอว เข่า เป็นต้น

และตัวแผ่นแปะก็สามารถระบายอากาศได้ดี ทำให้ไม่อับชื้นเมื่อแปะติดเป็นเวลานาน ๆ อีกทั้งยังสามารถออกฤทธิ์ยาได้ยาวนานประมาณ​ 5-8 ชั่วโมง เลยทีเดียว และเวลาที่แปะก็จะให้ความรู้สึกร้อน ๆ ซึ่งมีหลายคนเลย ได้รีวิวไว้ว่า แปะแล้วร้อนยาวนานมากก ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดี อีกทั้งราคาก็ไม่แพงมาก ติดใจ จนต้องกลับมาซื้อยี่ห้อนี้ซ้ำกัน 2-3 รอบเลยครับ

ลักษณะแผ่นแปะมีหลายรูปแบบเหมาะสำหรับแปะบริเวณที่แตกต่างกัน ไม่อับชื้น และระบายอากาศได้ดี
สารออกฤทธิ์สมุนไพรจีนโกฐจุฬาลัมพา และสมุนไพรอื่น ๆ
ระยะเวลาออกฤทธิ์5-8 ชั่วโมง
ออกฤทธิ์แบบร้อน

2. ยี่ห้อ 温灸贴

แผ่นแปะแก้ปวดยี่ห้อนี้ 温灸贴 (เวินจิ่วเทีย) ไม่พูดถึงไม่ได้เลย เพราะเป็นยี่ห้อที่ขายดีแบบถล่มทลายในโลกออนไลน์เอามาก ๆ และที่สำคัญเป็นยี่ห้อเก่าแก่ดั้งเดิมที่คนจีนใช้กันมาอย่างยาวนาน ซึ่งสมัยแรก ๆ สินค้าจะเป็นแท่งผสมสมุนไพร แล้วนำไปจุดไฟ จากนั้นจึงนำไปจ่อใกล้ ๆ กับบริเวณกล้ามเนื้อที่ปวดเมื่อย แต่ตอนนี้มีการพัฒนาจากสูตรดั้งเดิมมาในรูปแบบของแผ่นแปะแก้ปวดที่ใช้งานได้ง่ายขึ้นครับ

โดยตัวแผ่นก็จะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าทั่ว ๆ ไป มาพร้อมด้วยกลิ่นแบบยาจีนอ่อน ๆ ให้อารมณ์คล้าย ๆ ยาหม่องที่หอมแบบผ่อนคลายดี และเวลาที่แปะแล้ว ก็จะเกิดความร้อน บวกกับตัวยาสมุนไพรจีนจากในแผ่น ก็จะรวมพลังช่วยกันแก้อาการปวดเมื่อย แต่ในส่วนของเรื่องความร้อนนั้น มีหลายเสียงที่บอกมาว่า แปะแล้วไม่ค่อยรู้สึกร้อนเท่าไร ถึงขนาดบางคนรู้สึกเฉย ๆ ก็มี ซึ่งถ้าอยากให้ร้อนมากขึ้น อาจจะต้องทายาหม่องเพิ่มเติมครับ

ลักษณะแผ่นแปะสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีกลิ่นหอมคล้าย ๆ ยาหม่อง
สารออกฤทธิ์สมุนไพรจีน
ระยะเวลาออกฤทธิ์ทางแบรนด์เคลม 12 ชั่วโมง
ออกฤทธิ์แบบร้อน

3. ยี่ห้อ ROIHI TSUBOKO

สำหรับใครที่ไม่กล้าใช้แผ่นแปะแก้ปวดแผ่นใหญ่ ๆ เพราะกลัวแปะแล้วจะเด่นสะดุดตา หรือแปะแล้วทำให้แต่งตัวได้ยาก ถ้ายังงั้นต้องซื้อยี่ห้อ ROIHI TSUBOKO จากญี่ปุ่นกันเลยครับ โดยตัวแผ่นแปะจะเป็นวงกลมสีออกเนื้อ ๆ ที่เวลาแปะจะกลืนไปกับผิวได้ดี อีกทั้งยังกันน้ำ รวมถึงติดแน่นหนา ไม่หลุดได้ง่าย ๆ และจะมี 2 ขนาดให้เลือกซื้อกันก็คือ วงกลมใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลาง 3.9 cm ได้จำนวนแผ่น 78 ดวง และวงกลมเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลาง 2.8 cm ได้จำนวนแผ่น 156 ดวงครับ

แต่หลาย ๆ คนอาจจะงง ๆ อ้าวแล้วแบบนี้ ถ้าปวดกล้ามเนื้อเป็นบริเวณกว้างล่ะ จะทำยังไง? ทางแบรนด์ก็แนะนำมาว่า สามารถแปะขยายบริเวณแบบห่างกันแผ่นละ 1 cm ได้ ส่วนตัวยาก็จะมี Methyl salicylate ที่จะออกฤทธิ์ช่วยระงับปวด พร้อมทั้งมี Nonylic acid vanillylamide ที่เป็นส่วนประกอบของพริกแดง จะมาช่วยให้เกิดความร้อน เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนของเลือดที่ดีขึ้น และที่สำคัญ มีหลายเสียงได้รีวิวบอกว่า ดี ดี ดี แปะแล้วรู้สึกช่วยลดอาการปวดได้ดีมาก ถึงขนาดมีบางคนเอาไปใช้แปะตามศีรษะ เพื่อลดอาการปวดหัวด้วย โดยรวมเป็นแผ่นแปะแก้ปวดอีกยี่ห้อที่น่าสนใจครับ

ลักษณะแผ่นแปะวงกลมขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลาง 3.9 cm และขนาดเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลาง 2.8 cm สีเนื้อกลืนไปกับผิว กันน้ำ ติดแน่นทนนาน
สารออกฤทธิ์Methyl salicylate / Nonylic acid vanillylamide
ระยะเวลาออกฤทธิ์3-4 ชั่วโมง
ออกฤทธิ์แบบร้อน


4. ยี่ห้อ ヤクバジ

Screen Shot 2021 11 16 at 11.12.43 PM

ราคาโดยประมาณ 250 บาท ต่อ 7 แผ่น

เจอกันแต่แผ่นแปะแก้ปวดสูตรร้อนไปลายยี่ห้อแล้ว ลองมาดูสูตรเย็นจากประเทศญี่ปุ่นอย่างยี่ห้อ ヤクバジ (ยาคุบาจิ) กันบ้างครับ โดยยี่ห้อนี้จะเป็นแผ่นแปะที่โรงพยาบาลญี่ปุ่นนิยมใช้กัน มีขนาดแผ่นที่ 10 x 14 cm และยืดหยุ่นได้ดี ทำให้ถ้ารู้สึกว่า แผ่นใหญ่เกินบริเวณที่ปวด ก็สามารถตัดขนาดให้เล็กลงได้ด้วย และส่วนผสมของตัวยาหลัก ๆ จะเป็น Flurbiprofen ที่มีสรรพคุณในการต้านการอักเสบแบบไม่มีสเตียรอยด์เป็นส่วนผสม (กลุ่ม NSAIDs) ซึ่งออกฤทธิ์ระงับปวดได้ดีมาก แต่ด้วยความที่คุณภาพดีงาม ก็ทำให้เป็นแผ่นแปะที่มีราคาค่อนข้างแพง ตกแผ่นละเกือบ 35-40 บาท แต่ถ้าอยากหายปวดไว ๆ ก็จัดไปครับ

ลักษณะแผ่นแปะสี่เหลี่ยมผืนผ้า 10 x 14 cm มีความยืดหยุ่น
สารออกฤทธิ์Flurbiprofen
ระยะเวลาออกฤทธิ์3-4 ชั่วโมง
ออกฤทธิ์แบบเย็น

5. ยี่ห้อ TIGER BALM ตราเสือ

ถ้าพูดถึงเรื่องการแก้ปวดแล้ว จะพลาดไม่พูดถึงยี่ห้อที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองเราอย่าง TIGER BALM ตราเสือ ได้อย่างไรกันล่ะครับ โดยทางแบรนด์เขาก็มีแผ่นแปะแก้ปวดให้เลือกซื้อทั้งแบบร้อนและแบบเย็น และยังมี 2 ขนาดให้เลือกซื้อคือ ขนาดเล็ก 10 x 7 cm ที่เหมาะสำหรับบริเวณลำคอ, แขน, ขา หรือข้อต่อ ส่วนขนาดใหญ่ 10 x 14 cm จะเหมาะสำหรับพื้นที่บริเวณกว้าง ๆ อย่าง หลังหรือกระดูกหัวไหล่ และตัวแผ่นแปะเอง ยังใช้เทคโนโลยีไฮโดรเจลที่ช่วยระบายอากาศได้ดี ทำให้เวลาแปะแผ่นแล้วจะรู้สึกสบายผิว ไม่ทิ้งคราบเวลาแกะออกอีกด้วยครับ

โดยตัวยาหลัก ๆ สำหรับสูตรร้อนสีแดงจะมี Capsicum Extract หรือสารสกัดที่ได้จากพริก มาช่วยกระตุ้นให้เกิดความร้อน ส่วนสูตรเย็นสีเขียวจะมี Eucalyptus Oil และ Menthol ที่จะมาช่วยกันให้ความเย็น พร้อมทั้งบรรเทาอาการปวด ซึ่งถ้าดูจากสูตรร้อนก็แอบคล้าย ๆ ยี่ห้ออื่น ๆ แต่ถ้าสูตรเย็นเมื่อดูจากตัวยาแล้ว ยี่ห้อ ヤクバジ ตัวด้านบน น่าจะช่วยบรรเทาอาการได้ดีกว่า แต่ถ้าเน้นเรื่องหาซื้อง่ายทั้งทางออฟไลน์และออนไลน์ TIGER BALM ตอบโจทย์สุด ไปร้านสะดวกซื้อ หรือร้านยาไหน ๆ ก็มีครับ

ลักษณะแผ่นแปะสี่เหลื่อมผืนผ้า ขนาดเล็ก 10 x 7 cm และ ขนาดใหญ่ 10 x 14 cm ติดง่าย ทนทาน ไม่ทิ้งคราบ
สารออกฤทธิ์สูตรร้อน Capsicum Extract / สูตรเย็น Eucalyptus Oil, Menthol
ระยะเวลาออกฤทธิ์สูตรร้อน 5-6 ชั่วโมง / สูตรเย็น 3-4 ชั่วโมง
ออกฤทธิ์แบบร้อน / เย็น

6. ยี่ห้อ 苗方

Screen Shot 2021 11 17 at 12.25.48 PM

ราคาโดยประมาณ 19 บาท ต่อ 8 แผ่น

苗方 (เหมียวฟาง) เป็นอีกหนึ่งแผ่นแป่ะแก้ปวดจากประเทศจีนที่ได้รับความนิยมในไทยสูงมากกก และมียอดขายทางออนไลน์ที่สูงถึงระดับ 10k ชิ้น +++ เลยทีเดียว ที่ได้รับความนิยมสูงขนาดนี้ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะว่า มีราคาค่อนข้างย่อมเยา ตกกล่องละประมาณ 19 บาท ได้จำนวนแผ่นแปะถึง 8 แผ่น ก็ตกแผ่นละ 2-3 บาทเท่านั้น และไม่พอตัวแผ่นก็ยังหอมกลิ่นสมุนไพรจีนเอามาก ๆ แปะแล้วผ่อนคลาย พร้อมทั้งให้ความร้อนแบบเบา ๆ ไม่ทำให้รู้สึกแสบร้อน ระคายเคืองผิว จึงค่อย ๆ ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ดี แต่ก็มีบางคนบอกว่า ร้อนน้อยไปหน่อย รู้สึกแปะแล้วยังไม่สะใจเท่าไร ถ้าร้อนมากกว่านี้ จะดีมาก ๆ ครับ

ลักษณะแผ่นแปะสี่เหลื่อมผืนผ้า 10 x 7 cm หอมกลิ่นสมุนไพรจีน
สารออกฤทธิ์สมุนไพรจีน
ระยะเวลาออกฤทธิ์6-8 ชั่วโมง
ออกฤทธิ์แบบร้อน

7. ยี่ห้อ Therma Plast

ถ้ากำลังมองหาแผ่นแปะแก้ปวดคุณภาพดี มีการพูดคุยกันเยอะมากในเว็บไซต์ Pantip พร้อมทั้งให้ความร้อนได้อย่างยาวนานถึง 8 ชั่วโมงบวก ๆ ต้องขอแนะนำยี่ห้อ Therma Plast กันเลยครับ โดยยี่ห้อนี้ เขาก็จะมีแผ่นแปะหลากหลายรูปแบบที่เหมาะสมสำหรับการแปะในบริเวณที่แตกต่างกัน บริเวณหลังก็จะเป็นแผ่นแบบหนึ่ง บริเวณคอก็จะเป็นแผ่นอีกแบบหนึ่ง

และที่หลายคนน่าจะชอบกันมาก ๆ ก็คือ เป็นแผ่นแปะที่ “ไม่มีกลิ่น” ทำให้เหมาะมาก ๆ สำหรับใครที่ไม่ชอบกลิ่นของพวกสมุนไพรหรือพวกยาต่าง ๆ อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลว่า จะมีกลิ่นติดตามร่างกายอีกด้วย และเนื่องจากไม่มีกลิ่น จึงไม่มีตัวยาเป็นส่วนผสม แต่จะมีแร่ธรรมชาติที่เมื่อแกะแผ่นแปะแล้ว จะทำปฏิกิริยากับอากาศแล้วเกิดเป็นความร้อน เพื่อใช้เป็นการประคบร้อนนั่นเอง และจากเสียงคนที่เคยได้ลองใช้ ต่างก็บอกกันว่า ร้อนโอเคเลย แปะแล้วอาการปวดทุเลาลง หายเมื่อยขึ้นเยอะ ยิ่งสาว ๆ ตอนเป็นประจำเดือนก็ชอบกันมาก ๆ ถึงขนาดต้องพกติดบ้านอยู่เสมอ ๆ ครับ

ลักษณะแผ่นแปะมีหลายรูปแบบเหมาะสำหรับแปะบริเวณที่แตกต่างกัน ไม่มีกลิ่น
สารออกฤทธิ์แร่ธรรมชาติทำปฏิกิริยากับอากาศ แล้วเกิดเป็นความร้อน
ระยะเวลาออกฤทธิ์8 ชั่วโมง
ออกฤทธิ์แบบร้อน

ก็เป็นยังไงกันบ้าง หลังจากที่ได้เห็นรีวิว “แผ่นแปะแก้ปวด” ยี่ห้อไหนดี กันไปแล้วหลายยี่ห้อด้วยกัน ไม่ทราบว่า สนใจ อยากจะซื้อแผ่นไหน ยี่ห้อไหน ไปใช้แปะ ไปใช้ลดอาการปวดที่มีอยู่กันบ้างครับ ??? ก็จากที่เห็น ๆ มาเนี่ย พวกยี่ห้อจากประเทศจีนก็จะมีราคาที่ค่อนข้างถูกกว่า ทำให้น่าสนใจที่จะทดลองซื้อมาใช้กันดูก่อน แต่ถ้าใช้แล้วยังไม่หายปวด ก็อาจจะต้องไปเลือกยี่ห้อที่มีราคาสูงขึ้นดู แต่ถ้าปวดหนักมาก ปวดแบบจริงจัง ยังไงก็ควรที่จะไปพบคุณหมอนะครับ อย่าปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป จากปัญหาเล็ก ๆ อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ ก็รักษาสุขภาพกันด้วยครับผมLeave a Comment