เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

อุปกรณ์คู่ใจสำหรับคนใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นประจำ คงหนีไม่พ้นเมาส์ไร้สายแน่นอน รุ่นใหม่ที่วางขายเดี๋ยวนี้ ก็ได้รับการพัฒนาให้ใช้พลังงานน้อยลง สามารถสวิตซ์ไปเชื่อมต่อผ่านบลูทูธได้สะดวกอีกด้วย ลดระยะเวลาดีเลย์ในการใช้งาน จะเอาไปทำงานหรือเล่นเกมก็ดีงามแน่นอน แล้วเราจะเลือก เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักเมาส์ที่น่าสนใจ 10 รุ่น หลายราคา เชื่อว่าจะต้องมีสักรุ่น สักยี่ห้อที่มีคุณสมบัติตรงตามใจคุณวิธีการเลือกเมาส์ไร้สาย

WirelessMouse Cover1

เมาส์ไร้สายทั่วไป ต้องใช้คู่กับตัวรับสัญญาณ USB มีข้อดีตรงเสียบใช้งานได้ง่าย สัญญาณมีความเสถียรสูง และยังกินไฟน้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับแบบ Bluetooth

เมาส์ไร้สาย Bluetooth จะมีข้อดีตรงที่เราไม่ต้องเสียบตัวรับสัญญาณ USB ให้วุ่นวายเหมือนแบบแรก ซึ่งเจ้า USB ที่เสียบคา Notebook นี้ เวลาหยิบใส่กระเป๋าแล้วเผลอไปกระแทรกอะไรเข้าอาจเป็นเรื่อง แล้วอาจจะเผลอทำเจ้าตัวรับ USB หายได้ด้วย ที่สำคัญอุปกรณ์อย่าง Tablet Android หรือ iPad รุ่นใหม่ ๆ สามารถรองรับการทำงานเมาส์ Bluetooth ได้แล้ว นอกจากนี้บางรุ่นยังให้ตัวรับสัญญาณ USB มาด้วย จึงสามารถใช้สวิตซ์การใช้งานได้ทั้ง 2 แบบ ใครมีคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องก็ประยุกต์เชื่อมต่อด้วย USB ที่เครื่องแรก ส่วนเครื่องที่สองก็เชื่อมผ่าน Bluetooth เอา สลับไปมาได้ด้วยการกดปุ่มเปลี่ยน Mode บนตัวเมาส์ สะดวกมากเลยครับ

ปรับค่า DPI ได้ ใครที่เน้นการใช้งานที่ต้องปรับความไวบ่อย หรือใช้งานกันหลายคน ซึ่งแต่ละคนอาจจะใช้ความเร็วไม่เท่ากัน ก็ขอแนะนำให้ลองดูเมาส์ที่ปรับความเร็วได้ด้วยครับ

ปุ่มและฟังก์ชั่นเสริม เมาส์บางรุ่นอาจจะมีปุ่มอื่น ๆ เพิ่มเติมจากปกติมา ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี เวลาใช้งานอย่าลืมลง Software ของเมาส์ด้วย จะช่วยปรับการทำงานปุ่มต่าง ๆ ได้เพิ่มขึ้น หรือบางรุ่นก็อาจจะมีฟังก์ชั่นเสริมให้ใช้งานอีกด้วย

Ergonomic หรือดีไซน์เพื่อสุขภาพตามหลักการยศาสตร์ จะช่วยลดความปวดเมื่อยสำหรับการใช้งานเป็นเวลานานได้ ถ้าต้องทำงานนาน ๆ แล้วปวดมือบ่อย ลองหาเมาส์แบบนี้มาสำรองไว้ใช้งานบ้างก็ดีครับ


ตารางเปรียบเทียบรีวิว “เมาส์ไร้สาย” ยี่ห้อไหนดี

vs 1

สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาอ่าน อยากดูเมาส์ไร้สาย แบบสั้น ๆ วางเรียงเปรียบเทียบ ราคา, ลักษณะการเชื่อมต่อ, ความไว, ลักษณะแบตเตอรี่, จุดเด่น และอื่น ๆ เพื่อช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น แนะนำให้กดเข้าไปที่ปุ่มสีแดงด้านล่างได้เลย หรือถ้าอยากอ่านแบบเต็ม ๆ ก็เลื่อนผ่านปุ่มสีแดง ไปดูรีวิวสินค้าต่อเลยครับ1. Bewell เมาส์เพื่อสุขภาพ

เทรนด์รักสุขภาพต้องมา เมาส์เพื่อสุขภาพต้องมี สำหรับใครที่มีปัญหาปวดเมื่อย ข้อมือพลิก แขนบิดงอผิดรูป เพราะต้องใช้เมาส์เป็นประจำ Bewell แบรนด์ที่หลายคนน่าจะเคยเห็นบ่อย ๆ เพราะผลิตสินค้าเพื่อสุขภาพสำหรับมนุษย์ออฟฟิศออกมาอย่างต่อเนื่อง และหนึ่งในนั้นคือ Vertical Ergonomic mouse ที่ออกแบบตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) เพื่อให้ข้อมืออยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม รูปทรงแนวตั้งช่วยให้แขนท่อนล่างไม่บิด ไม่เกิดการกดทับข้อมือ มีร่องเว้าสำหรับวางนิ้วโป้ง นิ้วนาง และนิ้วก้อย เป็นการเพิ่มพื้นที่ในการวางมือ ทำให้จับเมาส์ได้ถนัดมากขึ้นครับ

ในส่วนของฟังก์ชันอื่น ๆ การเชื่อมต่อใช้ Wireless USB 2.4 GHz รับสัญญาณได้ไกลในระยะ 10 เมตร มีแบตเตอรี่ในตัวชาร์จไฟ 1 ครั้งใช้ได้นาน 15 วัน ปุ่มคลิกเมาส์แบบไร้เสียง ไม่รบกวนสมาธิและคนรอบข้าง มีปุ่ม Forward / Backward ที่บริเวณนิ้วโป้ง ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น สามารถเลือกเปิดปิดไฟเมาส์ได้เอง และยังมีปุ่มสำหรับปรับความไว 3 ระดับ คือ 800 / 1,200 และ 1,600 DPI ดูจากรีวิวผู้ใช้โดยรวมอาจจะไม่ค่อยชินในช่วงแรก ด้วยรูปทรงที่ไม่คุ้นเคยแต่เมื่อได้ลองใช้ จะรู้สึกได้ว่าจับเมาส์ได้สบายขึ้น วางมือได้สะดวกขึ้น สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องข้อมือ ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีเลยครับ

การเชื่อมต่อWireless USB
ความถี่2.4 GHz
ความไว800 / 1,200 / 1,600 DPI
แบตเตอรี่แบตเตอรี่ในตัว
น้ำหนัก83 g
จุดเด่นรูปทรงแนวตั้ง / ออกแบบเพื่อสุขภาพ
รองรับระบบปฏิบัติการWindows / Mac OS
สีBlack

2. Mi Wireless Mouse Lite

เมาส์ไร้สายจากแบรนด์สุดฮิตของประเทศจีน Mi Wireless Mouse Lite ตัวนี้เป็นรุ่นเบา ๆ เบาทั้งราคาและน้ำหนัก ดีไซน์เรียบเนียนสีดำด้าน ขนาดกำลังเหมาะพอดีมือ พอดีนิ้ว ไม่บางเกินไป คนที่ฝ่ามือใหญ่จับแล้วไม่ล้น ทำให้คลิกได้ถนัดลื่นไหล น้ำหนักน้อยเพียง 60 กรัม ไม่หน่วงมือ ใช้การเชื่อมต่อด้วย Wireless USB ความถี่ 2.4 GHz รับสัญญาณได้ไกล 10 เมตร ความไวเมาส์ 1,000 DPI ใช้ได้กับทุกสภาพพื้นผิว ปุ่มคลิกซ้าย-ขวารองรับการใช้งานได้มากถึง 5 ล้านคลิกครับ

นอกจากนี้ยังใช้พลังงานต่ำ ใส่ถ่าน AAA 1 ก้อน มีฟังก์ชันหยุดทำงานอัตโนมัติเมื่อไม่มีการใช้งาน วัสดุที่เป็นแผ่นรองใต้ฐานเมาส์ทำจากเทฟลอน มีความเสียดทานต่ำ ป้องกันการสึกหรอได้ดี ช่วยให้ขยับเมาส์ได้คล่องไม่ติดขัด จากรีวิวในอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ บอกว่าเมาส์มีคุณภาพได้มาตรฐานดี คุ้มค่าตามราคา ไม่ได้ดีเลิศแต่ก็ใช้งานได้ปกติ หากไม่ต้องการความหวือหวาอะไรมาก ซื้อไว้ใช้งานง่าย ๆ ก็ไม่เสียดายเงินแน่นอนครับ

การเชื่อมต่อWireless USB
ความถี่2.4 GHz
ความไว1,000 DPI
แบตเตอรี่ถ่าน AAA x 1
น้ำหนัก60 g
จุดเด่นน้ำหนักเบา / ใช้พลังงานต่ำ
รองรับระบบปฏิบัติการN/A
สีBlack

3. Microsoft Arc Mouse Bluetooth

แค่เห็นก็สะดุดตาแล้ว สำหรับ Microsoft Arc Mouse Bluetooth ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์สุดล้ำการันตีด้วยรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยม สวยงามแบบเห็นแล้วต้องอยากลองสัมผัสดูสักครั้ง กับรูปร่างบางเฉียบที่สามารถปรับให้โค้งงอเมื่อใช้งาน และเปลี่ยนเป็นแบนราบได้เมื่อใช้เสร็จ พร้อมสีเท่ ๆ ให้เลือก 4 สี ทั้งสีดำเข้มขรึม, สีเขียวอมเทาสบายตา, สีม่วงอ่อนของดอกไลแลค และสีชมพูอ่อนโทนหวาน เชื่อมต่อ Bluetooth ใช้งานได้ไกล 10 เมตร ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะ Microsoft Bluetrack ซึ่งผสมผสานระหว่าง Optical และ Lasor ทำให้ใช้ได้กับทุกพื้นผิว เลื่อนเมาส์ได้ลื่นไหลไม่สะดุดแน่นอนครับ

นอกจากนี้ยังประหยัดพลังงาน ใช้ถ่าน AAA 2 ก้อน สามารถใช้งานได้นาน 6 เดือน มีฟังก์ชัน Swift Pair สำหรับ Windows 10 ช่วยให้จับคู่กับอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น เปิดปิดเมาส์ได้อย่างฉลาดแค่ปรับโค้งเป็นการเปิด และปรับแบนราบเพื่อปิด รวมทั้งสามารถ Scroll บนตัวเมาส์ได้เลย ไม่ต้องใช้ลูกกลิ้งจึงทำให้มีความบางและจัดเก็บได้สะดวกมาก ๆ ใส่ในกระเป๋าหรือซอฟต์เคสก็สวยงามลงตัว ข้อเสียที่มีผู้ใช้รีวิวจะเป็นเรื่องของความไม่ถนัดมือในการใช้งานแรก ๆ เพราะความโค้งงอที่มีช่องกลวงตรงกลาง แต่เมื่อใช้ไปสักวันสองวันจนคล่องมือแล้วก็ไม่เป็นปัญหาอีก แม้ราคาจะสูงแต่ก็น่าลองใช้มาก ๆ ครับ

การเชื่อมต่อBluetooth 4.0
ความถี่2.4 GHz
ความไว1,000 DPI
แบตเตอรี่ถ่าน AAA x 2
น้ำหนัก82.5 g (รวมแบต)
จุดเด่นปรับรูปร่างโค้งงอและแบนราบได้ / Bluetrack Technology
รองรับระบบปฏิบัติการWin10 / Win8.1 / Win8 / Mac OS
สีBlack / Lilac (ม่วงอ่อน) / Sage (เขียวอมเทา) / Soft Pink 


4. Razer Basilisk X HyperSpeed

เมาส์ที่คู่ควรสำหรับเกมเมอร์ตัวจริง Razer Basilisk X HyperSpeed เป็น Gaming Mouse ดีไซน์สุดล้ำสีดำเท่ ๆ รูปทรงก็จับถนัดกระชับมือ ถูกใจสายเกมแน่นอน เชื่อมต่อแบบ Dual-Mode เลือกได้ว่าจะต่อ Bluetooth หรือใช้ Wireless USB 2.4 GHz และมีเทคโนโลยี HyperSpeed ซึ่งทาง Razer นำมาใช้กับเมาส์เป็นเจ้าแรก ซึ่งให้ความเร็วกว่าปกติถึง 25 เปอร์เซ็นต์ มีเซ็นเซอร์ตรวจจับ 5G Optical แบบใหม่ที่แม่นยำถึง 99.4 เปอร์เซ็นต์ ให้ความไวสูงสุดถึง 16,000 DPI ตอบโจทย์การเล่นเกมสุด ๆ ส่วนแบตเตอรี่ใช้ถ่าน AA 1 ก้อน หากใช้โหมด Bluetooth จะอยู่ได้นาน 450 ชั่วโมง ส่วนโหมด HyperSpeed Wireless ได้ 285 ชั่วโมงครับ

ปุ่มคลิกเป็นแบบกลไกที่ช่วยให้คลิกได้รวดเร็วแม่นยำ รองรับการคลิกมากถึง 50 ล้านคลิก นอกจากนี้ยังสามารถโปรแกรมปุ่มเมาส์ได้ทั้งหมด 6 ปุ่ม และตั้งค่า DPI เองได้ 5 ระดับ เรียกว่าจะไปแข่งเกมที่ไหนก็เซ็ตค่าไว้พร้อมแข่งได้ทันที รีวิวจากบรรดาเกมเมอร์ก็ค่อนข้างดี ตอบสนองไวไม่ดีเลย์ ไม่ต้องกังวัลเรื่องแบตเสื่อม เพราะเปลี่ยนถ่านใส่ได้เอง ส่วนรีวิวจากลูกค้าทั่วไปก็ไม่มีปัญหา ชอบตั้งแต่ดีไซน์หน้าตา ไปจนถึงการใช้งานที่ไวสมคำโฆษณา ใช้เล่นเกมคือดีงาม ใช้ทำงานก็ได้เช่นกัน ใครเป็นสายเกมมิ่งต้องจัดแล้วล่ะครับ

การเชื่อมต่อBluetooth / Wireless USB
ความถี่2.4 GHz
ความไว800 / 1,800 / 3,600 / 7,200 / 16,000 DPI
แบตเตอรี่ถ่าน AA x 1
น้ำหนัก83 g
จุดเด่นHyper Speed Technology / Dual-Mode Wireless
รองรับระบบปฏิบัติการN/A
สีBlack

5. Bonkyo Wireless Mouse

เกมเมอร์ที่อยากได้เมาส์หน้าตาเท่ ๆ แสงไฟวิบวับ แต่ราคาไม่แพง แนะนำของ Bonkyo รุ่นนี้เป็นเมาส์ไร้สายดีไซน์เฉี่ยวสไตล์เกมมิ่ง มี 2 สี จะเป็นสีดำแมน ๆ หรือสีชมพูหวาน ๆ ก็สวยทั้งสองแบบ มีไฟ LED ช่วยสร้างบรรยากาศในการใช้งาน เล่นสีสลับไปมาอัตโนมัติ ไม่สามารถเลือกสีเองได้ แต่ก็สวยมาก ๆ เมื่อใช้งานในที่มืด ใช้เล่นเกมก็ได้ฟีลสุด หรือจะใช้งานปกติก็ทำให้ไม่น่าเบื่อ เชื่อมต่อด้วย Wireless USB 2.4 GHz ใช้งานได้ในระยะ 1 เมตร มีแบตเตอรี่ในตัว ไม่ต้องใช้ถ่านไฟฉายใด ๆ ชาร์จ 1 ครั้ง ใช้ได้ประมาณ 2 เดือนครับ

เรื่องความไวสามารถปรับได้ 3 ระดับ คือ 800 / 1,200 และ 1,600 DPI และตั้งค่าได้มากถึง 6 ปุ่ม น้ำหนัก 150 กรัม ค่อนข้างมากกว่าเมาส์ไร้สายรุ่นอื่น ๆ หากใช้เล่นเกมอาจต้องดูว่าเหมาะกับเกมประเภทใด ด้วยราคาที่ประหยัด ฟังก์ชันอาจไม่มีอะไรหลากหลายมากนัก  แต่ถึงอย่างนั้นยอดขายก็ค่อนข้างสูง ส่วนใหญ่ถูกใจกับรูปแบบดีไซน์สวยล้ำ รวมทั้งการเล่นไฟเปลี่ยนสีไปมา นอกจากนี้ก็มีในเรื่องของคลิกนิ่มและเสียงคลิกเบา ซึ่งเป็นส่วนที่ผู้ใช้พอใจกับคุณภาพของตัวสินค้าครับ  

การเชื่อมต่อWireless USB
ความถี่2.4 GHz
ความไว800 / 1,200 / 1,600 DPI
แบตเตอรี่แบตเตอรี่ในตัว
น้ำหนัก150 g
จุดเด่นมีไฟเปลี่ยนสีอัตโนมัติ
รองรับระบบปฏิบัติการWin7 / Win8 / Win10 / Vista / XP
สีBlack / Pink

6. iwachi Wireless Mouse

สำหรับใครที่อยากหาเมาส์ราคาไม่แพง ลองดูของ iwachi รุ่นนี้ก็น่าสนใจทีเดียว ด้วยดีไซน์รูปร่างหน้าตาโฉบเฉี่ยว ออกแบบให้เหมาะกับสรีระมือของผู้ใช้ เพื่อให้จับถนัดไม่ปวดเมื่อย มีขนาดและน้ำหนักที่กำลังดี เชื่อมต่อด้วย Wireless USB ความถี่ 2.4 GHz รับสัญญาณได้ไกล 10 เมตร ปุ่มคลิกไร้เสียงกวนใจ ความไวเมาส์สามารถปรับได้ 3 ระดับ 800 / 1,200 และ 1,600 DPI เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการ ไม่ว่าจะใช้ปกติหรือเล่นเกมก็ได้ เพราะใช้ชิปออปติคัลระดับเกมมิ่งประสิทธิภาพสูงช่วยลดการหลุดตกเฟรมของเมาส์ได้ดีครับ

สามารถรองรับระบบปฏิบัติการได้ค่อนข้างครอบคลุม ใช้งานสะดวกได้ทุกอุปกรณ์ นอกจากราคาที่ประหยัดมาก ๆ แล้ว ยอดขายก็โอเค แถมรีวิวจากผู้ใช้ยังค่อนข้างดีด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจับกระชับมือ ปุ่มคลิกนุ่มและลูกกลิ้งที่ลื่นไหล ใช้แล้วสบายมือจริง รวมทั้งเสียงคลิกเงียบตรงตามคุณสมบัติที่ระบุไว้ เหลือเพียงเรื่องของความทนทานที่คงต้องลองใช้ ว่าจะสึกหรอเร็วช้าแค่ไหน แต่เทียบกับราคาแล้ว ฟังก์ชันเท่านี้ก็น่าจะคุ้มค่าอยู่ครับ

การเชื่อมต่อWireless USB
ความถี่2.4 GHz
ความไว800 / 1,200 / 1,600 DPI
แบตเตอรี่ถ่าน AAA x 2
น้ำหนัก72 g
จุดเด่นปรับ DPI ได้ / ไร้เสียง
รองรับระบบปฏิบัติการWin98 / Win2000 / XP / Vista / Win7 / Win10
สีBlack


7. Logitech M590

หน้าตาอาจดูธรรมดา แต่คุณสมบัติเรียกว่าจัดเต็มมาให้เลย Logitech M590 เมาส์ไร้สายที่เชื่อมต่อได้ทั้ง Wireless USB และ Bluetooth ชูจุดเด่นเทคโนโลยีเฉพาะ Silent Touch ลดเสียงคลิกลงมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีเสียงมารบกวนสมาธิระหว่างทำงาน หรือกวนใจคนรอบข้าง ขนาดกำลังดีจับกระชับ รองรับอุ้งมือได้ดี ลูกกลิ้งใช้ได้ทั้งขึ้นลงและซ้ายขวา มีความแม่นยำระดับไมโครช่วยให้เลื่อนดูเว็บเพจยาว ๆ ได้สะดวก มีฟังก์ชัน Logitech Flow ใช้งานระหว่างหน้าจอ 2 เครื่องได้อย่างง่ายดาย จะย้ายรูปหรือคัดลอกไฟล์ก็ทำได้รวดเร็วไม่สะดุด ใช้ข้ามระบบ Mac กับ Window ก็ไม่มีปัญหา และยังมี Easy Switch ที่จับคู่เมาส์กับอุปกรณ์ได้ 2 เครื่อง และสลับเปลี่ยนได้ง่ายเพียงแค่การคลิกครับ

มีตัวรับสัญญาณ USB Unifying ที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ของ Logitech ได้พร้อมกันมากถึง 6 ตัว รองรับสัญญาณในระยะ 10 เมตร นอกจากนี้ยังมี Logitech Option ที่ช่วยตั้งค่าต่าง ๆ เช่น การเปลี่ยนความเร็ว, การเปิดใช้งาน Flow, การตั้งทางลัดที่ใช้งานบ่อยได้ถึง 5 ปุ่ม รวมทั้งปุ่มหัวแม่มือพิเศษ เรียกว่าปรับแต่งตามแต่ความถนัดของผู้ใช้ได้เลย ส่วนของแบตเตอรี่ใช้ถ่าน AA ก้อนเดียว มีโหมดประหยัดพลังงานช่วยให้ใช้งานได้นานถึง 24 เดือน เห็นคุณสมบัติเพียบขนาดนี้ แต่ราคาก็ไม่ได้สูงจนเกินไป เทียบกับการใช้งานแล้วคุ้มราคาที่จ่ายไปแน่นอนครับ

การเชื่อมต่อWireless USB / Bluetooth
ความถี่2.4 GHz
ความไว1,000 DPI
แบตเตอรี่ถ่าน AA x 1
น้ำหนัก101 g (รวมแบต)
จุดเด่นเทคโนโลยี Silent Touch / Logitech Flow / Logitech Option
รองรับระบบปฏิบัติการWin10 / Win8.1 / Win8 / Mac
สีBlack / Grey / Red 

8. HP S-1000 Plus

เมาส์ไร้สายจากค่าย HP แบรนด์ที่ไม่ได้มีดีแค่ปริ้นเตอร์แต่ยังผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ที่มีคุณภาพด้วย เมาส์รุ่น S-1000 Plus ตัวนี้ดีไซน์แบบเรียบง่าย ออกแบบรูปทรงให้จับสบาย ไม่เมื่อยล้าหากต้องใช้งานต่อเนื่อง มีสีให้เลือกตามความชอบ ทั้งสีดำ, ขาว, ชมพู, ฟ้า ใช้การเชื่อมต่อด้วย Wireless USB ความถี่ 2.4 GHz รับสัญญาณได้ไกล 10 เมตร น้ำหนักเมื่อรวมกับแบตเตอรี่แล้วประมาณ 80 กรัม ก็ถือว่าอยู่ในมาตรฐาน ไม่ได้หนักแต่ก็ไม่ได้เบากว่ารุ่นอื่น ๆ ตัวลูกกลิ้งเป็นโลหะรองรับการ Scroll ได้ดี มีความแข็งแรงทนทานครับ  

จุดเด่นของรุ่นนี้คงเป็นเรื่องของเสียงคลิกเบา ช่วยให้มีสมาธิในการทำงานได้มากขึ้น รวมถึงหากจำเป็นต้องใช้งานในที่สาธารณะก็จะไม่รบกวนคนอื่น ๆ ด้วย ส่วนของความไวเมาส์สามารถปรับได้ 3 ระดับ คือ 800 / 1,200 และ 1,600 DPI มีฟังก์ชันประหยัดพลังงานเมื่อไม่ใช้ ใส่ถ่าน AA 1 ก้อน ใช้งานได้นานถึง 12 เดือน ด้วยยี่ห้อเองก็เชื่อถือได้ ราคาก็ประหยัดมาก ๆ ทำให้ยอดขายค่อนข้างดี หลายคนเลือกใช้เพราะสะดวกและคุ้มค่า หากไม่ต้องการฟังก์ชันอะไรมากมายนัก ก็ซื้อไว้ใช้งานง่าย ๆ ได้เลยครับ

การเชื่อมต่อWireless USB
ความถี่2.4 GHz
ความไว800 / 1,200 / 1,600 DPI
แบตเตอรี่ถ่าน AA x 1
น้ำหนัก80 g (รวมแบต)
จุดเด่นเสียงคลิกเบา
รองรับระบบปฏิบัติการWin7 / Win8 / Win10 / Mac OS / Chrome OS
สีBlack / White / Pink / Blue 

9. OKER Wireless Mouse M681 / M685

ถ้าอยากได้เมาส์ไร้สาย ไร้เสียง ประหยัดพลังงาน แนะนำ OKER สองรุ่นนี้เลย M681 และ M685 ฟังก์ชันการใช้งานค่อนข้างใกล้เคียงกัน ดีไซน์แฟชั่นมีสีสันให้เลือกหลากหลาย คนชอบความสดใสน่าจะถูกใจเลยทีเดียว โดยรุ่น M685 จะแตกต่างเล็กน้อยตรงที่มีการออกแบบรูปร่างเมาส์ตามหลักสรีรศาสตร์ รองรับอุ้งมือช่วยให้ไม่ปวดเมื่อยหากต้องใช้เป็นเวลานาน ส่วนการเชื่อมต่อเป็นรูปแบบ Wireless USB 2.4 GHz ใช้งานได้ในระยะไกลถึง 20 เมตร เสียงคลิกเงียบ ตัวลูกกลิ้งเป็นคลื่นไม่ลื่นนิ้ว รวมทั้งไม่มีแสงไฟ ไม่ต้องกลัวว่าจะรบกวนใครระหว่างใช้งานด้วยครับ

ส่วนของความไวนั้นอยู่ที่ 1,600 DPI การใช้งานรองรับระบบปฏิบัติการที่หลากหลายครอบคลุม นอกจากนี้ยังประหยัดพลังงาน ใช้ถ่านไฟฉายขนาด AA เพียง 1 ก้อน หากไม่ได้ใช้งานต่อเนื่องสมบุกสมบัน ก็สามารถใช้ตามปกติได้นานถึง 12 เดือนเลย นอกจากประหยัดพลังงานแล้ว ราคาก็ประหยัดมาก จึงมียอดขายในออนไลน์ค่อนข้างสูง หลายคนซื้อใช้เพราะสีสันที่สดใส คุณภาพมาตรฐานตามราคา เสียงคลิกเบาไม่ถึงกับเงียบ แต่คลิกนิ่มสบายมือ ดูรวม ๆ แล้วก็คุ้มค่าใช้ได้เลยครับ

การเชื่อมต่อWireless USB
ความถี่2.4GHz
ความไว1,600 DPI
แบตเตอรี่ถ่าน AA x 1
น้ำหนักN/A
จุดเด่นไร้เสียง / ไร้แสง / รับสัญญาณไกล 20 ม. / ใช้งานนาน 12 เดือน
รองรับระบบปฏิบัติการWin98 / Win2000 / XP / Vista /
Win7 / Win8 / Win10 / Linux / Mac OS
สีM681 : Red / Black / Green / White / Pink
M685 : Black / White / Pink / Green

10. Rapoo 7200M

สำหรับเมาส์ไร้สายที่เชื่อมต่อได้แบบ Multi-Mode ตัวนี้ Rapoo 7200M ตัวเมาส์ดีไซน์เรียบหรู สีเทาเข้ม, สีแดง และสีขาว รูปทรงออกแบบให้จับสบาย รับกับอุ้งมือได้ดี มีคุณสมบัติเด่นตรงการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ใครสะดวกใช้แบบไหนก็เลือกใช้ได้ ทั้งแบบ Wireless USB หรือ Bluetooth 3.0 / 4.0 ก็สะดวก หากเผลอลืม USB Receiver หรือไปทำหายที่ไหน ก็ยังมี Bluetooth ให้ใช้ได้ รับสัญญาณได้ไกล 10 เมตร ประหยัดพลังงาน ใช้ถ่าน AA 1 ก้อน ได้นาน 9 เดือน เสียงคลิกเบาไม่กวนสมาธิ จะใช้งานนอกบ้านหรือนอกออฟฟิศ ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะรบกวนคนรอบข้างครับ

ที่เด่น ๆ อีกอย่างคือการจับคู่ได้ 3 อุปกรณ์พร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็น PC, Laptop, Tablet และสามารถสลับอุปกรณ์ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดคลิกเท่านั้น เป็นฟังก์ชันดีงามสำหรับใครที่ต้องใช้งานหลายอุปกรณ์มาก ๆ ความไวเมาส์สูงสุดอยู่ที่ 1,600 DPI ซึ่งมีสวิตช์ปรับได้ 4 ระดับบนตัวเมาส์ รวมทั้งใช้งานได้ไหลลื่นแทบทุกพื้นผิว รีวิวจากลูกค้าส่วนใหญ่ก็โอเค คุณภาพดีไม่มีปัญหา เฉพาะเรื่องคลิกที่พบว่าเสียงเบาแค่ตัวคลิกซ้าย-ขวาเท่านั้น ปุ่มอื่นยังคลิกมีเสียงอยู่ แต่ปกติแล้วก็คงไม่ค่อยได้ใช้ปุ่มอื่นมากนักอยู่แล้ว นับว่าคุณสมบัติมาครบ ราคารับได้ ลองหามาใช้กันดูไม่น่าผิดหวังครับ

การเชื่อมต่อBluetooth 3.0 / Bluetooth 4.0 / Wireless USB
ความถี่2.4 GHz
ความไว600 / 1,000 / 1,300 / 1,600 DPI
แบตเตอรี่ถ่าน AA x 1
น้ำหนัก71 g
จุดเด่นMulti-Mode Wireless Connection / จับคู่ได้พร้อมกัน 3 อุปกรณ์
รองรับระบบปฏิบัติการWin7 / Win8 / Win10 / Vista / XP /
Mac OS / iOS / Android / Chrome OS
สีDark Grey / Red / White

อ่านกันมาถึงตรงนี้คงจะได้คำตอบ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี แล้วแน่เลย เมาส์หลายรุ่นก็มีฟังก์ชั่นเสริม ดีไซน์แหวกแนวน่าสนใจ น่าใช้งาน น่าเสียเงินจริง ๆ แต่ถ้าอยากได้เมาส์ราคาเบา ๆ ก็มีหลายรุ่นให้เลือกเช่นกัน ส่วนใครที่อยากจะเอาไว้เชื่อมต่อแทปเล็ต ไอแพด ก็เลือกใช้งานแบบ Bluetooth หรือแบบ 2 in 1 ที่สามารถสลับโหมดการใช้งานได้ทั้ง Bluetooth และ ตัวรับสัญญาณแบบ USB สุดท้ายนี้ก็ขอให้เลือกได้เมาส์ที่ถูกใจ ใช้งานทนทาน ทำงานได้สะดวกคล่องแคล่วกันนะครับ


Leave a Comment