แฟลชไดร์ฟ (Flash Drive) ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

แฟลชไดร์ฟ (Flash Drive) ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

แฟลชไดร์ฟ ถือเป็นอีกไอเท็มที่สำคัญสำหรับหลาย ๆ คนในยุคนี้เอามาก ๆ จะเซฟไฟล์ทำงาน เอกสารการเรียน เก็บรูป เก็บหนัง เก็บโปรแกรม ก็สามารถทำได้สะดวก แถมบางรุ่นยังสามารถเสียบเข้ามือถือ iPhone / Android ได้อีกด้วย ดีไซน์ก็สวยงาม แข็งแรง พกพาได้สะดวก แล้วจะเลือกซื้อ แฟลชไดร์ฟ ยี่ห้อไหนดี ลองมาอ่านบทความนี้กันเลยครับวิธีการเลือกซื้อ แฟลชไดร์ฟ ยี่ห้อไหนดี

วิธีการเลือกซื้อ แฟลชไดร์ฟ ยี่ห้อไหนดี

พอร์ตเชื่อมต่อ เดี๋ยวนี้แฟลชไดร์ฟพัฒนามาไกลมาก นอกจากจะมีพอร์ต USB2.0 หรือ USB3.0-3.2 ที่รองรับความเร็วสูงกว่าแล้ว ยังมี USB-C และ Lightning ที่สามารถเชื่อมต่อกับมือถือ Android ใหม่ และ iPhone ได้ด้วย ถ้าอยากจะถ่ายโอนไฟล์กับมือถือด้วย อย่าลืมสังเกตพอร์ตเชื่อมต่อให้เข้ากันกับอุปกรณ์ที่ต้องการด้วยนะครับ

ความเร็วในการอ่าน-เขียน ถ้าคุณจำเป็นต้องเซฟไฟล์ใหญ่ ๆ เป็นประจำและไม่อยากรอนาน ๆ ล่ะก็ อย่าลืมดูความเร็วในการอ่าน-เขียนด้วย สำคัญมาก ยี่ห้อไหนไม่เขียนไว้ เดาไว้เลยว่าต้องช้าแน่ ๆ บางยี่ห้ออ่านเร็วมาก แต่เขียนนี่อาการน่าเป็นห่วง ทำให้เซฟไฟล์ช้าได้นะครับ

ซอฟต์แวร์เสริม ยี่ห้อดัง ๆ ราคาแพงหลายรุ่น มาพร้อมกับโปรแกรม Lock Folder หรือมีฟีเจอร์พิเศษสามารถเข้ารหัสทั้งไดร์ฟเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลได้ เวลาซื้ออย่าลืมดูซอฟต์แวร์เสริมและฟีเจอร์พิเศษเหล่านี้กันนะครับ


ตารางเปรียบเทียบรีวิว ” แฟลชไดร์ฟ” ยี่ห้อไหนดี

vs

สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาอ่าน อยากดูแฟลชไดร์ฟแบบสั้น ๆ วางเรียงเปรียบเทียบ ราคา, ขนาด, ความเร็ว และอื่น ๆ เพื่อช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น แนะนำให้กดเข้าไปที่ปุ่มสีแดงด้านล่างได้เลย หรือถ้าอยากอ่านแบบเต็ม ๆ ก็เลื่อนผ่านปุ่มสีแดง ไปดูรีวิวสินค้าต่อเลยครับ1. SanDisk Cruzer Blade CZ50 32 GB (USB 2.0)

ยังคงเป็นแฟลชไดร์ฟ รุ่นยอดนิยมตลอดกาล กับ SanDisk Flash Drive Cruzer Blade CZ50 ที่ใช้งานง่าย ความเร็วมาตรฐาน ที่สำคัญ ทนทาน รวมถึงหาซื้อได้สะดวกสบายตามร้านไอทีทั่วไป (เดี๋ยวนี้ออนไลน์ยิ่งง่าย) เท่านั้นยังไม่พอ ยังสามารถโอนถ่ายข้อมูลได้ทันทีโดยไม่ต้องฟอร์แมทอีกด้วย ส่วนตัวการ์ดก็รองรับกับมาตรฐาน USB 2.0 ซึ่งถือว่าเพียงพอกับการใช้งานในชีวิตประจำวันที่ไม่ต้องการความเร็วสูงมากเป็นพิเศษครับ

ความจุของตัว Flash Drive มีขนาด 32 GB ด้วยขนาดตัวไดร์ฟที่เล็ก และบาง ทำให้เสียบเข้ากับพอร์ต USB ได้โดยไม่กินพื้นที่ไปยังพอร์ตอื่น ๆ ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลของรุ่นนี้ ถือว่าทำได้ตามมาตรฐานของ USB 2.0 เพราะมีความเร็วในการอ่านไฟล์โดยประมาณที่ 19 MB/s และความเร็วในการเขียนที่ 5 MB/s เพียงพอแล้วกับการเซฟหรือโอนไฟล์ในขนาดปกติครับ

โมเดลSDCZ50
ขนาดมิติ (mm.)41.50 x 17.60 x 7.40
มาตรฐานการเชื่อมต่อUSB 2.0
พอร์ตUSB-A
ความจุ (GB)32
ความเร็ว (MB/s)อ่าน 19 เขียน 5

2. ADATA UV240 32 GB (USB 2.0)

แบรนด์นี้ ผู้ใช้งานทั่วไปอาจจะไม่คุ้นหูมากนัก แต่แท้จริงแล้ว ADATA เป็นหนึ่งในผู้นำด้านการผลิตหน่วยความจำ และอุปกรณ์เก็บข้อมูลมาช้านาน นักเล่นคอมฯ รุ่นเก่าจะรู้จักเป็นอย่างดี สำหรับแฟลชไดร์ฟรุ่น UV240 ถือเป็นรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย อาจเป็นเพราะการออกแบบที่สะดุดตา โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้งานที่ชอบบอดี้แบบมีฝาปิดที่หัวพอร์ต และความทนทานของสินค้า ที่มั่นใจได้เลยว่าทนทานข้ามยุคข้ามสมัยจริง ๆ ครับ

หน่วยความจำที่ให้มามีขนาด 32 GB ออกแบบให้มีฝา เปิด-ปิดได้โดยง่าย นอกจากความสวยงามแล้ว ยังช่วยป้องกันความเสียหายเบื้องต้นที่เกิดจากการเสียบผิดด้าน แต่อาจจะกินพื้นที่ตอนเปิดฝาไปเล็กน้อย ตัวไดร์ฟมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลมาตรฐานที่ USB 2.0 ถึงแม้จะไม่รวดเร็วนัก แต่ก็รองรับกับอุปกรณ์ที่มีพอร์ต USB ทั่วไปได้เป็นอย่างดี สามารถใช้งานได้กับทั้ง PC และ Mac หรืออุปกรณ์ Smart Device อื่น ๆ ครับ

โมเดลUV240
ขนาดมิติ (mm.)54.60 x 19.20 x 8.30
มาตรฐานการเชื่อมต่อUSB 2.0
พอร์ตUSB-A
ความจุ (GB)32
ความเร็ว (MB/s) N/A

3. SanDisk iXpand Flip IOS 128 GB (USB3.1 Gen 1)

สาวกค่าย Apple คงถูกใจมิใช่น้อยกับ SanDisk iXpand Flip เพราะสามารถโอนถ่ายข้อมูลจากอุปกรณ์ iPhone หรือ iPad เข้าสู่ Flash Drive ได้โดยตรง ใครที่ปัญหาหน่วยความจำเต็ม ก็สามารถย้ายข้อมูลไปใส่เจ้าแฟลชไดร์ฟตัวนี้ได้เลย แต่อาจจะหาซื้อตามร้านค้าทั่วไปยากสักหน่อย แนะนำให้ซื้อตามร้านออนไลน์จะดีกว่าครับ โดยเจ้า SanDisk iXpand Flip IOS นอกจากจะเชื่อมต่อ iPhone หรือ iPad ได้แล้ว ยังสามารถใช้งานร่วมกับ PC และ Android ได้ด้วย โดยฝั่งหนึ่งเป็นพอร์ต Lightning ส่วนอีกฝั่งเป็นพอร์ต USB-A ครับ (Android จะต้องมีตัว OTG สำหรับแปลง USB-A เป็น Micro USB หรือ USB-C รวมถึงมือถือก็ต้องเป็นชิปเซ็ตที่รองรับการใช้งาน OTG ด้วย)

มาตรฐานที่ให้มาจะเป็น USB 3.0 (USB 3.1 Gen 1) ความเร็วในการอ่านไฟล์โดยประมาณจะอยู่ที่ 90 MB/s และความเร็วในการเขียนจะอยู่ที่ 30 MB/s เมื่ออ่าน-เขียนไฟล์ขนาดใหญ่ ถ้าไฟล์เล็ก ๆ หลาย ๆ ไฟล์อาจจะทำความเร็วได้น้อยกว่า หรือถ้าเชื่อมต่อกับคอมเก่าที่ยังเป็น USB 2.0 ความเร็วก็จะลดลง ตัวบอดี้นั้นเป็นพลาสติก พร้อมฝาปิดกันฝุ่นฝั่งเดียว ต้องการใช้งานฝั่งไหนก็เอาฝาออก แล้วเอาไปเสียบปิดอีกฝั่ง มีขนาดความจุให้เลือกตั้งแต่ 32-256 GB แต่ขอเสนอเป็น 128 GB ก็น่าจะเพียงพอต่อการใช้งานครับ  

โมเดลSDIX90N
ขนาดมิติ (mm.)49.78 x 15.75 x 8.89
มาตรฐานการเชื่อมต่อUSB 3.0 (USB 3.1 Gen 1)
พอร์ตUSB-A, Lightning
ความจุ (GB)128
ความเร็ว (MB/s) อ่าน 90 เขียน 30


4. Silicon Power ULTIMA U03 32 GB (USB 2.0)

Silicon Power ULTIMA U03 32 GB (USB 2.0)

ราคาโดยประมาณ 129 บาท

Silicon Power แบรนด์ชั้นนำด้านอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบครบวงจร แบรนด์นี้มีจุดเด่นด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ซ้ำซากจำเจ ในกลุ่มสินค้า Flash Drive ก็มีให้เลือกใช้กันหลายรุ่นหลายมาตรฐานความเร็ว สำหรับรุ่น ULTIMA U03 ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าใช้งานบนมาตรฐาน USB 2.0 การปั๊มลวดลาย Dimond-Cut บนเนื้อบอดี้ที่เป็นพลาสติกไม่ทำให้ลื่นหลุดมือเวลาจับ และการเก็บหัวไดร์ฟแบบสไลด์ออน ก็ทำให้ Flash Drive รุ่นนี้โดดเด่นไม่เป็นรองใครเลยครับ

ความเร็วในการอ่านเขียนไฟล์เทียบเคียงกับแบรนด์อื่น ๆ บนมาตรฐานเดียวกันคือ 19 MB/s และเขียนไฟล์ได้เร็ว 5 MB/s โดยประมาณตามแต่ชนิดของไฟล์ รองรับการใช้งานกับพอร์ต USB-A บนอุปกรณ์ PC, Mac และ Smart Device ทุกชนิด มีขนาดของความจุให้เลือกตั้งแต่ 4 – 64 GB แต่ขนาดที่หาซื้อได้ง่าย และเหมาะสมกับการใช้งานที่สุดจะอยู่ที่ 32 GB ครับ

โมเดลU03
ขนาดมิติ (mm.)55.00 x 20.00 x 8.60
มาตรฐานการเชื่อมต่อUSB 2.0
พอร์ตUSB-A
ความจุ (GB)32
ความเร็ว (MB/s) อ่าน 19 เขียน 5

5. HIKVISION M200 32 GB (USB 3.0)

สินค้าของแบรนด์ Hikvision นี้ ในบ้านเราจะคุ้นตากับอุปกรณ์ในกลุ่มของกล้องวิดีโอเครือข่ายเป็นหลัก แต่จริง ๆ แล้วยังมีผลิตภัณฑ์ในด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลวางจำหน่ายด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะ Flash Drive รุ่น M200 ความจุ 32 GB ก็น่าสนใจไม่แพ้ใคร จุดเด่นของรุ่นนี้คือ ขนาดที่เล็กกะทัดรัด ความเร็วสูง และอึดถึกทน ตัวเดียวเอาอยู่ในทุกสถานการณ์ครับ

มาตรฐานของ Flash Drive เป็นแบบ USB 3.0 ทำให้ระยะเวลาโอนถ่ายข้อมูลเป็นไปด้วยความรวดเร็ว การอ่านและเขียนไฟล์ที่ความเร็วสูงสุดนั้น ทำได้ถึง 80 MB/s และ 25 MB/s (โดยประมาณ) วัสดุภายนอกขึ้นรูปด้วยโลหะชิ้นเดียว มีขนาดที่เล็กและบาง ให้คุณหมดกังวลเรื่องการพกพาไปได้เลยครับ  

โมเดลM200
ขนาดมิติ (mm.)38.00 x 12.00 x 4.50
มาตรฐานการเชื่อมต่อUSB 3.0
พอร์ตUSB-A
ความจุ (GB)32
ความเร็ว (MB/s) อ่าน 80 เขียน 25

6. BUFFALO RUF3-CA 32 GB (USB 3.0)

แบรนด์ Buffalo นี้ เชี่ยวชาญด้านสื่อบันทึกข้อมูลมาอย่างยาวนาน อาจจะไม่ได้มีตัวแทนจำหน่ายหลักในบ้านเรา แต่ในด้านคุณภาพของสินค้าก็จัดได้ว่าไม่เป็นสองรองใคร ถึงแม้ว่าจะออกวางจำหน่ายมาสักระยะหนึ่งแล้ว อย่าง Flash Drive รุ่น RUF3-CA ก็ยังเป็นหนึ่งในรุ่นที่น่าสนใจอยู่ เพราะนอกจากจะได้รับความเชื่อมั่นในชื่อชั้นของแบรนด์ การใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพ และการออกแบบที่สวยงาม ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ควรมองข้ามเลยครับ

หน่วยความจำของแฟลชไดร์ฟตัวนี้จะอยู่ที่ 32 GB ทำงานบนมาตรฐานความเร็วของ USB 3.0 และสามารถใช้งานร่วมกับพอร์ต USB 2.0 ที่มีอยู่ในอุปกรณ์รุ่นเก่า ๆ ได้อีกด้วย การออกแบบยังสวยงามด้วยบอดี้พลาสติกเคลียร์ใสหลากสี โชว์ให้เห็นชิปเซ็ตและวงจรด้านในอย่างชัดเจน มาพร้อมฝาปิดกันฝุ่นที่สามารถย้ายฝั่งปิดได้ อีกทั้งยังมีช่องเสียบสายคล้องนิรภัย เหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานในทุกที่ครับ

โมเดลRUF3-CA
ขนาดมิติ (mm.)71.00 x 17.00 x 10.00
มาตรฐานการเชื่อมต่อUSB 3.0
พอร์ตUSB-A
ความจุ (GB)32
ความเร็ว (MB/s) N/A


7. Sony USM32GTL 32 GB (USB 3.0)

ผู้ที่ชื่นชอบแบรนด์นี้คงเข้าใจดี เพราะเมื่อคุณได้ทดลองใช้สักครั้ง ก็จะไม่อยากเปลี่ยนไปใช้แบรนด์อื่นอีกเลย ด้วยคุณภาพของสินค้าที่มีคุณภาพสูงตามสไตล์ของแบรนด์จากญี่ปุ่น มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ครบครัน และภายนอกที่เรียบหรูดูดี Sony รุ่น USM32GTL ก็เป็นหนึ่งในรุ่นที่ผู้ใช้ Flash Drive ทั่วโลกหลายคนตามหามาใช้งานกันครับ

ความเร็วในการใช้งานของแฟลชไดร์ฟรุ่นนี้ ถูกเคลมไว้ที่ 80 MB/s ตามมาตรฐานของ USB 3.0 และปรับความเร็วลงอัตโนมัติเมื่อนำไปใช้กับพอร์ต USB ที่ความเร็วต่ำกว่า ความจุที่ให้มาคือ 32 GB ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานถ่ายโอนไฟล์ทั่วไป ตัวไดร์ฟถูกออกแบบให้หัวเสียบ USB สามารถหดเก็บเข้าไปในตัวบอดี้อะลูมิเนียมได้ด้วยการดึงตรงส่วนท้าย และกดออกมาเมื่อต้องการใช้งาน ช่วยป้องกันความเสียหายได้เป็นอย่างดีครับ

โมเดลUSM32GTL
ขนาดมิติ (mm.)62.20 x 18.00 x 8.40
มาตรฐานการเชื่อมต่อUSB 3.0
พอร์ตUSB-A
ความจุ (GB)32
ความเร็ว (MB/s) อ่าน 80 เขียน N/A

8. Kingston DataTraveler Exodia 32 GB (USB 3.2 Gen 1)

หากคุณชื่นชอบการโอนไฟล์แบบความเร็วสูง เพราะต้องใช้บันทึกไฟล์ข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะไฟล์งาน ไฟล์รูปภาพ ไฟล์วิดีโอความละเอียดสูง หรือโปรแกรมขนาดใหญ่ ความรวดเร็วในการโอนไฟล์คือสิ่งที่คุณต้องการแล้วละก็แฟลชไดร์ฟ Kingston DataTraveler Exodia ถูกออกแบบให้มาตอบโจทย์การใช้งานที่เปลี่ยนไปในยุคปัจจุบันครับ

ตัว Flash Drive ทำงานบนมาตรฐาน USB 3.0 (USB 3.2 Gen 1) มีค่าเฉลี่ยในการอ่านข้อมูลจริงอยู่ที่ 120 MB/s และความเร็วในการเขียนอยู่ที่ 40 MB/s โดยประมาณขึ้นอยู่กับประเภทของไฟล์ ซึ่งเมื่อเทียบกับมาตรฐานเดิมก็ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ ที่สำคัญยังสามารถใช้งานกับพอร์ตรุ่นเก่าอย่าง USB 2.0 ได้อย่างปกติ (ระบบจะปรับลดความเร็วลงอัตโนมัติ) ตัวบอดี้เป็นพลาสติกพร้อมฝาปิดหัวเสียบแบบสลับฝั่งได้ และมีห่วงคล้องนิรภัยขนาดใหญ่ ให้คุณพกพาได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้นครับ

โมเดลDTX
ขนาดมิติ (mm.)67.30 x 21.04 x 10.14
มาตรฐานการเชื่อมต่อUSB 3.0 (USB 3.2 Gen 1)
พอร์ตUSB-A
ความจุ (GB)32
ความเร็ว (MB/s) อ่าน 120 เขียน 40

9. Kioxia U366 32 GB (USB 3.2 Gen 1)

ชื่อแบรนด์ Kioxia ผู้ใช้ในบ้านเราอาจจะงงว่าเป็นใครมาจากไหน ไว้ใจได้หรือไม่ แต่ว่านี่คือหนึ่งในผู้ผลิตและพัฒนาหน่วยความจำที่ถูกนำมาใช้กันแพร่หลายทั่วโลก โดยมุ่งเน้นในด้านผลิตภัณฑ์หน่วยความจำเป็นหลักแบบไม่มีอย่างอื่นเจือปนเลย ไม่ใช่ใครที่ไหน เพราะนี่คือแบรนด์ที่แยกตัวออกมาจาก Toshiba ความเชื่อมั่นในแฟลชไดร์ฟ Kioxia พุ่งพรวดขึ้นมาในทันทีเลยใช่ไหมล่ะครับ

Kioxia U366 เป็น Flash Drive ความจุ 32 GB ที่โดดเด่นด้านการออกแบบที่เพรียวบางไม่กินพื้นที่ของพอร์ต บอดี้แข็งแรง และรับกับการใช้งานที่ต้องการความเร็วสูง ตัวบอดี้เป็นวัสดุโลหะขึ้นรูปชิ้นเดียว ป้องกันความชื้น และกันกระแทกได้ดี มาพร้อมห่วงสำหรับคล้องสายนิรภัย จุดที่น่าสนใจคือความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลบนมาตรฐาน USB 3.2 Gen 1 ที่แรงใช้ได้ โดยการอ่านไฟล์จะมีความเร็วสูงถึง 140 MB/s และการเขียนไฟล์อยู่ที่ 40MB/s โดยประมาณตามประเภทของไฟล์ครับ

โมเดลU366
ขนาดมิติ (mm.)39.00 x 12.20 x 4.50
มาตรฐานการเชื่อมต่อUSB 3.0 (USB 3.2 Gen 1)
พอร์ตUSB-A
ความจุ (GB)32
ความเร็ว (MB/s)อ่าน 140 เขียน 40

10. Transcend JetFlash 920 128 GB (USB 3.2 Gen 1)

ชื่อเสียงของ Transcend สั่งสมมาอย่างยาวนาน ผู้ใช้ทั่วไปต่างเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้าที่เน้นไปในกลุ่มผลิตภัณฑ์หน่วยความจำเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องความเสถียร และความทนทาน ซึ่งก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง สำหรับ Flash Drive ก็เช่นกัน และนี่คือ JetFlash 920 ตัวจี๊ดที่เห็นสเปคแล้วถึงกับต้องร้องว้าว เพราะกล้าที่จะนำเสนอความเร็วสูงสุดไว้บนแพ็คเกจเลยทีเดียวครับ

ตัว Flash Drive มีขนาดความจุเริ่มต้นที่ 128 GB เรียกได้ว่าออกมาเพื่อการโอนถ่ายข้อมูลขนาดใหญ่โดยเฉพาะ บอดี้เป็นอะลูมิเนียม มาพร้อมฝาปิดฝั่งเดียว อีกฝั่งจะเป็นห่วงคล้องสายนิรภัยเล็ก ๆ ทำงานบนพอร์ตมาตรฐาน USB 3.2 Gen 1 ความเร็วในการอ่านและเขียนไฟล์นั้นเร็วอย่างน่าเหลือเชื่อคืออ่านที่ 420 MB/s และเขียนที่ 400 MB/s นั่นคือความเร็วสูงสุดในช่วงเวลาหนึ่ง ใกล้เคียงกับ SSD บางรุ่นเลยทีเดียว แต่ค่าเฉลี่ยตามการใช้งานกับประเภทไฟล์ที่หลากหลายก็ต้องมีหารครึ่ง ซึ่งก็ถือว่าเร็วที่สุดในบทความนี้แล้วครับ    

โมเดล920
ขนาดมิติ (mm.)62.00 x 20.00 x 7.80
มาตรฐานการเชื่อมต่อUSB 3.0 (USB 3.2 Gen 1)
พอร์ตUSB-A
ความจุ (GB)128
ความเร็ว (MB/s)อ่าน 420 เขียน 400

อ่านกันมาถึงตรงนี้คงจะได้คำตอบสำหรับ แฟลชไดร์ฟ ยี่ห้อไหนดี กันแล้วแน่เลย เวลาซื้อก็อย่าลืมดู พอร์ตการเชื่อมต่อ ต้องการเอาไปต่อใช้งานกับอุปกรณ์ใดบ้างเพื่อความสะดวก ในการถ่ายโอนไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ เวลาใช้งานเสร็จแล้วก่อนดึงออก อย่าลืมกด Eject ที่โฟลเดอร์เพื่อลดปัญหาข้อมูลเสียหรือหายกันด้วย บางทีโปรแกรมยังเซฟไม่เรียบร้อยแต่เผลอดึงออกก่อน จะเรือหายกันได้นะ สุดท้ายนี้ก็ขอให้ได้แฟลชไดร์ฟที่ถูกใจ ใช้งานทนทานกันนะครับ


Leave a Comment