ต้นบอนสี พันธุ์ไหนดี ไม้มงคล บอนสีต่าง ๆ รีวิว 10 สายพันธุ์

รูปภาพปกบทความ ต้นบอนสี พันธุ์ไหนดี ไม้มงคล บอนสีต่าง ๆ รีวิว 10 สายพันธุ์

หึ ๆๆ ก็ถ้าคลิกเข้ามาอ่านที่บทความนี้ “ต้นบอนสี” พันธุ์ไหนดี แสดงว่า กำลังอยากจะซื้อต้นไม้พันธุ์นี้ ไปปลูกที่บ้านหรือที่คอนโดกันอยู่ใช่ไหมล่ะครับ ?? ก็บอกเลยว่า คลิกเข้ามาได้ถูกที่ถูกบทความแล้ว เพราะที่นี่ ทางผมได้ไปรวบรวมบอนสีต่าง ๆ มาให้ดูกันถึง 10 สายพันธุ์ และแต่ละพันธุ์เนี่ย ก็คัดมาให้แล้ว มีความสวย มีความเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงบางพันธุ์คือ ความหมายดีงาม มีความสิริมงคลสูงมากกกก จนใครที่ชอบทั้งปลูกต้นไม้และเสริมเรื่องมงคล ห้ามพลาด!! ต้องซื้อไปปลูกกันเลยทีเดียว ซึ่งตอนนี้คงสงสัยกันแล้วสินะว่า จะมีบอนสีพันธุ์ไหนมาให้ดูกันบ้าง ก็ตามมาเลยครับผมตารางเปรียบเทียบรีวิว ต้นบอนสี พันธุ์ไหนดี

ตารางเปรียบเทียบรีวิว ต้นบอนสี พันธุ์ไหนดี

ก็เผื่อใครที่อยากจะเห็นต้นไม้พันธุ์นี้แบบพร้อม ๆ กัน สามารถเลื่อนไปมาซ้ายขวา เพื่อทำการเปรียบเทียบลักษณะต้นไม้ ราคา รวมไปถึงความหมาย ความมงคลกันได้แบบง่าย ๆ ทางผมก็ขอแนะนำให้ลองกดที่ปุ่มด้านล่าง เพื่อเข้าไปดูตารางเปรียบเทียบกันได้เลยครับ1. หนุมานเข้าเฝ้า

บอนสีในตับรามเกียรติ์ ถือว่าเป็นหนึ่งในบอนสีไทยโบราณที่ได้รับความนิยมมากเลยทีเดียว ซึ่งแต่ละต้นก็จะมีการตั้งชื่อตามตัวละครในวรรณคดี อย่างในกลุ่มหนุมาน ที่แต่ละต้นก็จะมีเอกลักษณ์ที่ใบใหญ่มาก และยังจำแนกออกเป็นหนุมานหลาย ๆ แบบได้อีกด้วย แต่ที่น่าสนใจและอยากแนะนำให้ปลูกกันก็คือ ต้น “หนุมานเข้าเฝ้า” ครับ

โดยลักษณะเด่นของหนุมานเข้าเฝ้านี้ ใบจะค่อนข้างป้อม ขนาดใหญ่ มีปลายใบแหลม เนื้อใบบาง มีพื้นใบสีชมพู และขอบใบเป็นสีเขียว ส่วนของกระดูกและเส้นใบเป็นสีชมพู-แดง ที่พอเห็นสีสันรวม ๆ กันแล้ว ก็ดูแปลกตากว่าพันธุ์อื่น ๆ แต่ก็สวยไปอีกแบบ เหมาะสำหรับปลูกตกแต่งในบ้าน และเหมาะสำหรับคนชอบใบบอนสีใหญ่ ๆ ครับ

จำแนกตามใบ / สีบอนใบยาว / บอนกัดสี
กลุ่ม (ตับ)รามเกียรติ์
ลักษณะเฉพาะใบป้อม, ปลายใบแหลม, เนื้อใบบาง, พื้นใบสีชมพู, กระดูกและเส้นใบสีชมพู-แดง, ขอบใบสีเขียว
ต้นกำเนิดสายพันธุ์บอนไทย
ความหมายมงคลN/A

2. strawberry star

ใครชอบความน่ารักคาวาอี้ ต้องหลงรักบอนสีพันธุ์นี้ “Strawberry Star” ที่แค่ชื่อก็ให้ความรู้สึกว่า ต้องมีความหวานซ่อนเปรี้ยวอยู่ในที และน้องเขาเป็นบอนสีสายพันธุ์จากรัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา แต่ส่วนใหญ่ในไทยเราจะนำเข้ามาจากจีน โดยมีลักษณะพื้นใบสีขาว แต้มด้วยเม็ดสีแดงกระจายบนใบ ที่เห็นแล้วต้องตะโกนว่า น่ารักจริง ๆ ครับ

และนอกจากพันธุ์ Strawberry Star แล้ว ยังมีพันธุ์อื่น ๆ ที่มีลักษณะคล้ายกัน อย่างพันธุ์ไทยนิยม ที่ทั้งกระดูก, เส้น และก้าน เป็นสีเขียวเหมือนกัน แต่วิธีสังเกตคือ ตัวนี้ใบจะมีความบางอย่างเห็นได้ชัด มีพื้นใบสีขาวแต่อาจกัดเป็นสีชมพูอ่อนได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดู ยิ่งถ้าใครเลี้ยงแล้วได้ใบใหญ่ ๆ มีสีขาวสีเขียว ตัดกับสีแดงชัด ๆ ก็ยิ่งได้ใบที่สวยสุด ๆ ครับ

จำแนกตามใบ / สีบอนกัดสี
กลุ่ม (ตับ)
ลักษณะเฉพาะใบรูปหัวใจ, พื้นใบสีขาว หรือชมพู, เม็ดสีแดง, กระดูกสีเขียว, ก้านเขียว
ต้นกำเนิดสายพันธุ์รัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา
ความหมายมงคลN/A

3. เศรษฐีพันล้าน

“เศรษฐีพันล้าน” ถูกจัดเป็นบอนสีราคาแพงอันดับต้น ๆ อีกสายพันธุ์หนึ่ง ยิ่งต้นแม่พันธุ์สวย ๆ อาจมีราคาพุ่งไปถึง 90,000 บาททีเดียว !! แต่อย่าเพิ่งเหวอ เพราะที่เรามาแนะนำนี้จะเป็นต้นเศรษฐีพันล้านแบบเบบี๋ที่มีทั้งแบบลุ้นด่างและกัดด่างแล้ว โดยเริ่มต้นที่ประมาณ 180 บาท ไปจนถึง 890 บาท ก็ยังนับว่าเป็นราคาที่พอจับต้องได้ ส่วนของความหมายมงคลก็เชื่อว่า เลี้ยงไว้จะช่วยเสริมเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ช่วยให้สมาชิกในบ้านมีความมั่งคั่งร่ำรวยครับ

โดยลักษณะเฉพาะของต้นนั้น ก็บอกเลยว่า สวยเด่นแปลกตาทีเดียว จัดเป็นบอนด่าง รูปใบยาวฉีกถึงสะดือ สะดือมีสีแดงดำ ก้านใบสีดำ พื้นใบมีหลายสี เช่น พื้นเขียวปนด่างขาว หรือด่างขาวปนสีเขียว แต่ละต้นอาจจะด่างเยอะหรือน้อยไม่เท่ากัน และยังมีเม็ดสีแดงเล็ก ๆ กระจายอยู่ อีกทั้งบางต้นก็กัดด่างสวย ๆ อาจจะมีใบ half หรือมีใบสีเหลือง เรียกว่าเลี้ยงกันทีลุ้นด่างกันน่าดูเหมือนกัน แต่ถ้าใครที่อยากปลูกต้นบอนสีจริง ๆ เศรษฐีพันล้านถือเป็นอีกพันธุ์ที่ไม่ควรพลาดครับ !

จำแนกตามใบ / สีบอนใบยาว / บอนด่าง
กลุ่ม (ตับ)
ลักษณะเฉพาะพื้นใบหลายสี เช่น เขียวด่างขาว, ใบยาวฉีกถึงสะดือ, สะดือสีแดงดำ, ก้านใบสีดำ
ต้นกำเนิดสายพันธุ์N/A
ความหมายมงคลช่วยเสริมเรื่องเงินทอง ทำให้คนในบ้านมีความมั่งคั่ง


4. หลวงราชเสน่หา

4. หลวงราชเสน่หา

ราคาโดยประมาณ 69 – 79 บาท

สำหรับบอนสีต้นนี้ “หลวงราชเสน่หา” เป็นบอนสีในตับวีรชน ชื่อเดียวกับทหารเอกในพระเจ้าตากสินมหาราช ถ้านึกไม่ออกลองหยิบธนบัตร 20 บาท คนที่ถือปืนยาวยืนข้างม้านั่นแหละครับ ก็ถือเป็นบอนไทยโบราณหายาก และถ้าได้ทำการเพาะปลูกแล้ว ต้นเขาก็มีความหมายมงคลด้วยว่า จะช่วยสร้างความฮึกเหิมเกรียงไกรตามชื่อวีรชนหาญกล้าครับ

โดยลักษณะเด่นคือ เมื่อกัดสีเต็มที่พื้นใบจะเป็นสีแดง บางใบจะมีสีเขียวกระจายออกจากตรงกลาง ทำให้สีดูสวยแปลกตา ตัวกระดูก, เส้น และก้าน จะเป็นสีเขียว ส่วนตรงสะดือจะเป็นสีชมพูหรือโทนน้ำตาลม่วง โดยรวม ๆ สีจะออกโทนชมพูแดงโดดเด่นมาก ๆ มีความหวานและความแรงอยู่ในที ส่วนต้นเบบี๋ราคาไม่แพง ลองปลูกดู แล้วมาลุ้นใบสีชมพูแดงกันครับ

จำแนกตามใบ / สีบอนใบยาว / บอนกัดสี
กลุ่ม (ตับ)วีรชน
ลักษณะเฉพาะ ใบยาวปลายแปลม, พื้นใบสีแดง, กระดูกสีเขียว, เส้นเขียว, สะดือสีชมพู-น้ำตาล, ก้านเขียว,
ต้นกำเนิดสายพันธุ์บอนไทย
ความหมายมงคลช่วยสร้างความฮึกเหิม

5. อิเหนา

เป็นบอนสีที่ได้รับความนิยมมากพอสมควรสำหรับ “อิเหนา” ซึ่งเป็นไม้มงคลที่ปลูกกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยเสริมให้บ้านสงบร่มเย็น ครอบครัวรักใคร่ปรองดอง รวมทั้งได้เงินทองจากการค้าขายด้วย โดยสายพันธุ์ดั้งเดิมจะมีใบพื้นสีขาวผสมกับสีเขียวเข้ม แต่ปัจจุบันอาจจะมีพันธุ์แผลงที่มีลายด่างบ้าง มีสีอื่นบ้างครับ

และลักษณะเด่นของบอนอิเหนาที่ถูกตาต้องใจทุก ๆ คนนั้น แน่นอนว่าคือ ความสว่างออร่าของพื้นใบสีขาว ที่ตัดกับกระดูกและเส้นสีเขียวเข้ม ทำให้ใบโดยรวมสวยงามโดดเด่น ไปปลูกไปวางไว้ตรงไหนก็ทำให้ตรงนั้นสว่างสดใส ส่วนก้านใบก็กลมสีเขียวเมื่อแก่แล้วจะมีสีน้ำตาลอ่อนผสม ตัวใบก็ใหญ่ มีรูปหัวใจปลายแหลม เนื้อใบบาง เลือกซื้อแบบเป็นต้นแล้วก็ดีตรงที่ไม่ต้องเสี่ยงดวงว่าใช่ไหม สีตรงหรือเปล่า ส่งมาปุ๊บเห็นกันไปเลยก็สบายใจดีครับ

จำแนกตามใบบอนใบยาว / บอนด่าง
กลุ่ม (ตับ)
ลักษณะเฉพาะพื้นใบสีขาว, กระดูกเขียวเข้ม, เส้นเขียวเข้ม, ก้านกลมเขียว, ใบใหญ่รูปหัวใจ, เนื้อใบบาง 
ต้นกำเนิดสายพันธุ์ต่างประเทศ
ความหมายมงคลช่วยให้บ้านสงบร่มเย็น ครอบครัวรักใคร่ปรองดอง ได้เงินทองจากการค้าขาย

6. ชายชล

ต้นนี้หลายคนรู้จักดี ได้รับความนิยมสูงแถมพันธุ์ดี ๆ สีงาม ๆ ยังราคาดีมากอีกด้วย สำหรับบอนสี “ชายชล” ซึ่งพันธุ์นี้ เนื่องจากมีราคาค่อนข้างแพง จึงอยากแนะนำให้เลือกซื้อต้นแบบเบบี๋ที่ทางร้านได้เลือกให้ว่า ปลูกแล้วได้สายชลสีสวย ๆ ชัวร์ ๆ มาปลูก จะดีกว่าไปเลือกซื้อกันเอง เพราะการทำแบบนี้ราคาจะได้ไม่แรงมาก ไม่เหมือนไปซื้อต้นใหญ่ ๆ มาปลูกครับ

ส่วนลักษณะเด่นของสายชลก็คือ ใบจะมีป้ายสีแดงพาดบนใบสีเขียว มีเม็ดสีขาวกระจายทั่วใบ ซึ่งเป็นจุดเด่นที่ดูง่ายแม้แต่มือใหม่ก็แยกได้ จึงกลายเป็นสายพันธุ์ที่นิยมและมีราคาสูงมากก อีกทั้งพันธุ์ชายชลนี้ เป็นบอนไทยที่เกิดจากการแผลงของพันธุ์อัปสรสวรรค์ และได้รับรางวัลจากการประกวดที่สวนหลวง ร.9 จึงตั้งชื่อพันธุ์ตามอาคารชายชล รวมถึงเป็นหนึ่งในตับศาลาสวนหลวง ร.9 นั่นเองครับ

จำแนกตามใบบอนใบยาว / บอนป้าย
กลุ่ม (ตับ)ศาลาสวนหลวง ร.9
ลักษณะเฉพาะใบเรียวยาวสีเขียวป้ายสีแดง, เม็ดขาวกระจายทั่วใบ
ต้นกำเนิดสายพันธุ์บอนไทย
ความหมายมงคลN/A


7. เรืองราหุล

7. เรืองราหุล

ราคาโดยประมาณ 92 บาท

บอนสีโบราณหายาก หนึ่งในตับเทวดาประจำเสาเรือน ซึ่งได้ตั้งชื่อตามเทวดาประจำเสาทั้ง 12 ต้น แต่ปัจจุบันต้องบอกว่าหายากจริง ๆ ที่ยังมีให้เห็นอยู่นั้นก็คือ “นารายณ์เรืองภพ” กับต้นนี้ที่ชื่อว่า “เรืองราหุล” ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างเล่าปี่และพิษณุโลก แตกสายพันธุ์มาตั้งแต่ประมาณเมื่อ 40 ปีที่แล้วครับ   

ด้วยชื่อเทวดาประจำเสาเรือน ก็ย่อมมีความเป็นสิริมงคลอย่างแน่นอน โดยปลูกแล้วจะช่วยเสริมบ้านให้มีความรุ่งเรือง ซึ่งนอกจากชื่อมงคลแล้ว ต้นยังสวยเด่นด้วยลักษณะเฉพาะ เนื้อใบบาง ใบมีสีเขียวปนสีขาว รวมถึงมีส่วนกัดสีเป็นสีชมพูอ่อนทั้งสวยทั้งหวาน ขอบใบสีเขียว กระดูกและเส้นสีเขียว สะโพกใบกว้าง ก้านใบสีแดงออกดำ มีพร่าเม็ดเล็ก ๆ ทั่วก้าน ส่วนราคาต้นเบบี๋ก็ไม่แรงมาก ราคาขยับตามลักษณะต้นและใบที่เลือกเลยครับ

จำแนกตามใบ / สีบอนใบยาว
กลุ่ม (ตับ)เทวดาประจำเสาเรือน
ลักษณะเฉพาะใบสีเขียวปนขาวกัดสีชมพูอ่อน, สะโพกใบกว้าง, กระดูกและเส้นสีเขียว, ก้านใบสีแดงออกดำ, มีพร่าเม็ดเล็ก ๆ ทั่วก้าน
ต้นกำเนิดสายพันธุ์บอนไทย
ความหมายมงคลบ้านนี้มีความรุ่งเรือง

8. ฮกหลง

นับเป็นหนึ่งในบอนสียอดฮิตอันดับต้น ๆ ของบ้านเราเลย สำหรับ “ฮกหลง” ซึ่งอยู่ในตับสามก๊ก เป็นอีกชื่อหนึ่งของตัวละครสำคัญอย่างขงเบ้ง ที่แปลว่า “มังกรหลับ” และด้วยความแข็งแรง เลี้ยงง่าย บอนสีต้นนี้จึงนิยมปลูกกันค่อนข้างมาก ในแง่มงคลแล้วเชื่อว่า ช่วยเสริมเรื่องของอำนาจวาสนาครับ

โดยมีหลายคนเลย ก็เริ่มต้นเล่นบอนสีตัวแรกก็เจ้าฮกหลงนี่แหละ ด้วยเสน่ห์ความสวยงามที่ชวนหลงใหลตามชื่อ รูปใบยาวสวย เมื่อเป็นใบอ่อนจะมีสีเขียว แต่พอกัดสีแล้วจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีชมพูเต็มใบ กระดูกและเส้นร่างแหก็จะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีขาวทั้งหมด บอกเลยว่าตอนกัดสีเต็มที่แล้วสวยผิดหูผิดตามาก ๆ ราคาก็ไม่แพงมาก หลักร้อยนิด ๆ เท่านั้น ก็ใครมือใหม่หัดเลี้ยงบอนสีเริ่มจากพันธุ์นี้ดู ก็น่าสนใจนะครับ 

จำแนกตามใบ / สีบอนใบยาว / บอนกัดสี
กลุ่ม (ตับ)สามก๊ก
ลักษณะเฉพาะรูปใบยาว, ใบอ่อนสีเขียวเมื่อกัดสีเป็นชมพูเต็มใบ, กระดูกและเส้นตอนเล็กสีเขียว แก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีขาว, ก้านใบสีน้ำตาลมีเส้นดำ
ต้นกำเนิดสายพันธุ์บอนไทย
ความหมายมงคลเสริมอำนาจวาสนา

9. สาวน้อยปะแป้ง

ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มบอนชาวบ้านที่มีความเก่าแก่ปลูกกันมานาน หาง่าย ราคาไม่สูง และ “สาวน้อยปะแป้ง” ดูชื่อน่ารักแบบนี้ รูปร่างหน้าตาก็น่ารักสมชื่อทีเดียว หลายคนมีติดบ้านเพราะเป็นต้นที่เลี้ยงง่าย หาซื้อไม่ยาก เป็นบอนใบไทยรูปหัวใจปลายแหลม และจัดเป็นบอนสีใบเขียวมงคลชนิดหนึ่งที่เชื่อว่า ปลูกแล้วจะให้โชคให้ลาภครับ

ส่วนลักษณะเด่น ๆ เลยก็คือ พื้นใบจะมีสีเขียวอ่อน มีเม็ดสีแดงและสีขาวกระจายอยู่ทั่วใบ เปรียบเหมือนสาวน้อยที่ปะแป้งสีขาวสีแดงดูน่ารัก ๆ เนื้อใบก็มีความบาง ทั้งกระดูกและเส้นใบก็จะเป็นสีเขียวอ่อนกลมกลืนไปกันทั้งหมด มาพร้อมกับก้านใบสีเขียวอ่อนจนเกือบขาว ส่วนราคาก็ไม่แพง ยิ่งต้นเบบี๋เพียงหลักสิบจับต้องได้ง่ายมาก ก็ใครที่สนใจก็ลองเลือกซื้อกันได้เลยครับ 

จำแนกตามใบ / สีบอนใบไทย / บอนกัดสี
กลุ่ม (ตับ)
ลักษณะเฉพาะพื้นใบสีเขียวอ่อน, เม็ดสีแดงและสีขาวกระจายทั่วใบ, กระดูกและเส้นสีเขียว, ก้านใบสีเขียวอ่อน, สะดือสีเขียว
ต้นกำเนิดสายพันธุ์บอนไทย
ความหมายมงคลให้โชคให้ลาภ

10. Bubble

เขาว่าสีไม่แดงไม่มีแรงเดิน แต่เลี้ยงบอนสีต้นนี้รับรองเดินสบาย เพราะสีแดงร้อนแรงแบบพุ่งมาก สำหรับบอนสี “บับเบิ้ล” ที่เป็นสายพันธุ์จากต่างประเทศ ส่วนใหญ่ที่เห็นจะนำเข้าจากประเทศจีน ซึ่งในตอนแรก ๆ หรือตอนเป็นต้นเบบี๋ จะยังออกสีเขียว ๆ อยู่ มีการกัดสีไม่เต็มที่ แต่หากกัดสีสมบูรณ์แล้ว จะแดงสวยสดมาก ๆ ครับ

ส่วนลักษณะของพันธุ์บับเบิ้ล พื้นใบจะเป็นสีแดงเจ็บ ๆ เลย มาพร้อมกับกระดูกและเส้นสีเขียว พอตัดกับสีใบแล้ว ก็ได้เป็นสีแดงเขียวที่จับคู่ได้แจ่มมาก ๆ ตัวใบจะมีความห่อเล็กน้อย และเป็นรูปหัวใจปลายแหลม อีกทั้งลำต้นก็อวบ มีก้านใบสีน้ำตาล รวม ๆ เลี้ยงง่ายแข็งแรงมาก และที่สำคัญ ด้วยสีแดงก่ำทั้งใบ ทำให้บางคนก็เรียกว่า บับเบิ้ลเรด หรือบับเบิ้ลวาเลนไทน์ เป็นบอนสีเทพเจ้าแห่งความรักนั่นเองครับ 

จำแนกตามใบ / สีบอนใบยาว / บอนกัดสี
กลุ่ม (ตับ)
ลักษณะเฉพาะพื้นใบสีแดง, กระดูกและเส้นสีเขียว, ลำต้นอวบ, ก้านใบสีน้ำตาล, เนื้อใบหนา
ต้นกำเนิดสายพันธุ์ต่างประเทศ
ความหมายมงคลN/A

เป็นยังไงกันบ้างครับ หลังจากที่ได้เห็นรีวิว “ต้นบอนสี” พันธุ์ไหนดี กันไปแล้วถึง 10 ต้น 10 สายพันธุ์ด้วยกัน ไม่ทราบว่าสนใจ อยากจะซื้อต้นไหน พันธุ์ไหน ไปปลูกที่บ้าน ไปใช้แต่งห้องที่คอนโด เพื่อเสริมสิริมงคล หรือเสริมความเป็นธรรมชาติให้กับตัวบ้านกันบ้างครับ ?? ก็จากที่เห็น ๆ มาเนี่ย แต่ละพันธุ์ก็มีลักษณะและความน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป บางพันธุ์มีทั้งความสวย สีสันแบบเห็นแล้วสะดุดตา หรือบางพันธุ์ก็มีความหมายดี ปลูกแล้วมงคลแบบสุด ๆ ด้วย ยังไงก็ขอให้ได้พันธุ์บอนสีที่สนใจ ปลูกแล้วชอบ ปลูกแล้วทำให้ห้องสวย อยู่แล้วสุขกายสบายใจกันด้วยครับLeave a Comment