กล้วยไม้ พันธุ์ไหนดี ดอกสวย น่าปลูก ซื้อออนไลน์ รีวิว 10 สายพันธุ์

รูปภาพปกบทความ กล้วยไม้ พันธุ์ไหนดี ดอกสวย น่าปลูก ซื้อออนไลน์ รีวิว 10 สายพันธุ์

ก็ถ้าคลิกเข้ามาอ่านที่บทความนี้ “กล้วยไม้” พันธุ์ไหนดี แสดงว่า กำลังอยากจะได้น้อง ๆ ไปเลี้ยงที่บ้าน หรือไปปลูกตามสวน เพื่อให้ออกดอกสวยงาม เบ่งบานหัวใจ ได้รับความสดใส กันใช่ไหมล่ะครับ ?? ก็บอกเลยว่า คลิกเข้ามาได้ถูกที่ถูกบทความแล้ว เพราะที่นี่ ทางผมได้ไปรวบรวม ดอกกล้วยไม้ที่น่าสนใจ มีดอกสวย ๆ ต้นงาม ๆ รวมถึงความหมายดี มารีวิวให้ดูกันถึง 10 ดอก 10 สายพันธุ์กันเลยทีเดียว และถ้าทุกคนได้ลองอ่านเนื้อหากันจนจบล่ะก็ จะต้องอยากซื้อ ไม่สายพันธุ์ใดก็สายพันธุ์หนึ่งกันอย่างแน่นอน ส่วนจะมีดอกกล้วยไม้พันธุ์ใดมาให้ดูกันบ้างนั้น ก็ตามมาเลยครับผม !!ตารางเปรียบเทียบรีวิว กล้วยไม้ พันธุ์ไหนดี

ตารางเปรียบเทียบรีวิว กล้วยไม้ พันธุ์ไหนดี

ก็เผื่อใครที่อยากจะเห็นน้อง ๆ ทั้ง 10 สายพันธุ์แบบพร้อม ๆ กัน รวมถึงสามารถเลื่อนไปมาซ้ายขวา เพื่อทำการเปรียบเทียบ รายละเอียด ความหมาย และลักษณะดอกกันได้แบบง่าย ๆ ทางผมก็ขอแนะนำให้ลองกดที่ปุ่มด้านล่าง เพื่อเข้าไปดูตารางเปรียบเทียบกันได้เลยครับ1. แคทลียา

พูดถึงกล้วยไม้ ร้อยทั้งร้อยย่อมนึกถึงสายพันธุ์แคทลียา เพราะได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งกล้วยไม้ เนื่องด้วยลักษณะเด่นคือ มีดอกใหญ่ สวย มีกลิ่นหอม อีกทั้งยังมีสีสันรูปร่างที่หลากหลาย ไม่ว่าจะ สีม่วง สีเหลือง สีแดง สีแสด สีขาว เรียกว่าละลานเอาตามาก ๆ ซึ่งบางคนอาจจะเข้าใจว่าเป็นกล้วยไม้ไทย แต่ที่จริงแล้วมีต้นกำเนิดมาจากแถบอเมริกากลาง หรือทางตอนเหนือของอเมริกาใต้ แล้วได้นำเข้ามาประเทศไทยในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 ครับ

โดยกล้วยไม้แคทลียาดอกนี้ จะมีระบบรากกึ่งอากาศ ชั้นเซลหนามีลักษณะคล้ายฟองน้ำ ดูดซึมน้ำได้ดี พร้อมทั้งมีรากแขนงใหญ่อยู่อย่างหนาแน่น ไม่มีรากขนอ่อน ลักษณะการเจริญเติบโตเป็นประเภทแตกกอ (Sympodial) ซึ่งในหนึ่งกอก็จะมีต้นย่อยหลายต้น ส่วนของความหมายนั้น ชาวยุโรปนิยมมอบให้กันเพื่อแสดงความชื่นชมในความงามหรือความสามารถ รวมทั้งเพื่อแสดงความยินดีในความสำเร็จต่าง ๆ ก็บอกเลยว่า ถ้าอยากจะปลูกดอกกล้วยไม้ล่ะก็ ยังไงต้องมีพันธุ์แคทลียาครับ

ประเภทอิงอาศัย
ลักษณะรากรากกึ่งอากาศ
การเจริญเติบโตแตกกอ
ลักษณะเฉพาะมีกลิ่นหอม / มีสีและรูปร่างหลากหลาย / ใบอ้วนเป็นปล้อง
ต้นกำเนิดอเมริกากลาง / ตอนเหนือของอเมริกาใต้
ความหมายใช้แสดงความยินดีชื่นชมหรือความเคารพศรัทธา

2. ออนซิเดียมเเคระหลากสี

ราคาโดยประมาณ 35 – 40 บาท

เป็นดอกสายพันธุ์ออนซิเดียมขนาดใหญ่ที่ถูกพัฒนามาเป็นต้นเล็ก ทำให้เลี้ยงดูแลง่าย สามารถเลี้ยงบนดินได้ไม่ต้องมีเครื่องปลูก อีกทั้งยังออกดอกบ่อย ไม่ได้ออกแค่เฉพาะฤดูกาลเหมือนสายพันธุ์หลัก ทำให้เอ็นจอยกับการบานของน้องเขาได้เรื่อย ๆ นอกจากนี้ยังมีหลายสีให้เลือกเพาะ บางชนิดมีลายจุดน่ารักตะมุตะมิอีกด้วยครับ

โดยชื่อออนซิเดียม (Oncidium) มีที่มาจากคำภาษากรีก ซึ่งหมายถึงการพองขึ้น ตามลักษณะของกลีบดอกด้านล่างที่เรียกว่า “ปาก” ซึ่งมีปลายปากใหญ่เป็นจุดเด่นของสายพันธุ์ ส่วนราคาต้นก็ไม่แพง และยังค่อนข้างได้รับความนิยมปลูกกันมาก ก็เห็นได้จากยอดขายที่สูงพอสมควร ก็ใครที่เป็นมือใหม่หัดเลี้ยง ดู ๆ สายพันธุ์ออนซิเดียมเเคระก็น่าสนใจอยู่นะครับ

ประเภทอิงอาศัย (ปลูกลงดินได้)
ลักษณะรากN/A
การเจริญเติบโตแตกกอ
ลักษณะเฉพาะต้นเล็ก / มีหลายสี / บางชนิดมีลายจุด / ปลายปากใหญ่
ต้นกำเนิดแถบทะเลแคริบเบียน
ความหมายN/A

3. กล้วยไม้หวาย

ถ้าใครบอกว่าไม่รู้จักกล้วยไม้หวาย ให้ลองนึกถึงกล้วยไม้ที่เราใช้ไหว้พระกันนั่นล่ะ คงจะร้องอ๋อออ เพราะดอกที่ไหว้พระกันนั้นก็เป็นหนึ่งในสกุลหวายที่เราคุ้นเคยกันดี และดอกกล้วยไม้หวาย เขาจะเป็นประเภทอิงอาศัย มีต้นกำเนิดทั้งในทวีปเอเชีย และหมู่เกาะแปซิฟิกตอนใต้ ส่วนในไทยเราส่วนใหญ่จะพบเป็นสายพันธุ์ “เอื้อง” ต่าง ๆ ครับ

โดยหวายจัดเป็นสกุลกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งมีการจำแนกออกไปมากกว่า 1,000 สายพันธุ์ ทำให้มีสีสันที่หลากหลายมาก ส่วนลักษณะดอกก็จะมีกลีบคู่นอกบน-ล่างความยาวเท่า ๆ กัน มาพร้อมกับเดือยดอกด้วย และที่น่าสนใจนอกจากเรื่องความสวยงามของดอกแล้ว กล้วยไม้หวายยังมีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษในอากาศบางชนิดได้ !! ทำให้เป็นดอกกล้วยไม้ที่มีความแข็งแรงและปรับตัวเก่ง จึงเปรียบเสมือนตัวแทนของความแข็งแกร่ง ความหรูหรา และความอุดมสมบูรณ์ครับ

ประเภทอิงอาศัย
ลักษณะรากN/A
การเจริญเติบโตแตกกอ
ลักษณะเฉพาะกลีบดอกบน-ล่างเท่า ๆ กัน / มีเดือยดอก
ต้นกำเนิดเอเชีย / หมู่เกาะแปซิฟิกตอนใต้
ความหมายตัวแทนของความแข็งแกร่ง หรูหรา อุดมสมบูรณ์


4. กล้วยไม้ช้าง

ได้ชื่อว่าช้าง เพราะขนาดของต้นและใบที่ใหญ่กว่าดอกกล้วยไม้สกุลอื่น อีกทั้งยังมีช่อดอกที่ห้อยเหมือนงวงช้าง รวมถึงมีดอกตูมที่คล้ายหัวช้างด้วย โดยเป็นสกุลที่มีถิ่นกำเนิดสายพันธุ์ในบริเวณเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินโดจีน อินเดีย ศรีลังกา จัดอยู่ในประเภทกล้วยไม้อิงอาศัย มีระบบรากอากาศขนาดใหญ่ จึงเก็บน้ำและลำเลียงน้ำได้ดี ปลายรากก็มีคลอโรฟิลด์ใช้สังเคราะห์แสงได้ จึงเป็นรากที่ไม่หลบแสงแบบรากดิน ส่วนการเติบโตเป็นแบบไม่แตกกอ คือโตขึ้นไปทางส่วนยอดครับ

และลักษณะเด่นอย่างที่บอกก็คือ ขนาดของต้นกับใบที่ใหญ่ และจุดที่เป็นงวงช้างก็ยาวมากถึง 40 เซนติเมตร อีกทั้งหนึ่งช่ออาจมีถึง 50 ดอกเลยทีเดียว ทำให้ดอกดูเยอะ ดูเต็มมากกก นอกจากนี้ ยังโดดเด่นเรื่องของกลิ่นหอม ที่เรียกว่าหอมดีงาม หอมกันแบบทั้งวันเลยทีเดียว ก็ใครที่ชอบดอกไม้หอม ๆ น่าจะถูกใจอย่างแน่นอน อีกทั้งทางด้านสีสันลวดลายต่าง ๆ เอง ก็มีให้เลือกเพียบ ชอบสีแบบไหน โทนไหน น้องกล้วยไม้ช้างเขามีให้เลือกกันแน่ ๆ ส่วนในเรื่องของความหมายนั้น ที่อินเดียมักนำมาใช้ในพิธีแต่งงาน เพราะเชื่อว่าสื่อถึงความรัก ความรื่นเริงครับ

ประเภทอิงอาศัย
ลักษณะรากรากอากาศ
การเจริญเติบโตไม่แตกกอ
ลักษณะเฉพาะมีกลิ่นหอมทั้งวัน / ช่อดอกห้อยเหมือนงวงช้าง / ต้นและใบมีขนาดใหญ่ / ดอกตูมคล้ายหัวช้าง
ต้นกำเนิดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ / อินโดจีน / หมู่เกาะทะเลจีน / หมู่เกาะอินเดีย
ความหมายตัวแทนของความรัก ความอุดมสมบูรณ์ ความรื่นเริง

5. รองเท้านารีคางกบ

หลายคนรู้จักกันดีสำหรับกล้วยไม้สกุลรองเท้านารี ที่เรียกว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ตรงกลีบดอกหรือที่เรียกว่ากระเป๋านั้น จะมีรูปร่างคล้ายกับรองเท้าของสุภาพสตรีนั่นเอง ซึ่งชื่อสกุลรองเท้านารี ก็มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก ที่สื่อความหมายถึงเทพธิดาแห่งความรักและความงามด้วยครับ

ส่วนของรองเท้านารีคางกบนี้ ก็เป็นสายพันธุ์หนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในแถบภาคเหนือและภาคใต้ของประเทศไทยเรา โดยมีลักษณะเด่นก็คือ ตัวดอกที่มีหลังคาสีขาวริ้วสีเขียว ปลายริ้วสีแดงอมม่วง มาพร้อมกลีบดอกกาง 45 องศา ที่มีสีเขียวปลายกลีบสีชมพู ตัวกระเป๋าก็มีรูปร่างคล้ายรองเท้าเป็นสีม่วงเรื่อ ๆ เรียกว่า มีรูปทรงสีสันที่น่าสนใจเอามาก ๆ ใครที่ชอบเล่นดอกกล้วยไม้น่าจะถูกใจ แต่ไม่แนะนำสำหรับมือใหม่ เพราะรองเท้านารีนั้นค่อนข้างเลี้ยงยาก ต้องควบคุมสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมครับ

ประเภทลงดิน
ลักษณะรากรากกึ่งดิน
การเจริญเติบโตแตกกอ
ลักษณะเฉพาะใบเป็นรูปรีมีขนเล็กน้อย / ก้านดอกสีม่วงเข้ม / หลังคาสีขาว / กระเป๋าสีม่วง / กลีบดอกสีเขียวปลายกลีบสีชมพูกาง 45 องศา
ต้นกำเนิดภาคเหนือและภาคใต้ของไทย
ความหมายเทพธิดาแห่งความรักและความงาม

6. แวนด้า

Screen Shot 2022 06 23 at 3.24.55 PM

ราคาโดยประมาณ 120 – 180 บาท

หากพูดถึงดอกกล้วยไม้ที่ถูกนำมาใช้ในการจัดดอกไม้มากที่สุด คงต้องยกให้กับสกุลแวนด้ากันเลยครับ เพราะมีดอกใหญ่สวย สีสันสดใส สวยงาม และยังมีให้เลือกกันหลากหลายสี อีกทั้งยังมีกลิ่นหอม หอมนาน และที่สำคัญคือ มีความทนทาน ดอกสามารถบานอยู่ได้ 2-3 สัปดาห์กันเลยทีเดียว ซึ่งเป็นอีกเหตุผลว่า ทำไมคนนิยมนำมาใช้จัดดอกไม้กันมาก ส่วนถิ่นกำเนิดของแวนด้านั้น จะมาจากแถบของเอเชีย รวมไปถึงทางเหนือของออสเตรเลีย และในไทยเราเองก็มีหลายสายพันธุ์ครับ

ส่วนลักษณะเด่นของดอกก็คือ ดอกจะเป็นฟอร์มกลม ช่อดอกจะออกด้านข้างของลำต้น มีปากกระเป๋าเป็นแบบธรรมดาที่พุ่งไปด้านหน้า และยังมีรูปร่างคล้ายช้อน โคนกลีบจะแคบเข้ารวมกันอยู่ที่เส้าเกสร สำหรับการออกดอก แวนด้าเขาก็จะออกดอกทั้งปี แถมมีหลายสีให้เลือก เฉพาะร้านที่แนะนำนี้ก็มีเกือบ 30 สี เลือกให้ตาลายกันไปได้เลย แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้แวนด้าจะได้รับความนิยม ก็ยังจัดว่าเป็นกล้วยไม้ที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ เพราะฉะนั้นใครชอบเพาะปลูกกล้วยไม้ ต้องหาพันธุ์นี้ไปปลูก ช่วยกันขยายพันธุ์กันเถอะครับ

ประเภทอิงอาศัย
ลักษณะรากรากอากาศ
การเจริญเติบโตไม่แตกกอ
ลักษณะเฉพาะดอกกลม / ช่อดอกออกด้านข้าง / ปากกระเป๋าแบนพุ่งไปข้างหน้ารูปร่างคล้ายช้อน / โคนกลีบแคบ
ต้นกำเนิดอินเดีย / เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ / ทางใต้ของจีน / ทางเหนือของออสเตรเลีย
ความหมายหรูหรา สง่างาม มีรสนิยม


7. ฟาแลนนอปซิส

ได้ชื่อว่าเป็นดอกกล้วยไม้ผีเสื้อกลางคืน เพราะฟาแลนนอปซิสจะมีลักษณะรูปร่างของดอกคล้ายกับผีเสื้อกลางคืนนั่นเอง แถมยังมีคุณสมบัติโดดเด่นก็คือ ตอนกลางวันจะดูดออกซิเจนและคายคาร์บอนไดออกไซด์ พอตกกลางคืนจะช่วยดูดคาร์บอนไดออกไซด์และคายออกซิเจน ทำให้เป็นดอกที่เหมาะจะปลูกไว้ในห้องนอนเอามาก ๆ และยังเป็นไม้กระถางที่นิยมปลูกภายในอาคารมากที่สุดในโลกชนิดหนึ่งเลยด้วยครับ

โดยฟาแลนนอปซิส ก็จะมีลักษณะดอกที่บานใหญ่ มีช่อดอกยาวจัดเรียงเป็นระเบียบ 2 แถว บางช่ออาจยาวถึง 80 เซนติเมตร คือมีดอกเยอะมาก ส่วนลำต้นสั้น แต่ก้านยาวตรง ก็ช่วยให้ดอกดูสวยสง่า มีปลายช่อดอกโค้งอ่อนช้อย อีกทั้งเวลาดอกบานก็อยู่ได้นาน 2 – 3 สัปดาห์ หรืออาจจะเป็นเดือนเลยทีเดียว เลี้ยงดูแลไม่ยาก หาซื้อในออนไลน์ได้ทั้งต้นเล็กต้นใหญ่ และมีให้เลือกหลากสีหลายลายอีกด้วย ก็จะซื้อมาเลี้ยงเอง หรือซื้อให้เป็นของขวัญก็เหมาะ เพราะมีความหมายดี สื่อถึงเรื่องโชคลาภ มั่งคั่ง กิจการรุ่งเรืองครับ

ประเภทอิงอาศัย
ลักษณะรากรากอากาศ / รากกึ่งอากาศ
การเจริญเติบโตไม่แตกกอ
ลักษณะเฉพาะดอกบานใหญ่ / ช่อดอกยาว / ลำต้นสั้น / ก้านยาว
ต้นกำเนิดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ / หมู่เกาะมหาสมุทรแปซิฟิก
ความหมายนำพาโชคลาภ ความมั่งคั่ง

8. มอคคาร่า

หนึ่งในดอกกล้วยไม้ลูกผสมที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดพอสมควร สำหรับมอคคาร่า เป็นกล้วยไม้ที่เกิดจากการสร้างของมนุษย์เรา โดยทำการผสม 3 สายพันธุ์ ระหว่างสกุลแมลงปอ (Arachnis), สกุลเข็ม (Ascocentrum) และสกุลแวนด้า ถ้าจะถามหาถิ่นกำเนิดก็เรียกว่า เป็นลูกผสมในไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ สามสัญชาติกันเลยครับ

โดยมอคคาร่าจัดอยู่ในประเภทกล้วยไม้อิงอาศัย มีรากอากาศ และเติบโตขึ้นทางยอดไม่แตกกอ ตัวดอกก็สวย มีสีสันหลากหลายที่ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อีกทั้งช่อยังตั้งตรง รวมถึงเป็นสกุลที่มีความทนแดด ทนฝน แตกหน่อง่าย ดอกสวยใหญ่ และให้ดอกเยอะ จึงนิยมปลูกเป็นไม้ตัดดอกนำไปใช้ปักแจกัน หรือจัดดอกไม้ในงานพิธีต่าง ๆ และหากให้น้ำดูแลรักษาดี ๆ สามารถอยู่ได้ 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือนเลยทีเดียวครับ

ประเภทอิงอาศัย
ลักษณะรากรากอากาศ
การเจริญเติบโตไม่แตกกอ
ลักษณะเฉพาะดอกเล็กสวย / ช่อตั้งตรง
ต้นกำเนิดลูกผสมทำในไทย มาเลเซีย สิงคโปร์
ความหมายN/A

9. หวายแคระพร้อมเคราฤาษี

ใครชอบอะไรแบบเป็นเซ็ตสุดคุ้มต้องถูกใจกับกล้วยไม้หวายแคระพร้อมเคราฤาษี ก็ซื้อหวายได้เครากันไปเลย เหมาะมากสำหรับซื้อไปปลูกเองแขวนสวย ๆ ในรั้วบ้าน หรือใครที่อยากได้ม่านบังสายตา ก็ซื้อไปหลาย ๆ ต้นแขวนเรียงกันซะ ก็ได้ม่านเขียว ๆ สวย ๆ ดูเป็นธรรมชาติกันแล้ว แต่จะมีแค่เคราฤาษีอย่างเดียวก็แห้งเหี่ยวเกินไป การมีดอกกล้วยไม้อยู่ด้วย ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นเจริญหูเจริญตาได้เยอะเลยครับ

ส่วนของหวายแคระนั้น ก็ลักษณะเดียวกับดอกกล้วยไม้สกุลหวาย เพียงแต่ถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้มีขนาดเล็กลง มีลำต้นเล็กสั้น แต่แตกกอไว และออกดอกตลอดปี สำหรับใครที่อยากเลี้ยงหวาย แต่ต้องการต้นเล็กน่ารัก แถมเลี้ยงง่าย ตายยาก เขาว่าเหมาะมาก ๆ สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง ยิ่งเอามารวมกับเคราฤาษีแล้ว ยิ่งสบายหายห่วง ดูแลง่ายแบบแพ็คคู่ไปเลยครับ

ประเภทอิงอาศัย
ลักษณะรากN/A
การเจริญเติบโตแตกกอ
ลักษณะเฉพาะเหมือนสกุลหวายแต่เล็กกว่า
ต้นกำเนิดN/A
ความหมายN/A

10. เจ้าหญิงรัตติกาล

เห็นชื่อแล้วรู้สึกได้เลยว่า ต้องเป็นสาวสวยมีเสน่ห์ชวนค้นหากันแน่ ๆ สำหรับเจ้าหญิงรัตติกาล ที่เป็นกล้วยไม้ในสกุลแคทลียาที่เรารู้จักกันดี แต่สายพันธุ์นี้จัดว่าเป็นดอกกล้วยไม้ที่มีดอกเล็กและค่อนข้างหายาก มีถิ่นกำเนิดแถบอเมริกาใต้ เช่น เม็กซิโก เวเนซูเอล่า เปรู บราซิล และที่ได้ชื่อนี้เป็นเพราะ ดอกจะส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ในเวลากลางคืนนั่นเองครับ

ส่วนลักษณะเด่นที่น่าจะสะดุดตาสะดุดใจผู้เลี้ยงก็คือ ตัวดอกสีขาว กลีบปากที่เป็นรูปหัวใจสวยงาม ราวกับเป็นตัวแทนของความรักที่บริสุทธิ์ ใบเรียวยาว เนื้อใบหนาอวบน้ำ เห็นเป็นสาวสวยแบบนี้ แต่ใคร ๆ ก็บอกว่าเลี้ยงง่าย ไม่ถือตัว ไม่ต้องรดน้ำมาก ติดดอกตลอดปี ทนแล้งได้ดี เรียกว่าเป็นเจ้าหญิงที่แข็งแกร่งพอตัวเลยทีเดียว ก็ถ้าใครอยากเลี้ยงเจ้าหญิงไว้ที่บ้านล่ะก็ ต้องจัดกันเลยครับ

ประเภทอิงอาศัย
ลักษณะรากรากกึ่งอากาศ
การเจริญเติบโตแตกกอ
ลักษณะเฉพาะมีกลิ่นหอมมากตอนกลางคืน / กลีบปากรูปหัวใจสีขาว
ต้นกำเนิดอเมริกาใต้
ความหมายN/A

เป็นยังไงกันบ้างครับทุก ๆ คนนนน หลังจากที่ได้เห็นรีวิว “กล้วยไม้” พันธุ์ไหนดี กันไปแล้วถึง 10 ดอก 10 สายพันธุ์ด้วยกัน ไม่ทราบว่าสนใจ อยากจะซื้อดอกไหน สายพันธุ์ไหน ไปเลี้ยงที่บ้าน ไปใช้ปลูกตกแต่งที่สวน หรือนำไปใช้เป็นไม้กระถางตกแต่งบนโต๊ะกันบ้างครับ ?? ก็จากที่เห็น ๆ มาเนี่ย น้องกล้วยไม้แต่ละสายพันธุ์ก็มีความน่าสนใจ มีความสวยงาม รวมถึงมีความหมายดี มงคลกันเลยทีเดียว ซึ่งเวลานำไปปลูกแล้ว ก็จะช่วยให้บ้านดูสดชื่น ดูสดใสกันมากขึ้นอย่างแน่นอน ยังไงก็ขอให้ได้ดอกกล้วยไม้สายพันธุ์ที่ถูกใจ ปลูกแล้วตอบโจทย์ มีดอกสวย ๆ ให้ชื่นชมกันด้วยครับLeave a Comment