ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไหนดี ในห้อง ในบ้าน อากาศดี รีวิว 10 ต้น

รูปภาพปกบทความ ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไหนดี ในห้อง ในบ้าน อากาศดี รีวิว 10 ต้น

หึ ๆๆ ก็ถ้าคลิกเข้ามาอ่านที่บทความนี้ “ต้นไม้ฟอกอากาศ” ต้นไหนดี แสดงว่า กำลังมีปัญหาเรื่องอากาศไม่ค่อยดี อากาศไม่ค่อยบริสุทธิ์ ภายในห้อง ภายในบ้าน หรือภายในสถานที่ต่าง ๆ กันอยู่ใช่ไหมล่ะครับ ??? ก็บอกเลยว่า คลิกเข้ามาได้ถูกที่ถูกบทความแล้ว เพราะที่นี่ ทางผมได้ไปรวบรวมต้นไม้ที่น่าสนใจ มีลำต้นสวย มีใบงดงาม รวมถึงมีความสามารถในการฟอกอากาศ และมีความหมายมงคล มาให้ดูกันถึง 10 ต้น 10 สายพันธุ์กันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าทุกคนได้ลองอ่านเนื้อหากันจนจบ จะต้องอยากซื้อ ไม่ต้นใดก็ต้นหนึ่ง หรือหลาย ๆ ต้น ไปใช้ปลูกภายในบ้านกันอย่างแน่นอน ส่วนจะมีต้นอะไรมาให้ดูกันบ้างนั้น ก็ตามมาเลยครับ !ต้นไม้ฟอกอากาศ คือ ?

ต้นไม้ฟอกอากาศ คือ ?

หลาย ๆ คนอาจจะนึกว่า ต้นไม้ธรรมดา ๆ ทั่ว ๆ ก็ใช้ฟอกอากาศ ช่วยทำให้อากาศดีขึ้นได้อยู่แล้ว จะมีต้นไม้สำหรับใช้ฟอกอากาศกันอีกหรอ ?? ก็เอาจริง ๆ ถือเป็นความเข้าใจที่ถูกต้อง แต่หลังจากที่ทาง NASA (National Aeronautics and Space Administration) ของสหรัฐอเมริกา ได้มีงานวิจัยและการค้นคว้าออกมาว่า พืชบางชนิดมีความสามารถ “ดูดซับและกรองสารพิษในอากาศ” ได้ดีกว่าพืชทั่ว ๆ ไป ทำให้ต้นไม้ที่มีความสามารถในการฟอกอากาศที่ดีกว่าเริ่มได้รับความนิยม และมีหลายคนหันมาปลูกต้นไม้เหล่านี้ในบ้าน ในห้องนอน หรือในสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้ช่วยกรอกอากาศกันมากขึ้น ถือเป็นที่มาของต้นไม้ฟอกอากาศนั่นเองครับ


ตารางเปรียบเทียบรีวิว ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไหนดี

ตารางเปรียบเทียบรีวิว ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไหนดี

ก็เผื่อใครที่อยากจะเห็นต้นไม้แบบพร้อม ๆ กัน และสามารถเลื่อนไปมาซ้ายขวา เพื่อทำการเปรียบเทียบ รายละเอียด, ลักษณะ รวมถึงราคาของต้นไม้ กันได้แบบง่าย ๆ ทางผมก็อยากให้ลองกดที่ปุ่มด้านล่าง เพื่อเข้าไปดูตารางเปรียบเทียบกันก่อน อาจจะช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นครับ1. ต้นไทรใบสัก

ต้นสูง ฟอร์มสวย เห็นแวบแรกบางคนคิดว่า ต้นไม้ปลอมหรือเปล่า แต่น้องคือ “ไทรใบสัก” ต้นจริง ใบจริง สวยจริง โดดเด่นด้วยลำต้นสูงตั้งตรง หากปลูกลงดินและเติบโตสมบูรณ์ จะสามารถสูงได้ถึง 12 เมตรเลยนะ ตัวใบก็มีสีเขียวขนาดใหญ่ทรงหยักพลิ้ว โคนใบรูปหัวใจ ให้ความสวยสะดุดตาเอามาก ๆ ก็ใครที่ชอบต้นไม้ฟอกอากาศใบใหญ่ ๆ สีเขียว ๆ นี่ หลงรักแน่นอนครับ

เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศและดูดสารพิษได้ดี รวมถึงการดูแลก็ไม่ยาก ชอบแสงแดดปานกลาง และไม่ชอบน้ำชุ่ม ๆ จึงทำให้เหมาะสำหรับการนำมาปลูกภายในอาคาร ในห้องนอน ริมระเบียง หรือใกล้หน้าต่าง ที่มีแดดส่องถึงวันละ 3-5 ชั่วโมง การรดน้ำก็ประมาณวันเว้นวัน หรือสังเกตว่าดินแห้งค่อยรด และใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดใบบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อการทำความสะอาดก็พอครับ

ประเภทไม้พุ่ม
ลักษณะเด่นลำต้นตั้งสูงตรง / ใบสีเขียวขนาดใหญ่ทรงหยักพลิ้ว
การดูแลวางในที่แดดส่องถึงวันละ 3-5 ชม. / รดน้ำวันเว้นวันหรือน้อยกว่า
ถิ่นกำเนิดแอฟริกาตะวันตก
ชื่ออื่น ๆไทรใบจิก / ไทรใบซอ / ยางใบซอ / ยางหูกวาง
ความหมายความอดทน ความเมตตา ความรัก

2. ต้นพลูงาช้าง

ถึงจะชื่อ พลูงาช้าง แต่ไม่ได้มีรูปร่างเหมือนช้างหรือขนาดใหญ่อะไรแบบนั้น ตรงกันข้ามออกจะมีความสวยงามน่ารัก ขนาดเล็ก ๆ ที่มาพร้อมด้วยลักษณะใบรูปหัวใจ มีพื้นใบสีเขียวลายด่างสีขาว เหมือนใครเอาสีขาวมาระบายบนใบยังไงยังงั้น อีกทั้งปลายใบก็เรียวแหลม และแผ่นใบบิดเล็กน้อย ทำให้ดูโดยรวมแล้ว มีเอกลักษณ์ มีความโดนเด่นที่เหมาะสำหรับการปลูกประดับตกแต่งภายในบ้านมาก ๆ ครับ

และด้วยความที่เป็นไม้เลื้อย จึงดูแลเลี้ยงง่าย สามารถปลูกในที่ร่มแดดส่องรำไรได้ดี รวมทั้งยังช่วยฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษอย่างฟอร์มัลดีไฮด์ที่อยู่ในปุ๋ย กระดาษ ไม้อัด และยังช่วยดูดซับสารเรซินที่ใช้ทำพลาสติกและสีทาบ้านได้ด้วย ก็ช่วยให้อากาศมีความบริสุทธิ์ที่มากขึ้น เท่านั้นยังไม่พอ ยังเป็นไม้มงคลที่สื่อถึงความร่มเย็นเป็นสุข การคุ้มครองให้ปลอดภัย ส่วนใหญ่จึงนิยมปลูกเป็นไม้กระถางหรือไม้แขวนประดับในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในห้องรับแขก ในห้องนอน ในห้องทำงาน หรือใครปลูกในสวนมีลวดดัดให้น้องเลื้อยก็จะยิ่งน่ารักมากขึ้นไปอีก รวม ๆ ถือเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่น่าสนใจต้นหนึ่งเลยครับ

ประเภทไม้เลื้อย
ลักษณะเด่นใบรูปหัวใจพื้นสีเขียวลายด่างสีขาว / ปลายใบเรียวแหลม / แผ่นใบบิดเล็กน้อย
การดูแลปลูกในร่มที่แดดส่องถึง / รดน้ำสม่ำเสมอ
ถิ่นกำเนิดอินเดีย
ชื่ออื่น ๆพลูด่างอินเดีย / พลูอินโด / พลูช้าง
ความหมายความร่มเย็นเป็นสุข / คุ้มครองปลอดภัย

3. ต้นเงินไหลมา

อยากปลูกต้นไม้ฟอกอากาศที่เสริมความมงคล เสริมความร่ำรวย อยากให้มีเงินไหลมาเทมา ไม่ต้องเลือกอะไรให้ยุ่งยาก มันก็ต้องเลือกน้อง “เงินไหลมา” ตรงตัวตามชื่อนี่เลย และนอกจากชื่อจะมงคลแล้ว ฟอร์มยังสวย ปลูกเป็นไม้เลื้อยประดับบ้านได้สบาย ๆ โดยตอนเล็กใบจะเป็นรูปหัวใจ แต่เมื่อเลี้ยงจนโตเต็มที่ใบจะหยักเว้า 5 แฉก มาพร้อมพื้นใบสีเขียวแถบสีขาวตามเส้นใบ คือดูสวย มีเอกลักษณ์มาก ๆ ครับ

และที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ น้องช่วยฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี ช่วยดูดซับมลภาวะปนเปื้อนในอากาศ รวมทั้งเป็นต้นไม้ที่มีอัตราการคายความชื้นสูง จึงช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับอากาศโดยรอบได้มากขึ้น (แต่ระวังห้องที่มีความชื้นสูงนะ) การดูแลก็ไม่ยุ่งยาก ค่อนข้างโตไว แค่รดน้ำสม่ำเสมอ หากปลูกในร่ม ในบ้าน ในห้อง ก็ให้วางไว้ในที่แดดส่องถึง หรือพาออกไปโดนแดดเป็นครั้งคราว เพียงเท่านี้ น้องก็โตดี โตงามกันแล้วล่ะครับ

ประเภทไม้เลื้อย
ลักษณะเด่นตอนเล็กใบเป็นรูปหัวใจ / โตเต็มที่ใบหยักเว้า 5 แฉก / พื้นใบสีเขียวมีแถบสีขาวตามเส้นใบ / ดอกจะออกที่ปลายยอดสีขาวครีมมีกาบดอกหุ้มเป็นช่อ
การดูแลรดน้ำสม่ำเสมอ / ชอบแดดรำไรถึงแดดจัด
ถิ่นกำเนิดบราซิล / อเมริกาใต้ / เม็กซิโก
ชื่ออื่น ๆN/A
ความหมายเสริมความมั่งมีร่ำรวย ให้เงินไหลมาเทมา


4. ต้นออมชมพู

ให้โลกมันเป็นสีชมพู หวานจับจิตจับใจ ด้วยการปลูกต้นออมชมพูไว้ประดับบ้าน ซึ่งน้องเป็นสายพันธุ์หนึ่งของต้นเงินไหลมานั่นเอง และมีจุดเด่นเลยก็คือ ใบสีชมพูอ่อนสวยหวาน จะปลูกจะวางตรงไหนก็ดูสดใสน่ารักไปหมด แถมยังเป็นไม้เลื้อยที่สามารถหาอะไรยึดเกาะเพื่อให้น้องเลื้อยเป็นรูปร่างสวยงามขึ้นได้อีกด้วยครับ

แต่ออมชมพูไม่ชอบแดดจัด ถ้าโดนแดดแรงเกินไปใบอาจจะไหม้ได้ จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะปลูกในที่แสงรำไร หรือปลูกในที่ร่มอย่าง ห้องรับแขกหรือห้องนอนก็ได้ เพียงแค่อาจจะวางไว้ใกล้หน้าต่างหรือริมระเบียงนิดหนึ่ง อีกทั้งก็แน่นอนว่า น้องเขาสามารถช่วยฟอกอากาศ ช่วยดูดซับสารพิษได้ดี จึงช่วยทำให้อากาศบริสุทธิ์สดชื่นมากขึ้น และด้วยสีสันที่สดใสนี่เอง จึงทำให้น้องออมชมพู ถือเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่มีความน่ารัก ไม่เหมือนต้นไหน ๆ เลยครับ

ประเภทไม้เลื้อย
ลักษณะเด่นใบรูปร่างคล้ายลูกศร / ใบสีชมพูอ่อนสวยหวาน / ใต้ใบมีสีเขียวอ่อน
การดูแลรดน้ำวันเว้นวัน / ปลูกในที่แดดรำไร หลีกเลี่ยงแดดจัด
ถิ่นกำเนิดบราซิล / อเมริกาใต้ / เม็กซิโก
ชื่ออื่น ๆN/A
ความหมายช่วยออมเงิน ออมทอง

5. ต้นมอนสเตอร่าแคระ

ได้รับการกล่าวขานว่าเป็น “ราชินีไม้ใบ” สำหรับต้นมอนสเตอร่า ไม้เลื้อยฟอร์มสวยที่เอามาปลูกลงกระถางแล้วโดดเด่นเอามาก ๆ เพราะด้วยลักษณะของใบสีเขียวขนาดใหญ่ ใบหยัก 5 แฉกที่มีความหยักลึกจนเกือบถึงเส้นกลางใบ ลำต้นก็ตั้งตรง สวยเด่นมากก และหากปลูกต้นใหญ่อาจจะเหมาะกับการปลูกประดับสวน ในพื้นที่กว้าง ๆ แต่มอนสเตอร่าแคระนี้ มีขนาดเล็กลงจึงพอเหมาะพอดีกับการปลูกภายในบ้าน ในห้องนอนครับ

ส่วนการเลี้ยงดูก็ไม่ยาก รดน้ำสักวันเว้นวันไม่ต้องชุ่มมาก แค่ระวังไม่ให้ดินแห้งก็เพียงพอแล้ว อีกทั้งตัวต้นก็ชอบแสงรำไร สามารถปลูกในร่มที่แดดส่องถึงได้ แต่ต้องระวังไม่ให้โดนแดดจัด เพราะใบน้องอาจจะเกิดการไหม้ และที่สำคัญ น้องยังช่วยดูดซับสารพิษในอากาศ อย่าง สารฟอร์มัลดีไฮด์ จึงช่วยทำให้อากาศดีขึ้น อีกทั้งไม้ชนิดนี้ยังได้รับความนิยมในญี่ปุ่น เพราะเชื่อว่าช่วยเสริมฮวงจุ้ย หากวางไว้ตรงทางเข้าบ้านจะช่วยขจัดสิ่งชั่วร้าย และถ้าวางไว้ทางทิศตะวันตกของห้องจะช่วยนำความโชคดีมาให้ ก็ใครที่ยังไม่รู้จะซื้อ ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไหนดี การเริ่มจากต้นมอนสเตอร่าก่อน ก็ถือเป็นไอเดียที่ดีครับ

ประเภทไม้เลื้อย
ลักษณะเด่นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ / โคนใบเว้ารูปหัวใจ / ใบหยัก 5 แฉก / ขอบใบหยักลึกเกือบถึงเส้นกลางใบ / ลำต้นตั้งตรง
การดูแลรดน้ำทุกวันหรือสองวันครั้ง / ชอบแสงรำไร / ปลูกในที่อากาศถ่ายเท
ถิ่นกำเนิดอเมริกากลาง
ชื่ออื่น ๆพลูฉีก / พลูแฉก
ความหมายเสริมฮวงจุ้ยช่วยขจัดสิ่งชั่วร้าย นำความโชคดีมาให้

6. ต้นยางอินเดีย

หนุ่ม ๆ ที่กำลังมองหาต้นไม้ฟอกอากาศไว้ตกแต่งภายในบ้าน ในห้องนอน หรือในคอนโด อยากจะบอกว่า ต้นยางอินเดียเนี่ย ช่วยเสริมอิมเมจให้ห้องของคุณดูเท่ได้แบบสุด ๆ ยิ่งโดยเฉพาะต้นยางอินเดียดำที่มีใบสีเข้ม ๆ จะให้ฟีลห้องหนุ่มขรึมเท่ บวกกับใบมน ๆ ผิวมัน ๆ ก็ดูเป็นต้นไม้ที่มีรสนิยม มีเอกลักษณ์มากเลยครับ

ซึ่งข้อดีของการที่มีใบมันเงานอกจากความสวยงามแล้ว ยังช่วยดักจับฝุ่นละอองในอากาศได้ดี จึงเปรียบเสมือนการฟอกอากาศไปในตัวอีกแรง แต่ก็ทำให้ต้องใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดเป็นประจำอยู่บ่อย ๆ ไม่งั้นฝุ่นก็จะเกาะหนาเตอะไปเรื่อย ๆ แต่บอกแบบนี้ ก็อย่าเพิ่งกังวลว่าน้องเขาจะดูแลยาก แค่วางไว้ในจุดที่สามารถรับแสงแดดระหว่างวันได้ดี แล้วสัก 3 – 5 วัน ค่อยรดน้ำทีหนึ่งพอให้ดินชุ่มชื้น แค่นั้นเลยไม่ต้องอะไรมากครับ

ประเภทไม้พุ่ม / ไม้เลื้อย
ลักษณะเด่นใบสีเข้มทรงรีหรือไข่ / ขอบใบเรียบ / ผิวใบมันวาวและหนา
การดูแลรดน้ำ 3-5 วันครั้ง / วางในที่แดดส่องถึง
ถิ่นกำเนิดเอเชีย
ชื่ออื่น ๆต้นยางลบ
ความหมายตัวแทนของธาตุไม้ เสริมการเจริญเติบโตและพลังงานชีวิต


7. ต้นกวักมรกต

เรียกว่าตอบโจทย์ได้ครบ จบที่ต้นเดียว สำหรับต้นไม้ฟอกอากาศกวักมรกตนี้ เพราะเป็นไม้ประดับที่มีชื่อความหมายดี ถือเป็นต้นไม้มงคล ช่วยเสริมโชคลาภ เรียกทรัพย์ และด้วยความที่ใบสีเขียวมันเงา พร้อมทั้งสามารถกักเก็บน้ำได้เป็นจำนวนมาก ดูดซับน้ำได้ดี จึงสามารถดูดซับสารพิษได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน จากนั้นก็ช่วยเปลี่ยนให้เป็นออกซิเจนสดชื่น ๆ ให้กับภายในห้องครับ

ส่วนการดูแลก็ไม่ยาก ไม่ต้องไปอะไรกับเขาเยอะ เขาโตง่ายตายยาก ปลูกในร่มได้เลยไม่จำเป็นต้องกลางแจ้ง เว้นเสียแต่ว่าใบเหลืองก็ให้นำไปวางรับแสงแดดรำไร เพื่อฟื้นฟูใบกันสักนิดก่อน แต่พราะดูดซับน้ำได้ดีนี่ล่ะ จึงต้องระวังเรื่องรากเน่าจากการรดน้ำที่มากเกินไป ควรให้น้ำเพียงเล็กน้อย ห้ามรดทุกวัน ทำให้ใครที่ไม่ค่อยมีเวลา ต้นนี้จึงเหมาะกับคุณมาก ๆ เลยครับ

ประเภทไม้ประดับ
ลักษณะเด่นใบหนาอวบน้ำสีเขียวเข้ม / ผิวใบมันวาวรูปไข่ / ปลายใบเรียว / ขอบใบเรียบ
การดูแลรดน้ำเล็กน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง / ปลูกที่แดดรำไร
ถิ่นกำเนิดแอฟริกาใต้
ชื่ออื่น ๆซามิโอ
ความหมายเสริมเรื่องโชคลาภ

8. ต้นบัวบกโขด

สำหรับใครที่ไม่เล่นต้นไม้ด้วยเหตุผลว่าน่าเบื่อ ปลูกแล้วก็เดิม ๆ ไม่เห็นมีอะไร เราก็อยากจะชวนคุณมาเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพื่อช่วยฟอกอากาศให้กับบ้านกันสักเล็กน้อย ด้วยน้องบัวบกโขด ที่เลี้ยงง่าย แถมยังสนุกอีกด้วย เพราะคุณสามารถสร้างฟอร์มของเจ้าไม้อวบน้ำชนิดนี้ได้ตามแสงแดด โดยหากปลูกกลางแดดทั้งวัน ลำต้นที่งอกออกมาจากหัวจะสั้น และจะได้ใบที่ใหญ่เป็นกระจุก เหมาะสำหรับคนชอบใบเยอะ ๆ ครับ

แต่หากใครอยากได้ฟอร์มสวยกำลังดี แนะนำให้อาบเฉพาะแสงเช้าเท่านั้น จะได้ใบสีเขียวอ่อน ๆ ดูสดชื่น สดใส น่ารักกกมากก ส่วนใครที่ชอบฟอร์มแนว ๆ กิ่งก้านยืดสูง ใบเล็ก ไม่ถี่ ก็เลี้ยงในร่มแบบไม่ต้องให้เห็นเดือนเห็นตะวันกันไปเลย ง่ายดี สวยไปอีกแบบด้วย อย่างไรก็ตาม เห็นว่าน้องเป็นไม้อวบน้ำ แต่ไม่ได้ชอบน้ำตามชื่อนะ อย่าไปรดน้ำบ่อย ๆ สัก 2-3 วันรดที ก็เพียงพอแล้วครับ

ประเภทไม้ล้มลุก
ลักษณะเด่นหัวเป็นก้อนกลมเหมือนหินหรือหัวมัน / ใบกลมแบบใบบัว / ออกดอกเล็ก ๆ สีเหลือง
การดูแลปลูกในดินแคกตัส / รดน้ำ 2-3 วันครั้ง / ชอบแดดรำไรถึงแดดจัด
ถิ่นกำเนิดแถบภูเขาภาคกลางและภาคอีสาน
ชื่ออื่น ๆบัวบกหัว / บัวบกโคก / บัวบกป่า
ความหมายเพิ่มความเฮง เสริมฮวงจุ้ย

9. ต้นพลูฉลุ

เห็นใบเป็นรู ๆ แบบนี้ แต่น้องไม่ได้ถูกหนอนกินหรอกนะ เป็นลักษณะเฉพาะสมชื่อ “พลูฉลุ” ของเขา หน้าตาจึงออกมาเก๋ไก๋ ยิ่งพอได้รู้วิธีเลี้ยงก็ยิ่งโดนใจ เพราะไม่จำเป็นต้องจับลงดินกันเลย มีแค่น้ำคุณเธอก็เฉิดฉายได้ จึงปลูกง่ายมากกกก อีกทั้งยังเปิดกว้างมากมายสำหรับภาชนะที่จะใช้ เลือกกระถางตกแต่งได้ตามสไตล์ของผู้ปลูกกันเลยครับ

และแม้ใบจะมีรู แต่ประสิทธิภาพในการฟอกอากาศก็ไม่ได้แพ้ใคร กลับช่วยดูดซับฝุ่นละอองขนาดเล็ก ๆ ที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของเราได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงความสามารถในการลดสารอันตรายบางชนิดที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศอีกด้วย และด้วยคุณสมบัติอันดีงามของน้องเอานี่เอง ก็ทำให้น้องเขากลายเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่คนนิยมปลูก นิยมไปใช้ตกแต่งในบ้าน ในห้องนอน เป็นอันดับต้น ๆ กันเลยครับ

ประเภทไม้เลื้อย
ลักษณะเด่นใบเดี่ยวโคนมนปลายใบเรียวแหลม / มีรูเว้าบนใบเหมือนลายฉลุ
การดูแลรดน้ำให้ชุ่มอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง / ปลูกในที่แดดส่องถึง
ถิ่นกำเนิดอเมริกาใต้
ชื่ออื่น ๆพลูทะลุ
ความหมายช่วยให้มีคนรักเอ็นดู / ช่วยให้บ้านร่มเย็นเป็นสุข

10. ต้นลิ้นมังกร

ใครกำลังมองหาต้นไม้ฟอกอากาศไว้วางในห้องนอน เชียร์น้องคนนี้เลย “ลิ้นมังกร” เพราะเป็นเครื่องฟอกอากาศชั้นดีจากธรรมชาติ สามารถกรองสารพิษต่าง ๆ ได้ดี อีกทั้งยังมีความพิเศษกว่าต้นไหน ๆ ตรงที่ น้องเขาจะมีการคายออกซิเจนในตอนกลางคืน ก็ช่วยทำให้เวลานอนหลับ ร่างกายได้หายใจอากาศที่บริสุทธิ์ ที่ดีกันมากขึ้นครับ

และถึงแม้จะเลี้ยงในห้องนอนก็ไม่ใช่ปัญหา แค่พาเขาไปใช้ชีวิตริมหน้าต่างให้โดนแสงแดดส่องรำไรบ้าง เปิดหน้าต่างไว้ให้อากาศได้ถ่ายเทบ้าง แล้วรดน้ำสักวันเว้นวันก็เพียงพอต่อน้องเขาแล้ว อีกทั้งยังมีข้อดีอีก 1 อย่าง ที่บางคนอาจจะไม่รู้ก็คือ ลิ้นมังกรเป็นต้นไม้มงคลในเรื่องป้องกันอันตราย และช่วยให้คนที่คิดร้ายกับเรานั้นแพ้ภัยต่อตนเอง ก็ถ้าจะคุณสมบัติดีงาม ความหมายมงคลกันขนาดนี้ คงต้องหามาปลูกในห้องกันสักหน่อยแล้วล่ะครับ

ประเภทไม้ล้มลุก
ลักษณะเด่นใบเรียวยาวคล้ายหอก
การดูแลรดน้ำวันเว้นวัน / ชอบแดดรำไร
ถิ่นกำเนิดแอฟริกาตะวันตก
ชื่ออื่น ๆดาบพระอินทร์
ความหมายป้องกันอันตราย

เป็นยังไงกันบ้างครับ หลังจากที่ได้เห็นรีวิว “ต้นไม้ฟอกอากาศ” ต้นไหนดี กันไปแล้วถึง 10 ต้น 10 สายพันธุ์ด้วยกัน ไม่ทราบว่าสนใจ อยากจะซื้อต้นไหน พันธุ์ไหน ไปใช้ปลูกที่บ้าน ไปใช้ประดับตกแต่งในห้อง ในอาคาร เพื่อให้พวกเขาช่วยฟอกอากาศกันบ้างครับ ??? ก็จากที่เห็น ๆ มาเนี่ย แต่ละต้นก็มีความน่าสนใจกันทั้งนั้น บางต้นมีขนาดเล็ก แต่มีความสวย มีความเป็นเอกลักษณ์ เหมาะสำหรับตกแต่งในห้องนอนดี บางต้นก็มีขนาดใหญ่ ใบเยอะ ก็ยิ่งช่วยฟอกอากาศได้ดีกันมากขึ้น สุดท้ายก็ขอให้ได้ต้นไม้ฟอกอากาศที่ถูกใจ เลี้ยงน้องเขาแล้วตอบโจทย์ มีความสุขกับอากาศดี ๆ กันด้วยครับLeave a Comment