ถ่านชาร์จ ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ ถ่านชาร์จ ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

ถ่านชาร์จถ้าใช้งานบ่อย ๆ นอกจากจะช่วยประหยัดเงินในระยะยาวแล้ว ยังช่วยลดขยะอีกด้วย ที่สำคัญยังไม่มีปัญหาน้ำรั่ว จนทำให้เครื่องใช้ของเรามีคราบสกปรก ไฟฟ้าไม่วิ่งไปที่อุปกรณ์ จนต้องมานั่งเสียเวลาขัดทำความสะอาดอีกด้วย แถมบางเคสก็กัดจนพังก็มี กลายเป็นเรื่องเสียน้อยเสียมากเสียยากเสียง่ายได้อีก พูดกันมาขนาดนี้แล้ว กำลังคิดว่าจะเลือกซื้อ ถ่านชาร์จ ยี่ห้อไหนดี อยู่ละสิ ในบทความนี้เรารวบรุ่นที่น่าสนใจพร้อม วิธีการเลือกซื้อ ตามไปอ่านกันเลยครับวิธีเลือกซื้อถ่านชาร์จ

วิธีเลือกซื้อถ่านชาร์จ

ขนาดถ่าน นอกจากไซส์ยอดฮิตตลอดกาลอย่าง AAA AA C D ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อจนถึงเรา (เด็กรุ่นนี้ไซส์ C D น่าจะไม่รู้จักแล้ว) ยุคสมัยนี้ยังมี 18650 14500 26650 และอีกมากมาย (ถ้าเจอรุ่นแปลก ๆ หาอ่านได้ที่ Wiki) ซึ่งจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของขนาด ที่ใส่กันไม่ลงแน่ ๆ สังเกตว่า 2 หลักแรกจะหมายถึงเส้นผ่านสูงกลาง 2 หลักถัดมาจะหมายถึงความยาว อย่าง 18650 ตัวถ่านมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 18 มม. และมีความยาว 65 มม. แต่ถ้าเป็นแบบหัวนูนอาจจะยาว ถึง 67-69.5 mm ซึ่งจะอธิบายต่อไปครับ

หัวตัด หัวเรียบ (2 คำนี้เป็นแบบเดียวกัน แล้วแต่ใครจะเรียก) จะหมายถึงบริเวณส่วนหัวของถ่านชาร์จด้านขั้วบวก เวลาใช้งานต้องระวังอย่าเผลอใส่สลับด้านกันนะจ๊ะ อย่างไซส์ 18650 ถ้าเป็นแบบหัวเรียบจะยาว 65 mm สั้นกว่าแบบหัวนูน พวกพัดลมพกพาทั้งหลายใช้แบบหัวตัดทั้งนั้น หัวนูนใส่ไม่ลงน้าา ลองแล้ว ก่อนซื้อ!! อย่าลืมเช็คอุปกรณ์ที่ใช้งานด้วยครับ

หัวนูน หน้าตาก็เหมือนกับถ่าน AA AAA ที่เราใช้กันเลย อย่างไซส์ 18650 หัวนูนจะยาวถึง 67mm และหัวนูนแบบมีวงจรป้องกัน 69.5mm เวลาซื้อก็ต้องดูกันให้ดี ๆ ว่าใช้แบบไหนกันแน่ เดี๋ยวใส่ไม่ลงกันอีกนะจ๊ะ

9m

ชนิดของถ่าน เดี๋ยวนี้มีมากมาย แต่ที่น่าจะได้เห็นวางขายกัน น่าจะมีตามด้านล่างนี้ครับ

Ni-Cd (นิกเกิลแคดเมียม) เก่า ไม่เห็นใช้งานแล้ว มีแคดเมียมและสารปรอทที่เป็นสารเคมีอันตรายหลักๆ ส่งผลต่อร่างกาย สิ่งแวดล้อม และประสิทธิภาพด้อยกว่าชนิดอื่น ๆ มีปัญหาเรื่องเมมโมรี่เอฟเฟค ต้องใช้ถ่านให้หมดก่อนแล้วค่อยชาร์จ ไม่งั้นความจุจะลดลง ใช้งานได้แป๊บเดียว เมมโมรี่เอฟเฟคใน Ni-Cd กลายเป็นต้นตอของความเข้าใจผิดให้ถ่านชาร์จแบบอื่น ๆ ในเวลาต่อมา
Ni-MH (นิกเกิลเมทัลไฮด์) ไม่มีสารอันตราย ประสิทธิภาพในการใช้งานสูง ไม่มีปัญหาเมมโมรี่เอฟเฟค แต่อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับการเก็บรักษา หากเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำเกินไป หรือสูงเกินไป จะทำให้เสื่อมสภาพได้เร็วกว่าปกติ ไม่มีปัญหาเรื่องไฟลุกท่วมเมื่อเกิดเสียหายด้วยครับ
Li-Ion (ลิเธียมไอออน) ไซส์นิยมทำมาใหญ่กว่า NI-MH มีน้ำหนักเบา และประสิทธิภาพเทียบเท่าถ่านชาร์จแบบ Ni-MH และเก็บรักษาจะง่ายกว่า สามารถนำไปรีไซเคิลช่วยลดปัญหาขยะได้เป็นอย่างดี ถ้าโดนเจาะ บีบอัด แตก หรือร้อนมากเกินไป อาจเกิดไฟลุกท่วมได้
Li-Po (ลิเธียมโพลิเมอร์) คล้าย Li-Ion ถ้าเกิดเสียหายไฟลุกได้เหมือน Li-Ion มีข้อดีในเรื่อง น้ำหนักเบากว่า Li-Ion สามารถดีไซน์รูปทรงให้มีความหลากหลายได้มากกว่า นิยมใช้ในมือถือ อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ ครับ


ตารางเปรียบเทียบรีวิว ถ่านชาร์จ ยี่ห้อไหนดี

ตารางเปรียบเทียบรีวิว ถ่านชาร์จ ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาอ่าน อยากดูถ่านชาร์จ แบบสั้น ๆ วางเรียงเปรียบเทียบ ราคา, ชนิด,ความจุ,แรงดันไฟ,จำนวนการชาร์จซ้ำ และจุดเด่นอื่น ๆ ของแต่ละยี่ห้อ เพื่อช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น แนะนำให้กดเข้าไปที่ปุ่มสีแดงด้านล่างได้เลย หรือถ้าอยากอ่านแบบเต็ม ๆ ก็เลื่อนผ่านปุ่มสีแดง ไปดูรีวิวสินค้าต่อเลยครับ1. ยี่ห้อ Panasonic eneloop pro AA

รู้จักคุ้นเคยกันดีสำหรับถ่านชาร์จของ Panasonic eneloop pro แบรนด์คุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น ที่ใคร ๆ ก็ยอมรับในมาตรฐานที่ไว้ใจได้ รุ่นนี้เป็นแบตเตอรี่ชนิดนิกเกิล-เมทัลไฮไดรด์ (Ni-MH) ขนาด AA ความจุ 2550 mAh แรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 1.2 โวลต์ เหมาะใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่กินไฟปานกลางไปจนถึงกินไฟสูง ถ่านคายประจุช้า ชาร์จเต็มแล้วใช้ได้นาน ถ้าเทียบเป็นการถ่ายภาพแล้วเนี่ย ก็คือถ่ายได้มากกว่าถ่านธรรมดาถึง 5 เท่าไปเลย ไม่ต้องคอยเปลี่ยนถ่านบ่อย ๆ ให้เสียอารมณ์ครับ

ถ่านรุ่นนี้เขายังทนทานกับทุกสภาพอากาศด้วย ต่อให้อากาศหนาวถึงขั้น -20 องศาเซลเซียส ก็ยังใช้งานได้ดี สามารถชาร์จซ้ำได้กว่า 500 รอบ และยังไม่ต้องห่วงเรื่อง memory effect หรือปัญหาเรื่องชาร์จถ่านตอนที่ไฟยังไม่หมดที่ทำให้การชาร์จครั้งต่อไปชาร์จได้ไม่เต็ม เพราะถ่านมีแรงดันสูงตั้งแต่เริ่มต้น จึงรักษาแรงดันไว้ได้โดยไม่เกิดปัญหาแน่นอน เรื่องของคุณภาพก็เชื่อถือได้เลย เขาจัดจำหน่ายและได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ได้รับความพึงพอใจจากผู้ใช้ในระดับสูงทีเดียวครับ

ขนาดAA
ชนิดNi-MH
ความจุ2550 mAh
แรงดันไฟ1.2 V
จำนวนการชาร์จซ้ำ500 ครั้ง

2. ยี่ห้อ TORIYAMA LSD Battery AAA

อีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมพอสมควรสำหรับถ่านชาร์จ ยี่ห้อ TORIYAMA จาก OSKA Battery บริษัทของไทยที่ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์แบตเตอรี่ได้มาตรฐาน ซึ่ง Toriyama ตัวนี้เป็นแบบ LSD (Low Self Discharge) คายประจุช้า แม้จะไม่ได้ใช้งานนาน ๆ ก็ยังสามารถใช้ได้โดยไม่ต้องเอาไปชาร์จใหม่ เหมาะสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เราอาจจะไม่ได้ใช้บ่อย ๆ ที่สำคัญไม่ต้องกลัวปัญหาน้ำรั่ว ให้เกิดคราบสนิมเหมือนถ่านปกติอีกด้วยครับ

ถ่านมีขนาด AAA แบตเตอรี่ชนิดนิกเกิล-เมทัลไฮไดรด์ (Ni-MH) ความจุ 1200 mAh  แรงดันไฟฟ้า 1.2 โวลต์ ใช้กับที่ชาร์จทั่วไปได้ TORIYAMA รุ่นนี้ซื้อมาแล้ว สามารถใช้ได้เลยไม่ต้องเอาไปชาร์จเพิ่ม งานด่วนงานเร่งซื้อปุ๊บไฟมาทันใจแน่นอน แถมยังสามารถชาร์จซ้ำได้มากถึง 2,500 ครั้ง ราคาก็ดีงาม ยอดขายออนไลน์จัดว่าสูงพอสมควร นับว่าเป็นสินค้าไทยเพื่อคนไทยจริง  ๆ ครับ 

ขนาดAAA
ชนิดNi-MH
ความจุ1200 mAh
แรงดันไฟ1.2 V
จำนวนการชาร์จซ้ำ2,500 ครั้ง

3. ยี่ห้อ Energizer RECHARGE EXTREME AAA

เป็นถ่านชาร์จก็ว่ารักษ์โลกแล้วแต่เจ้านี้เขายังอัปเวลเพิ่มเข้าไปอีก สำหรับ Energizer รุ่น EXTREME ขนาดถ่าน AAA เป็นแบตเตอรี่ชนิด Ni-MH ความจุ 800 mAh พลังไฟยาวนานกว่าถ่านอัลคาไลน์ปกติมากถึง 6 เท่าไปเลย และที่สำคัญเขาใส่ใจสิ่งแวดล้อม ด้วยการเป็นรายแรกของโลกที่มีการนำถ่านรีไซเคิลมาใช้เป็นส่วนประกอบถึง 4 เปอร์เซ็นต์ เป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ลดขยะและมลภาวะได้มากขึ้นอีกครับ

สำหรับใครที่ชาร์จถ่านไว้แล้วใช้บ้างไม่ใช้บ้าง หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นประเภทใช้งานนาน ๆ ครั้ง ถ่านตัวนี้ก็เก็บพลังงานไว้ได้นานถึง 1 ปีเลยทีเดียว ไม่ต้องคอยเอามาชาร์จใหม่กันบ่อย ๆ ส่วนอายุการใช้งานปกติก็นานถึง 5 ปี สามารถชาร์จซ้ำได้เป็น 1,000 ครั้ง แบบว่าซื้อหนเดียวคุ้มแน่นอน ยิ่งซื้อตอนมีโปรลดราคาก็ยิ่งคุ้มจัด ๆ ใครต้องใช้ถ่านบ่อย ๆ แนะนำเลยครับ

ขนาดAAA
ชนิดNi-MH
ความจุ800 mAh
แรงดันไฟ1.2 V
จำนวนการชาร์จซ้ำ1,000 ครั้ง


4. ยี่ห้อ NITECORE NL1826

มาดูถ่านชาร์จชนิด Li-ion (ลิเธียมไอออน) กันบ้าง แนะนำ NITECORE แบรนด์ยักษ์ใหญ่ของจีนที่ทำธุรกิจด้านอุปกรณ์ชาร์จมายาวนาน แถมผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ยังได้รับรางวัลการันตีระดับนานาชาติอีกด้วย ซึ่งถ่านชาร์จที่แนะนำตัวนี้คือรุ่น NL1826 เป็นถ่านขนาด 18650 แบบหัวนูน ซึ่งต่างกับแบบหัวตัด หัวเรียบ เพราะจะเหมาะกับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใส่ถ่านแบบเดี่ยว ๆ อย่างพวกไฟฉายแรงสูงครับ

ส่วนของความจุอยู่ที่ 2600 mAh และมีแรงดันไฟฟ้า 3.7 โวลต์  สามารถชาร์จซ้ำได้ถึง 500 ครั้ง ตัวถ่านผลิตจากวัสดุคุณภาพได้มาตรฐาน ใช้วัสดุที่ Safety ทั้งภายในและภายนอก มีวงจรป้องกันทั้งการชาร์จไฟและการจ่ายไฟเกิน  เรียกว่าใช้งานได้อย่างสบายใจเลย สำหรับใครที่มีอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องใช้ถ่านชนิดนี้ ยี่ห้อนี้ก็ถือว่าได้มาตรฐานคุณภาพดีเลยครับ

ขนาด18650 หัวนูน
ชนิดLi-ion
ความจุ2600 mAh
แรงดันไฟ3.7 V
จำนวนการชาร์จซ้ำ500 ครั้ง

5. ถ่านชาร์จ 26650

สำหรับใครที่มองหาถ่านชาร์จ Li-ion ขนาด 26650 แบบหัวตัด หัวเรียบ แนะนำตัวนี้เลยครับ คุณภาพระดับ Panasonic บอกเลยไม่ผิดหวัง ความจุสูงถึง 5000 mAh ซึ่งผู้ใช้กลับมารีวิวเยอะมากว่าทดลองชาร์จจริงได้มากกว่า เกือบไปถึง 6000 mAh เลยทีเดียว เรียกว่าใครต้องการถ่านความจุสูง ๆ นี่จัดไปถูกใจแน่นอน รุ่นนี้เป็นแบบหัวตัด หัวเรียบ ถ้าจะซื้อไปใช้งานก็ลองดูดี ๆ ว่าต้องใช้แบบนูนหรือแบบตัด จะได้ไม่ซื้อไปผิดประเภทนะครับ

ส่วนแรงดันไฟฟ้า 3.7 โวลต์ ชาร์จซ้ำได้ถึง 500 ครั้ง เรื่องของ Safety ต่าง ๆ รุ่นนี้อาจจะไม่ค่อยมีข้อมูลมากนัก หากนำไปใช้งานตามกำลังไฟปกติ และใช้ที่ชาร์จถ่านที่ได้มาตรฐานก็ไม่มีอะไรน่าห่วง รีวิวส่วนใหญ่ค่อนข้างดีและพึงพอใจกับความจุที่สูงจริงตรงปก หลายคนซื้อไปเพื่อประกอบใช้เป็นแพ็ก ราคาก็ไม่แพง จัดว่าคุ้มค่าทีเดียวครับ

ขนาด26650 หัวตัด หัวเรียบ
ชนิดLi-ion
ความจุ5000 mAh
แรงดันไฟ3.7 V
จำนวนการชาร์จซ้ำ500 ครั้ง

6. ยี่ห้อ ZNTER USB RECHARGEABLE BATTERY AA

ZNTER USB RECHARGEABLE BATTERY AA

ราคาโดยประมาณ 675 บาท แพ็ค 4 ก้อน พร้อม 4 Ports Micro USB Charging Cable

ขอยกตำแหน่งถ่านชาร์จที่เก๋และสะดวกที่สุดสำหรับยุคนี้ให้กับ ZNTER USB RECHARGEABLE BATTERY ไปเลย เพราะสามารถเสียบหัวชาร์จ USB เข้าที่ตัวถ่านได้โดยตรงเหมือนพวกมือถือ ไม่ต้องมีเครื่องชาร์จถ่านให้วุ่นวายเหมือนยี่ห้ออื่น ๆ อย่างตัวที่เป็น AA (มีหลายไซส์) แพ็ค 4 ก้อน ก็มาพร้อม Micro USB Charging Cable 4 Ports เป็นสายชาร์จไมโครยูเอสบีที่มี 4 หัว ที่เสียบชาร์จพร้อมกันทีเดียวได้ทั้ง 4 ก้อน (ใช้หัวชาร์จอันเดียว) เฟี้ยวไม่ไหว แถมยังใช้กับสายชาร์จทั่ว ๆ ไปที่เป็นไมโครยูเอสบีได้หมดเลยด้วย สะดวกสุด ๆ ครับ

ที่สำคัญสามารถชาร์จซ้ำได้ 3,000 ครั้ง โม้หรือเปล่าเนี่ย ใช้ได้นานจนลืมไปเลยว่าต้องซื้อใหม่ หากใช้จนพลังไฟหมดเกลี้ยง ก็ชุบชีวิตให้ฟื้นกลับมาได้ใหม่ภายใน 2 ชั่วโมง เร็วมากกกกกก เป็นของดี มีคุณภาพสูง เกรดแบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์ ปลอดภัย ไม่มีสารตะกั่วเยิ้ม แบบเดียวกับที่ใช้ในมือถือ ถ้าเทียบกับยี่ห้อดัง ๆ ราคาถือว่าถูกกว่านะ แล้วได้สายชาร์จมาด้วยเสร็จสรรพได้ครบจบแบบคุ้ม ๆ เลยครับ

ขนาดAA ชาร์จด้วย Micro USB
ชนิดLi-Polymer
ความจุ1250 mAh
แรงดันไฟ1.5 V
จำนวนการชาร์จซ้ำ3,000 ครั้ง


7. ยี่ห้อ spa PLUZ

spa PLUZ

ราคาโดยประมาณ 140 / 265 บาท แพ็ค 2 ก้อน / 4 ก้อน

spa battery ชื่อนี้มั่นใจได้ในคุณภาพระดับมาตรฐานสากล ด้วย ISO 9001:2000 จากสถาบัน RW TUV ประเทศเยอรมนี โดยเป็นเจ้าแรกของไทยในวงการผู้นำเข้าและค้าส่งสินค้าอุปกรณ์อะไหล่อิเล็คทรอนิคส์ที่ได้การรับรองนี้ แม้จะเป็นแบรนด์ใหญ่แต่ราคาก็ไม่ได้โหดร้ายเลย อย่างถ่านชาร์จ Ni-MH AAA 1200mAh spa PLUZ รุ่นนี้ก็ราคาดี แพ็ค 2 ก้อน กับ 4 ก้อน อยู่ที่หลักร้อยหลักสองร้อยเท่านั้นเอง แบรนด์ดัง ราคาโดน เอาไปก่อนเลย 2 ผ่านครับ

มาพิจารณาผ่านที่ 3 ด้านคุณสมบัติ เป็นถ่าน AAA แบบ Ni-MH ความจุ 1200mAh แรงดัน 1.2 โวลต์ ชาร์จซ้ำได้ประมาณ 1,000 รอบ แม้อายุการใช้งานจะไม่ได้นานที่สุด แต่ได้ขนาดนี้ก็ถือว่าไม่ขี้เหร่ แล้วผ่านมาตรฐาน มอก. ด้วย รวม ๆ แล้วขอให้ 3 ผ่าน สำหรับถ่านชาร์จรุ่นนี้ครับ

ขนาดAAA
ชนิดNi-MH
ความจุ1200 mAh
แรงดันไฟ1.2 V
จำนวนการชาร์จซ้ำ1,000 ครั้ง

8. ยี่ห้อ Vapcell 18650

อีก 1 ตัวเลือกสำหรับสาย Flat Top ถ่านชาร์จหัวตัด หัวเรียบ จาก Vapcell รุ่นนี้จุไปเลยหนัก ๆ 3600mAh พร้อมแรงดันไฟฟ้า 3.6 โวลต์ ตัวแรง เหมาะกับอุปกรณ์ที่ต้องใช้พลังงานสูงอย่างพวกไฟฉาย LED หรือคอนโทรลเลอร์เกม เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery) ที่นอกจากจ่ายไฟได้แรงแล้ว ยังมีความเสถียรแม้พลังไฟจะใกล้หมด ชาร์จเต็มเร็ว และใช้ได้นานกว่า 1,000 รอบเลยนะครับ

เมื่อดูด้านยอดขาย Vapcell 18650 3600mAh รุ่นนี้ค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ยอดจำหน่ายออนไลน์ใช้ได้เลย มีฟีดแบคจากลูกค้าดีทีเดียว ถ้าไม่เชื่อ ลองกดลิงก์เราไปดูรีวิวใน Shopee / Lazada ได้ หลายคนชอบใจในความแรงและอึด แถมจัดแพ็คมาให้ 2 ก้อน ในราคาเท่านี้ ตกก้อนละไม่ถึง 200 บาท แต่ใช้ได้ยาว ๆ คุ้มมาก สงสัยต้องห้องซื้อไปใส่พัดลมพกพาบ้างแล้วครับ หัวตัด หัวเรียบ ทั้งนั้น

ขนาด18650 หัวตัด หัวเรียบ
ชนิดLi-ion
ความจุ3600 mAh
แรงดันไฟ3.6 V
จำนวนการชาร์จซ้ำ1,000 ครั้ง

9. ยี่ห้อ BESTON AAA

ในบรรดาถ่านชาร์จที่มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ บางคนอาจเลือกแบรนด์ดังชื่อคุ้นหู แต่ก็มีไม่น้อยที่พิจารณาจากราคา อย่าง BESTON ชื่อที่พวกเราอาจจะไม่คุ้นเคย แต่ขอบอกเลยว่าราคาล่อตาล่อใจมาก ๆ อย่างตัวที่เป็น Ni-MH ขนาด AAA มีความจุ 1100mAh กับแรงดัน 1.2 โวลต์ แล้วแบบแพ็ค 4 ก้อน ด้วยนะ ยังจ่ายแค่แบงก์สีแดงกับสีเขียวอย่างละ 1 ใบ เท่านั้นเอง ราคาถูกขนาดนี้ เลิกใช้ถ่านธรรมดา 1.5 V ห่วย ๆ ที่ชอบมีปัญหาน้ำไหลกันเถอะครับ

ทางด้านอายุการใช้งานก็ไม่ได้ไก่กา ชาร์จซ้ำนำกลับมาใช้ใหม่ได้เป็นพันรอบตามมาตรฐานถ่านชาร์จทั่ว ๆ ไป ไม่ได้ด้อยกว่าใครเลย ด้วยราคาที่ถูกกว่าจึงค่อนข้างได้รับความนิยมอยู่พอตัวเลย บางคนซื้อเป็นประจำโดยไม่รู้จักยี่ห้อด้วยซ้ำคิดว่าเป็นถ่านเปลือย แต่ด้วยคุณภาพที่เกินราคาจึงคว้าใจผู้ใช้ได้อย่างอยู่หมัดเลยครับ

ขนาดAAA
ชนิดNi-MH
ความจุ1100 mAh
แรงดันไฟ1.2 V
จำนวนการชาร์จซ้ำ1,000 ครั้ง

10. ยี่ห้อ LiitoKala Lii-35A

ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่ง 18650 Flat Top หัวตัด หัวเรียบ ตัวแรงจากค่าย LiitoKala ในรุ่นที่มีชื่อว่า Lii-35A อุปกรณ์ของใครที่ต้องอาศัยไฟแรง ๆ แนะนำรุ่นนี้เลย ไฟเต็ม 3500mAh แล้วแรงดันไม่ตกต่ำกว่า 3.7 โวลต์ด้วย โดยเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าดีกว่ายี่ห้อดัง ๆ อีกนะ (บทความต่อไปจะมีเครื่องชาร์จของยี่ห้อนี้ รออ่านได้เลยอลังการงานสร้างจริง ๆ) ถ้าอยากรู้ว่าจริงไหมต้องพิสูจน์ด้วยตนเองเท่านั้นล่ะครับ

เหมาะกับไฟฉายแรงสูง, สว่านไฟฟ้าไร้สาย หรือพวกอุปกรณ์โซล่าเซลล์ ประเภทที่เน้นไฟแรงโวลต์ไม่ตกไว แม้ลักษณะการใช้งานจะดูเฉพาะกลุ่มไปสักหน่อย แต่ก็ต้องถือว่าค่อนข้างได้รับความนิยมอยู่เหมือนกันนะ ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery) ที่ทั้งจ่ายไฟได้แรงกับความเสถียรแม้พลังไฟจะใกล้หมด (หาได้ยาก) แถมยังชาร์จแป๊บ ๆ ก็เต็มแล้ว แต่ก็มีจุดที่ด้อยกว่ายี่ห้ออื่น ๆ ในท้องตลาดอยู่เรื่องหนึ่ง คืออายุการใช้งานค่อนข้างจะสั้นกว่าเท่าตัวเลย สามารถชาร์จซ้ำได้ประมาณ 500 รอบ เท่านั้น แต่ถ้าไม่ซีเรียสเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพก็ต้องบอกว่าแรงจริง ต้องลอง ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

ขนาด18650 หัวตัด หัวเรียบ
ชนิดLi-ion
ความจุ3500 mAh
แรงดันไฟ3.7 V
จำนวนการชาร์จซ้ำ500 ครั้ง

อ่านกันมาถึงตรงนี้คงจะได้คำตอบสำหรับ ถ่านชาร์จ ยี่ห้อไหนดี กันแล้วแน่เลย เดี๋ยวนี้นอกจาก Panasonic Energizer ที่เป็นแบรนด์ยอดฮิตตลอดกาลแล้ว ยังมีแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ แต่เราอาจจะไม่รู้จักอย่าง Liitokala NITECORE Vapcell อีกด้วย แถมบางยี่ห้อก็ราคาก็ถูกจนน่าตกใจอย่าง Beston ก็มี ส่วนรุ่นที่เก๋แหวกแนวที่สุดอย่าง ZNTER สามารถใช้สาย Micro USB ชาร์จได้ทันที ไม่ต้องหาที่ชาร์จแยกลำบากอีกด้วย สุดท้ายนี้ก็ขอให้ได้ถ่านชาร์จที่ถูกใจ ใช้งานได้ยาว ๆ นะครับ


Leave a Comment