การ์ดจอ ยี่ห้อไหนดี เล่นเกมส์แรง ๆ รีวิว 10 รุ่น

รูปภาพปกบทความ การ์ดจอเล่นเกมส์แรงๆ ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

อยากเล่นเกมส์แรงๆ ที่เน้นกราฟฟิกส์หนักๆ ภาพสวยๆ เล่นได้ทั้งวัน เจอกันเลย !!! สายเกมเมอร์คนไหนที่กำลังมองหาการ์ดจอเล่นเกมส์แรงๆ เพื่อมาเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมส์ให้สมจริงกันบ้างครับ เนื่องจากสมัยนี้ตามท้องตลาดมีหลากหลายรุ่น จนเลือกกันไม่ถูกใช่ไหมครับ ?? ถ้ายังไม่รู้ว่าจะซื้อแบบไหน หรือบางคนมีในใจอยู่แล้ว แต่ยังลังเล วันนี้ทางกระผมก็ได้รวบรวม รีวิว “การ์ดจอ” ยี่ห้อไหนดี เล่นเกมส์แรง ๆ หลากหลายราคา แบบจุใจถึง 10 รุ่น จะมีรุ่นไหนกันบ้าง มาอ่านกันเลยครับวิธีการเลือกซื้อการ์ดจอ

วิธีการเลือกซื้อการ์ดจอ

การ์ดจอสำหรับเล่นเกมส์ จะช่วยในการแสดงผลให้ภาพดูสมูธลื่นไหล มีค่า Frame Per Second สูง แล้วยังช่วยให้เราสามารถเลือกความละเอียด Resolution ที่สูงขึ้นได้ ในปัจจุบันจะมีการ์ดอยู่ 2 ค่ายที่นิยมได้แก่ Nvidia ที่ใช้ชื่อรุ่นว่า Geforce GTX, Geforce RTX ส่วนค่าย AMD จะใช้ชื่อรุ่นว่า Radeon, Radeon RX ส่วนตัวเลขต่อท้ายยิ่งมากเท่าไหร่ นั่นหมายความว่ายิ่งมีจำนวนคอร์มากเท่าไหร่ นอกจากเทคโนโลยีจะใหม่กว่าแล้วนั้น ก็จะยิ่งแสดงผลภาพได้ไวขึ้นนั่นเองครับ

ตัวเลขรุ่นการ์ดจอและอักษรต่อท้าย ยุคนี้จะใช้ตัวเลข 4 หลัก ยกตัวอย่าง Geforce GTX 3060 กับ Geforce GTX 2060 นั้นจะมีความเร็วที่อยู่ในช่วงใกล้เคียงกัน ถ้าลองดูที่เว็บ userbenchmark ที่รวบรวมการทดสอบความเร็วการ์ดจอไว้ จะเห็นว่าเร็วกว่า 12 % ในขณะที่ราคาอาจจะต่างกันถึง 30% เลยทีเดียว โดย 2 หลักแรกจะหมายถึงรุ่นที่ออกอย่าง 30 จะมีเทคโนโลยีบางอย่างใหม่กว่า ในขณะที่ 2 หลักหลังนั้นจะหมายถึงระดับของการ์ด ซึ่งแปลว่า GTX 3060 ใหม่กว่า 2060 แต่ระดับของการ์ดจอจะอยู่ในช่วงเดียวกัน

ตัวอย่างที่ 2 Geforce RTX 3050 ราคาประมาณ 13,000 เมื่อเทียบกับ GTX 1660 ราคาประมาณ 8,400 ความเร็วอาจจะต่างกันไม่มากเมื่อดูที่ userbenchmark 3050 vs 1660 สังเกตว่าตัว 3050 รหัสยุคการ์ตจอใหม่กว่า (ตัวเลข 2 หลักแรก) แต่รหัสระดับต่ำกว่า (เลข 2 ตัวหลัง) ก็ไม่ต้องแปลกใจนะ สปีดไม่แตกต่างกันมากสลับกันแพ้ชนะ แต่พอดูราคาในไทยไม่ต้องสงสัยเลย ไป GTX 1660 โลดด ส่วนคำว่า Ti จะหมายถึงรุ่นที่ทำการ Overclock มาแล้ว เร็วกว่าอีกนิดหน่อย แถมบางยี่ห้อยังใจดีใส่ซิงค์พัดลมระบายความดี ๆ ให้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีพวกรหัส M หรือตามท้ายด้วยคำว่า Mobile ซึ่งพบเห็นได้ใน Notebook หรือ Laptop เวลาดูคะแนนเปรียบเทียบ Benchmark อาจจะสับสนได้ ยกตัวอย่าง RTX 3060 Mobile อาจจะเร็วพอ ๆ กับ GTX 1660 ใน Desktop ครับ

Bottle Neck

หน่วยความจำ ยิ่งหน้าจอมีความละเอียดมากเท่าไหร่ นั่นแปลว่าก็ต้องใช้หน่วยความจำเยอะตามไปด้วย และเมื่อหน่วยความจำเยอะก็จะทำให้ซีพียูทำงานได้เต็มที่ สามารถปรับภาพกราฟิกให้สวยได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้ใช้ที่มีหน้าจอความละเอียดสูงมากกว่า 1920×1080 แนะนำเลยว่า ให้เลือกระดับ High-End ยุคใหม่ ๆ ไปเลยดีกว่า (ถ้าเงินไม่ใช่ปัญหานะ) เพราะตัวหน่วยความจำเค้าให้มาเยอะเลยครับ

เลือกการ์ดจอให้เหมาะกับซีพียู หากเราใช้ซีพียูที่ต่ำ Celeron , Pentium , Athlon หรือ AMD A-Series แต่ใช้คู่กับการ์ดตัวท็อประดับลงท้ายด้วย 70-80 ก็จะทำให้เกิดอาการ คอขวด หรือ Bottle Neck เนื่องจากการ์ดจอกับซีพียูมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันเกินไป เช่น เมื่อเล่นเกมส์ไปซักพักจะส่งผลให้ตัวเกมส์เกิดอาการกระตุก เฟรมเรทตก เพราะซีพียูประมวลผลไม่ทันและช้ากว่าการ์ดที่รอประมวลผล ซึ่งหมายความว่าเราควรจัดสเปค หรืออัพเกรดให้ CPU ให้มีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกันด้วยครับ

Power Supply

ระบบระบายความร้อน อีกข้อนึงที่สำคัญอย่าลืม ยิ่งการ์ดจอทำงานหนักเท่าไร่ ยิ่งเกิดความร้อน และความร้อนจะทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานลดลงไป ดังนั้นอย่าลืมจะพิจารณารูปแบบการวางของจำนวนพัดลม ดีไซน์ใบพัด และ Heat pipe หรือ ท่อทองแดงที่อยู่ภายในการ์ด ยิ่งถ้ามี Heat pipe เยอะก็จะช่วยระบายความร้อนได้ไวขึ้นครับ

พาวเวอร์ซัพพลาย อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เปรียบเหมือนหัวใจหลักของการทำงาน เพราะการ์ดจอเป็นสิ่งที่ใช้ไฟเยอะมากที่สุด หากเรามีพาวเวอร์ซัพพลายตัวดี ๆ ก็จะสามารถจ่ายกระแสไฟได้เพียงพอสำหรับการใช้งาน แต่หากเรามีพาวเวอร์ซัพพลายที่ไม่สัมพันธ์ หรือมีประสิทธิภาพต่ำกว่าที่ต้องการ ก็อาจจะทำให้ฮาร์ดแวร์เหล่านี้ทำงานได้ไม่เสถียร เครื่องแฮงค์ รวนได้บ่อยครับ


ตารางเปรียบเทียบรีวิว “การ์ดจอเล่นเกมส์แรงๆ” ยี่ห้อไหนดี

ตารางเปรียบเทียบรีวิว "การ์ดจอเล่นเกมแรง ๆ" ยี่ห้อไหนดี

เผื่อใครที่อยากจะเห็นสินค้า “การ์ดจอเล่นเกมส์แรงๆ” แบบพร้อม ๆ กัน สามารถเลื่อนไปมาซ้ายขวา เพื่อทำการเปรียบเทียบ ราคา, ชิปประมวลผล, ความเร็วของชิปประมวลผล, ความจุ, ประเภทหน่วยความจำ, จำนวนพัดลม และขนาดความจุ ได้แบบง่าย ๆ แนะนำให้กดที่ปุ่มด้านล่าง เพื่อเข้าไปดูตารางเปรียบเทียบกันได้เลยครับ1. ZOTAC VGA GAMING GEFORCE RTX 3070 TI

ZOTAC VGA GAMING GEFORCE RTX 3070 TI การ์ดจอตัวแรงตัวเทพจากค่าย ZOTAC VGA GAMING ที่มาพร้อมกับหน้าตาที่ดุดัน สวยงาม มีพัดลมมาให้ 3 ตัว ช่วยลดอุณภูมิภายในขณะใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยรุ่นนี้เค้าใช้ชิปเซ็ทของทาง NVIDIA ซึ่งก็นับว่าเป็นซีรีย์ที่ 30 ของทาง NVIDIA GeForce แล้ว ถือว่าเป็นซีรีย์ใหม่ล่าสุดของทาง NVIDIA เค้าเลยล่ะครับ เรื่องประสิทธิภาพไม่ต้องพูดถึงสามารถเรนเดอร์กราฟฟิกภาพวีดีโอของเราได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ สามารถรองรับเกมกราฟิกสูง ๆ ถึงระดับ 2K ได้สบายโดยที่เฟรมเรทไม่ตก แต่ถ้าจะขยับไปที่ความละเอียดระดับ 4K หรือ 8K ก็อาจจะทำให้เฟรมเรทกระตุกได้ครับ

การ์ดจอตัวนี้มีผลิตด้วยเทคโนโลยีในระดับ 8 nm ที่จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ของเรานั้นมีประสิทธิภาพความเร็วของ GPU เร็วมากขึ้น ประหยัดพลังงานมากขึ้น กินไฟน้อยลง แถมยังช่วยลดความร้อนของตัวเครื่อง นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM แบบ GDDR6X ที่มีขนาดความจุ 8 GB เพียงพอต่อการใช้งานแน่นอน ZOTAC VGA GAMING GEFORCE RTX 3070 TI รุ่นนี้จะเล่นเกมสเปคสูง ๆ ก็ยังไหว ภาพลื่นไหลสมูธแล้ว ยังสามารถเรนเดอร์ไฟล์วิดีโอได้เร็วขึ้นอีกด้วยครับ

ชิปประมวลผลกราฟิกGeForce RTX 3070 Ti
ความเร็วของชิปในประมวลผลกราฟิก1800 MHz
ประเภทหน่วยความจำGDDR6X
ขนาดความจุ8 GB
จำนวนพัดลม3 ตัว

2. INNO3D GEFORCE RTX 3060 LHR version

หลายคนอาจจะสงสัยว่าไอ้การ์ดจอเนี่ยทั้งยี่ห้อกับชื่อรุ่นทำไมมันช่างซับซ้อนเหลือเกิน ทั้งเลขทั้งเวอร์ชั่นอะไรไม่รู้เต็มไปหมด อย่างเจ้าตัว INNO3D GEFORCE RTX 3060 LHR version นี้ก็เช่นกัน INNO3D รุ่นนี้ทำการขับเคลื่อนโดย GEFORCE RTX 3060 เวอร์ชั่น LHR ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้เค้าได้ไม่ได้มีการลดสเปคการประมวลผลแต่อย่างใด แต่จะไปลดเรื่องของแรงขุดเหรียญคริปโตมากกว่า (การ์ดจอบ้านเราแพงและหายากเพราะแบบนี้แหละครับ) ทำให้ราคาของเจ้ารุ่น LHR นี้จะมีราคาเบาลงและหาได้ง่ายมากขึ้น ในสเปคที่เท่าเดิมครับ

ตัวการ์ดมีความเร็วการประมวลผลสูงสุดอยู่ที่ 1792 MHz มาพร้อมกับแรมความจุขนาด 12GB GDDR6 เรียกได้ว่าเร็วแรงทะลุมิติกันเลยครับ แถมหน่วยความจำที่เยอะยิ่งทำให้การเล่นเกมของเรานั้นลื่นหัวแตกขึ้นไปอีก และยังมีระบบ Ray Tracing Cores ที่เป็น 2nd Generation ที่จะช่วยเพิ่มแสงและเงาแบบเรียลไทม์ทำให้การเล่นเกมของเรานั้นสมจริงยิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังมีพอร์ตการเชื่อมต่าง ๆ รวม 4 ช่อง ได้แก่ HDMI 1 ช่อง, DisplayPort 3 ช่อง เรื่องความร้อนก็ไม่ต้องกังวลไปครับ เค้ามีพัดลมขนาด 80 mm 2 ตัว คอยช่วยระบายความร้อนให้กับการ์ดจอเราเป็นอย่างดีด้วยครับ

ชิปประมวลผลกราฟิกGEFORCE RTX3060
ความเร็วของชิปในประมวลผลกราฟิก1792 MHz
ประเภทหน่วยความจำGDDR6
ขนาดความจุ12GB
จำนวนพัดลม2 ตัว

3. ASUS VGA GEFORCE RTX 2060

มาถึงการ์ดจอซีรีย์ตัวรองกันบ้างกับ ASUS VGA GEFORCE RTX 2060 ด้วยความที่เป็นซีรีย์ 2000 จึงทำให้ราคาของการ์ดซีรีย์นี้ก็ถูกลงไปอีก แต่ต้องบอกเลยว่า ASUS ตัวนี้ทำออกมาเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ เพราะเค้ามี Gaming Mode เป็นค่า Default (เริ่มต้น) เลยครับ โดยสามารถประมวลด้วยความเร็วถึง 1755 MHz มาพร้อมกับแรม GDDR6 และความจุของตัวนี้ให้มา 6GB ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับเกมสมัยใหม่ครับ เล่นเกมได้ครบครันทุกประเภทเลยครับ

สำหรับ ASUS VGA GEFORCE RTX 2060 เหมาะกับการเป็นตัวอัพเกรดของรุ่นเก่ามากกว่าจะเป็นตัวเริ่มต้นใหม่ เพราะทั้งเทคโนโลยีต่าง ๆ ทั้ง Microsoft Direct X ที่ซัพพอร์ทถึงเวอร์ชั่น 12, CUDA Core 1920 ที่จะช่วยแบ่งเบาภาระของ CPU ลง ช่วยให้บางโปรแกรมทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะพวกงานเข้ารหัสวิดีโอ หรือแปลงไฟล์ ส่วนพอร์ทต่อสายต่าง ๆ ที่ให้มามีทั้ง HDMI จำนวน 2 พอร์ท และ DisplayPort 1 พอร์ท ถือว่าเป็นการ์ดที่ราคากลาง ๆ เหมาะสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะเลยล่ะครับ

ชิปประมวลผลกราฟิกRTX 2060
ความเร็วของชิปในประมวลผลกราฟิก1785 MHz
ประเภทหน่วยความจำGDDR6
ขนาดความจุ6GB
จำนวนพัดลม2 ตัว


4. GIGABYTE VGA GEFORCE GTX 1660 TI

GIGABYTE VGA GEFORCE GTX 1660 TI การ์ดจอรหัส GTX ตัวนี้ ขอเรียกว่าเป็นรุ่นประหยัด ราคาน่าคบหาแล้วกันครับ เพราะด้วยปัจจุบันนี้เทคโนโลยีของการ์ดจอนี่ไปไวพอ ๆ กับไอโฟนเลยครับ GIGABYTE VGA GEFORCE GTX 1660 TI เป็นระดับ Mid-Range ที่สามารถเล่นเกมทั่วไป กราฟฟิคไม่หนักมากได้อย่างสบาย ๆ มีพัดลมขนาด 90 มิลลิเมตรจำนวน 2 ตัว ช่วยป้องกันความร้อนขณะเล่นเกม และทำการ OC (Core Clock) ได้รวดเร็วเพียงคลิกเดียวผ่านซอฟต์แวร์ ใช้งานง่ายมาก ๆ เลยครับ

Nvidia GeForce จาก GIGABYTE ตัวนี้เป็นรุ่น Ti ที่มีความเร็วแรงกว่ารุ่นทั่วไป มีความเร็วการประมวลผลสูงสุดที่ 1800 MHz และ CUDA Cores 1536 และมีแรมขนาด 6 GB GDDR6 มีพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อจำนวน 4 ช่องด้วยกัน ได้แก่ HDMI จำนวน 1 ช่อง DisplayPort จำนวน 3 ช่อง รองรับ Microsoft DirectX Support 12 สเปคที่ให้มาถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในทุกฟังก์ชั่น ใครที่มีงบประมาณ 8000 บาท ก็แนะนำเลยครับ

ชิปประมวลผลกราฟิกGTX 1660 TI
ความเร็วของชิปในประมวลผลกราฟิก1800 MHz
ประเภทหน่วยความจำGDDR6
ขนาดความจุ6GB
จำนวนพัดลม2 ตัว

5. ZOTAC GEFORCE GTX1050 Ti

ZOTAC GEFORCE GTX1050 Ti การ์ดจอรุ่นฮอตฮิตติดชาร์ท ที่ต้องบอกเลยว่าเป็นการ์ดขนาดเล็กที่เสมือนอุปกรณ์เสริมของคอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ สามารถปรับกราฟฟิคเกมให้อยู่ในระดับสูงแต่ใช้พื้นที่ในตัวเคสเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง ต้องเกริ่นก่อนว่าการ์ดจอโดยปกติยิ่งแรงยิ่งมีขนาดใหญ่ อาจจะกินแถวของเคสของ CPU เราไป 1 ถึง 2 แถว แต่กับ ZOTAC GEFORCE GTX1050 Ti เรียกได้ว่าสามารถใส่ใน HTPC หรือ Small Case บางรุ่นได้ อย่างไรก็ดีอย่าลืมตรวจสอบเคสก่อนซื้อด้วยครับ

เรื่องความแรงก็ไม่ต้องห่วง เค้าให้แรมมาถึง 4GB GDDR5 และ CUDA cores ที่ 768 ทำให้สามารถเล่นเกมภาพกราฟฟิคดี ๆ ได้สบาย แต่กับเกมสมัยใหม่ที่ต้องการกราฟฟิคสูง ๆ พร้อมกับเฟรมเรท 60 อย่างต่ำ อาจจะยังไม่พอครับ แต่ที่น่าชื่มอีกอย่างก็คือเรื่องของการจัดการกับความร้อน ถึงขนาดจะเล็กแต่การจัดการความร้อนนั้นทำได้ดีมากครับ ทำให้เครื่องคอมของเราใช้งานได้อย่างลื่นไหล ก็ถือว่าเป็นการ์ดจอราคาประหยัดที่คุ้มค่าอีกตัวนึงเหมาะสำหรับผู้เริ่มเล่นเกมครับ

ชิปประมวลผลกราฟิกGTX1050 Ti
ความเร็วของชิปในประมวลผลกราฟิก1303 MHz
ประเภทหน่วยความจำGDDR5
ขนาดความจุ4GB
จำนวนพัดลม1 ตัว

6. ASUS Graphics GT1030

สำหรับใครที่มีงบน้อยกำลังหาการ์ดจอเล่นเกมมาใส่เครื่องเก่าซักตัว ผมขอแนะนำ ASUS Graphics GT1030 ขนาดเล็ก ราคาเบา ๆ เล่นได้หลายเกม ขึ้นชื่อว่าแบรนด์ ASUS ก็การันตีได้ถึงคุณภาพ แม้เทคโนโลยีต่าง ๆ ยังเป็นรุ่นเก่า แต่วัสดุและการประกอบนั้นถือว่ายังรักษาคุณภาพได้อย่างดีเยี่ยม ตัวการ์ดมีขนาดเล็กกินพื้นที่แค่ 1 สล็อต มีพัดลมความร้อนมาให้ 1 ตัว ใช้ไฟไม่เยอะเพราะไม่ต้องต่อพาวเวอร์เพิ่ม ทำให้ช่วยประหยัดไฟได้อย่างดีครับ

ตัวการ์ดเป็นซีรีย์รุ่น GT1030 มีแรมขนาด 2GB GDDR5 และการประมวลผล GPU Base Clock อยู่ที่ 1278 MHz และยังรองรับ Directx 12 สามารถเล่นเกมกราฟฟิคระดับกลาง ๆ ที่ความละเอียดแบบ Full HD 1080 ได้ รองรับเฟรมเรทที่ประมาณ 40 fps เป็นเฟรมเรทที่ยังสามารถเล่นเกมในระดับสูงได้ และในส่วนของเกมออนไลน์นั้นไม่ต้องห่วงเลยครับ สามารถเล่นได้แบบลื่น ๆ เลยล่ะครับ แต่ถ้าคุณกำลังจะอัพเกรด CPU หรือประกอบคอมพิวเตอร์ใหม่แล้วล่ะก็ ลองเลือก CPU AMD Ryzen 5 4600G หรือ Ryzen 5 Pro 4650G ที่มีการ์ดจอในตัว CPU (ไม่ต้องซื้อการ์ดจอเพิ่ม) ก็จะเล่นเกมส์ได้เร็วพอ ๆ เจ้า GT1030 ด้วยครับ

ชิปประมวลผลกราฟิกGT1030
ความเร็วของชิปในประมวลผลกราฟิก1278 MHz
ประเภทหน่วยความจำGDDR5
ขนาดความจุ 2GB
จำนวนพัดลม1 ตัว


7. LONGWELL VGA GT710

เรื่องความเร็วของการ์ดจอค่อนข้างแปรผันตรงกับราคา ด้วยราคาที่ถูกขนาดนี้ LONGWELL VGA GT710 จึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้เน้นเล่นเกมสเปคสูง ๆ หรือต้องการไว้สำหรับเปลี่ยนแทนการ์ดจอเก่าที่เสีย สามารถเล่นเกมทั่วไปได้ สเปคยังเหนือกว่าการ์ดจอออนบอร์ดรุ่นเก่า แต่ถ้าเป็นออนบอร์ดรุ่นใหม่อย่าง AMD Ryzen 5 4600G หรือ Ryzen 5 Pro 4650G บอกเลยว่าเทียบไม่ติดเลยครับ

LONGWELL VGA GT710 เป็นรุ่นเล็กตัวสุดท้องของซีรีย์ GT710 มีขนาดเล็กมากกก ใช้ช่องเพียงแค่ 1 สลอท แถมพัดลมมาให้ 1 ตัว มี Core Clock ที่ 954 MHz ซัพพอร์ท Directx เพียงแค่เวอร์ชั่น 11 และหลังจากที่ได้ลองทดสอบปรับภาพกราฟฟิคต่าง ๆ เพื่อเล่นเกม ก็พบว่าจริง ๆ แล้วเจ้าการ์ดจอตัวนี้ยังสามารถเล่นเกมออนไลน์ได้ในระดับปกติ ยังสามารถรักษาเฟรมเรทที่ 60 fps เพื่อเล่นเกมได้ แต่ก็ต้องแลกมากับความละเอียดและภาพกราฟฟิคของเกมที่ปรับไม่ได้สูงมากครับ

ชิปประมวลผลกราฟิกGT710
ความเร็วของชิปในประมวลผลกราฟิก954 MHz
ประเภทหน่วยความจำDDR3
ขนาดความจุ2GB
จำนวนพัดลม1 ตัว

8. GIGABYTE VGA GEFORCE GTX 1660 TI

ถ้าพูดถึงการ์ดจอในระดับ mid-range จะไม่พูดถึงเจ้า GIGABYTE VGA GEFORCE GTX 1660 TI คงไม่ได้ ตัว GTX 1660 TI เป็นรุ่นที่มีคุณภาพสูงในราคาระดับหมื่นต้น ๆ ถึงพันปลาย ๆ ถือว่าเป็นรุ่นที่ใครหลาย ๆ คนอยากมีเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถเล่นเกมได้เกือบทุกเกม รวมถึงเกมกราฟฟิคระดับไฮเอ็นอีกด้วย โดยสเปคที่ให้มานั้นถือว่าครบเครื่องกันเลยทีเดียว อย่างแรกก็คือซีรีย์ที่เป็น 1660 TI เป็นซีรีย์เกือบสุดท้ายก่อนที่จะกระโดดไปซีรีย์ 20 30 ทำให้เป็นซีรีย์ที่มีสเปคคุ้มสุด ๆ

ต่อมาแรมที่ให้มานั้น ให้มาถึง 6GB เป็นแรม GDDR6 รุ่นใหม่ที่เพียงพอสำหรับเล่นเกมทุกชนิด นอกจากนี้ยังมี Core Clock ที่ 1800 MHz สามารถประมวลผลภาพกราฟฟิคได้อย่างรวดเร็ว และยังรองรับ Direct X 12 อีกด้วย ส่วนเรื่องระบายความร้อนไม่ต้องห่วงเลยครับ ตัวการ์ดจอมีพัดลมมาให้ 2 ตัวช่วยเรื่องระบายความร้อน และมีพอร์ทเสียบสายต่าง ๆ 4 พอร์ท เป็นพอร์ท HDMI 1 พอร์ท และพอร์ทสำหรับ DisplayPort 3 พอร์ท และด้วยคุณภาพและราคาขนาดนี้ GIGABYTE VGA GEFORCE GTX 1660 TI ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะสำหรับผู้มีงบระดับกลางอีกตัวนึงเลยครับ

ชิปประมวลผลกราฟิกGTX 1660 TI
ความเร็วของชิปในประมวลผลกราฟิก1800 MHz
ประเภทหน่วยความจำGDDR6
ขนาดความจุ6GB
จำนวนพัดลม2 ตัว

9. Colorful RTX 3070

เห็นครั้งแรกต้องบอกว่าคัลเลอร์ฟูลสมชื่อเลยครับ เพราะการ์ดจอ Colorful RTX 3070 นี้มาในสีแดงตัดดำ มีสีสันสวยสดงดงาม เหมาะสำหรับคนที่ชอบแต่งเคสซีพียูอย่างยิ่ง และนอกจากจะเป็นการ์ดที่มีสีสันสวยสดงดงามแล้ว คุณภาพยังถือว่าเทพสุด ๆ จัดเต็มไปด้วยเทคโนโลยีระดับสูง พร้อมกับพัดลมระบายความร้อน 3 ตัว พูดไปเดี๋ยวจะหาว่าโม้ เรามาลองดูสเปคของเค้ากันดีกว่าครับ โดยทาง Colorful นั้นเค้าใช้ชิปซีรีย์ GeForce® RTX 3070 ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นล่าสุดของทาง NVIDIA ครับ

GeForce® RTX 3070 ออกแบบโดยใช้สถาปัตยกรรม Ampere ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมเจเนอเรชันที่ 2 ของ NVIDIA สร้างขึ้นด้วย Ray Tracing Core และ Tensor Core ที่ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพ ใช้มัลติโปรเซสเซอร์สำหรับการสตรีมแบบใหม่ มาพร้อมกับหน่วยความจำแบบความเร็วสูง GDDR6 ขนาด 8GB เรียกได้ว่าไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเปิดเกมหรือทำอะไร ก็สามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว ภาพกราฟฟิคต่าง ๆ จึงลื่นไหลเป็นอย่างดีเลยครับ

นอกจากแรมแล้วยังมี CUDA Cores ถึง 5888, Core Clock Base ทำงานได้เร็วถึง 1500Mhz แล้วยังสามารถบูสท์ได้ถึง 1725Mhz เรียกได้ว่าโคตรแรง และจากการทดสอบเกมดัง ๆ ระดับไฮเอ็นด์ที่ความชัดระดับ 4K เจ้าการ์ดจอ Colorful RTX 3070 ยังสามารถรักษาเฟรมเรทได้อยู่ในระดับสูงถึง 100 fps กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเล่นกันลื่นหัวแตกกันเลยล่ะ หรือถ้าอยากจะเพิ่มเฟรมเรทขึ้นไปอีก อาจจะลดระดับความชัดลงมาที่ 2K หรือ Full HD ก็ย่อมได้ครับ

ชิปประมวลผลกราฟิกRTX 3070
ความเร็วของชิปในประมวลผลกราฟิก1725Mhz
ประเภทหน่วยความจำGDDR6
ขนาดความจุ8GB
จำนวนพัดลม3 ตัว

10. GIGABYTE GTX1660 SUPER 

GIGABYTE GTX1660 SUPER  เป็นการ์ดจอ mid-range อีกตัวที่อยากจะมาแนะนำครับ โดยรุ่นนี้เป็นรุ่น GTX1660 เป็นซีรีย์ที่ดาวน์เกรดลงมาจากรุ่น GTX1660TI โดยสเปคจะต่างกันแค่ตัว TI ที่ทาง Nvidia เค้าเคลมว่าเป็นเทคโลโนยีที่จะช่วยให้การเรนเดอร์ภาพของเรานั้นไวขึ้น แต่จากการทดสอบนั้นความละเอียดของภาพไม่ต่างกันมากถึงขนาดนั้นครับ ยังสามารถเล่นเกมกราฟฟิคระดับสูงในระดับที่ยังรักษาเฟรมเรทให้สูงและคงที่ได้

ตัวการ์ดจอใช้ชิปโมเดล GeForce GTX 1660 SUPER และแรมขนาด 6GB แบบ GDDR6 และถึงจะเป็นรุ่น 1660 แต่รุ่นนี้มีพ่วงซีรีย์ SUPER เข้ามาด้วย จะทำให้ราคาสูงกว่าปกติเล็กน้อย แต่นั่นก็เป็นการเพิ่มความพิเศษเข้ามาด้วย นั่นก็คือตัว Core Clock ที่สามารถประมวลผลความเร็วได้ถึง 1830 MHz ทำให้การเปิดไฟล์หรือเกมต่าง ๆ นั้นรวดเร็วมากยิ่งขึ้นไปอีก แถมยังซัพพอร์ท DirectX12 อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีพัดลมระบายความร้อนมาให้สองตัว ช่วยลดอุณภูมิขณะใช้งานได้เป็นอย่างดี ด้วยสเปคขนาดนี้ และราคาที่ไม่สูงมาก ทำให้ GIGABYTE GTX1660 SUPER เป็นที่นิยมในหมู่คนที่เริ่มต้นอยากมีคอมดี ๆ สักตัวไว้เล่นเกมเลยล่ะครับ

ชิปประมวลผลกราฟิกGTX 1660
ความเร็วของชิปในประมวลผลกราฟิก14000 MHz
ประเภทหน่วยความจำGDDR6
ขนาดความจุ6GB
จำนวนพัดลม2 ตัว

อ่านจนจบแล้ว เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ ” การ์ดจอเล่นเกมส์แรงๆ “ ที่ทางเราได้คัดมาให้ ถึง 10 รุ่น !!! ยิ่งใช้การ์ดจอที่มีประสิทธิภาพสูงมากเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้ความละเอียดของภาพนั้นสูงตามไปด้วย เก็บองค์ประกอบภาพได้ครบ รวมถึงความลื่น ความสมูทต่างๆ ส่งผลให้ภาพของเกมส์นั้นสมจริงสุดๆ เมื่อได้การ์จอดี ๆ แล้ว อย่าลืมอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการเล่นเกมส์ด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นพวก เม้าท์, คีย์บอร์ด, หูฟัง, และที่สำคัญ ควรเพิ่มความปลอดภัยด้วยเครื่องสำรองไฟ ปลั๊กไฟต่าง ๆ ถ้าเล่นเกมส์หนัก ๆ ทั้งวันละก็ หาอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดี ๆ เน้น safety ไว้ จะได้ไม่กังวลว่าไฟจะกระชาก ไฟดับ หรือ PowerSupply ระเบิดครับ


Leave a Comment