กล้องแอคชั่น ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ กล้องแอคชั่น ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

ฮั่นแน่ !!!! ตอนนี้กำลังเตรียมแพ็คกระเป๋า วางแผนจะไปเที่ยวแบบเดินป่า ปีนเขา หรือยูทูปเบอร์บางคนกำลังหากล้อง มาทำคอนเทนส์แบบสายลุย กำลังต้องการกล้องที่เก็บภาพสวย มุมกว้าง ๆ และมีขนาดเล็ก พกพาง่าย ๆ อยู่ใช่ไหมล่ะ วันนี้ทางเรามี ” กล้องแอคชั่น ” ยี่ห้อไหนดี ถึง 10 รุ่น 10 แบบ มาให้เลือกสรรกันแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย เพราะเราคัดรุ่นเจ๋งๆ และผ่านกันทดสอบมาแล้ว มีทั้งแบบราคาถูก ไปจนถึงแพง จะมีรุ่นไหนบ้าง มาดูกันเลยคร๊าบบบเลือกกล้องแอคชั่นยังไง ให้เหมาะกับคุณ !!!!

เลือกกล้องแอคชั่นยังไง ให้เหมาะกับคุณ !!!!

ราคา แน่นอนครับ ลำดับแรกที่เราต้องนึกก่อนเลยของคนส่วนมาก ดูว่าเราตั้งงบประมาณเท่าไหร่ และสามารถเพิ่มได้อีกเท่าไหร่ แล้วจึงจะมาเลือกดูกล้องแอคชั่นในแต่ละรุ่น ที่อยู่ในระดับราคาที่คุณตั้งไว้ แต่หากคนไม่ซีเรียสเรื่องราคาก็ข้ามข้อนี้ไปได้เลยครับ

ความละเอียดกล้อง เป็นจุดที่ควรใส่ใจและให้ความสำคัญมากๆ ดูว่าเราต้องการความละเอียดของภาพและวิดีโอ ในระดับที่รับได้และพอพึงใจหรือไม่ ปัจจุบันตัวกล้องแอคชั่นส่วนใหญ่ก็รองรับความละเอียดได้ถึง 4K Ultra HD กันเลยทีเดียว

ฟังก์ชั่นอื่น ๆ เช่น การปรับขนาดเลนส์กล้อง, รูรับแสง, กันน้ำ, กันสั่น ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้รูปและวิดีโอออกมาได้สมบูรณ์แบบ ได้มุมที่ต้องการ เก็บภาพได้กว้างคมชัดครบทุกรายละเอียด และแน่นอนว่าต้องใช้ได้ทุกสถานการณ์แบบไม่ต้องกลัวเรื่องสภาพอากาศ รวมถึงรองรับการทำงานร่วมกับแอปพลิเคชั่นในมือถือ ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับเรา เวลาใช้งานอีกด้วยครับ

ความจุแบตเตอรี่ ต้องดูว่าแบตเตอรี่ที่ให้มา สามารถใช้งานได้นานแค่ไหน เพราะบางคนก็ไม่สะดวกที่จะต้องสำรองแบตไว้หลายๆ ก้อน รวมถึงต้องคำนึงเรื่องระยะเวลาการชาร์จในเวลาที่เร่งรีบด้วย เวลาออกทริปจะได้ไม่ต้องกังวล หรือถ้าจะพกพาพาวเวอร์แบงค์ไปช่วยชาร์จก็ตามสะดวกเลยครับ

อุปกรณ์เสริม ต้องยอมรับว่าในหลายๆ แบรนด์ เลือกที่จะแถมชุดอุปกรณ์แบบครบ จบ ในการซื้อครั้งเดียว ช่วยเพิ่มฟังก์ชั่นบางอย่างที่ขาดไป และมีราคาที่ย่อมเยากว่า บางคนคิดว่าเดี๋ยวค่อยซื้อ ถึงเวลาจะซื้อจริง ดันถึงฤกษ์เปลี่ยนโมเดลใหม่ หาอุปกรณ์เสริมยากเลยครับ


ตารางเปรียบเทียบรีวิว “กล้องแอคชั่น” ยี่ห้อไหนดี

ตารางเปรียบเทียบรีวิว "กล้องแอคชั่น" ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาอ่าน อยากดู กล้อง Action Camera แบบสั้น ๆ วางเรียงเปรียบเทียบ ราคา, ขนาด, น้ำหนัก และคุณสมบัติอื่น ๆ เพื่อช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น แนะนำให้กดเข้าไปที่ปุ่มสีแดงด้านล่างได้เลย หรือถ้าอยากอ่านแบบเต็ม ๆ ก็เลื่อนผ่านปุ่มสีแดง ไปดูรีวิวสินค้าต่อเลยครับ1. GoPro HERO10 Black 

ตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อสิบปีก่อนก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากล้อง Gopro นั้นได้เปลี่ยนแปลงโลกของการถ่ายภาพของพวกเราไปโดยตลอดกาล ถ้าพูดถึงกล้อง Action Camera แล้ว สิ่งแรกที่นึกถึงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เลยนอกจากกล้อง Gopro โดยในปีนี้ Gopro เค้าได้ทำการปล่อย GoPro HERO10 Black ที่ถือว่าเป็นรุ่นเรือธงของทางค่ายออกมา และในรุ่นนี้เพื่อเป็นการครบรอบ 10 ปีของทาง Gopro เค้าก็ได้ทำการอัพเกรดฟังก์ชั่น สเปค และดีไซน์ต่าง ๆ มากมาย เรียกได้ว่ายกเครื่องใหม่กันเลยทีเดียว

Gopro เป็นกล้องขนาดเล็ก ตัวกล้องมีขนาด 7 x 3.2 x 4.7 เซนติเมตร น้ำหนัก 153 กรัม สามารถกันน้ำลึกได้ 10 เมตร ตัวบอดี้มีความแข็งแรงทนทาน กันได้ทั้งลมฝนหรือแม้กระทั่งคลื่นใต้น้ำได้ และในวาระ 10 ปีนี้ Gopro ได้มีการอัพเกรดชิปเซ็ตใหม่เข้าไปด้วย โดยใช้ชิปเซ็ตตัวใหม่ล่าสุดอย่าง GP2 ที่จะช่วยให้กล้องของเรานั้นมีความรวดเร็วและประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดได้ถึง 5.3K ที่เฟรมเรท 60 เฟรมภาพต่อวินาที และถ่ายภาพนิ่งได้ที่ 23 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ยังมีระบบกันภาพสั่นไหวของวิดีโออย่าง HyperSmooth 4.0 ที่จะช่วยให้การถ่ายวิดีโอของเรานั้นนิ่งจนเหลือเชื่อ โดยไม่ต้องพึ่งขาตั้งกล้องเลยครับ เรียกได้ว่าเป็นกล้องระดับพระกาฬของยุคเลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ฟังก์ชั่นอื่น ๆ ก็ทำได้ดีมากทีเดียว อย่างโหมดโหมด TimeWarp 3.0 ที่เพิ่มโหมด Night Shot สำหรับการถ่าย Timelapse กลางคืน, โหมด SlowMotion ที่ยืดวิดีโอได้ถึง 8 เท่าและรองรับความละเอียดสูงถึง 4K 120fps, โหมด Hindsight ที่บันทึกวิดีโอก่อนกดถ่ายได้ถึง 30 วินาที และนอกจากนี้ยังเอาใจสายโซเชี่ยลมีเดียด้วยการที่กล้อง GoPro นี้รองรับการใช้งานแบบ Live-Streaming ผ่านแอปพลิเคชัน Quik บนมือถือของเรา ทำให้ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะอยู่ไหนหรือทำอะไร เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถแชร์ประสบการณ์สุดมันพร้อมกับภาพและเสียงที่คมชัดให้คนทั่วโลกได้ชมกันครับ

ขนาด กว้าง x ยาว x สูง7 x 3.2 x 4.7 เซนติเมตร
น้ำหนัก153 กรัม
ขนาดความกว้างของระยะเลนส์4 ระยะ Superview, Wide, Linear, Narrow
ความละเอียดภาพถ่ายรูป23 ล้านพิกเซล
ความละเอียดภาพถ่ายวิดิโอ5.3K 60Fps, 4K-2.7K/1440-1080fps
ระบบกันสั่นHyperSmooth 4.0
หน้าจอทัชสกรีน
การกันน้ำ

กันน้ำลึก 10 เมตร
ไมโครโฟนในตัว

2. GoPro HERO 9 Black

GoPro ก็เหมือน Iphone ที่ไม่ว่าจะออกรุ่นใหม่มาแบบปีต่อปี รุ่นต่อไปก็จะอัพเกรดจนรุ่นก่อนหน้าดูเก่าไปเลย แต่ถึงอย่างนั้นรุ่นก่อนหน้าก็ไม่ได้ไก่กาอะไร ยังมีสเปคที่ใช้งานได้ดี แถมเผลอ ๆ บางฟังก์ชั่นหรือสเปคบางอย่างยังเป็นแบบเดิมอีกด้วย สำหรับใครที่อยากได้ GoPro ที่มีราคาถูกกว่ารุ่นเรือธง แนะนำให้ลองเลือกเรือธงปีก่อน แต่สเปคยังใช้งานยังว้าวอยู่ โดยเจ้ากล้อง GoPro HERO 9 Black มีหน้าตาที่คล้ายกับ GoPro HERO10 Black ตั้งแต่รูปทรง หน้าจอแสดงผล กล้อง และปุ่มต่าง ๆ ก็อยู่ในตำแหน่งเดียวกัน จะแตกต่างกันในเรื่องของสเปคข้างในและตัวกล้องครับ

โดยกล้อง GoPro HERO 9 Black สามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดที่ 5K เฟรมเรท 30FPS ซึ่งจะต่างจากรุ่น 10 ที่สามารถถ่ายได้ที่เฟรมเรท 60FPS การกันสั่นเป็นแบบ HyperSmooth 3.0 ซึ่งก็จะต่างจากตัวบนอีกเช่นเคย แค่เท่านี้ก็คือว่าเพียงพอต่อการใช้งานครับ สามารถช่วยให้การถ่ายวิดิโอของเรานั้นสมูธขึ้น นอกจากนี้ยังมีโหมด SlowMotion ที่ 240 fps หรือ 8x นอกจากนี้ GoPro HERO 9 Black สามารถกันน้ำลึก 10 เมตร

และยังบันทึกไฟล์ภาพแบบ Raw เพื่อง่ายต่อการนำไปแต่งภาพต่อได้อีกด้วย หรือถ้าเพื่อน ๆ ชอบแชร์สิ่งต่าง ๆ ลง โซเชี่ยลมีเดียก็สามารถทำได้ทันทีเหมือนกัน และด้วยแบตเตอรี่ที่อึดกว่ารุ่น 10 และราคาที่ถูกกว่านั้น ก็ทำให้ยอดขายของรุ่น 9 แทบไม่มีตก เป็นตัวการันตีว่า GoPro HERO 9 Black ยังคงเป็นอีกรุ่นนึงที่มีความคุ้มค่าคุ้มราคาในตลาด ณ ขณะนี้ครับ

ขนาด กว้าง x ยาว x สูง7.1 x 5.5 x 3.3 เซนติเมตร
น้ำหนัก158 กรัม
ขนาดความกว้างของระยะเลนส์4 ระยะ Superview, Wide, Linear, Narrow
ความละเอียดภาพถ่ายรูป20 ล้านพิกเซล
ความละเอียดภาพถ่ายวิดีโอ5K/30fps, 4K-2.7K/1440-1080fps
ระบบกันสั่นHyperSmooth 3.0
หน้าจอทัชสกรีน
การกันน้ำ

กันน้ำลึก 10 เมตร
ไมโครโฟนในตัว

3. SJCAM SJ4000 Air 4K

พูดถึงแบรนด์ HI-END ราคาสูงกันไปแล้ว มาพูดถึงแบรนด์สำหรับคนงบน้อย ราคาประหยัดกันบ้าง เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นที่อยากได้กล้องแอคชั่นไปลองใช้งานกัน กล้อง SJCAM SJ4000 Air 4K เป็นกล้องแอคชั่นที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด รูปทรงการออกแบบเรียบง่าย น้ำหนักเบา มีหน้าจอบันทึกภาพอยู่ที่ 2.0 นิ้ว มีปุ่มเปิดปิดและปุ่มโหมดต่าง ๆ อยู่ที่ข้างหน้าของตัวบอดี้ ใช้งานง่าย เพียงแค่กดปุ่มก็สามารถเข้าโหมดต่าง ๆ ได้ ตัวกล้องสามารถกันน้ำลึกได้ถึง 30 เมตร ถือว่าสามารถกันได้ลึกมาก เหมาะกับการนำไปถ่ายใต้น้ำเป็นอย่างยิ่งเลยครับ ยิ่งเป็นสายดำน้ำแบบสคูบ้ายิ่งควรมีติดตัวเลยครับ

SJCAM SJ4000 Air 4K สามารถบันทึกภาพได้ที่ความละเอียดถึง 4K ที่เฟรมเรท 30fps และ 1080P ที่เฟรมเรท 60/30fps ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน นอกจากนี้ทาง SJCAM เค้ายังมีอุปกรณ์เสริมมากมาย เพียงพอต่อการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะชอบทำกิจกรรมอะไร เค้าก็มีอุปกรณ์เสริมการใช้งานทั้งหมด และมีเมมโมรี่สูงสุดที่ 64gb หมดห่วงเรื่องเมมเต็มเลยครับ อีกทั้งยังมี WiFi ใช้ควบคุมการสั่งงานการถ่ายภาพและวิดีโอในระยะถึง 10 เมตร และยังสามารถโอนถ่ายรูปภาพจากกล้องสู่โทรศัพท์มือถือผ่าน App SJCAM Zone ได้อีกด้วย ต้องบอกว่าในงบราคาเท่านี้เป็นกล้องแอคชั่นอีกตัวที่ครบเครื่องน่าหามาใช้งานมาก ๆ เลยครับ

ขนาด กว้าง x ยาว x สูง5.9 × 2.9 × 4.1 เซนติเมตร
น้ำหนัก58 กรัม
ขนาดความกว้างของระยะเลนส์เลนส์มุมกว้าง ขนาด 170 องศา
ความละเอียดภาพถ่ายรูป16 ล้านพิกเซล
ความละเอียดภาพถ่ายวิดีโอ4K/30fps, 2.7K/30fps, 1080P /60-30fps
ระบบกันสั่น
หน้าจอทัชสกรีน
การกันน้ำ

กันน้ำลึก 30 เมตร
ไมโครโฟนในตัว


4. SJCAM SJ4000 WiFi FullHD 12Mp

มาต่อกันที่กล้อง SJCAM อีกตัวกันบ้าง เป็นรุ่นที่อัพเกรดขึ้นมาจากรุ่นก่อน ราคาจะแพงกว่าตัวก่อนหน้ามาหน่อย แต่สเปคที่ได้ดีขึ้น มีการอัพเกรดฟังก์ชั่นต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมาใน SJCAM SJ4000 WiFi FullHD 12MP หน้าตาและดีไซน์ข้างนอกเหมือนรุ่นก่อน แต่ข้างในนั้นได้มีการเปลี่ยนชิปและเซนเซอร์ใหม่ เพื่อการใช้งานที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แถมเซนเซอร์แบบใหม่นั้นยังช่วยให้การถ่ายแบบตอนกลางคืนนั้นดียิ่งขึ้นไปอีกด้วยครับ

ตัวกล้องมีหน้าจอบันทึกภาพอยู่ที่ 2.0 นิ้ว สามารถกันน้ำได้ 30 เมตร และมีโหมด Underwater mode ซึ่งเป็นโหมดเพื่อการดำน้ำโดยเฉพาะ และยังมีโหมดอื่น ๆ มาให้ครบ อย่างโหมด VideoLapse, PhotoLapse, Burst mode, Car mode นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Super Wide Fov ที่จะช่วยให้การถ่ายวิดีโอมุมระนาบกับเพื่อนของเรานั้นขยายกว้างขึ้นไปอีก ทำให้ได้ภาพที่กว้างและมุมมองที่หลากหลายขึ้น หรือถ้าใครชอบถ่ายเซลฟี่กับเพื่อน ๆ ก็มั่นใจได้เลยครับว่าเก็บครบหมดทุกคน อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ก็มีให้เลือกใช้งานตามความต้องการ สามารถเชื่อมต่อไวไฟบังคับจากระยะไกลได้ เรียกได้ว่าเป็นกล้องแอคชั่นราคาไม่แรงอีกตัว ที่เหมาะกับมือใหม่ที่อยากลองหากล้องแอคชั่นมาใช้งานเลยครับ

ขนาด กว้าง x ยาว x สูง5.9 × 2.9 × 4.1 เซนติเมตร
น้ำหนัก58 กรัม
ขนาดความกว้างของระยะเลนส์เลนส์มุมกว้าง ขนาด 170 องศา
ความละเอียดภาพถ่ายรูป12 ล้านพิกเซล
ความละเอียดภาพถ่ายวิดีโอ1080/30fps, 720/60fps-30fps
ระบบกันสั่น
หน้าจอทัชสกรีน
การกันน้ำ

กันน้ำลึก 30 เมตร
ไมโครโฟนในตัว

5.  Insta360 GO 2 Stabilized Sports Action Camera

Insta360 GO 2 Stabilized Sports Action Camera

ราคาโดยประมาณ 10,499 – 11,990 บาท

INSTA360 GO2 กล้องขนาดเล็ก ขนาดกะทัดรัดใช้งานง่าย ที่มาพร้อมกับเลนส์ ultra-wide ระยะ 11.24mm f/2.2 ที่มีระยะการมองเห็นกว้างแถมด้วยค่า f ที่ต่ำ ทำให้สามารถเปิดรูรับแสงได้กว้าง ช่วยให้ภาพถ่ายหรือวิดีโอของเรานั้นมีความคมชัดมากขึ้น ตัวกล้องมีขนาดเล็กเพียง 52.9 x 23.6 x 20.7 mm และมีน้ำหนักเพียงแค่ 27 กรัม ทำให้สามารถติดไว้ส่วนไหนของร่างกายก็ได้ แถมเค้ายังมีอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ช่วยให้เราสามารถติดกล้องไว้กับส่วนของลำตัว ส่วนหัว หรือส่วนมือได้

ด้วยความที่ตัวกล้องมีขนาดเล็ก และเป็นเลนส์ระยะ ultra-wide ทำให้เป็นกล้องที่เหมาะกับการถ่ายมุมมองแบบ POV camera หรือ มุมมองบุคคลที่ 1 แถมตัวกล้องมาพร้อมกับ Charging case ที่ให้อารมณ์เหมือนใช้หูฟัง True wireless มาก ที่แบบเปิดตลับขึ้นมาแล้วหยิบออกมาใช้ได้ทันที เหมาะกับคนที่ชอบถ่ายวิดีโอสไตล์ run and gun หรือ สายลุยเดินทางท่องเที่ยวถ่ายวิดีโอ ช่วยได้มุมมองที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร นอกจากนี้ยังมีระบบกันสั่น Flowstate Stabilization ที่ทำให้การถ่ายวิดีโอของเรานั้นดูสมูธขึ้น แถมเค้ายังเคลมตัวเองว่าเป็นกล้อง Sports Action ที่นักกีฬาชอบใช้งาน

เพราะนอกจากเลนส์ ultra-wide ยังมีการเปลี่ยนเซนเซอร์มาใช้ตัวใหม่แบบ 1/2.3″ ทำให้สามารถถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดสูงสุดถึง 3K 50fps และยังถ่าย Slow motion ได้ถึง 120fps และมีโหมดถ่ายวิดีโอแบบ Hyperlapse และ Timelapse อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการกันน้ำที่อัพเกรดมาใหม่ ที่ระดับ IPX8 และกันน้ำลึกได้ 4 เมตร แถมยังมีฟีเจอร์ Aqua vision ช่วยให้การถ่ายใต้น้ำมีสีสันสวยงามมากขึ้น แค่คิดก็สนุกแล้วครับ ถ้าเรามีกล้องแอคชั่นดี ๆ ขนาดนี้ติดตัวไปกับเราทุกที่

ขนาด กว้าง x ยาว x สูง5.3 x 2.4 x 2.0 เซนติเมตร
น้ำหนัก26.5 กรัม
ขนาดความกว้างของระยะเลนส์ultra-wide ระยะ 11.24mm
ความละเอียดภาพถ่ายรูป20 ล้านพิกเซล
ความละเอียดภาพถ่ายวิดีโอ1440/50fps, 1080/50-30fps
ระบบกันสั่นFlowstate Stabilization
หน้าจอทัชสกรีน
การกันน้ำ

กันน้ำระดับ IPX8 ความลึก 4 เมตร
ไมโครโฟนในตัว

6. DJI ACTION 2

DJI ACTION 2

ราคาโดยประมาณ 14,990 – 20,019 บาท

ในปีนี้ต้องบอกว่าไม่มีใครได้พื้นที่สื่อในวงการกล้องแอคชั่นได้เท่ากับกล้อง DJI ACTION 2 ที่จะมาปฏิวัติวงการกล้องแอคชั่นให้ล้ำยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยตัวกล้องที่มีขนาดเล็กลง ใช้งานง่ายขึ้น ถ่ายสวยขึ้น ปรับแต่งได้หลากหลายกว่าเดิม แถมมีฟังก์ชั่นต่าง ๆ ซ่อนอยู่เพียบ วันนี้เลยอยากจะมาแนะนำเจ้ากล้องตัวนี้ให้ได้รู้จักกันครับ กล้อง DJI ACTION 2 เป็นดีไซน์ล้ำ บอดี้เป็นแบบ Module หรือก็คือเป็นกล้องที่ขยายความสามารถด้วยการต่อโมดูลอื่นเพิ่มเข้ามา ปกติกล้อง DJI Action 2 จะเป็นแค่ตัวกล้องที่มีจอด้านหลัง แต่ถ้าต้องการจอหน้าด้วย เราก็แค่ต่อ Front Screen Module เข้าไป ก็จะทำให้ DJI Action 2 มีกล้องหน้าทันที หรือจะเป็น Power Module ที่จะเพิ่มแบตเตอรี่ให้กับ DJI Action 2 ได้ ถือว่าเป็นสิ่งใหม่ในวงการกล้องแอคชั่นเลยครับ การเพิ่มลูกเล่นฟังก์ชั่นต่าง ๆ สามารถทำได้เพียงแค่มี Module มาให้ต่อเลยครับ

และด้วยมุมกว้างระดับ Ultra Wide 155 องศา ที่มาพร้อมกับความละเอียดวิดีโอแบบ 4K/120fps ยิ่งทำให้การถ่ายวิดีโอของเรานั้นง่ายและสนุกมากยิ่งขึ้น แถมยังมีมิติที่หลากหลายมากขึ้นจากเลนส์ Ultra Wide เรื่องของภาพนิ่งก็ทำออกมาได้ดีด้วยเซนเซอร์ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และรองรับการถ่ายภาพแบบ RAW File คือไม่ว่าจะถ่ายวิดีโอหรือภาพนิ่งก็สามารถเก็บบรรยากาศเหล่านั้นได้ นอกจากนี้ยังมีระบบกันสั่น RockSteady 2.0 + HorizonSteady ที่จะช่วยปรับแก้มุมเอียงให้อัตโนมัติ หน้าจอ Touchscreen, Slow Motion ได้สูงสุด 8 เท่า, Digital Zoom ซูมได้ถึง 4 เท่า ถ่ายวิดีโอได้ใกล้มากขึ้น และแบตเตอรี่ใช้งานได้นานสูงสุดถึง 70 นาที และเพิ่มเป็น 180 นาทีเมื่อต่อ Power Module เพิ่ม นี่คือฟังก์ชั่นหลัก ๆ ที่เจ้ากล้อง DJI ACTION 2 ทำออกมา และยังมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ ซ่อนอยู่เพียบ เป็นกล้องที่รู้สึกตื่นเต้นและสนุกตั้งแต่เริ่มใช้งานเลยครับ

ขนาด กว้าง x ยาว x สูง3.9×3.9×2.2 เซนติเมตร
น้ำหนัก56 กรัม
ขนาดความกว้างของระยะเลนส์Ultra Wide กว้าง 155 องศา 
ความละเอียดภาพถ่ายรูป12 ล้านพิกเซล
ความละเอียดภาพถ่ายวิดีโอ4K/120fps
ระบบกันสั่นRockSteady 2.0 + HorizonSteady
หน้าจอทัชสกรีน
การกันน้ำ

กันน้ำลึก 10 เมตร
ไมโครโฟนในตัว


7. Insta360 ONE X2 

ขึ้นชื่อว่า Insta360 ความพิเศษของเค้าก็คือเป็นกล้องแบบ 360 องศา ที่ถ่ายภาพได้รอบด้าน เก็บได้ครบทุกมุม ทั้งยังสามารถเลือกมุมที่ต้องการได้ในภายหลังอีกด้วย กล้อง Insta360 ONE X2 เป็นกล้อง HI-END อีกตัวที่มีดีไซน์แปลกใหม่ ล้ำสมัย โดยตัวบอดี้มีรูปร่างคล้ายตลับพาวเวอร์แบงค์ มีกล้องหน้า กล้องหลัง หน้าจอ screen และปุ่มใช้งาน 1 ปุุ่ม กล้องสามารถถ่ายวิดีโอและภาพนิ่งด้วยความละเอียดสูง 5.7K เทคโนโลยีการบีบอัดวิดีโอเป็นแบบ H.264, H.265 ทำให้สามารถส่งผ่านไฟล์ภาพของเราไปยังแฟลตฟอร์มต่าง ๆ ได้รวดเร็วและมีคุณภาพ เพื่อรองรับการ streaming ที่ให้ภาพละเอียดสีสันอิ่มสวยขึ้น

และฟีเจอร์ที่ผมชอบมาก ๆ ของกล้องตัวนี้ก็คือระบบ Deep track 2.0 ที่จะช่วยจับตำแหน่งตัวแบบได้อย่างแม่นยำและมั่นคงไม่ปล่อยให้ตัวแบบหลุดเฟรม ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายวิดีโอ เด็ก สัตว์เลี้ยง หรือการถ่ายแบบกีฬา ก็สามารถแทร็คตัวแบบได้อย่างสมบูรณ์แบบ และ Aquavision ฟิลเตอร์น้ำใสโดยมี AI ช่วยในการปรับสมดุลแสงให้ เอาไว้ใช้ถ่ายภาพใต้น้ำปรับให้น้ำดูใสขึ้น เห็นรายละเอียดภาพใต้น้ำได้ดีขึ้น ดังที่เขาบอกว่า ”จบหลังกล้อง” ไม่เกินจริงเลยครับ นอกจากนี้ยังกันน้ำได้ลึกถึง 10 เมตรโดยที่ไม่ต้องใส่เคสกันน้ำ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Multiview กล้องหน้ากล้องหลังบันทึกวิดีโอได้พร้อมกัน เห็นพร้อมกันทั้งสองมุมมอง คือมันสนุกมาก ๆ เลยครับเมื่อเรานำวิดีโอมาตัดต่อ และที่พิเศษสุด ๆ ยังรองรับการควบคุมการทำงานด้วยเสียง สามารถสั่งงานได้ด้วยเสียงผ่าน Air pod ได้เลย เรียกได้ว่ากล้อง Insta360 ONE X2 เป็นกล้องที่ใช้งานสนุกมาก ๆ อีกตัวนึงเลยก็ว่าได้ครับ ใครอยากสัมผัสความสนุกแบบนี้ยังไงลองหามาใช้งานกันได้ครับ

ขนาด กว้าง x ยาว x สูง4.62 x 11.30 x 2.98 เซนติเมตร
น้ำหนัก149 กรัม
ขนาดความกว้างของระยะเลนส์กล้อง 360 องศา ทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 35 มม : 7.2 มม
ความละเอียดภาพถ่ายรูป12 ล้านพิกเซล
ความละเอียดภาพถ่ายวิดีโอ5.7K/30fps, 4K/50fps, 1440/50fps, 1080/50fps
ระบบกันสั่นกันสั่นในตัว 6 แกน
หน้าจอทัชสกรีน
การกันน้ำ

ระดับ IPX8 กันน้ำสูงสุด 10 เมตร 
ไมโครโฟนในตัว

8. Insta360 ONE R 1″ Edition

Insta360 ONE R 1″ Edition

ราคาโดยประมาณ 11,900 – 29,900 บาท

INSTA360 ONE R – 1 INCH EDITION กล้อง Action ตัวใหม่ล่าสุดจากค่าย Insta360 ที่รอบนี้มาพร้อมกับหน้าตาแปลกใหม่ เต็มไปด้วยฟังก์ชั่นต่าง ๆ น่าใช้งานมากมาย โดยความพิเศษของเจ้ากล้อง Insta360 รุ่นใหม่นี้ได้มีการจับมือกับ LEICA แบรนด์ผลิตกล้อง HI-END รายใหญ่ เพื่อพัฒนาเซนเซอร์ของตัวกล้อง โดยมีการใช้กล้องเซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้ว ที่จะทำให้สามารถถ่ายภาพนิ่งที่ความละเอียดถึง 19 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ตัวเลนส์ของกล้องยังมีสัญลักษณ์ของ LEICA สกรีนไว้อีกด้วย

ตัวกล้องสามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดได้สูงสุดที่ 5.3K เฟรมเรต 30 เฟรมต่อวินาที และถ่ายวิดีโอ 4K ได้ 60 เฟรมต่อวินาที นอกจากนี้หน้าจอยังสามารถทัชสกรีนได้ สามารถปรับให้เป็นจอหน้าหรือด้านหลังก็ได้ สามารถต่อไมค์เสริมและรองรับการใช้งานร่วมกับ AirPod ได้ ตัวโหมดช่วยถ่ายวิดีโอก็ให้มาครบครัน เช่น โหมด Hyperlapse, โหมด Starlapse สำหรับถ่ายตอนกลางคืน และกันสั่นแบบ FlowState Stabilization ที่เป็นระบบกันสั่นประสิทธิภาพสูง ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเดินจะวิ่งก็เอาอยู่ เรียกว่าครบเครื่องและทำให้กล้อง INSTA360 ONE R – 1 INCH EDITION เป็นอีกตัวที่น่าจับตามองในตลาดกล้องแอคชั่นมากครับ

ขนาด กว้าง x ยาว x สูง7.87 x 5.38 x 4.72 เซนติเมตร
น้ำหนัก158.2 กรัม
ขนาดความกว้างของระยะเลนส์กล้อง 1 Inch Wide angle : F3.2 | 14.4mm
ความละเอียดภาพถ่ายรูป64 ล้านพิกเซล
ความละเอียดภาพถ่ายวิดีโอ2988/30fps, 2160/60-30fps, 1080/120-60-30fps
ระบบกันสั่นกันสั่นในตัว 6 แกน
หน้าจอทัชสกรีน
การกันน้ำ

ระดับ IPX8 กันน้ำสูงสุด 10 เมตร 
ไมโครโฟนในตัว

9. DJI POCKET 2 COMBO

DJI POCKET 2 COMBO กล้องแอคชั่นอีกตัวจากทางค่าย ที่รอบนี้มาในรูปแบบของพ็อกเก็ตมีที่จับคล้ายกับรีโมทควบคุม โดยตัวบอดี้นั้นมีเลนส์กล้องติดอยู่ด้านบน ส่วนที่จับและปุ่มคอนโทรลต่าง ๆ อยู่ด้านล่าง ตัวกล้องออกแบบให้สามารถแยกชิ้นส่วนได้ สามารถถอดส่วนล่างของด้ามจับเพื่อติดตั้งอุปกรณ์เสริมได้ และที่ถูกใจสาวกกล้องแอคชั่นอีกอย่างนึงก็คือดีไซน์ของตัวกล้องครับ ที่นอกจากจะขนาดเล็กจิ๋วสามารถใส่กระเป๋าสะพายได้สบาย ๆ ยังดีไซน์ออกมาสวยงามน่าใช้ แถมปุ่มต่าง ๆ ยังใช้งานง่ายอีกด้วยครับ

ตัวกล้องมีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 1/1.7” ถ้าเทียบกับตัวกล้อง สามารถถ่ายภาพนิ่งได้ชัดสุด 64MP และวิดีโอระดับ 4K ที่เฟรมเรท 60fps และเลนส์ที่มีมุมกว้าง FOV 93° ความยาวโฟกัส 20 มม. พร้อมรูรับแสง f/1.8 เหมาะสำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย นอกจากนี้สายถ่าย vlog ต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะรอบนี้เค้ามาด้วยไมโครโฟนถึง 4 ตัว ที่ปรับปรุงใหม่ด้วยคุณภาพเสียงแบบ DJI Matrix Stereo ระบบออโต้โฟกัส Hybrid 2.0 AF แบบใหม่ที่ผสมผสานระหว่างการตรวจจับระยะและคอนทราสต์เพื่อการเพิ่มความเร็วและความแม่นยำเพื่อคุณภาพแสงและเงาที่ดีขึ้น มาพร้อมด้วยฟังก์ชั่นตัดต่อวิดีโอใหม่ ในแอปฯ DJI Mimo เช่น Batch Select, AI Editor, Trimming และ Glamour Effect ที่จะช่วยให้การตัดต่อวิดีโอของเรานั้นทำได้ง่ายและสวยงามมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นกล้องที่ครบจบในที่เดียวเลยครับ วิดีโอก็ได้ ตัดต่อก็ดี แถมยังมีแอปฯ คอยช่วยตัดต่ออีกด้วย

ขนาด กว้าง x ยาว x สูง
น้ำหนัก117 กรัม
ขนาดความกว้างของระยะเลนส์เลนส์กว้าง 93°C, รูรับแสง f/1.8
ความละเอียดภาพถ่ายรูป64 ล้านพิกเซล
ความละเอียดภาพถ่ายวิดีโอ4K/60fps, 2.7K/24-60fps
ระบบกันสั่นกันสั่นในตัว 3 แกน
หน้าจอทัชสกรีน
การกันน้ำ

ระดับ IPX8 กันน้ำสูงสุด 10 เมตร 
ไมโครโฟนในตัว

10. AUSEK 4K AT-Q37C allwinner V316 

พูดถึงกล้อง HI-END ติด ๆ กันไปแล้ว มาพูดถึงกล้องสำหรับคนงบน้อยราคาประหยัดกันบ้าง AUSEK 4K AT-Q37C allwinner V316 ชื่ออาจจะไม่คุ้นหูกันบ้าง แต่ขอบอกเลยครับสเปคที่เค้าให้มานั้นถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน เหมาะกับมือใหม่ที่อยากจะลองหากล้องแอคชั่นไปใช้งาน กล้อง AUSEK 4K AT-Q37C มีขนาดเล็ก มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ มากมาย และที่ถูกใจผมเป็นอย่างยิ่งก็คือเจ้ากล้องตัวนี้สามารถเชื่อมต่อกับนาฬิกาข้อมือเพื่อสั่งการได้ สามารถกดถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ หรือหยุดการใช้งานต่าง ๆ ได้ ถือว่าเป็นฟังก์ชั่นที่เพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดีเลยครับ

ตัวกล้องสามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 4k เฟรมเรท 60fps พร้อมกับหน้าเลนส์ถ่ายมุมกว้างได้ 170 องศา แถมมีระบบกันสั่นเพื่อช่วยให้การถ่ายวิดีโอของเรานั้นดูสมูธขึ้นอีกด้วย แต่เรื่องถ่ายภาพนั้นยังทำได้ ไม่ค่อยชัดเมื่อเทียบกับรุ่นแพง ๆ ตัวกล้องสามารถเชื่อมต่อกับ Wi-Fi เพื่อดึงภาพเข้าสมาร์ทโฟนแบบไร้สายผ่านแอปพลิเคชั่น แถมยังรองรับทั้ง Android และ iOS อีกด้วยครับ

ขนาด กว้าง x ยาว x สูง
น้ำหนัก
ขนาดความกว้างของระยะเลนส์เลนส์มุมกว้าง 170 องศา
ความละเอียดภาพถ่ายรูป
ความละเอียดภาพถ่ายวิดีโอ4k/60fps
ระบบกันสั่น
หน้าจอทัชสกรีน
การกันน้ำ

กันน้ำได้ลึกถึง 30 เมตร
ไมโครโฟนในตัว

ดูกล้องแอคชั่น ยี่ห้อไหนดี มาครบ 10 รุ่นแล้วกันแล้ว สนใจรุ่นไหนกันบ้างเอ่ย ? หลายรุ่นก็อาจจะชื่อคุ้นหูกันบ้าง เป็นกล้องดัง ๆ ที่คนนิยมใช้กัน เวลาซื้อก็อย่าลืมพิจารณาจาก ฟีเจอร์ ออพชั่นทั้งหลาย โดยเฉพาะพลังความสามารถในการกันสั่นพวก Go Pro Hero นี่เทพจริง ๆ แต่กันสั่นเจ้าอื่นก็ไม่ได้น้อยหน้านะ โหดเอาเรื่องเหมือนกัน ทุกรุ่นก็มีข้อดี ข้อด้อย แตกต่างกันไป ยังก็ขอให้เลือกกล้องที่ดี ภาพสวยถูกใจ และใช้งานทนทานไม่มีปัญหากันนะครับLeave a Comment