กระทะเหล็ก ยี่ห้อไหนดี ไม่ติดกระทะ ราคาถูก ราคาแพง รีวิว 10 ยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ กระทะเหล็ก ยี่ห้อไหนดี ไม่ติดกระทะ ราคาถูก ราคาแพง รีวิว 10 ยี่ห้อ

กำลังอยากจะหาซื้อ “กระทะเหล็ก” ยี่ห้อไหนดี ไปใช้ทำอาหาร ไปใช้เข้าครัว ไปใช้ทำของกินไม่ติดกระทะ กันอยู่สินะครับ ?? ก็บอกเลยว่าคลิกเข้ามาได้ถูกที่ถูกบทความแล้ว เพราะที่นี่ ทางผมได้ไปรวบรวมยี่ห้อที่น่าสนใจ ยี่ห้อที่มีดีไซน์สวย คุณภาพดี รวมถึงมีราคาถูกและราคาแพง มารีวิวให้ดูกันถึง 10 ยี่ห้อ 10 ใบกันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าทุกคนได้ลองอ่านเนื้อหากันจนจบล่ะก็ จะได้ไอเดีย หรืออยากซื้อไม่ยี่ห้อใดก็ยี่ห้อหนึ่งอย่างแน่นอนเลยครับ !ตารางเปรียบเทียบรีวิว กระทะเหล็ก ยี่ห้อไหนดี

ตารางเปรียบเทียบรีวิว กระทะเหล็ก ยี่ห้อไหนดี

ก็เผื่อใครที่อยากจะเห็นสินค้าทั้ง 10 ยี่ห้อ แบบพร้อม ๆ กัน รวมถึงสามารถทำการเปรียบเทียบด้วยการเลื่อนตารางไปมาซ้ายขวา เพื่อดูรายละเอียด, น้ำหนัก, ดีไซน์ หรือราคากันได้แบบง่าย ๆ ทางผมก็อยากให้กดที่ปุ่มสีแดงด้านล่างได้เลยครับ1. MEYER CAST IRON รุ่น 26CM FRYPAN

เรื่องที่หลายคนสงสัยว่าซื้อกระทะเหล็กมาต้องใช้กับเตาแก๊สเท่านั้นหรือเปล่า ขอบอกเลยว่าใครจะอย่างไรไม่รู้ แต่กระทะทอดเหล็กหล่อ 26CM FRYPAN จาก MEYER รุ่นนี้ ใช้ได้กับเตาทุกชนิด นำเข้าเตาอบได้ ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้ายังได้เลย โดยวัสดุเป็นเหล็กหล่อ ทำมาจากเหล็กทั้งชิ้น จึงมีน้ำหนักถึง 1.6 กิโลกรัม แต่ข้อดีคือร้อนเร็วทันใจ กักเก็บความร้อนได้นาน ส่งผ่านความร้อนได้ดี จึงช่วยประหยัดพลังงานได้ แถมอุณภูมิในกระทะก็มีความคงที่ และช่วยรักษาความชุ่มชื้นของอาหารได้ดี มีความกรอบนอกนุ่มใน ให้การทำอาหารเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นครับ

อีกทั้งกระทะเหล็กหล่อไร้รอยเชื่อมใบนี้จะมีความแข็งแรง ทนทาน มีความปลอดภัยสูง ไม่ใช้สารเคมีหรือสารสังเคราะห์เคลือบผิวลื่น แต่ใช้การเคลือบปิดผิวด้วยน้ำมันธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า Seasoning และถึงแม้ตัวกระทะจะค่อนข้างมีน้ำหนัก แต่ด้ามจับก็ถูกออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ จับง่าย ถนัดมือ ช่วยลดความเมื่อยล้าขณะทำอาหารได้ ยิ่งการที่ตัวด้ามกับตัวกระทะเป็นชิ้นเดียวแบบไร้รอยเชื่อม จึงช่วยรับน้ำหนักอาหารได้ดีกว่า หมดปัญหาด้ามจับหลุดออกจากกระทะมาคาที่มือไปได้เลยครับ

วัสดุเหล็กหล่อ
ขนาด26 cm
ลักษณะทรงกลมก้นตื้น ด้ามยาว มีหูจับ 1 ข้าง
น้ำหนัก1.6 kg
ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

2. ตราจรวด

ใครที่อยากได้กระทะเหล็ก แต่สู้ความหนักของเหล็กหล่อเกือบ 2 กิโลกรัมไม่ไหว อยากให้เลือกใช้ที่เป็นเหล็กขาว อย่างตราจรวดใบนี้ขนาด 32 เซนติเมตร แต่มีน้ำหนักเพียง 680 กรัม ยังไม่ถึง 1 กิโลกรัมเลยด้วยซ้ำ แต่แข็งแรงทนทาน ยิ่งมีการปั๊มม้วนขอบยิ่งเพิ่มความแข็ง เพิ่มความทนต่อการใช้งานเข้าไปอีก และแน่นอนว่าคุณสมบัติของกระทะเหล็กคือร้อนเร็ว ซึ่งกระทะขาวใบนี้ก็ร้อนเร็ว และทำอาหารประเภทผัดได้ดีมาก ๆ รวมไปถึงอาหารทอดและอาหารจีนที่ต้องใช้ไฟแรง ๆ ด้วย เพราะทนต่อเปลวไฟได้ดีเลยล่ะครับ

อีกทั้งยังใช้ได้กับเตาหลาย ๆ ประเภท ไม่ว่าจะ เตาแก๊ส, เตาเซรามิคหรือฮาโลเจน รวมไปถึงเตาเพลทไฟฟ้า แต่ไม่สามารถนำไปใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ ส่วนเตาไมโครเวฟก็อย่าหาทำ รวมถึงการทำความสะอาดด้วยกรดเข้มข้นนี่ก็ห้ามเลย เพียงแค่ล้างทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง และทาน้ำมันเคลือบเพื่อป้องกันการเกิดสนิม เพียงเท่านี้ก็พอแล้วครับ

วัสดุเหล็กขาวปั๊ม
ขนาด32 cm
ลักษณะทรงกลมก้นลึก ด้ามยาว มีหูจับ 1 ข้าง
น้ำหนัก0.68 kg
ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

3. de Buyer – Mineral B Element – Round Frypan

หมดปัญหาด้ามจับกระทะหลุดคามือ เพราะ de Buyer – Mineral B Element – Round Frypan ที่มีด้ามจับเหล็กยาวนี้ ถูกยึดแน่นด้วยหมุดย้ำถึง 3 ตัว ขอบกระทะก็สูง บาน และโค้งมน ไร้ซึ่งมุมแหลม อาหารจึงเลื่อนจากกระทะไปยังภาชนะต่าง ๆ ได้อย่างสมูธ และมีการใช้ขี้ผึ้งจากธรรมชาติเป็นสารกันติด นอกจากจะช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะแล้ว ขี้ผึ้งยังมีส่วนช่วยในกระบวนการปรุงอาหารอีกด้วย เรียกว่ายิ่งใช้บ่อยยิ่งอร่อยมากขึ้นครับ

การผลิตก็ทำจากเหล็กแท้ล้วน ๆ 100 เปอร์เซ็นต์ มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ ให้ความร้อนสูง เหนี่ยวนำความร้อนได้ดี หากดูแลดี ๆ กระใบนี้จะใช้ได้นานหลายสิบปีเลยทีเดียว อีกทั้งยังปราศจาก PTFE หรือที่รู้จักกันในชื่อเทฟลอน (Teflon®) และไม่มีสารเคมีเจือปนใด ๆ ทั้งสิ้น รีไซเคิลก็ได้ ดีต่อเราแล้วยังดีต่อโลกด้วย สะดวก ใช้ได้กับเตาทุกประเภทตั้งแต่เตาแก๊ส,  เตาไฟฟ้า ไปจนถึงเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเลยครับ

วัสดุเหล็ก
ขนาด24 cm
ลักษณะทรงกลมก้นตื้น ด้ามยาว
น้ำหนักN/A
ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า


4. ZWILLING DRAGON IRON WOK

ZWILLING DRAGON IRON WOK กระทะเหล็กบริสุทธิ์ 99 เปอร์เซ็นต์ ก้นหนา ขอบบาง จึงถ่ายเทความร้อนได้เร็วและสม่ำเสมอ พื้นผิวก็ทนต่อการขีดข่วนและการเสียดสี แม้ปลอดสารเคลือบ แต่มีเทคโนโลยี Carbonitriding ป้องกันการเกิดสนิม ส่วนด้ามจับเป็นไม้วอลนัท เรียบหรู ดูมีระดับ เป็นไม้เนื้อแข็งชั้นสูง สีเข้ม ลวดลายสวยงาม ตัวกระทะก็ค่อนข้างมีน้ำหนัก แข็ง เหนียว และแข็งแรง ต้านทานต่อแรงกระแทกได้ดีมากเลยครับ

ด้านการใช้งาน กระทะรุ่นนี้กระจายความร้อนดี เก็บความร้อนเยี่ยม เหมาะกับอาหารผัดสไตล์จีน แต่จะทอด นึ่ง หรือต้ม ก็ทำได้ ที่สำคัญคือเก็บกลิ่นได้ดี ด้วยความลึกของกระทะที่มากถึง 10 เซนติเมตร พร้อมฝาปิดขนาดพอดีกับกระทะได้สนิท และยังเหมาะกับเตาทุกประเภท ทั้งแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction), แก๊ส, เซรามิค (Ceramic) และฮาโลเจน (Halogen) ส่วนราคาอาจจะแพงไปนิดเมือเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ แต่สำหรับใครที่ทำอาหารบ่อย ๆ และอยากลงทุนครั้งเดียว ยี่ห้อนี้ขอแนะนำเลยครับ

วัสดุเหล็กบริสุทธิ์ 99%
ขนาด30 cm
ลักษณะทรงกลมก้นลึก ด้ามยาว
น้ำหนัก2.26 kg
ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

5. BergHOFF ron

สำหรับใครที่ช่วงเวลาทำอาหารคือการผ่อนคลาย ไม่เร่งรีบ เพลิดเพลินกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ron จาก BergHOFF คือกระทะเหล็กที่เหมาะกับคุณ เพราะใบนี้ มีความเป็นฝรั่งตามที่มาของเขาก็คือประเทศเบลเยียม เหมาะกับการทำอาหารที่ต้องปรุงอย่างช้า ๆ ค่อย ๆ เคี่ยว อย่างเช่น สตูว์ แต่บ้านเราคงไม่ค่อยถนัดเมนูประเภทนี้นัก ถ้าให้เทียบกันก็เป็นพวกเมนูตุ๋นต่าง ๆ แต่ถ้าร้านอาหารฝรั่งจะนำไปใช้ก็เหมาะมาก ๆ เลยครับ

ด้วยความที่ออกแบบมาสำหรับครัวฝรั่ง จึงสามารถปรุงจานเนื้อและผักให้ออกมาเป็นสเต๊กได้อย่างเสร็จสรรพด้วยกระทะใบนี้ใบเดียว อีกทั้งด้วยวัสดุเป็นเหล็กหล่อ ทำจากเหล็กทั้งชิ้น ก็ช่วยกักเก็บความร้อนได้นาน และส่งผ่านความร้อนได้ดี ช่วยให้อุณภูมิในกระทะมีความคงที่ จึงรักษาความชุ่มชื้นของอาหารไว้ได้ รวมถึงมีความแข็งแรงทนทาน พื้นผิวด้านในเคลือบด้วยอีนาเมลด้านคุณภาพสูง ทำความสะอาดได้ง่าย จับถนัดมือด้วยด้ามไม้แอชที่ทำขึ้นอย่างสวยงาม สีโทนสว่าง ลายไม้ชัดเจน ฟีลไม้เมืองนอก รวม ๆ ดูดี น่าสนใจมาก ๆ ครับ

วัสดุเหล็กหล่อ
ขนาด26 cm
ลักษณะทรงกลมก้นตื้น ด้ามยาว มีหูจับ 1 ข้าง
น้ำหนักN/A
ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

6. LE CREUSET Signature Skillet

6. LE CREUSET Signature Skillet

ราคาโดยประมาณ 7,200 บาท

สวยหรูดูดีมาตรฐานยุโรป สำหรับกระทะเหล็กหล่อจากแบรนด์ฝรั่งเศส LE CREUSET Signature Skillet เป็นกระทะด้ามยาวทรงตื้นมีหูจับ 1 ข้าง เหมาะสำหรับอาหารประเภทผัด ทอด ที่ไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะ อีกทั้งยังดีไซน์ให้เป็นทรงกลม มีปากริน 2 ข้าง ก็ช่วยเทน้ำได้สะดวก กระทะก็เคลือบสาร enamel กันติดได้ดี ทนความร้อนสูง และช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย ซึ่งการันตีมาตรฐานสินค้าได้จากประสบการณ์ของแบรนด์ที่ยาวนาน เพราะได้รับการผลิตจากช่างฝีมือชาวฝรั่งเศสด้วยวัสดุคุณภาพมาตั้งแต่ปี 1952 เลยทีเดียวครับ

ขนาดของกระทะก็ 26 เซนติเมตร สามารถใช้กับเตาได้ทุกประเภท จะนำไปเข้าเตาอบก็ได้ไม่มีปัญหา เว้นแต่ไมโครเวฟที่ห้ามใช้เท่านั้น ที่สำคัญคือใบนี้เขาพร้อมใช้ได้เลย ไม่ต้องทำการเผาเพื่อเคลือบกระทะก่อน (seasoning) เรียกว่าสะดวกมาก ๆ รวมทั้งเขายังระบุว่าน้ำหนักเบาไม่หนักจนเกินไป ใช้กับเครื่องล้างจานได้ด้วย อ่อ อีกอย่างจริง ๆ กระทะเขามีหลายสีมาก ๆ แต่ที่หยิบมาแนะนำนี้เป็นสี cool mint สวยเก๋มีสไตล์ ต้องบอกว่าราคาค่อนข้างสูงไม่ใช่น้อย แต่รับรองว่าช่วยให้ครัวของคุณดูมีระดับเลยล่ะครับ

วัสดุเหล็กหล่อ
ขนาด               26 cm
ลักษณะทรงกลมก้นตื้น ด้ามยาว มีหูจับ 1 ข้าง
น้ำหนักN/A
ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า


7. König

ใครสนใจกระทะเหล็กหล่อขนาดกะทัดรัด ตัวนี้จัดว่าเด็ด สำหรับยี่ห้อ König ที่เป็นกระทะทรงกลมก้นตื้น มีหูจับ 2 ข้าง ขนาดเล็กประมาณ 15 เซนติเมตร หรือ 6 นิ้วเท่านั้น เหมาะมากสำหรับทำอาหารจานอบ หรือจะใช้เจียวไข่ ทอดเบคอน ย่างสเต็กก็ยังไหว ทำขนมอบก็ยิ่งเวิร์คเพราะเข้าเตาอบได้สบาย เก็บความร้อนได้ดี ปรุงอาหารสุกได้ทั่วถึงครับ

นอกจากนี้ ตัวกระทะยังเคลือบสารธรรมชาติ อย่าง น้ำมันแฟลกซ์ เพื่อช่วยป้องกันติด รวมถึงปราศจากสารเคมี ก็มั่นใจได้ว่าปลอดภัยไร้สารตกค้างอันตรายแน่นอน ที่สำคัญแม้เราอาจจะไม่รู้สึกคุ้นหูกับยี่ห้อนี้มากนัก แต่บอกได้เลยว่าเป็นแบรนด์ที่ร้านอาหารและโรงแรมหลายแห่งเลือกใช้ รวมถึงรีวิวในออนไลน์ก็ดีมาก ๆ มีแต่เสียงชื่นชมในคุณภาพ หลายคนซื้อไว้ใช้หลาย ๆ ใบเลยทีเดียว เห็นแบบนี้แล้วน่าลองสั่งมาใช้สักใบเลยครับ

วัสดุเหล็กหล่อ
ขนาด15 cm
ลักษณะทรงกลมก้นตื้น มีหูจับ 2 ข้าง
น้ำหนัก1 kg
ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

8. COOKER KING

สำหรับคนที่ชอบกระทะก้นลึกขนาดใหญ่จับเต็มไม้เต็มมือ ลองตัวนี้ COOKER KING กระทะเหล็กหล่อ ขนาด 30 เซนติเมตร มาพร้อมด้ามยาวทำจากไม้ สามารถถอดด้ามออกได้ ตัวกระทะก็เป็นแบบก้นลึก ต้ม ผัด แกง ทอด ได้สบาย แถมมีฝาปิดเป็นฝาไม้ให้ด้วย ให้ฟีลใช้กระทะคลาสสิกสมัยก่อนประมาณนั้น แต่ต้องบอกว่าค่อนข้างหนักมากพอสมควรถึง 3.9 กิโลกรัม ใครข้อมือเล็กแรงน้อยอาจต้องยอมถอยก่อนนะครับ

ส่วนของสารเคลือบผิวนั้นเขาบอกมาเลยว่า ไม่มีการเคลือบสารใด ๆ ดังนั้นใครที่กลัวเรื่องสารเคมีต่าง ๆ จะปนเปื้อนเวลาทำอาหารก็ให้สบายใจได้ แค่เวลาใช้เสร็จทำความสะอาดแล้วก็ทาน้ำมันทิ้งไว้สักหน่อยก็พอ จะได้ช่วยให้กระทะไม่เกิดสนิมได้ง่าย อีกทั้งตัวก้นกระทะมีความเหนี่ยวนำ จึงใช้ได้กับเตาทุกประเภทรวมถึงเตาแม่เหล็กไฟฟ้า และพื้นกระทะก็หนา แต่ผิวกระทะบางจึงช่วยให้ควันน้อยอีกต่างหาก ดูคุณสมบัติแล้วน่าสนใจไม่น้อย ใครมองหากระทะเหล็กก้นลึกอยู่ก็ลองใช้กันได้เลยครับ

วัสดุเหล็กหล่อ
ขนาด30 cm
ลักษณะทรงกลมก้นลึก ด้ามยาวถอดได้ มีหูจับ 1 ข้าง
น้ำหนัก3.9 kg
ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

9. Bechef

กระทะเหล็กหล่อคุณภาพดี ราคาเบา ๆ ตัวนี้เป็นของ Bechef ซึ่งเจ้านี้เขามีสินค้าผลิตภัณฑ์ในครัวมากมายหลายอย่าง อีกทั้งตัวกระทะก็มีหลายขนาดให้เลือก แต่ที่แนะนำนี้ขนาด 26 เซนติเมตร มีด้ามยาว และมีปากริน 2 ข้าง ไว้สำหรับเทน้ำ เทน้ำมันได้สะดวก สามารถใช้กับเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า หรือจะเอาเข้าเตาอบก็ได้ ใช้คู่กับฐานรองไม้เป็นกระทะร้อนก็เวิร์คอยู่ เพราะร้อนแล้วร้อนนาน มีกลิ่นหอมกระทะครับ

ที่สำคัญเป็นอีกหนึ่งตัวที่ไม่มีการใช้สารเคมีเคลือบผิว หายห่วงเรื่องความปลอดภัย ไม่ต้องกลัวปนเปื้อนอันตรายต่าง ๆ การดูแลรักษาก็คล้าย ๆ กับกระทะเหล็กหล่อทั่วไป ซึ่งแนะนำว่าควรทำ seasoning (เผาเคลือบกระทะ) ทุกครั้งหลังใช้เสร็จ จะช่วยยืดอายุการใช้งาน ช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะ และป้องกันการเกิดสนิมได้ดีครับ  

วัสดุเหล็กหล่อ
ขนาด26 cm
ลักษณะทรงกลมก้นตื้น ด้ามยาว
น้ำหนักN/A
ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

10. ONETWONE

10. ONETWONE

ราคาโดยประมาณ 339 บาท

ใครที่ชอบใช้กระทะเหล็กแบบจีนมาทางนี้เลย ตัวนี้ ONETWONE ที่มีทรงกลมก้นลึก มีด้ามจับ เลือกขนาดได้ตั้งแต่ 32, 34, 36, 38 และ 40 เซนติเมตร ความลึกของก้นกระทะก็เพิ่มขึ้นไปตามขนาดด้วย เรียกว่าใหญ่ถูกใจแน่นอน จะใช้ผัดข้าว ผัดอาหาร วาดลีลาการยกเขย่าได้ถนัดมือมาก ๆ ตัวนี้เขาเคลมว่าเป็นงานแฮนด์เมด เพราะงั้นจะมีบางจุดที่อาจไม่ใช่งานเนี้ยบเหมือนการผลิตจากเครื่องจักรล้วนครับ

ส่วนของการเคลือบนั้น ไม่มีการเคลือบสารเคมีกันติด ไม่ต้องกลัวเรื่องสารปนเปื้อนใด ๆ ผู้ใช้สามารถนำกระทะมาทำการเผาเคลือบก่อนใช้เหมือนกระทะเหล็กทั่วไป ซึ่งสีกระทะจะเข้มขึ้นเมื่อถูกใช้งาน ที่สำคัญคือราคามิตรภาพมาก ๆ สินค้ามาจากต่างประเทศ แต่ก็นับว่าคุ้มค่าคุ้มราคา รีวิวก็จัดว่าแจ่ม หลายเสียงต่างบอกว่าใช้ดี ผัดลื่นมาก ๆ เรียกได้ว่าถูกและดีได้เลยครับ

วัสดุเหล็ก
ขนาด32, 34, 36, 38, 40 cm
ลักษณะทรงกลมก้นลึก ด้ามยาว
น้ำหนักN/A
ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

เป็นยังไงกันบ้างครับ หลังจากที่ได้เห็นรีวิว “กระทะเหล็ก” ยี่ห้อไหนดี กันไปแล้วถึง 10 ยี่ห้อ 10 ใบด้วยกัน ไม่ทราบว่าสนใจอยากจะซื้อยี่ห้อไหน ใบไหน ไปใช้ทำอาหารที่บ้าน ไปใช้ผัด ทอด หรือประยุกต์ทำอาหารประเภทอื่น ๆ กันบ้างครับ ?? ก็จากที่เห็น ๆ มาเนี่ย ก็มีราคาที่หลากหลายเลยทีเดียว มีทั้งพวกยี่ห้อราคาแพงมาก แต่ก็ดีไซน์สวย คุณภาพดี ไปจนถึงพวกยี่ห้อที่ย่อมเยาว์กว่า ราคาถูก ซื้อง่ายสบายกระเป๋า ยังไงตอนเลือกซื้อก็อย่าลืมดูงบประมาณและความต้องการที่ตนมีกันด้วยครับ


Leave a Comment