เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

ใครที่กำลังมองหาเครื่องวัดอุณหภูมิ เพื่อไปใช้ในกิจการ ห้าง ร้าน หรือบ้านแล้วละก็ คุณก็เข้ามาได้ถูบทความแล้วละ ปัจจุบันไวรัสโควิด 19 ยังคงมีการแพร่ระบาดและกลายพันธุ์ของโรคนี้อย่างต่อเนื่อง แน่นอนละว่าหลาย ๆ กิจการก็ยังคงเข้มงวดในการตรวจอุณหภูมิของพนักงานกันอยู่ เพื่อลดขั้นตอน ความยุ่งยาก รวมถึงเวลาที่ใช้ในการตรวจไข้เบื้องต้น ถ้าหากยังไม่รู้จะซื้อเครื่องแบบไหน ยี่ห้อไหน เราก็ได้รวบรวมสินค้า “เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด” ยี่ห้อไหนดี มาให้ถึง 10 ยี่ห้อ จะมีรุ่นไหนที่ตรงใจคุณบ้าง เรามาดูกันเลยครับประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด
  • วัดอุณหภูมิโดยต้องไม่สัมผัส เพิ่มระยะห่าง ลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายเชื้อโรคได้ดี
  • สามารถวัดอุณหภูมิ เพียงแค่ 1 วินาที และแสดงค่าของอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว
  • ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก พกพาได้สะดวก
  • ดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่าย
  • มีความสามารถในการปรับอุณหภูมิตามสภาพแวดล้อมได้อย่างรวดเร็ว

ตารางเปรียบเทียบรีวิว “เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด” ยี่ห้อไหนดี

ตารางเปรียบเทียบรีวิว "เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด" ยี่ห้อไหนดี

อยากดูข้อมูลของ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด แบบสรุป ๆ อ่านง่าย วางเรียงเปรียบเทียบสเปค ทั้งประเภทการใช้งาน ระยะวัด โหมดการวัด แบตเตอรี่ และราคา เพื่อช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น แนะนำให้กดเข้าไปที่ปุ่มสีแดงด้านล่างได้เลยครับ1. deli INFRARED THERMOMETER

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด deli INFRARED THERMOMETER ใช้งานง่ายมากกกก อยากรู้อุณหภูมิของอะไรให้ยิงเลเซอร์ไปที่สิ่งนั้น เจ้าเครื่องนี้เขาวัดอุณภูมิโดยถือห่าง ๆ ประมาณ 3 – 5 เซนติเมตร สามารถวัดอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -30 ถึง 380 องศาเซลเซียส อาจจะไม่ค่อยเที่ยงตรงมากนัก ถ้าซีเรียสเรื่องความเที่ยงตรงลองดูยี่ห้ออื่นดีกว่า จะวัดเย็นหรือวัดร้อนก็ได้ทั้งนั้น แสดงผลไวบนหน้าจอแบบ LCD มืด ๆ ก็ใช้งานได้เพราะมีไฟแบล็คไลท์ที่จอ ไฟหมดไม่ต้องเสียเวลาชาร์จ เปลี่ยนถ่านโลด ใช้ AAA เพียง 2 ก้อน แล้วเขาแถมมาให้พร้อมกับตัวเครื่องเลย ได้ปุ๊บพร้อมใช้ปั๊บ ในราคาหลักร้อยกลาง ๆ เท่านั้นครับผม

ประเภทการใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอุตสาหกรรม
ระยะวัด3 – 5 cm
ช่วงการวัดอุณหภูมิ-30˚C – 380˚C
โหมดการวัดN/A
แบตเตอรี่AAA x 2

2. BÉABA InfraRed multifunctional Thermospeed

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด BÉABA InfraRed multifunctional Thermospeed ใช้เวลาเพียง 1 วินาที ก็สามารถวัดค่าได้อย่างแม่นยำทั้งแบบเซลเซียสและฟาเรนไฮต์ ปรับโหมดสำหรับการวัดอุณหภูมิที่หู หน้าผาก และอุณหภูมิโดยรอบได้ ทั้งยังแยกโหมดการใช้งานสำหรับผู้ใหญ่และเด็ก นอกจากนี้ยังใช้วัดอุณหภูมิน้ำ, นม, อาหาร และอุณหภูมิห้องได้ด้วยนะครับ

หน้าจอ LCD แสดงผลแบบเรืองแสงเพื่อให้อ่านค่าได้ง่ายแม้ในที่มืด พร้อมไฟแสดงสถานะบนจอ แจ้งเตือนเมื่อมีไข้ โดยอุณหภูมิปกติหน้าจอจะเป็นสีเขียว แต่หากอุณหภูมิสูงหน้าจอจะเป็นสีแดง ใช้งานสะดวก ขนาดกระทัดรัด 4 x 5 x 16 เซนติเมตร น้ำหนักเบา 90 กรัม จับถือถนัดมือ สามารถบันทึกผลได้ 20 หน่วยความจำ เลือกเปิดหรือปิดเสียงแจ้งเตือนได้ ตัวเครื่องสามารถปิดเองได้โดยอัตโนมัติจึงช่วยประหยัดพลังงาน มาพร้อมถ่าน AAA 2 ก้อน และถุงผ้าไว้ให้เก็บเป็นสัดเป็นส่วนด้วยครับ

ประเภทการใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย-วัตถุ
ระยะวัดN/A
ช่วงการวัดอุณหภูมิN/A
โหมดการวัดหน้าผากผู้ใหญ่, หน้าผากเด็ก, หู, ทั่วไป
แบตเตอรีAAA x 2

3. TOSHINO TP500

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด รุ่น TP500 จาก TOSHINO มาในรูปลักษณ์ยอดนิยมของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด ก็คือรูปทรงแบบปืน มีปุ่มกดเพื่อวัดอุณหภูมิเหมือนไกปืน แล้วแสดงผลบนหน้าจอ LED แต่รุ่นนี้ไม่ได้มีเลเซอร์ให้เห็นตอนยิงนะครับ ซึงคิดว่าการไม่มีเลเซอร์นั้นเป็นข้อดีเลยหละ บ้านไหนมีเด็ก มีคนแก่เยอะ เวลาเด็ก ๆ ถือเอาไปเล่น ก็จะไม่มีเลเซอร์ออกมาโดนสายตาด้วย ปลอดภัยหายห่วงแน่นอน

มีปุ่มควบคุมการเลือกโหมดการตั้งค่าต่าง ๆ อยู่ข้างล่างจอแสดงผล ตั้งแต่ F1 – F4 โดย F1 เป็นการปรับเพิ่มหรือลดอุณหภูมิเพื่อให้เหมาะสมกับร่างกายในส่วนที่ต้องการวัดอุณหภูมิ เนื่องจากแต่ละส่วนของร่างกายนั้นอุณหภูมิไม่เท่ากัน โดยสามารถปรับได้ +/- 2 องศา, F2 ใช้ตั้งค่าการแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบอุณหภูมิที่ตั้งไว้, F3 สำหรับเลือกหน่วยวัดเป็นเซลเซียสหรือฟาเรนไฮต์ และ F4 ใช้ตั้งค่า เปิด-ปิด เสียงในการทำงานครับ

ประเภทการใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย-วัตถุ
ระยะวัด3 – 5 cm
ช่วงการวัดอุณหภูมิN/A
โหมดการวัดN/A
แบตเตอรี่AA x 2


4. Cofoe KF-HW-013

จุดเด่นของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด Cofoe KF-HW-013 อยู่ที่ไฟหน้าจอ 3 สี ที่จะเปลี่ยนไปตามสถานะของผลการวัดอุณหภูมิ โดยหากอยู่ในเกณฑ์ปกติหน้าจอจะขึ้นสีเขียว และจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่ออุณหภูมิสูงกว่าเกณฑ์ปกติหรือมีไข้ แต่หากไฟหน้าจอขึ้นสีแดง นั่นหมายถึงอุณหภูมิสูงมาก จำเป็นต้องไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเลยครับ

แล้วไม่ใช่ว่าวัดอุณหภูมิได้แค่ร่างกายเท่านั้น จะน้ำ, นม, อาหาร หรือแม้กระทั่งห้องก็วัดได้ ใช้งานอเนกประสงค์ได้ด้วยเครื่องเดียวทั้งสะดวกและง่าย โดยด้านล่างหน้าจอจะมีปุ่มควบคุมอยู่ 2 ปุ่ม สามารถสลับโหมดการวัดระหว่างสิ่งมีชีวิตกับไม่มีชีวิตได้ด้วยปุ่มด้านขวา แล้วไม่ต้องห่วงเลยว่าจะไม่รู้ว่ากำลังใช้โหมดอะไรอยู่ เพราะด้วยหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่จึงสามารถแสดงสถานะการใช้งานให้เห็นได้อย่างชัดเจนเลยครับ

ประเภทการใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย-วัตถุ
ระยะวัด1 – 3 cm
ช่วงการวัดอุณหภูมิ32˚C – 43˚C
โหมดการวัดหน้าผาก, วัตถุ
แบตเตอรี่AAA x 2

5. GLOWY ET-201

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด โกลวี่ รุ่น ET-201 เป็นเทอร์โมมิเตอร์แบบ 3 in 1 สามารถวัดอุณหภูมิทางหน้าผาก ช่องหู และวัดอุณหภูมิวัตถุได้ด้วยรังสีอินฟราเรด แล้วแสดงผลบนหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ เรืองแสงได้ มองเห็นชัดเจนแม้ในที่มืด โดยจะแสดงค่าอุณหภูมิเป็นตัวเลข สามารถเลือกหน่วยวัดเป็น ºC หรือ ºF ได้ ทั้งยังช่วยแปลผลที่วัดได้ให้เข้าใจง่ายผ่านไอคอนและสีของหน้าจอ โดยสีเขียวกับหน้ายิ้มหมายถึงอุณหภูมิน้อยกว่า 37.3 องศาเซลเซียส, สีเหลือง หน้ายังยิ้มอยู่ คืออยู่ระหว่าง 37.3 – 37.8 องศาเซลเซียสครับ

แต่ถ้าหน้าจอเป็นสีแดงกับไอคอนหน้าบึ้งล่ะก็ ไข้ถามหาแล้วไม่ต้องสืบ อุณหภูมิเกิน 37.8 องศาเซลเซียสไปแล้ว ซึ่งถ้าถึงขั้นนี้นะ ตัวเครื่องจะส่งเสียงเตือนด้วย มีฟังก์ชันบันทึกผลที่ได้โดยอัตโนมัติสำหรับติดตามค่าอุณหภูมิ โดยจะบันทึก 10 ครั้งล่าสุดของแต่ละโหมด ตัวเครื่องสามารถปิดเองได้อัตโนมัติเมื่อไม่มีการใช้งานนาน 1 นาที เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ แล้วยังมีไอคอนแจ้งเตือนแบตเตอรี่ต่ำด้วยนะ

ประเภทการใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย-วัตถุ
ระยะวัด1 – 2 cm
ช่วงการวัดอุณหภูมิN/A
โหมดการวัดหู, หน้าผาก, วัตถุ
แบตเตอรี่AAA x 2

6. yuwell YHT101

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด yuwell YHT101 สำหรับใครที่ไม่ค่อยมั่นใจการวัดทางหน้าผากมากนัก ลองตัวนี้ได้เลย เพราะเป็นเครื่องที่ใช้วัดทางหูอย่างเดียว ช่วงอุณหภูมิในการวัดอยู่ที่ 34 ถึง 42.2 องศาเซลเซียส วัดเร็วภายใน 1 วินาทีก็แสดงผลแล้ว ตัวเครื่องสีขาวสะอาด หน้าจอ LCD ตัวเลขขนาดใหญ่เห็นชัด หากมีไข้หรืออุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส จะมีเสียงแจ้งเตือนให้รู้ครับ

วัดไข้แล้วยังเก็บข้อมูลให้ด้วย บันทึกไว้เช็คได้ว่าไข้ขึ้นหรือลดลงแล้ว ใช้วัดได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เลือกวัดได้ 2 หน่วย คือเซลเซียสและฟาเรนไฮธ์ มีความคลาดเคลื่อนอยู่ที่บวกลบ 0.2 องศาเซลเซียส หรือถ้าเป็นฟาเรนไฮธ์ก็บวกลบ 0.4 เท่านั้น ใช้งานสะดวกแค่ใส่ถ่านขนาด AAA 2 ก้อน มีฟังก์ชันปิดอัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้งาน แถมยังช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วยครับ

ประเภทการใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย
ระยะวัดN/A
ช่วงการวัดอุณหภูมิ34˚C – 42.2˚C
โหมดการวัดN/A
แบตเตอรี่AAA x 2


7. ALLWELL E122

เคยมั้ย บางทีเวลาวัดไข้ก็ลืมว่า เอ๊ะ อุณหภูมิเท่าไหนมันปกติ เท่าไหนถือว่าสูงแล้วนะ บอกเลยว่าปัญหานี้ไม่มีแน่สำหรับ ALLWELL E122 เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดที่สามารถใช้วัดได้ทั้งร่างกายและวัตถุ ค่าที่ได้ถูกต้องแม่นยำด้วยระบบ High Precision Sensor ระยะวัดตั้งแต่ 1 – 5 เซนติเมตร จัดว่าเป็นตำแหน่งการวัดที่ใกล้กับผิวมากจึงให้ผลที่ถูกต้องได้มากขึ้นด้วย  ต่างจากเครื่องทั่วไปที่มักมีระยะวัดเริ่มที่ 3 – 5 เซนติเมตรครับ

ส่วนที่ช่วยให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกมาก ๆ อยู่ตรงการออกแบบหน้าจอ LED ให้สามารถเปลี่ยนสีตามอุณหภูมิ เพื่อแจ้งเตือนให้เรารู้ผลได้ง่าย ๆ ก็คือ ถ้าอุณหภูมิปกติ หน้าจอจะเป็นสีเขียว แต่ถ้าวัดแล้วมีไข้ต่ำ หน้าจอจะเป็นสีเหลืองพร้อมเสียงบี๊บ ส่วนถ้าวัดแล้วมีไข้สูง หน้าจอจะเป็นสีแดงพร้อมเสียงบี๊บ ซึ่งช่วยให้เราวิเคราะห์อาการได้เร็ว แถมยังแสดงผลภายใน 1 วินาทีอีกด้วย นอกจากนี้ยังบันทึกค่าได้ถึง 32 ค่า เป็นเครื่องวัดไข้ที่คุณสมบัติครบและน่าสนใจอีกรุ่นนึงครับ

ประเภทการใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย-วัตถุ
ระยะวัด1 – 5 cm
ช่วงการวัดอุณหภูมิ32˚C – 43˚C
โหมดการวัดหน้าผาก, วัตถุ
แบตเตอรี่AAA x 2

8. LEMI-2081

มั่นใจได้ในความแม่นยำของการวัดไข้ เพราะ LEMI-2081 ตัวนี้เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิที่ใช้เซ็นเซอร์ทางการแพทย์ ไม่ต้องสัมผัสร่างกาย เพียงแค่เล็งไปที่หน้าผาก ระยะการวัด 5 – 10 เซนติเมตร หรือจะใช้กับบริเวณหลังใบหูก็ได้ หน้าจอเป็น LED มีไฟ Backlight ช่วยให้มองเห็นชัดในที่มืด แสดงผลรวดเร็วภายใน 1 วินาทีครับ

ช่วงอุณหภูมิในการวัดอยู่ที่ 32 ถึง 42.5 องศาเซลเซียส ใช้ชิปอัจฉริยะที่ช่วยให้การอ่านค่า และบันทีกข้อมูลเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถบันทึกค่าได้ 16 ครั้ง นอกจากนี้ก็มั่นใจได้ในคุณภาพเพราะได้รับการรับรองจาก GCL international Ltd ที่ให้การรับรองระบบการจัดการคุณภาพมาตรฐานสากลครับ

ประเภทการใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย
ระยะวัด5 – 10 cm
ช่วงการวัดอุณหภูมิ32˚C – 42.5˚C
โหมดการวัดN/A
แบตเตอรี่AAA x 2

9. CITIZEN CTD711

เรียกว่าเทอร์โมมิเตอร์ 4 in 1 เพราะมีโหมดวัดถึง 4 อย่าง วัดไข้ได้ทั้งที่หน้าผาก และที่หู หรือจะใช้วัดอุณหภูมิห้อง วัดอุณหภูมิพื้นผิวต่าง ๆ ก็ทำได้ CITIZEN CTD711 เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด แสดงผลภายใน 1 – 3 วินาที เลือกวัดได้ทั้งหน่วยเซลเซียส และหน่วยฟาเรนไฮธ์ สามารถบันทึกค่าได้ 9 ครั้งเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิได้ครับ

ตัวเครื่องมีช่วงการวัดอยู่ที่ 34 องศาเซลเซียส ถึง 42.2 องศาเซลเซียส โดยจะมีสัญญาณเตือนบอกเมื่อวัดได้มากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส แบตเตอรี่ใช้ถ่านกระดุม CR2032 1 ชิ้น มีฟังก์ชันปิดอัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้งาน 1 นาที ใช้งานได้มากถึง 2,800 ครั้ง และจะมีสัญญาณเตือนเมื่อแบตอ่อน เพื่อให้รู้ว่าใกล้ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบตแล้วครับ

ประเภทการใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย-วัตถุ
ระยะวัดN/A
ช่วงการวัดอุณหภูมิ34˚C – 42.2˚C
โหมดการวัดหน้าผาก, หู, ห้อง, พื้นผิว
แบตเตอรี่CR2032 x 1

10. Easy Thermo MDI902

ชื่อว่า Easy ก็ใช้งานได้อย่างอีซี่ตามชื่อเลย Easy Thermo MDI902 เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด ที่มีหน้าจอ LCD แสดงผลให้อ่านง่าย พร้อมสีจอและเสียงเตือน หน้าจอสีขาวเมื่ออยู่ในโหมดใช้งานปกติ, หน้าจอสีเขียวเมื่อวัดอุณหูมิได้ไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส, หน้าจอสีส้มเมื่อวัดได้ 37.6 – 38 องศาเซลเซียส และหน้าจอสีแดงเมื่ออุณหภูมิสูงเกิน 38 องศาเซลเซียสขึ้นไปครับ

ส่วนของโหมดการวัดนั้นเป็น 4 in 1 คือมีโหมดวัดหน้าผากเด็ก, โหมดวัดหน้าผากผู้ใหญ่, โหมดวัดหู และโหมดวัตถุ ค่าที่วัดได้มีความแม่นยำเพราะผ่านมาตรฐานการตรวจสอบทางคลินิกมากกว่า 1,000 ครั้ง สามารถบันทึกค่าเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิได้ การใช้งานหลัก ๆ ก็ไม่มีอะไรซับซ้อน ใช้งานได้สะดวกและมีคุณภาพได้มาตรฐานทั่วไปเลยครับ

ประเภทการใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย-วัตถุ
ระยะวัดN/A
ช่วงการวัดอุณหภูมิN/A
โหมดการวัดหน้าผากเด็ก, หน้าผากผู้ใหญ่, หู, วัตถุ
แบตเตอรี่N/A

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ “เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด” ยี่ห้อไหนดี ที่ทางเราได้รวบรวมมาให้ทั้งหมด 10 รุ่น ไม่ทราบว่าสนใจยี่ห้อไหน รุ่นไหนไปใช้กันบ้างครับ ? ถึงแม้เครื่องวัดอุณหภูมิจะช่วยในเรื่องของการลดขั้นตอน ความยุ่งยาก ในการตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย แน่นอนละว่าบางครั้งก็อาจเกิดการประมวลผลที่คาดเคลื่อนไปบ้าง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เจ้าเครื่องนี้ก็ช่วยทำให้เราทราบผลเบื้องต้นได้เร็วขึ้น หาหมอได้อย่างทันท่วงที ถือว่าเป็นอีกไอเท็มนึงที่สำคัญ ควรจะมีไว้ติดบ้านไว้ครับ


Leave a Comment