12 ไอเดียสุดเจ๋ง ใช้ในพื้นที่สาธารณะที่เห็นแล้วต้องอยากให้เมืองไทยมีบ้าง

เมืองนอกหลาย ๆ เมืองได้มีการใช้ ดีไซน์หรือความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ เข้ามาสร้าง ปรับปรุง หรือเพิ่มเติมเพื่อให้พื้นที่สาธารณะสามารถมีการใช้ประโยชน์ ใช้สอยได้เพิ่มขึ้น ทำให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายและสะดวกขึ้นด้วย

วันนี้ทาง PlusAround ได้ไปรวบรวมถึง 12 ไอเดียสุดเจ๋ง ที่เราเห็นแล้วคิดว่า อยากจะให้เมืองไทยมีบ้าง บางไอเดียมันอาจจะเป็นแค่สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่พอเห็นแล้ว มันก็ช่วยในการดำรงชีวิตอยู่นะ ถ้าเราสามารถนำไอเดียมาคิด ต่อยอด แล้วพัฒนาใช้ให้เหมาะสมกับเมืองไทย คิดว่ามันน่าจะดีไม่น้อยเลยละ จะมีไอเดียอะไรดี ๆ บ้าง ไปดูพร้อมกันเลยครับ

1. wi-fi Hotspot สาธารณะที่มาพร้อมกับพื้นที่สีเขียว

นอกจากจะมานั่งชิล ๆ ตามสวนสาธารณะได้แล้ว ยังสามารถเอาคอมมานั่งทำงานได้ด้วยนะ ไม่จำเป็นต้องไปอดอู้ที่ร้านกาแฟตลอด นั่งสบาย ๆ ทำงานที่ Wi-Fi Hotspot ได้เลย หรือจะนั่งเล่นมือถือเพื่อฆ่าเวลารอพบปะเพื่อนฝูงก็ได้เช่นกัน ที่ไทยน่าจะมีพื้นที่แบบนี้เพิ่มมากขึ้นเหมือนกันนะครับ เป็นแหล่งพบปะเพื่อนใหม่ไปในตัวอีกด้วย

crazy ideas 1
crazy idea 2
© Mathieu Lehanneur

2. ป้ายโฆษณาแบบมีสีสันและสามารถใช้งานได้ด้วย

ป้ายโฆษณาที่ไม่ได้คิดถึงแต่เรื่องที่จะโฆษณาสินค้าของตัวเองเท่านั้น แต่ยังออกแบบมาให้คนในชุมชนสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น “ม้านั่ง” ที่ให้คนเดินไปมาทั่วไปได้นั่งพักผ่อน หรือมีการติด “กันสาด” เพิ่มเข้ามาเพื่อใช้ในการหลบฝน และที่เจ๋งที่สุดคือ “ทางลาด” ตรงบันไดต่าง ๆ ทำให้ลากพวกกระเป๋ามีล้อ หรือรถเข็นเด็ก ได้ง่ายและสะดวกขึ้นมาก ๆ เลยครับ

crazy ideas 3
© lostateminor.com

3. ม้านั่งที่เป็นโต๊ะไปในตัว

ไอเดียนี้ อาจจะไม่เหมาะกับเมืองไทยเท่าไรนัก เพราะอากาศมันร้อนอะนะ ทำม้านั่งพร้อมโต๊ะแบบนี้ไปวางข้างนอก ได้ร้อนตับแตกตายกันพอดี แต่ก็เป็นไอเดียที่เหมาะเอาไปทำในห้างเหมือนกันนะครับ กลายเป็นที่พบปะสังสรรค์ใหม่ไปในตัว ห้างอาจจะเสียพื้นที่ไปบ้าง แต่ก็คิดว่า น่าจะได้คนมาใช้บริการในห้างเพิ่มขึ้นด้วยนะครับ โดยเฉพาะพวกเด็ก ๆ อาจจะมานั่งจับกลุ่มติวหนังสือกันมากขึ้น หรือคนรุ่นใหม่ที่ทำงานผ่าน iPad, Labtop หรือ Notebook กันมากขึ้น ถ้าห้างจะเอาไปทำจริง ๆ ขออย่างเดียว อย่างกเรื่อง Wi-Fi นะครับ

crazy ideas 4
© BD Barcelona Design

4. ทางจักรยานที่จะส่องสว่างเวลากลางคืน

เป็นไอเดียที่ดีมากเลยครับ จะช่วยให้คนที่ชอบปั่นจักรยานมองเห็นทางได้สะดวกมากขึ้น แต่เมืองไทยกลับไม่ค่อยสนับสนุนให้คนปั่นจักรยานเท่าไรนัก อาจจะเนื่องด้วยอากาศร้อน คนไทยเลยนิยมไปใช้รถยนต์กันมากกว่า ก็หวังว่าสักวัน เมืองไทยเราจะมีการสนับสนุนให้คนหันมาปั่นจักรยานกันมากขึ้นนะครับ

Crazy idea 5
© Daan Roosegaarde

5. ป้ายรถเมล์พร้อมชิงช้า

บางทีกว่ารถเมล์จะโผล่มาก็รอเป็นเวลานานมากก สมัยนี้ยังดีหน่อย ยังพอเล่นมือถือฆ่าเวลาไปได้บ้าง แต่กับครอบครัวที่มีเด็ก ๆ มาด้วย จะให้เล่นมือถือตลอดก็คงจะสู้ดีนัก ทางเมืองนอกเขาจึงออกแบบให้ป้ายรถเมล์มีชิงช้าให้นั่งเล่นระหว่างรอรถเมล์ไปด้วย นั่งรอไปแกว่งไปแกว่งมาก็สนุกไปอีกแบบนะครับ

crazy idea 6
crazy idead 7
© dailytouslesjours

6. ที่นั่งพร้อมกับเป็นที่กันเขตต้นไม้

ไอเดียนี้ คงไม่เหมาะกับเมืองไทยเท่าไรครับ เพราะเมืองไทยไม่ค่อยมีพื้นที่สาธารณะที่เน้นให้ผู้คนไปชุมนุม ไปเดินเล่น ไปนั่งทำกิจกรรมกันสักเท่าไรนัก ไอเดียที่นั่งพร้อมกันที่กันต้นไม้จึงไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไร แต่เราก็อยากจะนำมาให้ได้ดูกันครับ ไม่แน่นะ อาจจะมีคนคิดต่อยอด เอาไปใช้ในห้างหรือที่โรงเรียนก็เป็นอะไรที่น่าสนใจนะครับ

crazy ideas 8
© pinterest.com

7. ที่ชาร์จมือถือสาธารณะ

ที่ชาร์จมือถือสาธารณะเป็นอะไรที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่มากเลยครับ เพราะก็แน่นอนว่า พวกเราคงใช้มือถือกันแบบโหด ๆ ทุกวันอยู่แล้ว การมีที่ชาร์จมือถือสาธารณะจะช่วยให้มือถือของเราแบตไม่หมดไปง่าย ๆ และยังช่วยเหลือพวกนักท่องเที่ยวอีกด้วย เวลาที่พวกเขาเที่ยวในเมืองไทยแล้วแบตมือถือหมด ก็จะได้มาชาร์จมือถือตามจุดต่าง ๆ เหล่านี้ครับ

crazy idea 9
© treehugger.com

8. ม้านั่งแบบเลื่อนหมุนได้

เมืองไทยเป็นเมืองที่ฝนตกบ่อยมาก ๆ ถ้าสวนสาธารณะได้มีม้านั่งแบบตัวนี้ ที่สามารถหมุนเลื่อนเอาโซนแห้งขึ้นมาด้านบน แล้วเอาโซนเปียกหมุนลงไปด้านล่าง ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะครับ นั่งกันได้แบบไม่กลัวเปียกอีกต่อไป

crazy ideas 10
© pinterest.com

9. เก้านั่งแบบพับเก็บได้ทรงดอกทิวลิป

อันนี้เหมือนเป็นไอเดียง่าย ๆ แต่ก็ใช้งานได้ดีอยู่และยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับเมืองนั้น ๆ อีกด้วย เมืองไทยอาจจะไม่ต้องใช้ม้านั่งดอกทิวลิป อาจจะเป็นม้านั่งทรงอื่น ๆ ก็ได้ครับ เช่น ทรงดอกมะลิ เป็นต้น เวลาต่างชาติมาเห็นเขาจะได้มานั่งและประทับใจไปในตัวอีกด้วย

crazy idea 11
© thestar.com

10. ม้านั่งริมถนนพร้อมสวนสีเขียวย่อม ๆ

เมืองไทยเรามีสีเขียวน้อยนะครับ โดยเฉพาะเมืองใหญ่ ๆ อย่าง กรุงเทพ ถ้ามีม้านั่งแบบเพิ่มสวนสีเขียวเข้ามา ก็น่าสนใจไม่น้อยเลย แต่ก็นะ ถ้าเป็นม้านั่งริมถนนแบบนี้ คงไม่มีใครกล้านั่งเท่าไรหรอกนะครับ คนขับขี่รถในเมืองไทยอย่างที่รู้ ๆ กัน ขับกันค่อนข้างอันตรายอยู่ อาจจะต้องนำไอเดียไปต่อยอดทำอย่างอื่นแทน เช่น ป้ายรถเมล์พร้อมสวนสีเขียว อะไรแบบนี้แทนครับ

crazy idea 12
crazy idea 13
© dis-section.com

11. รั้วบ้านที่จะเปลี่ยนสีรั้วไปตามฤดูกาล

รั้วบ้านที่มีความคล้ายกระจกเงา โดยจะสะท้อนสีตามพื้นที่รอบ ๆ ได้ ทำให้เมื่อฤดูกาลเปลี่ยน สีของรั้วบ้านก็จะเปลี่ยนไปตามด้วย เช่น ฤดูร้อน ก็จะสะท้อนสีเขียวของหญ้าดูสดชื่นสดใส ส่วนฤดูใบไม้ร่วง ก็จะโชว์สีหม่น ๆ สีแห้งของน้ำตาลแทน ทำให้เป็นรั้วบ้านที่ไม่มีคำว่าจำเจอีกต่อไป แต่รั้วบ้านเมืองไทยส่วนใหญ่จะเป็น รั้วอิฐบล๊อก หรือรั้วโครงเหล็กกันมากกว่า คงไม่ได้เห็นรั้วแบบนี้เท่าไรนัก และบ้านเราก็ไม่ได้มีฤดูกาลที่หลากหลายเหมือนเมืองนอกด้วย ถ้าทำรั้วแบบนี้อาจจะต้องคิดให้หนักกว่าเดิม เพื่อให้รั้วมันเปลี่ยนสีตามอย่างอื่นแทนครับ

crazy idea 14
crazy idea 15
© Alyson Shotz

12. เบื่อม้านั่งแล้ว ขอเปลนอนแทนละกัน

ม้านั่งตามที่สาธารณะต่าง ๆ อาจจะเป็นอะไรที่ธรรมดา ๆ ไปแล้ว เมืองนอกเขาได้จัดเปลนอนแทนม้านั่งกันไปบ้างแล้วครับ เดิน ๆ ชมเมืองอยู่แล้วรู้สึกเหนื่อย ก็มานอนพักผ่อนที่เปลนอนแบบนี้ได้เลย แต่สำหรับเมืองไทย คงน่าจะนอนไม่ไหว แดดเผาตายกันก่อนพอดี คงต้องปรับไอเดียไปใช้ในห้างหรือพื้นที่ ๆ มีร่มเงาเยอะ ๆ เช่น ภายในอาคารสำนักงาน หรือแม้แต่ตามสถานที่ราชการ ก็น่าสนใจไม่น้อยครับ

crazy idea 16
© trendhunter.com

เป็นยังไงบ้างครับ หลาย ๆ ไอเดีย ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับว่า จะสามารถนำมาใช้ที่เมืองไทยได้หรือไม่ แต่โดยรวมแล้ว อยากให้มีในไทยหลาย ๆ อย่างเลยครับ มันอาจจะไม่ได้ช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกมากขึ้นมากนัก แต่แค่คิดและริเริ่มแล้ว มันก็จะต่อยอดออกไปต่อได้เองแหละครับ อะไรที่มันทำให้คนเรามีความสะดวกสบายมากขึ้น ดีต่อเมืองมากขึ้น ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจและน่าสนับสนุนนะครับ

แล้วเพื่อน ๆ มีไอเดียอะไรแปลก ๆ หรือไปเคยเห็นมาอยากจะเอามาแชร์ให้คนอื่นรู้กันบ้าง ก็แชร์ไว้ใต้คอมเมนต์ได้เลยครับผม