ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

รูปภาพปกบทความ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี  รวมมาแล้ว รีวิว 10 ยี่ห้อ

จุดเริ่มต้นการเกิดไฟไหม้ที่หลายคนมักมองข้ามคือ การใช้ปลั๊กพ่วงที่ไม่ได้มาตรฐาน แถมยังเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น ทีวี เครื่องเสียง คอมพิวเตอร์ และอื่น ๆ นั้นเสียเร็วกว่าอายุใช้งานจริงของตัวเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกด้วย เราขอแนะนำให้คุณสำรวจภายในบ้านว่าได้ใช้รางปลั๊กไฟที่ไม่ได้มาตรฐานบ้างหรือเปล่า ก็รีบเปลี่ยนเสียกันตั้งแต่เนิ่น ๆ เลยครับ อย่าปล่อยไว้ จนเราต้องเสียเงินมาก บางคนเสียบ้านให้กับเพลิงไหม้เพราะรางปลั๊กไฟก็มี แล้วเราจะเลือกซื้อ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ในบทความนี้เราได้รวบรวมรุ่นที่น่าสนใจ พร้อมวิธีการเลือกซื้อแบบง่าย ๆ ตามไปอ่านกันต่อได้เลยครับวิธีการเลือกซื้อปลั๊กพ่วง

วิธีการเลือกซื้อปลั๊กพ่วง

มีเบรกเกอร์ หรือฟิวส์ และผ่านการรองรับ มอก. เป็นการป้องกันขั้นพื้นฐาน ที่ควรมีในปลั๊กพ่วงทุกชิ้น บางอันเป็นสวิตซ์เบรกเกอร์ บางอันเป็นฟิวส์ ก็สามารถเลือกใช้กันได้ตามความชอบ ความสะดวกเลย เวลาซื้ออย่าลืมตรวจดูเครื่องหมาย มอก. เพื่อความสบายใจด้วยครับ

วัสดุทนความร้อน ไม่ลามไฟ ถือเป็นการป้องกันอีกขั้น ถ้าหากเกิดลัดวงจรที่ตัวปลั๊กจนไฟลุกขึ้นมา ก็มั่นใจได้ว่าจะไม่ทำให้ไฟลุกลาม ไปยังสิ่งของหรือเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งอาจทำให้เป็นสาเหตุไฟไหม้ลุกลามได้ครับ

power plug cover3

ช่องเสียบได้มาตรฐาน ก่อนซื้ออย่าลืมดูรูปแบบหัวปลั๊กที่จะใช้งานก่อน ถ้าหากใช้ปลั๊กหัวกลมและหัวแบนเป็นประจำ ไม่ค่อยแนะนำให้ซื้อรางแบบ Universal เพราะจะทำให้ปลั๊กหลวมได้ง่ายกว่า ลองซื้อปลั๊กที่รองรับแค่หัวกลมและแบน ที่หน้าดูเหมือนเต้ารับตามผนังในบ้านจะใช้งานได้แน่นหนาดีกว่าครับ ส่วนแบบ Universal ก็เน้นใช้กับปลั๊กหัวแปลก ๆ จากต่างประเทศแทน

ดู Watt ให้เพียงต่อการใช้งาน ใครจะเอารางปลั๊กไฟ ไปเสียบอุปกรณ์หลาย ๆ ชิ้นอย่าลืมดูเครื่องใช้ไฟฟ้าว่ากินไฟกี่ Watt ใช้กับคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก มือถือ แทปเล็ต จะเลือกราง 6-8 ช่องมาเสียบใช้พร้อมกันก็ได้ครับเพราะกินไฟน้อย แต่ถ้าเอาไปต่อกับหม้อสุกี้ 1500 Watt เตา 1500 Watt ที่รวมกันแล้วได้ 3000 Watt รางปลั๊กไฟส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 1000-2000 Watt เกิดอาการรับไม่ไหว เบรกเกอร์ตัดอัตโนมัติ หรือฟิวส์ขาดแน่นอน อาจจะแก้ปัญหาด้วยการกระจายรางปลั๊กไฟ(รางปลั๊กก็ต้องแยกคนละเต้าเสียบที่ผนังด้วย) หรือจะเลือกซื้อรางปลั๊กไฟที่ใหญ่กว่าเช่น 3500 Watt ก็ได้ครับ


ตารางเปรียบเทียบรีวิว “ปลั๊กพ่วง” ยี่ห้อไหนดี

vs

สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาอ่าน อยากดูปลั๊กพ่วง แบบสั้น ๆ วางเรียงเปรียบเทียบ ราคา, จำนวนช่อง, กำลัง Watt ไฟฟ้าที่รองรับสูงสุด, ชนิดของเบรกเกอร์ , ผลิตด้วยวัสดุไม่ลามไฟหรือเปล่า และอื่น ๆ เพื่อช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น แนะนำให้กดเข้าไปที่ปุ่มสีแดงด้านล่างได้เลย หรือถ้าอยากอ่านแบบเต็ม ๆ ก็เลื่อนผ่านปุ่มสีแดง ไปดูรีวิวสินค้าต่อเลยครับ1. Haco EPN-S5EB/3

Haco แบรนด์คุณภาพซึ่งเชี่ยวชาญในวงการไฟฟ้า และมีประสบการณ์ยาวนานกว่า 40 ปี บ่งบอกถึงมาตรฐานและความน่าเชื่อถือที่มั่นใจได้ โดยปลั๊กพ่วงที่แนะนำนี้เป็นแบบเต้ารับ 3 ขา มีช่องปลั๊ก 5 ช่อง และสวิตช์ควบคุมแบบรวม 1 ตัว สายไฟมีขนาดใหญ่ทนทานปลอดภัย และมีความยาว 5 เมตร เหมาะกับการใช้งานที่ต้องพ่วงปลั๊กในระยะไกล ช่องปลั๊กมีม่านนิรภัยป้องกันการสัมผัสโดยไม่ตั้งใจ หรือเด็กซน ๆ ที่ชอบแหย่นิ้วเข้ารูปลั๊ก รองรับกำลังไฟได้สูงถึง 3,500 วัตต์ สามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟสูงได้ เช่น ไมโครเวฟ, กระทะไฟฟ้า เป็นต้นครับ

สินค้าได้มาตรฐานการรับรองจาก มอก. จึงมั่นใจได้ในความปลอดภัย ผลิตจากวัสดุไม่ลามไฟอย่าง Polycarbonate รวมทั้งมีเบรกเกอร์แบบปุ่มรีเซ็ต ช่วยตัดกระแสไฟเมื่อมีการใช้ไฟเกินขนาด ไม่ต้องกังวลเรื่องไฟฟ้าลัดวงจร ตัวสวิตช์ควบคุมมีไฟ LED ขึ้นเพื่อแสดงสถานะให้รู้ว่ามีกระแสไฟเข้า และยังสามารถเปลี่ยนอะไหล่ได้ทุกตัวหากมีปัญหาชำรุดเสียหาย รีวิวจากผู้ใช้ก็ดี เสียบปลั๊กได้แน่นหนา วัสดุแข็งแรง คุณภาพดีสมราคาเลยครับ

จำนวนช่องปลั๊กไฟ5 ช่อง
รองรับกำลังไฟ3,500 W / 16 A / 250 V
สวิตช์ควบคุมแบบรวม
ชนิดเบรกเกอร์ปุ่มรีเซ็ต
ความยาวสายไฟ5 M
วัสดุไม่ลามไฟ
มีม่านนิรภัย

2. Anitech รุ่น H121TES, P322U

สำหรับใครที่กำลังมองหาปลั๊กพ่วงแบบไร้สาย ใช้เสียบเพื่อเพิ่มช่องปลั๊กหรือแปลงเต้ารับ แนะนำรุ่น H121TES และ P322U ของ Anitech แบรนด์ไทยที่ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ซึ่งเรารู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับรุ่น H121TES นั้น ขยายช่องปลั๊ก 3 ช่อง เต้ารับเป็นแบบ Universal ใช้กับปลั๊กได้หลากหลายรูปแบบ หมดปัญหาเรื่องหัวปลั๊กแปลก ๆ ที่ต้องคอยหาตัวแปลงมาต่อให้ยุ่งยาก มีสวิตช์ควบคุมแยกให้ 3 ตัว เลือกเปิด-ปิดใช้งานแต่ละช่องได้เลย ดีไซน์ก็สวยงาม มีให้เลือก 2 สี ขาว และ ดำ ครับ

ส่วนรุ่น P322U นั้น จะเหมาะกับคนที่ต้องเสียบชาร์จ USB บ่อย ๆ เพราะมีเต้ารับ 3 ขา 2 ช่อง และมีช่องเสียบ USB 2 ช่อง รองรับการชาร์จไฟ 2.1 แอมป์ มีสวิตช์ควบคุมแบบแยก 3 ตัว ช่องปลั๊กมีม่านนิรภัยป้องกันการสัมผัส ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้รองรับกำลังไฟได้ 2,500 วัตต์ ผลิตจากวัสดุไม่ลามไฟ ตัวสวิตช์มีไฟ LED แสดงสถานะไฟเข้าให้เห็นชัดเจน ปลอดภัยและได้มาตรฐาน มอก. หากดูจากรีวิวจะเห็นว่าใช้งานได้ดีมีคุณภาพ ลูกค้าส่วนใหญ่พอใจกับสินค้า ด้วยราคาที่ไม่แพงทำให้ซื้อง่ายขายคล่อง หากกำลังหาแบบที่ไม่มีสายก็จัด 2 ตัวนี้ได้เลยครับ

จำนวนช่องปลั๊กไฟ3 ช่อง (H121TES) / 2 ช่อง + 2 USB (P322U)
รองรับกำลังไฟ2,500 W / 10 A / 250 V
สวิตช์ควบคุมแบบแยก
ชนิดเบรกเกอร์N/A
ความยาวสายไฟไร้สาย
วัสดุไม่ลามไฟ
มีม่านนิรภัย✘ (H121TES) / ✓ (P322U)

3. Randy คละรุ่น

อาจจะเพิ่งตีตลาดเมืองไทยไม่นานแต่ก็มาแรงมากทีเดียว การันตีจากยอดขายหลักแสนบนออนไลน์ สำหรับยี่ห้อ Randy ที่มีปลั๊กพ่วงหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ มีตั้งแต่ 2 ช่อง จนถึง 6 ช่อง เต้ารับแบบ 3 ขา มีม่านนิรภัยช่วยป้องกันการสัมผัสและสิ่งแปลกปลอม มีสวิตช์ควบคุมแบบรวม และเป็นเบรกเกอร์ในตัว ซึ่งจะทำการตัดไฟอัตโนมัติหากมีการใช้ไฟเกิน โดยรองรับกำลังไฟสูงสุด 2,300 วัตต์ หากใครอยากได้ช่องเสียบ USB ไว้ชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็มีให้เลือก สายไฟมีความยาวตั้งแต่ 3 เมตร, 5 เมตร และ 10 เมตร ภายนอกผลิตจากวัสดุที่ไม่ลามไฟ ทนความร้อนสูงถึง 750 องศาเซลเซียส ช่วยป้องกันการติดไฟได้ดีครับ

ส่วนใครที่ไม่อยากได้แบบมีสายไฟ ก็มีรุ่นไร้สายให้เลือกใช้ มีทั้งแบบ 2 ช่อง และ 3 ช่อง ตัวเต้ารับเป็นแบบ Universal รองรับปลั๊กได้หลากหลายประเภท จะซื้อกระทะไฟฟ้าของจีน เครื่องปิ้งขนมปังของญี่ปุ่น ไดร์เป่าผมของยุโรป ก็เสียบได้ไม่มีปัญหา รองรับกำลังไฟได้สูงถึง 4,000 วัตต์ เหมาะสำหรับการใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ไฟมาก ๆ พร้อมตัวสวิตช์เปิด-ปิดการทำงานแบบแยกจุด ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น สินค้าได้มาตรฐาน มอก. รับรองได้ทั้งคุณภาพและความปลอดภัย อยากใช้รางปลั๊กไฟแบบไหน ก็เลือกซื้อได้อย่างที่ต้องการครับ

จำนวนช่องปลั๊กไฟ2 – 6 ช่อง / 2 ช่อง + 2 USB / 3 ช่อง + 2 USB /
4 ช่อง + 2 USB / 5 ช่อง + 2 USB
รองรับกำลังไฟ2,300 W / 10 A / 250 V (รุ่นทั่วไป)
4,000 W / 16 A (รุ่นไร้สาย)
สวิตช์ควบคุม แบบรวม / แบบแยก (รุ่นไร้สาย)
ชนิดเบรกเกอร์สวิตช์ควบคุม
ความยาวสายไฟ3 M / 5 M / 10 M / ไร้สาย
วัสดุไม่ลามไฟ
มีม่านนิรภัย✓ (รุ่นทั่วไป) / ✘ (รุ่นไร้สาย)


4. Panasonic WCHG 28352

ไม่ต้องบอกอะไรกันมากสำหรับมาตรฐานปลั๊กไฟของ Panasonic ที่ได้รับการยอมรับและไว้วางใจมายาวนาน โดยเฉพาะเรื่องของอุปกรณ์เต้ารับที่มีคุณภาพสูงมาก ๆ เป็นจุดเด่นของแบรนด์ ก็กลายมาเป็นจุดแข็งของปลั๊กพ่วงด้วยเช่นกัน โดยรุ่น WCHG 28352 นี้ จะมีช่องปลั๊ก 5 ช่อง มีสวิตช์ควบคุมแบบรวม สามารถรองรับกำลังไฟได้สูงถึง 3,500 วัตต์ ตัวฝาครอบกล่องทำจาก ABS อย่างดี มีความแข็งแรงทนทาน วัสดุไม่ลามไฟ และตัวเต้ารับนั้นเขายกแบบเดียวกับที่ใส่ผนังมาใช้ในปลั๊กพ่วงเลย ซึ่งทำจากวัสดุยูเรียเรซิน ทนความร้อนสูงมากถึง 850 องศาเซลเซียส และแน่นอนว่าป้องกันการติดไฟด้วยเช่นกันครับ

เต้ารับเป็นแบบ 3 ขา มีม่านนิรภัยเพื่อความปลอดภัยและช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอม เสียบปลั๊กได้แน่นไม่หลวมไม่หลุดง่าย ส่วนเบรกเกอร์เป็นแบบปุ่มรีเซ็ต ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้กระแสไฟเกิน 16 แอมป์ หมดกังวลเรื่องปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร สายไฟยาว 3 เมตร มีความหนาและมีฉนวนป้องกันกระแสไฟอย่างดี แม้ราคาจะสูงกว่ายี่ห้ออื่นนิดหน่อย แต่ผู้ใช้หลายคนก็ยอมจ่ายแพงขึ้นเล็กน้อย แลกกับความมั่นใจว่าสินค้ามีคุณภาพเชื่อถือได้ ไม่ต้องมาคอยลุ้นว่างานจริงจะเป็นอย่างไร คุ้มค่าแน่นอนครับ

จำนวนช่องปลั๊กไฟ5 ช่อง
รองรับกำลังไฟ3,500 W / 16 A / 250 V
สวิตช์ควบคุม แบบรวม
ชนิดเบรกเกอร์ปุ่มรีเซ็ต
ความยาวสายไฟ3 M
วัสดุไม่ลามไฟ
มีม่านนิรภัย

5. Xiaomi power strip

มีทุกอย่างให้เธอแล้วจริง ๆ สำหรับแบรนด์ฮิตสไตล์มินิมอลจากประเทศจีนอย่าง Xiaomi ใครเป็นสาวกแล้วกำลังตามหาปลั๊กพ่วงสำหรับใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าของจีน ตัวนี้เหมาะมาก ๆ เพราะเป็นรางปลั๊กไฟที่รองรับปลั๊กสามขาแบบจีนโดยเฉพาะ ดีไซน์เรียบสวยงามแบบมินิมอล ขนาดเพรียวกำลังดีไม่เทอะทะ มี 2 สี ขาวและดำ มี 3 ช่องปลั๊ก และ 3 ช่อง USB ส่วนของเต้ารับสามารถรองรับกระแสไฟได้ 10 แอมป์ ส่วน USB รองรับการชาร์จไฟ 2.1 แอมป์ สามารถชาร์จมือถือ แท็บเล็ต กล้อง และอื่น ๆ ได้ครับ    

มีสวิตช์ควบคุมแบบรวม และเป็นสวิตช์เบรกเกอร์สำหรับรีเซ็ตเมื่อมีการตัดกระแสไฟจากการใช้ไฟเกินขนาด มีไฟแสดงสถานะแบบ Hidden LED แสงสีขาวไม่รบกวนสายตา  บอดี้ผลิตจากวัสดุไม่ลามไฟ ทนความร้อนสูง 750 องศาเซลเซียส มีม่านนิรภัยป้องกันสิ่งแปลกปลอม และป้องกันเด็ก ๆ ไม่ให้แหย่นิ้วเข้าไปในช่องปลั๊ก สายไฟยาว 1.8 เมตร ใช้ได้ในระยะใกล้ ๆ สรุปแล้วคุณสมบัติก็ดี การออกแบบก็ดี แต่อย่างที่บอกว่านี่เป็นปลั๊กพ่วงที่รองรับตัวปลั๊กสามขาแบบจีน จึงไม่เหมาะใช้งานกับปลั๊กสามขาของบ้านเรา รวมถึงตัวปลั๊กสายไฟก็เป็นของจีน ต้องมีหัว Adaptor เพิ่มเพื่อให้ใช้งานกับเต้ารับผนังบ้านเราได้ครับ

จำนวนช่องปลั๊กไฟ3 ช่อง + 3 USB
รองรับกำลังไฟ10 A
สวิตช์ควบคุม แบบรวม
ชนิดเบรกเกอร์สวิตช์ควบคุม
ความยาวสายไฟ1.8 M
วัสดุไม่ลามไฟ
มีม่านนิรภัย

6. LDNIO SC5309

ดีต่อใจคนที่ชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย รักความสวยงามมาก ๆ สำหรับปลั๊กพ่วงรุ่นนี้ LDNIO SC5309 แบรนด์คุณภาพจากจีนที่ส่งออกสินค้าไปทั่วโลก แม้ชื่ออาจจะไม่คุ้นหูเรา ๆ นัก แต่ชนะใจผู้ใช้ด้วยฟังก์ชันการจัดเก็บที่ดีเยี่ยม เป็นปลั๊กพ่วงที่มีกล่องเก็บเพื่อให้ไม่เกะกะไม่น่ามอง แบบไม่ต้องไปหาซื้อแยกเพราะมาเป็นแพ็คเกจแล้ว รางปลั๊กมี 5 ช่อง และ 3 USB เต้ารับเป็นแบบ Universal รองรับปลั๊กไฟได้หลายแบบ จะใช้ของประเทศไหนก็เสียบได้ทันที สวิตช์ควบคุมแบบรวมมีไฟติดเพื่อแสดงสถานะกระแสไฟเข้า รวมทั้งเป็นสวิตช์เบรกเกอร์ตัดไฟอัตโนมัติเพื่อความปลอดภัยด้วยครับ    

และถึงแม้จะเป็นกล่องแต่ก็มีช่องระบายอากาศด้านล่าง เพื่อระบายความร้อนจากการชาร์จไฟ ผลิตจากวัสดุ ABS คุณภาพดี ทนความร้อนสูง 850 องศาเซลเซียส นอกจากจะปลอดภัยเพราะอยู่ในกล่องเก็บแล้ว เต้ารับยังมีม่านนิรภัยอีกชั้น หากเผลอเปิดไว้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องสิ่งแปลกปลอม หรือลูก ๆ ที่ชอบมาแหย่ปลั๊กไฟเล่น สายไฟมีให้เลือกทั้งแบบยาว 2 เมตร และ 5 เมตร ยอดขายก็ดี สินค้ามีคุณภาพ หากใครชอบจัดระเบียบสายไฟรับรองไม่ผิดหวังเลยครับ

จำนวนช่องปลั๊กไฟ5 ช่อง + 3 USB
รองรับกำลังไฟ2,500 W / 10 A / 250 V
สวิตช์ควบคุม แบบรวม
ชนิดเบรกเกอร์สวิตช์ควบคุม
ความยาวสายไฟ2 M / 5 M
วัสดุไม่ลามไฟ
มีม่านนิรภัย


7. DATA DP2

ปลั๊กพ่วงยี่ห้อ DATA ชื่อนี้ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี เรียกว่าเป็นเจ้าแห่งรางปลั๊กไฟที่มีมากมายในตลาดบ้านเรา ด้วยราคาที่ไม่แพงแต่ได้มาตรฐาน มอก. จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนเลือกใช้ สำหรับรุ่น DP2 นี้ เป็นปลั๊กพ่วงแบบไร้สาย มีช่องปลั๊ก 2 ช่อง เต้ารับเป็นแบบ Universal ใช้กับปลั๊กไฟได้แทบทุกประเทศทั่วโลก สวิตช์ควบคุมเป็นแบบรวม สามารถรองรับกำลังไฟได้ 2,500 วัตต์ ก็ค่อนข้างมาตรฐาน ใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่ว ๆ ไปได้ตามปกติครับ    

ภายนอกผลิตจากวัสดุไม่ลามไฟ ป้องกันการติดไฟได้ ขั้วปลั๊กด้านในทำจากทองเหลือง 100 เปอร์เซ็นต์ มีคุณสมบัตินำกระแสไฟฟ้าได้ดี DATA DP2 ตัวนี้เหมาะกับใครที่อยากใช้เป็นตัวแปลงเต้ารับปกติ ให้รองรับปลั๊กไฟของประเทศอื่น ๆ ได้ ส่วนของราคาก็น่ารักน่าคบ บางคนจึงซื้อเก็บไว้สำรองใช้ในบ้านหลาย ๆ ตัว ส่วนของรีวิวเรื่องการใช้งานก็โอเค ใช้ดีไม่มีปัญหา ซื้อไว้ติดบ้านก็ไม่เสียดายเงินครับ

จำนวนช่องปลั๊กไฟ2 ช่อง
รองรับกำลังไฟ2,500 W / 10 A / 250 V
สวิตช์ควบคุม แบบรวม
ชนิดเบรกเกอร์N/A
ความยาวสายไฟไร้สาย
วัสดุไม่ลามไฟ
มีม่านนิรภัย

8. Gongniu คละรุ่น

อุปกรณ์ปลั๊กไฟ ปลั๊กพ่วง แบรนด์ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน Gongniu เขามีปลั๊กพ่วงหลายรุ่นหลายแบบ รองรับกำลังไฟตั้งแต่ 2,300 วัตต์, 2,500 วัตต์ และ 4,000 วัตต์ ต้องการใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟน้อยหรือมากก็เลือกได้ตามการใช้งาน มีช่องปลั๊กไฟ 3 ช่อง จนถึง 6 ช่อง รวมถึงใครที่ต้องการชาร์จอุปกรณ์ USB ต่าง ๆ ก็มีแบบที่มีช่องเสียบ USB ร่วมด้วย สวิตช์ควบคุมก็มีทั้งสวิตช์รวม และสวิตช์แยกการทำงานแต่ละจุด สายไฟยาว 3 เมตร และ 5 เมตร ส่วนของเบรกเกอร์เป็นแบบปุ่มรีเซ็ต ตัดการทำงานเมื่อใช้ไฟเกินขนาดเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรครับ

ด้านนอกผลิตจากวัสดุไม่ลามไฟ ทนความร้อนสูง 750 องศาเซลเซียส มีม่านนิรภัยป้องกันเด็กแหย่นิ้วรวมถึงกันสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ เต้ารับเสียบปลั๊กได้แน่นหนา ไม่หลุดหลวมง่าย มีความทนทานรองรับการใช้งานเสียบปลั๊กเข้า-ออกได้มากถึง 50,000 ครั้ง ส่วนความปลอดภัยก็ได้มาตรฐาน มอก. ดูจากยอดขายก็เชื่อได้ว่ามีลูกค้าให้ความไว้วางใจค่อนข้างมาก รีวิวก็ไม่มีปัญหา ส่วนใหญ่พึงพอใจในสินค้าเป็นอย่างดี ราคาคุ้มค่าแบบนี้ จัดมาลองใช้สักตัวได้เลยครับ

จำนวนช่องปลั๊กไฟ3 – 6 ช่อง / 3 ช่อง + 2 USB / 4 ช่อง + 2 USB
รองรับกำลังไฟ2,300 W / 2,500 W / 4,000 W (แล้วแต่รุ่นที่ใช้)
สวิตช์ควบคุม แบบรวม / แบบแยก
ชนิดเบรกเกอร์ปุ่มรีเซ็ต
ความยาวสายไฟ3 M / 5 M
วัสดุไม่ลามไฟ
มีม่านนิรภัย

9. TOSHINO ET SERIES

อีกหนึ่งแบรนด์ที่คนไทยเรารู้จักกันมานาน สำหรับ TOSHINO ที่ผลิตปลั๊กพ่วงออกมาหลากหลายแบบให้เลือกใช้ ซึ่งรุ่นที่เลือกมาแนะนำนี้จะอยู่ในซีรี่ส์ของรุ่น ET ที่มีช่องปลั๊กตั้งแต่ 2 ช่อง จนถึง 6 ช่อง รองรับกำลังไฟ 2,300 วัตต์ เหมาะกับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ไฟไม่มาก มีสวิตช์ควบคุมเปิด-ปิดแบบแยกจุด และมีไฟแสดงสถานะกระแสไฟเข้าของแต่ละช่อง ตัวเต้ารับแบบ 3 ขา มีม่านนิรภัยป้องกันเด็กเล็กมือซน รวมถึงกันสิ่งแปลกปลอมเข้าไปด้านในครับ

เรื่องของความปลอดภัยก็ไว้ใจได้ สินค้าได้มาตรฐาน มอก. มีระบบป้องกันไฟกระชาก และมีเบรกเกอร์แบบปุ่มรีเซ็ต ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้ไฟเกินขนาด ผลิตจากวัสดุทนความร้อนสูงไม่ลามไฟ เลือกสายไฟได้ทั้งแบบ 3 เมตร และ 5 เมตร แล้วแต่ว่าต้องการใช้งานระยะใกล้หรือไกลแค่ไหน ราคาอยู่ในระดับกลาง ๆ สมน้ำสมเนื้อกับคุณภาพ เสียงรีวิวโอเค ไม่พบปัญหาการใช้งานผิดปกติ ใครมองหารางปลั๊กไฟมาตรฐาน ก็จัดยี่ห้อนี้ไว้ในลิสต์ได้เลยครับ

จำนวนช่องปลั๊กไฟ2 – 6 ช่อง
รองรับกำลังไฟ2,300 W / 10 A / 250 V
สวิตช์ควบคุม แบบแยก
ชนิดเบรกเกอร์ปุ่มรีเซ็ต
ความยาวสายไฟ3 M / 5 M
วัสดุไม่ลามไฟ
มีม่านนิรภัย

10. BELKIN BSV604SA2M

BELKIN BSV604SA2M

ราคาโดยประมาณ 2,600 บาท

เป็นยี่ห้อที่หลายคนเสียดายเพราะไม่มีการจำหน่ายในไทยแล้ว สำหรับปลั๊กพ่วงของ BELKIN ที่เรียกว่าเป็นแบรนด์เกรดพรีเมี่ยมเลยทีเดียว ปลั๊กพ่วงมีคุณภาพสูงและหลาย ๆ คนเลือกใช้เพราะมั่นใจในความปลอดภัย แม้ราคาจะสูงกว่าแบรนด์อื่น ๆ ค่อนข้างมาก ในตลาดออนไลน์ที่มีส่วนใหญ่จึงเป็นรุ่นที่รองรับปลั๊กของต่างประเทศ อย่างรุ่นที่แนะนำนี้เต้ารับจะเป็น 3 ขาแบบแบน สำหรับใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าจากฝั่งสหราชอาณาจักรหรือประเทศอื่น ๆ ที่ใช้ปลั๊กไฟรุ่นนี้ มีช่องปลั๊กทั้งหมด 6 ช่อง รองรับกำลังไฟที่ 650 วัตต์ และช่องเสียบ USB 2 ช่อง รองรับการชาร์จที่ 2.4 แอมป์ครับ

ด้วยกำลังไฟที่ไม่มาก จึงเหมาะสำหรับใช้กับอุปกรณ์ที่กินไฟน้อย ๆ อย่าง แล็ปท็อป, ทีวี, ลำโพง, สมาร์ทโฟน เป็นต้น มีระบบป้องกันไฟกระชากที่ช่วยปกป้องเครื่องใช้ไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี ส่วนของสวิตช์ควบคุมเป็นแบบรวม และออกแบบพิเศษให้ป้องกันการเผลอปิดสวิตช์โดยไม่ได้ตั้งใจ ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงทนทานไม่ลามไฟ เรื่องความปลอดภัยเรียกว่าหายห่วง ตัวสายไฟยาว 2 เมตร หัวปลั๊กต้องมีตัวแปลงเพื่อเสียบกับเต้ารับบ้านเรา ซึ่งหากใครจำเป็นต้องหาปลั๊กแบบ 3 ขาแบน และคิดถึงยี่ห้อนี้อยู่ ก็ลองเลือกซื้อมาใช้กันได้ครับ

จำนวนช่องปลั๊กไฟ6 ช่อง + 2 USB
รองรับกำลังไฟ650 วัตต์
สวิตช์ควบคุม แบบรวม
ชนิดเบรกเกอร์N/A
ความยาวสายไฟ2 M
วัสดุไม่ลามไฟ
มีม่านนิรภัย

อ่านกันมาถึงตรงนี้คงจะได้คำตอบสำหรับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี แล้วแน่เลย ช่วงหลังนี้สังเกตว่าช่องรับในรางปลั๊กไฟจะเริ่มกลับมานิยมทำแบบเดียวเต้ารับที่ใช้กับผนังในบ้าน ด้วยความแน่น ความแข็งแรง และผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจากต่างประเทศก็เริ่มทำการบ้าน รู้จักปลั๊กที่นิยมในประเทศไทยมากขึ้น ทำให้หัวปลั๊กเสียบที่ออกมาในระยะหลังเป็นแบบหัวกลม หัวแบนกันมากขึ้น แต่ถ้าใครยังมีอุปกรณ์ที่หัวปลั๊กหน้าตาแปลก ๆ ก็อาจจะต้องหาปลั๊กแบบ Universal มาใช้กัน สุดท้ายนี้ก็ขอให้เลือกได้ปลั๊กพ่วงที่ถูกใจ มีคุณภาพกันนะครับ


Leave a Comment