+ เครื่องดูดไรฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ที่ Pantip นิยม รีวิว 2023 +

+ เครื่องดูดไรฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ที่ Pantip นิยม รีวิว 2023 +

เป็นภูมิแพ้ อยากจะทำความสะอาดเครื่องนอน โซฟา กำจัดไรฝุ่น แต่เบื่อที่จะต้องเอาสิ่งเหล่านี้ไปตบ ไปตากแดด งั้นเรามาลองหา “เครื่องดูดไรฝุ่น” ใช้กันดีกว่าครับ เพียงแค่เสียบปลั๊ก เปิดสวิตช์ ตัวเครื่องก็จะทำการสั่นสะเทือน เพื่อตีให้เจ้าไรฝุ่นตัวร้ายหลุดออกมา แล้วถูกดูดไปเก็บไว้ แถมยังมีรังสี UV ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วยเพิ่มความสะดวกสบายขึ้นมากเลย นอกจากนี้ยังสามารถกำจัดตัวเรือด และละอองเกสรดอกไม้ได้อีกด้วย แล้วเราจะเลือกยี่ห้อไหน รุ่นไหนดี เรามีตัวเลือกให้ครับอะไรคือไรฝุ่น

bed cleaning

ไรฝุ่นเป็นสิ่งที่มีขนาดเล็กเล็กเกินกว่าจะเห็นได้ด้วยตาเปล่า ในสภาวะที่เหมาะสม ไรฝุ่นสามารถเจริญเติบโตจากไข่เป็นตัวเต็มวัยภายใน 1 เดือน แล้วมีชีวิตอยู่ต่ออีก 1-2 เดือน ตัวเมียสามารถวางไข่ได้ถึง 50 ฟองก่อนตาย อุณหภูมิที่เหมาะแก่การเจริญเติบโต 23.8 – 26.6 องศา และมีความชื้นประมาณ 70-80% แต่ถ้าความชื้นน้อยกว่า 60% ก็จะขาดน้ำตาย เพราะไรฝุ่นต้องการน้ำจากความชื้น ไรฝุ่นชอบอาศัยในเนื้อผ้า และกินเศษซากผิวที่หนังที่ตายแล้วของคนเรา สัตว์เลี้ยง ของเสียจากไรฝุ่นเป็นสาเหตุที่ทำให้คนเราเกิดภูมิแพ้ อาการคัน และหอบหืดอีกด้วย

วิธีกำจัดไรฝุ่น

 1. เปิดแอร์เย็น 18 องศา และใช้เครื่องลดความชื้น ก็จะช่วยลดจำนวนไรฝุ่นได้ แต่ไรฝุ่นก็อาจกลับมาได้อีก *วิธีนี้น่าจะเป็นไปได้ยากมาก สำหรับภาคที่มีอากาศร้อน
 2. ซักเครื่องนอน ด้วยน้ำร้อนที่อุณหภูมิเกิน 60 องศา
 3. เอาผ้าปูที่นอน ผ้าห่มไปตากแดด หรืออบผ้า
 4. ใช้เครื่องกำจัดไรฝุ่น วิธีการนี้ง่ายและสะดวกที่สุดครับ

วิธีเลือกเครื่องทำความสะอาดไรฝุ่น

วิธีเลือกเครื่องดูดไรฝุ่น
 1. เลือกเครื่องที่มีกำลังดูดสูง ช่วยดูดไรฝุ่นที่อยู่ในชั้นลึก ๆ ออกมาได้ดี
 2. เลือกไส้กรองที่เป็น Hepa Filter ช่วยให้ฝุ่นขนาดเล็กไม่ให้เล็ดลอดออกมา
 3. เลือกเครื่องที่มีระบบสั่นเพื่อตีไรฝุ่นไปพร้อมกับการฆ่าไรฝุ่น
 4. เลือกเครื่องที่ปล่อยลมร้อน ก็จะช่วยฆ่าไรฝุ่นได้อีกแรงหนึ่ง
 5. เลือกเครื่องที่ปล่อยรังสี UV สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้

สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อเครื่องทำความสะอาดไรฝุ่น

 1. เนื่องจากตัวเครื่องมีกล่องเก็บฝุ่นขนาดเล็ก จึงควรหมั่นเททิ้งบ่อย ๆ
 2. ในกล่องเก็บฝุ่นจะพบไส้กรองฝุ่น ต้องเอาไปเคาะให้เศษฝุ่นขนาดเล็กหลุดออกมาบ้าง ไม่ก็ซื้อไส้กรองในเว็บมาสำรองไว้เปลี่ยนเลยก็ดีครับ เคาะไปเคาะมาบางทีลอยเข้าจมูกเราแพ้ ต้องไอ-จามอีกไส้กรองตัวนี้ถ้าตันมาก ๆ อาจจะทำเครื่องดูดดับ ตัดการทำงานได้
 3. เครื่องทำความสะอาดไรฝุ่น Xiaomi ที่เห็นใน Shopee / Lazada ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องหิ้ว การรับประกันควรตรวจเช็คกับร้านค้าก่อนซื้อ


1. Xiaomi Jimmy WB55

Xiaomi Jimmy WB55 รุ่นใหม่ล่าสุด ด้วยสเปคเทพแบบสุด ๆ มาพร้อมกับพลังดูดระดับ 16000 Pa แรงกว่าอีกหลาย ๆ ตัวในท้องตลาด ทำงานคู่กับแปรงลูกกลิ้ง ที่ตีได้ความถี่สูงสุดถึง 62,000 ครั้งต่อนาที มาพร้อมไฟ LED ที่ปล่อยรังสี UV-C ที่สามารถฆ่าแบคทีเรียได้อีกด้วย และที่ถือว่าเป็นไฮไลต์ในรุ่นนี้เลยก็คือ สามารถปล่อยอัลตราโซนิกไปทำลายระบบเส้นประสาทของไรฝุ่น ช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของไรฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถปรับระดับความแรง เพื่อให้เหมาะกับพื้นผิวที่แตกต่างกัน มีกล่องเก็บฝุ่นขนาด 0.5L แบบไซโคลน แกะออกมาทิ้งสิ่งสกปรกได้ง่าย ส่วนพื้นที่ดูดหน้ากว้าง 24.5 cm ช่วยให้ทำความสะอาดได้สะดวกอีกด้วย

สั่นสะเทือน62000 ครั้ง/นาที
แรงดูด16000 Pa
หลอดUV
อัลตร้าโซนิค
กำลังไฟฟ้า600W

2. Xiaomi Jummy JV35

เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Jimmy JV35 รุ่นใหม่สามารถสร้างความร้อนสูงสุด 60 องศาเซลเซียสภายใน 5 วินาที ฆ่าไรฝุ่นได้อย่างหมดจด พร้อมแสง UV จากหลอดไฟขนาด 6W ช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรียได้อย่างดี สามารถทำความสะอาดพื้นผิวต่าง ๆ ของโซฟา เตียงได้สะอาดแบบสุด ๆ ด้วยแปรงปัดไรฝุ่น และพลังในการดูดสูงถึง 14000 Pa ดูดทำความสะอาดได้สะดวกด้วยช่องดูดที่มีความกว้าง 24.5 cm มาพร้อมระบบกรองฝุ่นแบบดูอัลไซโคลนช่วยให้อากาศออกมาสะอาดยิ่งขึ้น แล้วยังมีกล่องกักเก็บฝุ่นได้มากถึง 0.5 ลิตร ที่สามารถถอดทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

สั่นสะเทือนไม่ได้ระบุความเร็ว
แรงดูด14000 Pa
หลอดUV
อัลตร้าโซนิค
กำลังไฟฟ้า700W

3. เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Jimmy JV11

Xiaomi Jimmy JV11 รุ่นแรก สามารถตีฝุ่นได้ความเร็วที่ 14000 ครั้งต่อนาที พร้อมแปลงลูกกลิ้งช่วยปัดทำความพื้นผิวได้ดียิ่งขึ้น และมีกำลังดูดสูงสุดที่ 4000 Pa อาจจะน้อยไปหน่อยเมื่อเทียบกับอีกหลาย ๆ รุ่น ด้วยช่องดูดกว้าง 22 cm ทำให้สามารถทำความสะอาดเจ้าไรฝุ่นตัวร้ายได้กว้างขึ้น แถมยังมาพร้อมแสง UV กำลัง 6 Watt ที่จะช่วยฆ่าแบคทีเรีย ด้วยระบบกรองฝุ่นแบบไซโคลน สามารถเก็บฝุ่นได้สูงสุด 0.4 ลิตร แล้วยังถอดทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

สั่นสะเทือน14000 ครั้ง/นาที
แรงดูด4000 Pa
หลอดUV
อัลตร้าโซนิค
กำลังไฟฟ้า350W


4. เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Deerma CM800

เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Deerma CM800 สามารถสั่นสะเทือนได้ถึง 8000 ครั้งต่อนาที ช่วยตีไรฝุ่นและสิ่งสกปรกได้ดี มีกำลังดูดสูงถึง 13000 Pa ด้วยพลังมอเตอร์ 450 Watt ทำความสะอาดได้ลึกยิ่งขึ้น แล้วก็ยังมีหลอดไฟ UV ที่ปล่อยแสงอัลตร้าไวโอเลตซีเพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรค กล่องเก็บฝุ่นก็สามารถเอามาเคาะทำความสะอาดได้ แถมยังมีไส้กรองแบบ Hepa มั่นใจได้ว่าจะฝุ่นละอองขนาดเล็กจะไม่สามารถหลุดรอดออกได้มาอีกด้วย ตัวไส้กรอง Hepa นั้นหาซื้อตาม Shopee / Lazada ได้เลยครับ

จุดอ่อนของเครื่องรุ่นนี้จะอยู่ที่เซ็นเซอร์หลอดไฟยูวี จะต้องกดให้แบนไปกับพื้นซึ่งเวลาเราทำความสะอาดหมอนที่มันโค้ง ๆ จะลำบากหน่อย อาจจะลองแก้ปัญหาโดยการเอาสก็อตเทปติดที่ล้อเซ็นเซอร์ไว้ทั้ง 2 ข้างก็ได้ แต่ต้องระมัดระวังอย่าให้แสง UV ส่องโดนเราด้วย ส่วนเรื่องความทนทานก็ดูเหมือนจะทนกว่า Jimmy JV11 จากคอมเม้นท์ของคนที่อยู่ในกลุ่ม Xiaomi บนเฟสบุ๊ก ก็ทำให้รุ่นนี้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก ทำให้รุ่นนี้ขายดีพอสมควรแม้จะออกมาสักระยะแล้ว

สั่นสะเทือน8000 ครั้ง/นาที
แรงดูด13000 Pa
หลอดUV
อัลตร้าโซนิค
กำลังไฟฟ้า450W

5. เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Mijia Wireless Mites Vacuum Cleaner

เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Mijia Wireless Mites Vacuum Cleaner เป็นแบบไร้สาย สามารถชาร์จแบตเต็มภายใน 3.5 ชั่วโมง เมื่อชาร์จไฟเต็มแล้ว การใช้งานในโหมดปกติสามารถใช้งานได้ 30 นาที ส่วนโหมดที่ใช้พลังงานสูงสุดจะอยู่ได้ประมาณ 10 นาที สำหรับใครที่คิดว่าไม่พอใช้งาน แนะนำลองดูรุ่นที่มีสายแทน แต่สเปคก็จะเบากว่านิดหน่อย เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi แบบไร้สายรุ่นนี้มีพลังในการดูดสูงถึง 16000 Pa มากกว่าอีกหลาย ๆ รุ่นเลยทีเดียว

มีความเร็วในการตีไรฝุ่น 12800 ครั้งต่อนาที พร้อมกับปล่อยลมร้อนเพื่อฆ่าไรฝุ่น และมีแสง UV ความยาวคลื่น 253.7 nm ช่วยเชื้อโรคได้อย่างหมดจด ตัวกล่องเก็บฝุ่นเป็นแบบไซโคลน สามารถถอดออกเพื่อทิ้งสิ่งสกปรกได้ง่ายมาก ข้างในยังมีไส้กรอง Hepa 13 ป้องกันการเล็ดลอดของฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ดีแบบสุด ๆ อีกด้วย ส่วนช่องดูดมีกว้าง 20 cm ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด ง่ายและสะดวกในการใช้งาน

สั่นสะเทือน12800 ครั้ง/นาที
แรงดูด16000 Pa
หลอดUV
อัลตร้าโซนิค
กำลังไฟฟ้า330W

6. Xiaomi Mijia Dust Mite Vacuum Cleaner

Xiaomi Mijia Dust Mite Vacuum Cleaner รุ่นฝาแฝด แต่เป็นแบบมีสาย มาพร้อมกับราคาสุดแสนประหยัด มีการปรับลดสเปคลงบ้าง พลังในการดูดจะอยู่ที่ 12000 Pa ตีฝุ่นที่ความเร็ว 10000 ครั้งต่อนาที สามารถปล่อยความร้อนและแสง UV-C เพื่อฆ่าแบคทีเรียไปพร้อม ๆ กับการดูดไรฝุ่น ตัวกล่องเก็บฝุ่นสามารถถอดทำความสะอาดได้ง่าย ไส้กรอง Hepa ของรุ่นนี้จะไม่เหมือนกับรุ่นไร้สาย อย่าเผลอซื้อไส้กรองผิดน๊า ส่วนช่องดูดมีความกว้าง 20 cm ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัดใช้ทำความสะอาดได้ง่ายแบบสุด ๆ

สั่นสะเทือน10000 ครั้ง/นาที
แรงดูด12000 Pa
หลอดUV
อัลตร้าโซนิค
กำลังไฟฟ้า330W


7. iSuper B6

iSuper B6 เป็นอีกยี่ห้อที่มียอดขายมากพอสมควร ดูไปดูมาทำไมมันแอบคล้ายกับเจ้า Jimmy เอามาก ๆ ต้องการประหยัดค่าออกแบบหรืออย่างไร ถึงได้เหมือนกันขนาดนี้ มีแรงดูดสูงถึง 14000 Pa มาพร้อมมอเตอร์คุณภาพทนทาน ใช้งานได้เป็นระยะเวลานาน สามารถฆ่าแบคทีเรียด้วยแสงอัลตร้าไวโอเลต ทำงานคู่กับแปรงลูกกลิ้ง ช่วยให้ดักจับฝุ่นละอองและไรฝุ่นได้มากยิ่งขึ้น มาพร้อมกับกล่องเก็บฝุ่น 0.5 ลิตรแบบไซโคลนยอดนิยม ที่ถอดทำความสะอาดได้ง่าย หัวดูดกว้าง 24 cm ทำความสะอาดเตียงนอน โซฟาได้สะดวกรวดเร็ว

สั่นสะเทือนไม่ได้ระบุความเร็ว
แรงดูด14000 Pa
หลอดUV
อัลตร้าโซนิค
กำลังไฟฟ้า500W

8. เครื่องดูดไรฝุ่น Philips Mite Cleaner FC6230

เครื่องดูดไรฝุ่น Philips Mite Cleaner FC6230 สามารถสั่นสะเทือนได้ถึง 10,800 ครั้งต่อนาที (3,600 x 3) ด้วยพลังมอเตอร์ 450 Watt ดูดทำความได้ดียิ่งขึ้น มาพร้อมโหมดปรับความแรง 3 ระดับ และมีไฟบอกสถานะไส้กรองเต็ม กล่องกักเก็บฝุ่นสามารถทำความสะอาดได้ แล้วก็ยังมีไส้กรอง EPA 12 คุณภาพสูง ที่กรองฝุ่นขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน ป้องกันฝุ่นละอองหลุดลอยออกมา ตัวไส้กรองยังสามารถหาซื้อได้ง่ายตาม Shopee / Lazada อีกด้วย ตัวเครื่องก็รับประกันมากกว่าทุกยี่ห้อถึง 2 ปี (เงื่อนไขอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ ลองสอบถามกับร้านค้าก่อนซื้อ)

สั่นสะเทือน10800 ครั้ง/นาที
แรงดูด
หลอดUV
อัลตร้าโซนิค
กำลังไฟฟ้า450W

ตารางเปรียบเทียบรีวิว เครื่องดูดไรฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ที่ Pantip นิยม

เป็นยังไงกันบ้างครับ ได้เห็นกันไปแล้วกับทั้ง 8 ตัว สนใจอยากจะซื้อตัวไหนไปใช้กันบ้าง สำหรับใครที่ยังไม่ชัว อยากจะเห็นตารางเปรียบเทียบสเปคของเครื่องเหล่านี้ก่อน ก็สามารถกดปุ่มด้านล่างเพื่อเข้าไปดูตารางได้ เทียบกันมาให้เห็นแบบจะ ๆ เลยครับ


เครื่องดูดไรฝุ่นที่เลือกมาในนี้ก็จะเป็นรุ่นที่ขายดีใน Shopee ทั้งนั้นเลย ส่วนใหญ่ก็จะมีฟังก์ชั่นสั่นสะเทือนหรือตีไรฝุ่นให้ออกมาจากเครื่องนอน พร้อมกับทำการดูดไรฝุ่น แถมยังฆ่าเชื้อโรคด้วย UV บางรุ่นก็มีอัลตร้าโซนิคมาทำลายระบบประสาทเจ้าไรฝุ่นอีก แถมแต่ละรุ่นก็มีราคาถูกมาก ถูกจนตกใจ เวลาซื้อออนไลน์ก็อย่าลืมอ่านเงื่อนไขการรับประกันด้วยนะ เพราะเท่าที่ดูไอ้ราคาถูก ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องหิ้วจีนทั้งนั้น อาจจะเข้าศูนย์ซ่อมในไทยไม่ได้ มีแต่ประกันจากร้านค้าอย่างเดียว อ่านคอมเม้นท์ก่อนซื้อจะเป็นการดีที่สุด ก็ขอให้ได้เครื่องที่ใช่ เครื่องที่ชอบกันนะครับเราใช้คุกกี้เพื่อนับผู้เข้าชมและพัฒนาเว็บไซต์ อ่านรายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  สำหรับวิเคราะห์สถิติของผู้ชมเว็บไซต์ เพื่อช่วยตัดสินใจ การปรับปรุงบทความ - ข้อมูลแหล่งที่มาของผู้ใช้งาน เช่น. ผู้ใช้เข้าสู่เว็บไซต์ Plus Around จาก Google Search หรือ Social Network - ข้อมูลพฤติกรรม เช่น. ระยะเวลา, เวลา, หน้า landing page และการติดตามกิจกรรมอื่น ๆ - ข้อมูลเนื้อหา เช่น. ผู้ใช้อ่านบทความเครื่องซักผ้าฝาหน้า ยี่ห้อไหนดี - ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม เช่น. ผู้ใช้แบ่งปันบทความบนเครือข่ายโซเชียล - ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Analtics สามารถดูในระดับภาพรวม แต่ไม่สามารถเจาะจงเป็นรายบุคคลได้ เช่น. เพศ , อายุ , สถานที่ตั้ง - การทดสอบ A/B test สำหรับการปรับปรุงเว็บไซต์

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา

  การโฆษณาตามความสนใจ - แสดงโฆษณาที่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายของผู้ใช้งาน โดยอ้างอิงตามกิจกรรมของผู้ใช้ บนเว็บไซต์ เพื่อรวบรวมข้อมูลที่ ผู้ใช้งานสนใจ ในเชิงพาณิชย์ - อนุญาตให้ผู้เผยแพร่โฆษณา นำเสนอโฆษณาต่างๆ แก่ผู้ใช้งาน และยังให้ผู้เผยแพร่โฆษณา สามารถประมูลค่าของโฆษณา เพื่อเสนอราคาที่เหมาะสม ก่อนที่จะนำโฆษณาเสนอแก่ผู้ใช้งาน - การกำหนดความถี่สูงสุดในการมองเห็นโฆษณา เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานเห็นโฆษณาเดียวกันหลายครั้งเกินไป - รวบรวมข้อมูลบราวเซอร์และอุปกรณ์: ประเภทและรุ่นของอุปกรณ์, ผู้ผลิต, ประเภทระบบปฏิบัติการ และรุ่น (เช่น iOS หรือ Android) ประเภท และรุ่นของเว็บบราวเซอร์ (เช่น Chrome หรือ Safari), user-agent, ชื่อผู้ให้บริการ, เขตเวลา ประเภทการเชื่อมต่อเครือข่าย (เช่น Wi-Fi หรือ เซลลูลาร์), ที่อยู่ IP, ตำแหน่งทั่วไปที่อนุมานจากที่อยู่ IP หรือ บราวเซอร์ หรือ เว็บแคช)

Save