กล้องเว็บแคม Web Camera ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 ยี่ห้อ

กล้องเว็บแคม Web Camera ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 ยี่ห้อ

เว็บแคมเป็นอุปกรณ์คู่ใจของคนทำงานยุคนี้จริง ๆ จะประชุมทั้งที ให้มาหน้าดำ หน้ามัว ภาพดูไม่ชัด ใช้กล้องโน้ตบุ๊กก็ไม่ไหวจริงไหม ยิ่งถ้าเป็นสายทำคอนเท้นท์ สตรีมเกมด้วยละก็ หลายคนถึงขั้นถอยกล้องโปรมาต่อกันเลยทีเดียวก็มี แต่ถ้าคุณอยู่ในช่วงเพิ่งเริ่มต้น ไม่อยากรีบลงทุนหนัก ๆ มาลองอ่าน กล้องเว็บแคม ยี่ห้อไหนดี กันก่อน เพราะหลายรุ่นเค้าสเปคดี ราคาไม่แรง ยิ่งได้ไฟส่องช่วยสักหน่อยรับรองว่าไม่แพ้กล้องตัวใหญ่แน่ แล้วจะมีรุ่นไหนน่าซื้อไปใช้งานบ้างตามมาอ่านกันเลยครับวิธีการเลือกซื้อ กล้องแว็บแคม ยี่ห้อไหนดี

วิธีการเลือกซื้อ กล้องแว็บแคม ยี่ห้อไหนดี

ความคมชัด จะเริ่มต้นที่ระดับ HD 720P (1280×720), Full HD 1080P (1920×1080), 2K 1440P (2560×1440), 4K 2160P (3840×2160) โดยทั่วไปความละเอียดระดับ Full HD 1080P ก็ชัดมากแล้ว จะอัดวิดีโอลงยูทูป ไลฟ์สดส่วนใหญ่ก็ยังนิยมอยู่ที่ความละเอียดนี้ ในกล้องบางรุ่นความละเอียดเมื่อสูงขึ้นอาจจะไปลดเฟรมเรทอีกด้วย แต่ถ้าคิดว่าอยากซื้อเผื่ออนาคต หรืออยากลองทำคอนเท้นท์ที่ละเอียดขึ้นสำหรับบางแพลตฟอร์มที่รองรับ 4K ก็จัดตัว Top สุดแพงมาได้เลยครับ

เฟรมเรท กล้องแว็บแคมส่วนใหญ่จะทำงานอยู่ที่ 30 FPS ถ้าอยากให้ภาพดูลื่นสมูทเนียนตามาก ๆ ก็ขอแนะนำกล้องที่มีเฟรมเรทระดับ 60 FPS เลย (โซเชี่ยลทั่วไปจะรองรับการสตรีมวิดีโอที่เฟรมเรท 30 FPS ส่วน 60 FPS จะยังมีน้อย) ในลิสต์ของเรามีให้เลือกกันหลายตัวเลย แต่ต้องระวังเรื่องนึงคือ กล้องบางรุ่นถ้าทำงานที่ความละเอียดสูง อาจจะมีการลดเฟรมหรือค่า FPS ลงมาได้ ยิ่งถ้าเฟรมเรทเหลือ 25 FPS ก็จะรู้สึกได้ถึงความไม่ลื่นได้ ที่สำคัญอย่าลืมปรับตั้งค่าความละเอียดและเฟรมเรทให้เหมาะสมกับโปรแกรมและการใช้งานกันนะครับ

กล้องแว็บแคม

มุมมองของภาพ ยิ่งกว้างก็ยิ่งเก็บภาพได้กว้างมากยิ่งขึ้น เก็บแบ็คกราวด์ด้านหลังได้มากด้วย แต่ก็อาจจะแลกด้วยความบิดเบี้ยวตรงบริเวณมุมของภาพ ถ้าเน้นประชุมละก็เอาแบบแคบ ๆ หน่อยน่าจะดีกว่า เวลาถ่ายจะได้ไม่ติดแบ็คกราวด์ด้านหลังที่มักจะดูรกหรือไม่สวยได้

ไมโครโฟน แทบทุกรุ่นมาพร้อมกับไมโครโฟนตัดเสียง ที่จะแตกต่างกันคงเป็นฟีเจอร์เสริมอย่างฟังก์ชั่น ตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ที่จะช่วยให้การไลฟ์สด หรือประชุมมีเสียงรบกวนน้อยลงได้ครับ

การเชื่อมต่อ เนื่องจากเรากำลังอยู่ในยุคเปลี่ยนถ่ายของเทคโนโลยี USB ตอนนี้จึงมี USB 2.0 / USB 3.0 ส่งผลต่อความละเอียดและเฟรมเรทที่สูง แถมบางรุ่นยังอาจจะมาในรูป Type-C หัวเล็กเหมือนในมือถือ Android ใหม่ ๆ อีก เวลาซื้ออย่าลืมดูว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรามีพอร์ตเหล่านี้อยู่หรือเปล่าครับ


ตารางเปรียบเทียบรีวิว “กล้องเว็บแคม” ยี่ห้อไหนดี

ตารางเปรียบเทียบรีวิว "กล้องเว็บแคม" ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาอ่าน อยากดูกล้องเว็บแคมแบบสั้น ๆ วางเรียงเปรียบเทียบ ราคา, ความละเอียด, เฟรมเรท และอื่น ๆ เพื่อช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น แนะนำให้กดเข้าไปที่ปุ่มสีแดงด้านล่างได้เลย หรือถ้าอยากอ่านแบบเต็ม ๆ ก็เลื่อนผ่านปุ่มสีแดง ไปดูรีวิวสินค้าต่อเลยครับ1. Hoco DI01

สำหรับใครที่มองหากล้องเว็บแคมที่มีความละเอียดสูง คุณภาพดี และที่สำคัญคือ ราคาถูกและจับต้องได้ แนะนำกล้อง Hoco DI01 นะครับ กล้องรุ่นนี้มีมุมมองที่กว้าง สามารถปรับมุมกล้องได้ตามต้องการ เหมาะสำหรับการประชุม การสัมมนาได้เป็นอย่างดี รวมถึงจะนำมาใช้ในการสตรีมเกมก็ยังได้ อีกทั้งยังมีระบบออโต้โฟกัส ที่คอยจับโฟกัสใบหน้าตลอดเวลา โดยที่ไม่ต้องหมุนปรับกล้องเอง ไม่ว่าจะอยู่ใกล้หรือไกล ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะเห็นหน้าไม่ชัดในขณะการประชุมสาย ช่วยทำให้การประชุมสายนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีไมโครโฟนที่สามารถสื่อสารผ่านกล้องได้โดยที่ไม่ต้องไปหาตัวไมโครไฟนมาต่อเพิ่มด้วยครับ

ความละเอียด2MP
วิดีโอ1920x1080P Full HD 30FPS
มุมมองภาพ85 องศา
ไมโครโฟนมี
ออโต้โฟกัสมี
การเชื่อมต่อUSB2.0

2. Logitech C920 Pro HD Webcam 1080p

Logitech เป็นแบรนด์ที่เชี่ยวชาญในการทำอุปกรณ์ IT พวก Gadget ต่างๆ จึงไว้ใจได้ทั้งในเรื่องของคุณภาพสินค้าและความทนทาน กล้องรุ่นนี้ให้ความคมชัดสูงสุดที่ 1080P มีออโต้โฟกัสปรับภาพและวัตถุอัตโนมัติขณะกำลังใช้งานอย่างรวดเร็ว สามารถใช้ได้ทั้งการประชุมวิดีโอคอล ไลฟ์สตรีม ไลฟ์สด และอื่น ๆ อีกมาก

หากคุณมีปัญหาในการใช้งานกล้องเว็บแคมในเรื่องของกล้องมืด สีเพี้ยน ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปกับกล้องรุ่นนี้  ด้วยรูรับแสงที่กว้าง จึงทำให้ภาพมีความสว่างมากขึ้น รวมทั้งโหมดปรับโทนสีของภาพอัตโนมัติ ทำให้ภาพมีโทนสีที่ดูไม่เพี้ยนอีกต่อไป และทั้งหมดที่กล่าวถึงมานี้ ถ้าคุณยังไม่พอใจล่ะก็ ทาง Logitech ก็มี Software มาให้ได้ปรับแต่งตัวกล้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการโฟกัส โทนสี และอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนการติดตั้งนั้นสามารถติดตั้งได้ทั้งบนจอคอม หรือจะติดตั้งกับตัวขาตั้งกล้องก็ได้ครับ

ความละเอียด3MP
วิดีโอ1920x1080P Full HD 30FPS
มุมมองภาพ78 องศา
ไมโครโฟนมี
ออโต้โฟกัสมี
การเชื่อมต่อUSB2.0

3. AUKEY PC-LM1E Web Camera 1080P

กล้องเว็บแคมรุ่นนี้ เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยากได้กล้องคุณภาพดี ในราคาระดับพันต้น ๆ ถ่ายวิดีโอคมชัด ให้ตัวไมค์คู่แบบสเตอริโอที่มีเสียงคมชัด มาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ทำให้การประชุมสาย ไลฟ์สตรีมนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เสียงรบกวนรอบข้างที่น้อยลง ให้ความคมชัดทั้งภาพและเสียง รวมถึงตัวกล้องยังสามารถใช้งานได้ดีในที่แสงน้อย เนื่องจากมีเซนเซอร์ที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้รับแสงได้มากขึ้น และที่สำคัญก็คือ สามารถตั้งค่าปรับแต่งกล้องในโปรแกรมสตรีมมิ่งต่าง ๆ ได้ ทำให้ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมของตัวกล้องให้ยุ่งยากด้วยครับ

ความละเอียด2MP
วิดีโอ1920x1080P Full HD 30FPS
มุมมองภาพไม่ได้ระบุ
ไมโครโฟนมี พร้อมระบบตัดเสียงรบกวน
ออโต้โฟกัสมี
การเชื่อมต่อUSB2.0


4. Imilab Webcam 1080P

Imiab เป็นแบรนด์สินค้าจากไทย ที่ผลิตกล้องวงจรปิดออกมาหลายรุ่น มีคุณภาพดี และราคาถูกจับต้องได้ กล้องเว็บแคมรุ่นนี้ราคาเพียง 790 บาท แต่คุณภาพนั้นจัดว่าดีเลย รวมถึงตัวกล้องรุ่นนี้มีความแตกต่างจากกล้องรุ่นอื่น ๆ ตรงที่มี AI Beauty ที่ช่วยปรับความเรียบเนียนของใบหน้าให้ดูสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ รวมถึงปรับโทนสีของภาพให้โดยอัตโนมัติ ภาพที่ได้มีโทนสีใกล้เคียงกับภาพที่คุณมอง แถมยังมีระบบออโต้โฟกัสที่ช่วยปรับโฟกัสของใบหน้าคุณให้ดูคมชัด ที่สำคัญรองรับการปรับแต่ง จากโปรแกรมสตรีมมิ่งต่าง ๆ รวมถึงสามารถใช้งานได้ทั้งการประชุมผ่านกล้อง และอื่น ๆ สามารถติดตั้งได้ทั้งบนจอมอนิเตอร์ หรือกับขาตั้งกล้องอีกด้วยครับ

ความละเอียด2MP
วิดีโอ1920x1080P Full HD 30FPS
มุมมองภาพ85 องศา
ไมโครโฟนมี
ออโต้โฟกัสมี
การเชื่อมต่อUSB2.0

5. Razer Kiyo X USB Webcam for Full HD Streaming

หากใครมองหากล้องเว็บแคมที่เน้นสตรีมมิ่ง หรือจะนำไปแคสเกมโดยเฉพาะ และที่สำคัญคือ ราคาไม่แพงจับต้องได้ เราขอแนะนำ Razer Kiyo X รุ่นนี้เลย ให้ความคมชัดทั้งภาพและเสียง ให้ความละเอียดสูงสุด 1080P Full HD 30FPS แต่ถ้าอยากได้เฟรมลื่นไหลที่ 60FPS ก็ต้องยอมลดความละเอียดลงมาเหลือ 720P HD รวมถึงมีไมโครโฟนคุณภาพสูง ทำให้ได้เสียงที่บันทึกนั้นมีความคมชัดเป็นอย่างมาก โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปซื้อตัวไมโครโฟนแยกให้ยุ่งยาก มีระบบออโตโฟกัสที่สามารถจับภาพใบหน้าและวัตถุได้ดี สามารถถ่ายวิดีโอ สตรีมมิ่ง หรือประชุมวิดีโอคอลในที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดีอีกด้วยครับ

ความละเอียด2.1MP
วิดีโอ1920x1080P Full HD 30FPS
1280x720P HD 60FPS
มุมมองภาพ82 องศา
ไมโครโฟนมี
ออโต้โฟกัสมี
การเชื่อมต่อUSB2.0

6. Fantech C30 1440P 2K Quad HD

สำหรับใครที่มองหากล้องเว็บแคมที่มีความละเอียดสูงขึ้นไปมากกว่านี้ แนะนำกล้อง Fantech C30 รุ่นนี้เลยครับ มาพร้อมกับความละเอียดสูงถึง 2K ที่เฟรมเรท 25 FPS จะสังเกตได้ว่า มีเฟรมเรทที่น้อยกว่าตัวกล้องความละเอียด 1080P อยู่เล็กน้อย แต่ได้ความละเอียดของภาพที่เพิ่มขึ้นพอสมควร มีมุมมองที่กว้างถึง 106 องศา เหมาะสำหรับการประชุมผ่านวิดีโอแบบกลุ่ม รวมไปถึงการใช้งานทางด้านสตรีมมิ่งครับ

กล้องรุ่นนี้สามารถหมุน ปรับมุมได้อย่างอิสระถึง 360 องศา โดยที่ไม่ต้องถอดตัวกล้องออกมา ซึ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก รวมถึงสามารถติดตั้งหนีบไว้บนจอมอนิเตอร์ หรือติดตั้งกับขาตั้งกล้องก็ได้ นอกจากตัวกล้องที่มีความละเอียดสูงแล้ว ยังสามารถถ่ายในที่แสงน้อยได้ชัด พร้อมกับมีระบบเสียงที่ดีอีกด้วยครับ

ความละเอียด4MP
วิดีโอ2560x1440P 2K 25FPS
มุมมองภาพ106 องศา
ไมโครโฟนมี
ออโต้โฟกัสมี
การเชื่อมต่อUSB2.0


7. HOCO DI06 2K

กล้องเว็บแคมรุ่นนี้ จะเป็นรุ่นที่ต่อยอดมาจากรุ่น DI01 ที่มีความละเอียดอยู่ที่ 2K แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานอื่นๆนั้นไม่ได้แตกต่างมากนัก ในส่วนของราคานั้นถือว่าถูกมากๆสำหรับรุ่น 2K สำหรับผู้ใช้งานที่อยากได้กล้องความละเอียดสูง แต่มีงบที่จำกัด สามารถใช้งานได้ทั้งการประชุมวิดีโอคอล สตรีมมิ่ง และอื่นๆ และรุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นที่ขายดีมาก ๆ ในช่องทางออนไลน์ทั้งใน Lazada และ Shopee  ด้วยครับ

ในส่วนของการใช้งานจริงนั้น เรื่องความละเอียดและความคมชัดอาจจะไม่สามารถสู้กับแบรนด์ดังที่มีความละเอียดที่เท่ากันได้ แต่ถ้าเทียบกับรุ่น DI01 นั้น มีความละเอียดที่แตกต่างกันพอสมควร เพิ่มเงินอีกนิดหน่อยได้สเปคที่ดีกว่า ถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ สำหรับการใช้งานเบื้องต้นครับ

ความละเอียด4MP
วิดีโอ2560x1440P 2K 30FPS
มุมมองภาพ85 องศา
ไมโครโฟนมี
ออโต้โฟกัสมี
การเชื่อมต่อUSB2.0

8. Hikvision DS-UL4 2K

Hikvision DS-UL4 2K รุ่นนี้มีความแตกต่างจากกล้องเว็บแคมรุ่นอื่นตรงที่ รอบกล้องจะมีไฟ LED ที่ปรับความสว่างได้ด้วยการแตะปุ่ม เพิ่ม-ลด ด้านบนกล้อง ไว้สำหรับในการวิดีโอคอลหรือสตรีมมิ่งในที่มืด แสงไม่เป็นใจได้เป็นอย่างดี หมดกังวลเรื่องภาพไม่คมชัด หรือมี Noise ในที่มืดมากจนเกินไป อีกทั้งในตัวกล่องนั้นแถมขาตั้งกล้องมาให้ด้วย ที่สามารถยืดและหดตรงขาตั้งกล้องได้ และมีตัวติดตั้งกล้องแบบแม่เหล็กที่หมุนได้ถึง 360 องศา ทำให้ไม่ต้องไปซื้อตัวขาตั้งกล้องเพิ่มเติมครับ

อีกทั้งกล้องเว็บแคมรุ่นนี้ยังสามารถถอดสายได้ด้วย (สาย Type-C) ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องสายขาดแล้วไม่สามารถเปลี่ยนสายได้ ในส่วนของความละเอียดที่กล้องทำได้นั้น จะอยู่ที่ 1440P 2K 25FPS แต่ถ้าอยากได้เฟรมเรตสูง ๆ ต้องการให้ภาพลื่น ๆ ก็ต้องลดความละเอียดลงมาอยู่ที่ 1080P ก็จะทำให้เฟรมเรตสูงขี้นมาเป็น 60 FPS ภาพลื่นเนียนตาเอามาก ๆ นอกจากนี้ข้อสังเกตของกล้องรุ่นนี้คือ ไม่สามารถติดตั้งบนจอมอนิเตอร์ได้ครับ

ความละเอียด4MP
วิดีโอ2560x1440P 2K 30FPS
1920x1080P Full HD 60FPS
มุมมองภาพ90 องศา
ไมโครโฟนมี
ออโต้โฟกัสมี
การเชื่อมต่อUSB2.0 to Type-C (สำหรับเสียบตัวกล้อง)

9. Logitech Brio C1000E 4K

กล้องเว็บแคมรุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นท๊อปสุดของแบรนด์ Logitech ด้วยเซนเซอร์ขนาดใหญ่ มีความละเอียดอยู่ที่ 4K 30 FPS แต่ถ้าอยากได้ภาพที่ดูสมูทขึ้น ก็แนะนำให้ลดความละเอียดมาที่ 1080P 60FPS หรือจะเลือกเป็น 30 FPS ก็ได้ แต่ถ้าลดความละเอียดลงมาที่ 720P จะสามารถเลือกเฟรมได้สูงสุดที่ 90 FPS (จะเนียนเกินไปไหม) ซึ่งถือว่ามีลูกเล่นของกล้องให้เล่นอีกเยอะเลยทีเดียว รวมถึงปรับมุมมองภาพได้ตั้งแต่ 90, 78 และ 65 องศา เลือกปรับมุมมองภาพได้ตามต้องการ มีรายละเอียดของภาพที่คมชัด แม้จะอยู่ในที่แสงน้อย

มีโหมดออโต้โฟกัสที่จับภาพได้อย่างรวดเร็ว และไมโครที่มาพร้อมโหมดตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ทำให้เสียงที่ได้มาจากการบันทึกนั้นมีคุณภาพที่ดีขึ้น เหมาะสำหรับการประชุมสายที่ต้องการความละเอียดเป็นอย่างมาก รวมถึงการสตรีมมิ่ง ไลฟ์สดขายสินค้า และสตรีมมิ่งเกมก็ทำได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ กล้องรุ่นนี้รองรับการปรับแต่งจากโปรแกรม Logitech โดยตรง ทำให้การปรับแต่งภาพนั้นหลากหลายกว่าใช้โปรแกรมของทางเจ้าอื่นอีกด้วยครับ

ความละเอียด13MP
วิดีโอ3840x2160P 4K Ultra HD 30FPS
1920x1080P Full HD 30FPS หรือ 60FPS
1280x720P HD 30FPS, 60FPS หรือ 90FPS
มุมมองภาพ90, 78 และ 65 องศา
ไมโครโฟนมี พร้อมระบบตัดเสียงรบกวน
ออโต้โฟกัสมี
การเชื่อมต่อUSB2.0 to Type-C (สำหรับเสียบตัวกล้อง)
USB3.0 (สำหรับความละเอียด 4K)

10. OKER A538 4K

มาถึงกล้องเว็บแคมรุ่นสุดท้ายแล้วกับ OKER A538 4K ที่รองรับวิดีโอ 4K ในราคาที่ถือว่าถูกมาก ถ้าเทียบกับแบรนด์ Logitech หรือแบรนด์อื่นๆ เหมาะสำหรับคนที่มีงบน้อย แต่อยากได้กล้องเว็บแคมที่มีความละเอียดสูงๆ ในส่วนของภาพนั้นคุณภาพสูสีกับรุ่นพี่อย่าง Logitech ได้เลย การออโต้โฟกัสก็ทำได้ดี แต่ในส่วนของไมค์นั้น อาจจะยังไม่ค่อยดีนัก ถ้าเทียบกับแบรนด์รุ่นพี่

ถ้าเอามาใช้งานจริงจังอย่างสตรีมมิ่ง แคสต์เกมส์ ไลฟ์สดขายสินค้า แนะนำให้ซื้อไมโครโฟนแยก จะได้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า แต่ถ้าใช้งานทั่ว ๆ ไปอย่างวิดีโอคอลธรรมดาหรือประชุม ไมค์ที่มากับกล้องก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน ที่สำคัญ ในกล่องของกล้องรุ่นนี้ แถมขาตั้งกล้องมาให้ด้วย ถือว่าคุ้มค่ามากๆ และไม่ต้องไปหาซื้อขาตั้งกล้องเพิ่มเติม และยังสามารถติดตั้งแบบหนีบบนจอมอนิเตอร์ได้ด้วยครับ

ความละเอียด8MP
วิดีโอ3840x2160P 4K Ultra HD 30FPS
มุมมองภาพ82 องศา
ไมโครโฟนมี พร้อมระบบตัดเสียงรบกวน
ออโต้โฟกัสมี
การเชื่อมต่อUSB2.0

อ่านกันมาถึงตรงนี้คงจะได้คำตอบสำหรับ กล้องเว็บแคม ยี่ห้อไหนดี กันแล้วแน่เลย แต่ละรุ่นก็มีราคาและสเปคที่น่าสนใจทั้งนั้น เวลาซื้อก็อย่าลืมพิจารณาจุดประสงค์การใช้งานก่อน อย่างประชุมที่อาจจะไม่ได้เน้นเรื่องความละเอียดและเฟรมเรทสูง อาจจะต้องการไมโครโฟนฟีเจอร์เทพมากกว่า จะได้ไม่ค่อยมีเสียงรบกวน หรือถ้าเน้นทำคอนเท้นท์ทั่วไป Full HD 1080P 30 FPS ก็น่าจะเพียงพอสำหรับช่องทางโซเชี่ยลอย่าง Facebook ถ้าเอาไปลง Youtube ก็จะมากกว่านี้ สุดท้ายนี้ก็ขอให้ได้เว็บแคม ภาพสวยถูกใจ ใช้งานได้ดีกันนะครับ


Leave a Comment