วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี 2023 ช่วยอะไร กินตอนไหน รีวิว 10 ยี่ห้อ

วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี 2023 ช่วยอะไร กินตอนไหน รีวิว 10 ยี่ห้อ

ถ้ากำลังรู้สึกว่า ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวไม่มีแรง ปวดหัว คิดงานต่าง ๆ ไม่ค่อยออก รวมถึงนอนไม่พอ นอนไม่ค่อยหลับ นอนมากแค่ไหนก็รู้สึกว่านอนไม่อิ่ม อีกทั้งยังรู้สึกว่า ชีวิตไม่มีความสุข รู้สึกจม ๆ ดาว ๆ แล้วกำลังเริ่มที่จะเป็นซึมเศร้า สาเหตุเหล่านี้ที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นเพราะว่า ร่างกายกำลังขาดสารอาหารอย่างวิตามิน B อยู่ก็ได้ครับ ซึ่งเจ้าวิตามิน B เนี่ยก็ดันแบ่งออกเป็นหลายชนิดด้วยกัน แล้วจะทำยังไงให้ร่างกายได้รับวิตามิน B แบบง่าย ๆ ดีละ? ถ้างั้นก็คงต้องลองมาพึ่งพาอาหารเสริม วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex) กันแล้ว ส่วนจะซื้อยี่ห้อไหนดีนั้น ลองไปดูรีวิวด้านล่างได้เลยครับตารางเปรียบเทียบ วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex) ยี่ห้อไหนดี

ตารางเปรียบเทียบ วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex) ยี่ห้อไหนดี

เผื่อใครที่ไม่มีเวลา หรืออยากจะเห็นวิตามินบีรวมของแต่ละยี่ห้อมาเรียงเปรียบเทียบกันไปเลยว่า ยี่ห้อไหนให้วิตามิน B อะไรบ้าง และให้ปริมาณเท่าไร มีความน่าสนใจซื้อบ้างไหม เทียบกันให้เห็นแบบจะ ๆ ก็กดเข้าไปดูตารางที่ปุ่มด้านล่างได้เลยครับ1. ยี่ห้อ PARADIGM Vitalozenge

สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารเสริมวิตามินบีรวมที่ทานได้ง่าย ๆ และพกพาติดตัวได้สะดวก ๆ อยากให้ลองยี่ห้อ PARADIGM Vitalozenge กันเลยครับ เพราะตัวอาหารเสริม เขาทำมาในรูปแบบของเม็ดอมละลายในปาก จึงทำให้ทานง่ายมากกก เพียงแค่เปิดฝาแล้วหยิบอมใส่ปากก็จบ ไม่ต้องละลายน้ำ หรือดื่มน้ำตามให้ยุ่งยากเลย และที่สำคัญ มีรสชาติที่อร่อยให้เลือกซื้อกันอีกด้วย !! ไม่ว่าจะ กลิ่นมะม่วงและเสาวรส หรือกลิ่นสตรอเบอร์รีและเชอร์รี่ ซึ่งทั้งสอง ก็อร่อย หอมหวาน มีประโยชน์ รวมถึงดูดซึมง่าย และไม่มีน้ำตาล ไม่ต้องกลัวทำให้ฟันผุกันเลยครับ

ส่วนเรื่องสารอาหารก็แน่นอนว่า มีวิตามินบีรวมอย่างครบถ้วนนน (ดูวิตามิน B ทั้งหมดได้ที่ตารางเปรียบเทียบด้านบน) เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีวิตามิน C และ วิตามิน E เพิ่มเสริมมาให้ด้วย จึงให้ประโยชน์ที่ดีกว่า มากกว่า ยี่ห้อที่ให้แค่เฉพาะวิตามิน B รวมเท่านั้น นอกจากนี้ ตัวอาหารเสริมก็นำเข้าจากประเทศเยอรมัน จึงมั่นใจในเรื่องของมาตรฐานและคุณภาพของสินค้ากันได้ ก็รวม ๆ แล้ว พกพาง่าย รสชาติอร่อย ช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีชีวิตชีวา สามารถทานเสริมวิตามินได้ทุกที่ทุกเวลา หรือจะมีติดไว้ประจำที่โต๊ะทำงานก็ได้ เหมาะสำหรับทั้งวัยเรียนและวัยทำงานมาก ๆ ครับ

จุดเด่น

 • เม็ดอมละลายปาก อร่อย ทานง่าย
 • มีรสชาติให้เลือกตามความชอบ
 • พกพาง่าย เหมาะกับพกไปทำงาน
 • มีวิตามิน C, E เสริม

ข้อที่ควรสังเกต

 • มีรสชาติให้เลือกน้อย
ยอดขาย (23/3/23)51 ชิ้น
คะแนนสินค้า5 จาก 5 ดาว
ยอดรีวิว9 คน
รีวิวจากผู้ใช้งานจริง
คุณ p*****i5/5 – ทางร้านจัดส่งสินส้ารวดเร็วมากกก ว่าจะลองซื้อแคลเซียมมากินเสริม เลยได้สั่งวิตามินมาด้วยเลยยย ทางร้านแถมให้สองหลอดเลยย ขอบคุณครับ
คุณ m*****e5/5 – ได้รับสินค้าแล้ว แพ็คมาเรียบร้อยดีมาก ทางร้านได้แนบโบรชัวร์ของผลิตภัณฑ์ และเอกสารใบกำกับภาษีใส่ซองมาให้ด้วย อันนี้ดีมากเลยค่ะ ปกติจะเป็นหวัด คัดจมูกบ่อย จึงมองหาวิตามินรวมแบบเม็ดอม กลิ่นนี้รสชาติจะออกเปรี้ยวอมหวาน ไวต้าลอเซนจ์ เหมาะแก่การพกพา ติดกระเป๋าไว้ตลอด สินค้าดีมีคุณภาพ ร้านนี้แนะนำเลยค่ะ
คุณ s*****55/5 – ลองซื้อมาให้หลานชิมแล้ว หลานการันตีว่าอร่อย กินง่ายแค่อมๆ เคี้ยวๆ กินแล้วฟันไม่ผุ เวลาอมมีกลิ่นสตรอเบอรี่อ่อนๆ หลานบอกยกนิ้วให้

2. ยี่ห้อ Mivolis DM Multivitamin 

ถ้ากำลังมองหาวิตามินบีรวมเม็ดฟู่ที่มีราคาย่อมเยาอยู่ละก็ ผมขอแนะนำยี่ห้อ Mivolis DM จากเยอรมันเลยครับ โดยยี่ห้อนี้เขาก็มีขายวิตามินเม็ดฟู่กันหลากหลายประเภท ถ้าอยากได้วิตามินบีรวมต้องรุ่น Multivitamin ฝาสีม่วงนะครับ อย่าซื้อผิดสีนะ

อย่างไรก็ตาม ด้วยราคาที่ย่อมเยานี้เอง (เม็ดฟู่ละประมาณ 3 บาท) ก็ทำให้ปริมาณของวิตามิน B แต่ละชนิดค่อนข้างน้อยด้วย แต่ที่เด่นกว่าใครก็คือมีวิตามิน C และ E ในปริมาณเล็กน้อยเสริมเพิ่มเข้ามา ซึ่งด้วยการที่ปริมาณของวิตามินทั้งหมดมีค่อนข้างน้อยนี่เอง ก็ถือว่าเป็นข้อดีที่ทำให้เหมาะมาก ๆ สำหรับการแบ่งทาน 2-3 เม็ดใน 1 วัน ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินต่าง ๆ ไปใช้ได้ทันด้วย และยังเหมาะสำหรับใครที่เบื่อการดื่มน้ำจืด ๆ ก็เอาวิตามินยี่ห้อนี้ไปละลายสิครับ จากน้ำจืด ๆ จะได้มีรสชาติและประโยชน์เพิ่มเติมขึ้นมาเลยนะครับผม

จุดเด่น

 • เม็ดฟู่ละลายน้ำ รสชาติดื่มง่าย อร่อย
 • ราคาไม่แพงมาก
 • ยอดขายสูงโคตร

ข้อที่ควรสังเกต

 • ความเข้มข้นค่อนข้างน้อย
ยอดขาย (23/3/23)มากกว่า 100,000 ชิ้น ++
คะแนนสินค้า4.9 จาก 5 ดาว
ยอดรีวิว3,300 คน ++
รีวิวจากผู้ใช้งานจริง
คุณ s*****a5/5 – วิตามินเม็ดฟู่ อร่อยทานง่าย ราคาไม่แพง ส่งของมาเร็ว แพ็คของจากร้านมาเยี่ยม ไม่แตก ขนส่งก็ดี โทรมาก่อนส่ง หมดคราวหน้าทีสั่งต่อแน่นอน บริการดี คุณภาพดี ความรวดเร็วดีมาก
คุณ k****45/5 – ร้านค้าจัดส่งรวดเร็ว พอดีได้ยินพี่ที่ออฟฟิตทานยี่ห้อนี้ พี่เขาบอกว่ารสส้ม วิตามินซีอร่อยดี เลยลองสั่งมาทานเป็นครั้งแรก เมื่อสักครู่ลองทานแล้ว เม็ดใหญ่ รสชาติก็อร่อยดี เม็ดฟู ซ่าๆ นิดๆ ถ้าหมดแล้วจะกลับมาสั่งใหม่นะคับ ยังมีอีกหลายรสให้ลองทาน
คุณ k******k5/5 – ร้านค้าจัดส่งรวดเร็ว สินค้ารสชาติโอเค คราวที่แล้วลองสั่งมา 2 รส ฝาน้ำเงิน กับฝาส้ม คราวนี้ใกล้หมดเลยลองสั่งรสอื่นเพิ่มดู ไม่รู้ว่ารสชาติจะเป็นไงบ้าง รอเทสต่อไป

3. ยี่ห้อ Kirkland Signature Super B Complex

อีกหนึ่งยี่ห้อวิตามินบีรวมที่น่าสนใจจากสหรัฐอเมริกากับ Kirkland Signature โดยถ้าดูจากชนิดและปริมาณของวิตามิน B ที่ตารางด้านล่างแล้ว จะเห็นว่ามีบางชนิดก็มากกว่าหรือน้อยกว่ายี่ห้ออื่น ๆ และไม่มีวิตามิน B8 เช่นกัน แต่ที่โดดเด่นกว่าใครคือมี B12 ค่อนข้างสูงมาก จึงแอบช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองได้ดีกว่า

อีกทั้งนอกจากวิตามิน B แล้ว ยังมีวิตามิน C เสริมเพิ่มเข้ามาด้วย จึงเป็นยี่ห้อที่เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่อยากทานทั้งวิตามินบีรวมและวิตามิน C พร้อม ๆ กันโดยไม่ต้องไปหาซื้อแยก และที่พิเศษยิ่งกว่าคือมี โซเดียมและโพแทสเซียมซึ่งทั้งสองเป็นอิเล็กโทรไลต์ โดยสารอิเล็กโทรไลต์จะมาช่วยส่งสัญญาณของระบบประสาทจากสมองไปสู่กล้ามเนื้อต่าง ๆ ให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติ และยังช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกายอีกด้วย ประโยชน์เยอะขนาดนี้ รีบ ๆ ไปหาซื้อมาทานกันเถอะครับ

จุดเด่น

 • ราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบกับความเข้มข้น
 • ได้ปริมาณเยอะ ขวดเดียวทานได้นาน ๆ
 • มีวิตามิน C, โซเดียม และโพแทสเซียมเสริม
 • มี B12 เข้มข้น

ข้อที่ควรสังเกต

 • เม็ดค่อนข้างใหญ่
 • ไม่มีขวดเล็กแบ่งขาย หากทานไม่หมด หรือเก็บไม่ดี อาจจะทำให้เสียของทั้งหมดได้เลย
ยอดขาย (23/3/23)608 ชิ้น
คะแนนสินค้า4.9 จาก 5 ดาว
ยอดรีวิว60 คน
รีวิวจากผู้ใช้งานจริง
คุณ h*****z5/5 – สินค้าราคาไม่แพง การแพคสินค้าดีมาก การจัดส่งรวดเร็ว การบริการของร้านค้าดีมาก ขนส่งมาส่งเร็วดี และโทรมาก่อนโดยรวมถือว่าดีมากครับ
คุณ p*****a4/5 – ร้านห่อสินค้ายังไม่แน่นหนาพอ สั่งมาหลายขวด ควรแพ็คใส่บับเบิ้ลมาให้มากกว่านี้ เพราะฝาแตกค่ะ ไม่รู้ว่าแตกก่อนส่งให้ลูกค้าไหม แตกอยู่ขวดเดียว มีลูกค้าท่านอื่น รีวิวก็ได้แบบฝาแตกเหมือนกันฝาสำคัญมาก วิตามิน Bต้องระวังเรื่องความชื้น ด้วยขอหักดาวนะคะ จริงๆอยากขอคืนแต่เผลอกดรับสินค้าไปแล้ว
คุณ r*****h5/5 – สินค้าราคาไม่แพง มีขนาดใหญ่มาก500เม็ด กินได้นาน การจัดส่งรวดเร็ว ลองซื้อยี่ห้อนี้ครั้งแรกลองมากินดู ราคาไม่แพง


4. ยี่ห้อ Clover Plus Multi B+ Ginkgo

4. ยี่ห้อ Clover Plus Multi B+ Ginkgo

ราคาโดยประมาณ 199 / 359 บาท ต่อ 30 / 60 แคปซูล

หลาย ๆ คนน่าจะรู้ว่าวิตามิน B นั้นมีหลายชนิดที่บำรุงสมอง แต่ถ้าอยากบำรุงเพิ่มเติมมากกว่าแค่วิตามิน B แนะนำว่าต้องลองยี่ห้อ Clover Plus ตัว Multi B+ Ginkgo เลยครับ เพราะนอกจากมีวิตามิน B รวมหลายชนิดแล้ว ยังเสริมสารสกัดจากใบแปะก๊วย 100 mg และโคลีน 100 mg ที่จะมาช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทเพิ่มเติมแบบสุด ๆ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับสมอง เช่น อัลไซเมอร์, ขี้หลงขี้ลืม หรือสมองเสื่อมได้ด้วย เรียกได้ว่าบำรุงสมองได้ดีกว่าวิตามินบีรวมหลาย ๆ ยี่ห้อที่ผ่านมา แต่ก็ทำให้มีราคาที่ค่อนข้างแรงด้วยเช่นกัน ถ้าอยากเน้นบำรุงสมองและเรื่องงบไม่ใช่ปัญหา ก็จัดยี่ห้อนี้ได้เลยครับ

จุดเด่น

 • มีทั้งวิตามินบีรวม, สารสกัดจากใบแปะก๊วย และโคลีน
 • เน้นบำรุงสมองและระบบประสาทแบบสุด ๆ

ข้อที่ควรสังเกต

 • ราคาต่อหน่วยจะสูงกว่าบางยี่ห้อ
 • เม็ดค่อนข้างใหญ่
ยอดขาย (23/3/23)2,500 ชิ้น ++
คะแนนสินค้า4.8 จาก 5 ดาว
ยอดรีวิว373 คน
รีวิวจากผู้ใช้งานจริง
คุณ n*****s5/5 – กินหละหลับดีมากกกกกก ล้านตัว เราว่ามันดีสำหรับเรามากๆ เลย เรามีปัญหาเรื่องความจำเป็นคนขี้ลืมมาก กินอันนี้ไป ก็เหมือนยังลืมเหมือนเดิม 555 แต่ก็ขอบำรุงสมองหน่อย สินค้าห่อมาดี ส่งไว 👍🏻👍🏻
คุณ n***m5/5 – คุณภาพคิดว่าดีค่ะ กินมาหลายกระปุกแล้ว คิดว่าคงทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นบ้าง ราคาไม่แพง การจัดส่งรวดเร็วดีค่ะ
คุณ p*****g5/5 – พึ่งลองกินแค่ไม่กี่วันยังไม่เห็นผลอะไรหรอก ต้องรอเวลาหน่อย แต่การจัดส่งถือว่ารอไม่นาน ไม่ช้าไม่เร็ว แพคมาดีขวดไม่แตกราคาถูก สั่งไป 8 ขวด น่าจะมีของแถมให้นิสนุงง

5. ยี่ห้อ Voost Performance Vitamin B+

เบื่อกับการทานวิตามินแบบเม็ด ๆ เดิม ๆ กันอยู่หรือเปล่า? ถ้างั้นลองมาทานวิตามินบีรวมเม็ดฟู่กันดีกว่ากับยี่ห้อ Voost จากออสเตรเลีย ซึ่งเป็นยี่ห้อที่มีวิตามินเม็ดฟู่ขายอยู่หลากหลายประเภท ถ้าต้องการวิตามิน B รวมต้องซื้อรุ่น Performance Vitamin B+ นะครับ โดยถ้าดูจากปริมาณวิตามิน B ของแต่ละชนิดที่ได้จากตารางด้านล่างแล้ว ก็ถือว่ามีปริมาณที่เหมือน ๆ กับยี่ห้อบน ๆ แต่นอกจากวิตามิน B จะยังมีสารอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติมอีกเพียบโดยเฉพาะวิตามิน C 500 mg ทำให้แค่ทานเม็ดฟู่ยี่ห้อนี้เม็ดเดียว ก็สามารถได้รับทั้งวิตามิน B รวม และวิตามิน C ไม่ต้องไปหาซื้อแยกเพิ่มเติมให้เสียเงินเลยครับ

จุดเด่น

 • เม็ดฟู่ละลายน้ำ รสชาติอร่อย
 • ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ไว
 • แพ็กเกจมีสีสัน
 • นอกจากวิตามิน B รวม ยังมีสารอาหารหลายอย่างเพิ่มเสริมมาด้วย

ข้อที่ควรสังเกต

 • ราคาต่อหน่วยค่อนข้างแรง
ยอดขาย (23/3/23)มากกว่า 8,000 ชิ้น ++
คะแนนสินค้า4.9 จาก 5 ดาว
ยอดรีวิว347 คน
รีวิวจากผู้ใช้งานจริง
คุณ p*****i5/5 – ได้รับสินค้าเรียบร้อยค่ะ จัดส่งรวดเร็ว มีคอยน์คืนให้ด้วย เม็ดฟู่ตัวนี้เพิ่งลองทานครั้งแรก รสชาติโอเคค่ะ ออกจืดๆ แต่ดีแล้วเพราะน่าจะแปลว่าไม่มีน้ำตาล ละลายง่าย กลิ่นหอมทานไม่ยาก ราคาไม่แพงค่ะ
คุณ s*****85/5 – Voost เม็ดฟู่ grade premium จากประเทศเยอรมัน Multivitamin + Minerals ร้านจัดส่งรวดเร็ว ขนส่งบริการดีมาก ร้านแพ็คสินค้ามาอย่างดี
คุณ n*****e5/5 – ทานยี่ห้อนี้เป็นประจำ ราคาดี รสชาติดี ส่งเร็ว แพ็คมาดี อร่อยมาก กินตอนเช้าๆ สดชื่น รสส้ม ออกเปรี้ยวๆหวานๆ

6. ยี่ห้อ DHC Vitamin B-Mix

6. ยี่ห้อ DHC Vitamin B-Mix

ราคาโดยประมาณ 84 / 129 บาท ต่อ 40 / 120 เม็ด

ยี่ห้อ DHC จากประเทศญี่ปุ่น น่าจะเป็นยี่ห้ออาหารเสริมวิตามินและเกลือแร่ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ในบ้านเรา เพราะด้วยราคาที่ย่อมเยาและหาซื้อได้ง่าย ๆ ซึ่ง DHC ก็มีวิตามินบีรวมวางขายอยู่เช่นกัน โดยจะมีแพ็กเกจเป็นซองพลาสติกสีขาวม่วงที่มาพร้อมซิปล็อคจึงช่วยให้พกพาและจัดเก็บได้สะดวก ส่วนตัววิตามินบีก็จะมาในรูปแบบเม็ดสีเหลืองขนาดเล็กจึงช่วยให้กลืนได้ง่าย อีกทั้งยังมีวิตามินบีรวมกันถึง 9 ชนิดด้วย ส่วนปริมาณของแต่ละชนิดก็กำลังพอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป ทำให้ร่างกายสามารถพอดูดซึมไปใช้ได้ทันอยู่ ถ้าใครกำลังมองหาวิตามินบีรวมยี่ห้อที่มีคุณภาพและมีความคุ้มค่า DHC Vitamin B-Mix ตัวนี้ ถือว่าตอบโจทย์เลยครับ

จุดเด่น

 • แบรนด์ดังจากญี่ปุ่นที่คนไทยนิยม
 • ราคาต่อหน่วยไม่แพง
 • วิตามินบีค่อนข้างเข้มข้นเมื่อเทียบกับราคา
 • ยอดขายสูง

ข้อที่ควรสังเกต

 • มีแต่วิตามินบีรวมเท่านั้น ไม่มีสารอาหารเพิ่มเติม
ยอดขาย (23/3/23)มากกว่า 20,000 ชิ้น ++
คะแนนสินค้า4.9 จาก 5 ดาว
ยอดรีวิว2,000 คน
รีวิวจากผู้ใช้งานจริง
คุณ j******n5/5 – สินค้าเป็นของแท้ คุณภาพดี แก้ปัญหาได้ตรงจุด แบรนด์นี้ไม่มีผลข้างเคียง ทางร้านตอบแชทไวและจัดส่งไว แพคสินค้ามาแน่นหนามากๆ สินค้ามีราคาไม่แพง
คุณ p*****g5/5 – ได้รับสินค้าเรียบร้อยแล้ววิตามินบีรวมบำรุงร่างกาย DHC B Max รับประทานได้ 60 วัน ราคาถูกกว่าท้องตลาด จัดส่งรวดเร็วแพ็คมาดีไว้อุดหนุนใหม่นะคะ⭐️🌹💗💖⚘️👍
คุณ p*****15/5 – วิตามินบีเม็ดขนาดกินง่ายกินแรงไปนิดปัสสาวะออกมาก็ยังมีกินดื่มเวลากินต้องดื่มน้ำตามเยอะเยอะทางร้านจัดส่งของเร็วดีขนส่งดี


7. ยี่ห้อ 21st Century B-50 Complex

21st Century เป็นยี่ห้อที่มีชื่อเสียงในเรื่องอาหารเสริมจากสหรัฐอเมริกา จึงมั่นใจในเรื่องของคุณภาพได้อย่างแน่นอน โดยทางแบรนด์เขาจะมีวิตามินบีรวมวางขายกันอยู่สองแบบคือ B-50 และ B-100 โดยผมอยากแนะนำให้ซื้อตัว B-50 มาทาน เพราะมีปริมาณของวิตามิน B แต่ละชนิดที่กำลังพอดี ๆ ไม่มากจนเกินไป ทำให้ร่างกายยังพอสามารถดูดซึมไปใช้ทันได้อยู่ ถ้าเลือกซื้อแบบ B-100 อาจจะดูดซึมไม่ทันแล้วกลายเป็นฉี่สีเหลือง ๆ เสียเงินไปซะเปล่า ๆ

อย่างไรก็ตาม ถ้าเทียบกับ DHC แล้ว จะมีปริมาณวิตามิน B รวมที่มากกว่าพอสมควร ถ้ากลัวว่าร่างกายจะดูดซึมไม่ทันแน่ ๆ ก็ซื้อ DHC แทนได้ แต่ถ้าคิดว่า DHC นั้นน้อยเกินไป ก็ B-50 ตัวนี้จะดีกว่าครับ แต่ยี่ห้อนี้จะไม่มีวิตามิน B8 เหมือน DHC แต่จะเสริมแคลเซียมเข้ามาทดแทน ก็ลองตัดสินใจดูเอานะครับ

จุดเด่น

 • ราคาสมเหตุสมผลกับความเข้มข้น
 • ความเข้มข้นดี
 • ถ้าอยากได้ความเข้มข้นสูง มีรุ่น 100 ให้เลือก
 • ยอดขายสูง
 • มีเสริมแคลเซียม

ข้อที่ควรสังเกต

 • บางคนอาจจะดูดซึมไม่ทัน แล้วปล่อยกลายเป็นฉี่สีเหลือง
ยอดขาย (23/3/23)3,100 ชิ้น ++
คะแนนสินค้า4.9 จาก 5 ดาว
ยอดรีวิว453 คน
รีวิวจากผู้ใช้งานจริง
คุณ p*****95/5 – จริงๆ ปกติกินวิตามินบีอยู่แล้ว แต่ยังไม่เคยลองแบรนด์นี้ แบรนด์นำเข้าแบรนด์ตัวเดียวกับ Zinc เลย ราคาดี ไม่แพง สารสกัดเข้มข้นมาก คุ้มนะถ้าเทียบกับราคากับสารสกัด
คุณ w*****n5/5 – ได้รับสินค้าเรียบร้อย ครบถ้วนค่ะ มีวันหมดอายุชัดเจน แพคสินค้าดีไม่มีอะไรเสียหายค่ะ ทางร้านจัดส่งรวดเร็ว ขนส่งจัดส่งรวดเร็วค่ะ
คุณ o*****j5/5 – วิตามินบี สินค้าคุณภาพดี ทางร้านจัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว แพคสินค้ากันกะแทกมาดี ทานแล้วดีต่อสุขภาพ ราคาถูกกว่าร้านอื่น เหมาะสำหรับวัยทำงานมากๆ

8. ยี่ห้อ Life Extension BioActive Complete B-Complex

Life Extension เป็นยี่ห้ออาหารเสริมที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ในสหรัฐอเมริกา เพราะด้วยการใช้วัตถุดิบกับกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพ จึงทำให้เป็นยี่ห้อที่มีความพรีเมี่ยมกว่า และมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าด้วย โดยอาหารเสริมวิตามิน B รวมอย่าง BioActive Complete B-Complex ก็มีราคาที่ค่อนข้างแรงตกแคปซูลละประมาณ 6 บาท (พอ ๆ กับ Clover Plus ยี่ห้อด้านบน) ในขณะที่ยี่ห้ออื่น ๆ จะตกเม็ดแคปซูลละ 2-3 บาทเท่านั้น

แต่ด้วยราคาแพงนี่เอง ก็จัดปริมาณวิตามิน B แต่ละชนิดมาให้แบบจัดหนักจัดเต็มเช่นกัน และยังมีการเสริมแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกกับ PABA หรือกรดพารา-อะมิโนเบนโซอิกที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย และทำให้ผิวดูสุขภาพดีเพิ่มเติมเข้ามาด้วย ถ้าคิดว่าทานวิตามิน B รวมยี่ห้ออื่น ๆ ไม่ค่อยเห็นผล งั้นต้องลองตัวนี้เลยครับ

จุดเด่น

 • แบรนด์ดังจากสหรัฐอเมริกา
 • วิตามินบีรวมเข้มข้นมาก
 • มีแคลเซียมและ PABA เสริม

ข้อที่ควรสังเกต

 • เม็ดค่อนข้างใหญ่
 • ราคาต่อหน่วยค่อนข้างแรงกว่าหลาย ๆ ยี่ห้อ
ยอดขาย (23/3/23)181
คะแนนสินค้า4.9 จาก 5 ดาว
ยอดรีวิว16 คน
รีวิวจากผู้ใช้งานจริง
คุณ p***a5/5 – ร้านส่งเร็วมาก ราคาไม่แพง แคปซูลใหญ่มาก กลิ่นยาไม่ค่อยแรงเท่าแบรนด์อื่น ปริมาณยาเยอะดี
คุณ m**n5/5 – วิตามินบีรวม กลิ่นจะแรงหน่อยค่ะ แต่ทานแล้วตื่นมาสดชื่นจริงๆค่ะ ช่วงไหนที่นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอแนะนำเลยค่ะ
คุณ p*******a5/5 – ปกติทานยี่ห้อนี้เป็นประจำอยู่แล้วค่ะรู้สึกว่าดีกว่ายี่ห้ออื่น เพิ่งเคยสั่งจากร้านนี้ครั้งแรก ประทับใจมาก จัดส่งไว ได้ล็อตใหม่หมดอายุปี 24 ราคาดีกว่าร้านอื่นๆที่หามา ไว้จะอุดหนุนอีกค่ะ

9. ยี่ห้อ Swiss Energy Magnesium +B Complex

Swiss Energy Magnesium +B Complex เป็นวิตามินเม็ดฟู่ที่ได้รับความนิยมและมียอดขายที่ดีมาก ๆ อันดับต้น ๆ ในบ้านเรา แต่ถ้าดูจากชนิดและปริมาณของวิตามิน B แล้ว จะเห็นว่าน้อยกว่ายี่ห้ออื่นเอามาก ๆๆๆ เนื่องมาจากจะเน้นไปที่สารอาหารอย่างแมกนีเซียม ส่วนวิตามิน B รวม (4 ชนิด) จะเป็นตัวช่วยเสริมให้แมกนีเซียมออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น ซึ่งเมื่อสารอาหารทั้งสองทำงานรวมกันแล้ว จะช่วยให้ร่างกายลดความเครียด, ความเหนื่อยล้า, ความวิตกกังวล, ความหงุดหงิด และความเฉื่อยชาได้ อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายนอนหลับได้ดีขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ราคาแรงมาก ๆ (ตกเม็ดละประมาณ 18-19 บาท) ถ้ามีเงินไม่มากพอ ลองดูยี่ห้อ Voost ตัวด้านบนก็ได้ มีทั้งวิตามิน B รวมและแมกนีเซียมเหมือนกันด้วย เพียงแค่แมกนีเซียมจะมีปริมาณน้อยกว่าเท่านั้นเองครับ

จุดเด่น

 • เม็ดฟู่ละลายน้ำ ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ไว
 • มีเสริมแมกนีเซียม
 • มีหลายรีวิวบอก ทานแล้วหลับสบายดี
 • ยอดขายสูง

ข้อที่ควรสังเกต

 • วิตามินบีรวมมีไม่ครบทุกชนิด
 • ความเข้มข้นค่อนข้างน้อย
 • ราคาค่อนข้างแรงมาก
ยอดขาย (23/3/23)5,300 ชิ้น ++
คะแนนสินค้าxxx จาก 5 ดาว
ยอดรีวิวxxxx คน
รีวิวจากผู้ใช้งานจริง
คุณ g*****a5/5 – ผสมน้ำดื่มก่อนนอนอยู่แล้วทุกคืน ทำให้แม้หลับไม่สนิท ฝัน แต่เวลาตื่นมาจะไม่ล้า ไม่ปวดหัว ต่างจากเมื่อก่อนที่ไม่ได้กิน ถ้านอนหลับไม่สนิทละตื่นมาปวเกัวแน่นอน อายุเยอะแล้ว เป็นไปตามวัยครับ ร้านส่งเร็ว ขอบคุณสำหรับของแถมนะครับ ❤️
คุณ s*******e5/5 – ทางร้านจัดส่สินค้าให้อย่างรวดเร็ว แพ็คสินค้ามาอย่างดี มีของแถมมาให้ด้วย ขอบคุณมากๆนะครับ เคยมีอาการแพนิค นอนไม่หลับ เพื่อนแนะนำอาหารเสริมตัวนี้มา ช่วยให้อาการดีขึ้น นอนหลับง่ายขึ้น ดีมากๆครับ
คุณ c*****g5/5 – ทานแล้วหลับสบายดี😌สั่งครั้งที่สองแล้วร้านค้าจัดส่งเร็ว👍🏻 มีของแถมน่ารักๆให้ด้วยค่ะ บริษัทขนส่งก็บริการดี หมดแล้วสั่งอีกแน่นอน แนะนำค่ะ

10. ยี่ห้อ Berocca Performance

10. ยี่ห้อ Berocca Performance

ราคาโดยประมาณ 180 บาท ต่อ 15 เม็ดฟู่

เจอแต่วิตามินบีรวมยี่ห้อของต่างชาติไปกันเยอะแล้ว ลองมาดูยี่ห้อของคนไทยกันบ้างกับ Berocca Performance ที่ถึงจะบอกว่าเป็นของคนไทยแต่ก็แอบมีราคาที่ค่อนข้างแพง โดยจะตกเม็ดฟู่ละประมาณ 12 บาท แต่ด้วยราคาที่แพงแบบนี้ ก็จัดเต็มไปด้วยวิตามินบีหลายชนิดและปริมาณที่ให้มาก็ถือว่าค่อนข้างสูงเป็นอันดับต้น ๆ อีกทั้งยังมีสารอาหารเพิ่มเติมอย่างวิตามิน C, แคลเซียม, แมกนีเซียม และสังกะสีอีกด้วย ดูรวม ๆ แล้วมีสารอาหารที่ค่อนข้างจัดเต็มกว่ายี่ห้ออื่น ๆ สมกับที่ราคาแพงกว่าชาวบ้านเขาเลยครับ แต่แพ็กเกจดันแอบดูธรรมดามาก ๆ ซะงั้น

จุดเด่น

 • เม็ดฟู่ละลายน้ำ ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ไว
 • มีความเข้มข้นค่อนข้างสูง
 • มีวิตามิน C, แคลเซียม, แมกนีเซียม และสังกะสีเสริม

ข้อที่ควรสังเกต

 • ราคาค่อนข้างแรง
 • หาซื้อออนไลน์ยาก
ยอดขาย (23/3/23)0
คะแนนสินค้า0
ยอดรีวิว0
รีวิวจากผู้ใช้งานจริง

วิตามินบีรวม ช่วยอะไร ?

วิตามินบีรวม ช่วยอะไร ?

ก็ได้เห็นรีวิวสินค้า Vitamin B Complex ยี่ห้อไหนดีกันไปแล้ว ก็เผื่อใครที่ยังไม่รู้ว่า วิตามินบีรวม ช่วยอะไร ? แต่ละชนิดให้ประโยชน์แก่ร่างกายอย่างไรบ้าง ก็มาทำความรู้ความเข้าใจตามด้านล่างเลยครับ

 • B1 (Thiamine) : ร่างกายต้องการวิตามิน B1 เพื่อช่วยในการเปลี่ยนอาหารที่คนเราทานเข้าไปให้กลายเป็นพลังงาน โดยการสร้าง Adenosine Triphosphate (ATP) ซึ่งเป็นโมเลกุลที่จะช่วยลำเลียงพลังงานไปให้แก่เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายครับ
 • B2 (Riboflavin) : จะช่วยในการผลิตเม็ดเลือดแดงเพื่อช่วยในการลำเลียงออกซิเจนไปสู่ทุกส่วนของร่างกาย และกระตุ้นเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตพลังงานให้แก่ร่างกายให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น
 • B3 (Niacin) : เป็นอีกตัวที่มีส่วนช่วยในการเปลี่ยนอาหารให้กลายเป็นพลังงานแก่เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของโคเอนไซม์สองชนิด NAD และ NADP ซึ่งช่วยในกระบวนการเผาผลาญของเซลล์ให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยในการสร้างและซ่อมแซม DNA และยังทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะทำร้ายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย
 • B5 (Pantothenic Acid) : ก็ยังคงช่วยเรื่องแปลงอาหารให้กลายเป็นพลังงานเช่นเดิม แต่เพิ่มเติมด้วยการบำรุงผิวหนัง, เส้นผม และดวงตาให้มีสุขภาพดี และยังเสริมให้การทำงานของระบบการย่อยอาหาร, ระบบประสาท และตับทำหน้าที่ได้ดีขึ้นด้วย
 • B6 (Pyridoxine) : นอกจากเรื่องช่วยเปลี่ยนอาหารให้กลายเป็นพลังงานแล้ว ยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย และยังช่วยพัฒนาสมองของเด็กในระหว่างตั้งครรภ์และวัยทารก อีกทั้งยังเป็นตัวสร้างสารสื่อประสาทอย่าง Serotonin และ Dopamine ที่จะช่วยทำให้คนเรานั้นมีความสุข และไม่เกิดความเครียด สุดท้ายก็ช่วยสร้าง Hemoglobin ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในเม็ดเลือดแดงที่ทำหน้าที่ขนส่งออกซิเจนครับ
 • B7 (Biotin) : ยังคงมีหน้าที่ในการช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากอาหาร นอกจากนี้จะช่วยส่งเสริมให้ผิวหนัง, เส้นผม, เล็บมือ, ดวงตา, ตับ และระบบประสาทให้มีสุขภาพดี อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญในการช่วยการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์ให้ปลอดภัย และมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ครับ
 • B8 (Inositol) : ถึงแม้ว่าจะมีการเรียก Inositol ว่าวิตามิน B8 แต่จริง ๆ แล้ว Inositol ไม่ใช่วิตามินนะครับ จะเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย โดยจะเป็นส่วนประกอบหลักของเยื่อหุ้มเซลล์ และกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนอินซูลินที่ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยรักษาสมดุลของสารเคมีในสมองโดยเฉพาะพวกสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์อย่าง Serotonin และ Dopamine เพื่อพยายามให้ร่างกายมีความสุขครับ
 • B9 (Folic acid) : จะมีส่วนสำคัญในการช่วยเจริญเติบโตของเซลล์, การแบ่งเซลล์ที่เหมาะสม และการสร้าง DNA ในร่างกาย รวมถึงการสร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวด้วย และจะมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ซึ่งหากมีการขาดแคลนวิตามิน B9 จะเพิ่มโอกาสในการแท้งลูกมากขึ้นครับ
 • B12 (Cobalamin) : มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการช่วยให้ระบบประสาทและสมองทำงานได้อย่างปกติ จนถึงมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และช่วยในการสร้างกับวางระเบียบของ DNA ด้วยครับ

จากที่ดูรวม ๆ ประโยชน์ของวิตามินบีแต่ละชนิดแล้ว จะเห็นว่า ส่วนใหญ่จะเน้นในเรื่องของการช่วยแปลงอาหารให้กลายเป็นพลังงานแก่ร่างกาย จึงทำให้หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีเรี่ยวมีแรง หลังจากที่ได้ทานวิตามิน B รวมเลยครับ อีกทั้งยังช่วยบำรุงกับดูแลในเรื่องของสมองและระบบประสาท รวมถึงเรื่องความงามอย่างผิวพรรณ, เล็บมือ, และเส้นผม ให้ดูมีสุขภาพดีอีกด้วย เห็น ๆ กันแบบนี้แล้ว ต้องรีบไปหาวิตามิน B รวมมาทานกันแล้วครับ


วิตามินบีรวม กินตอนไหน ?

วิตามินบีรวม กินตอนไหน ?

ก็ด้วยคุณสมบัติของ Vitamin B Complex ที่มีสรรพคุณในการเสริมพลังงาน ช่วยกระตุ้นร่างกายให้กระปี้กระเปร่า ทำให้ถ้าถามว่า วิตามินบีรวม กินตอนไหน ? ก็เวลาที่ดีที่สุดจะเป็นช่วงตอนเช้า ๆ หรือหลังตื่นนอน จะได้ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว พร้อมเริ่มต้นวันใหม่นั่นเอง และด้วยการที่วิตามินบีรวมเป็นกลุ่มวิตามินที่ละลายในน้ำ เวลาทานแล้วก็อย่าลืมดื่มน้ำพอประมาณตามไปด้วย ส่วนช่วงเวลาที่ไม่ควรทานเลยก็คือ ช่วงบ่าย ๆ หรือตอนเย็น ๆ ดึก ๆ เพราะด้วยฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท กระตุ้นร่างกาย อาจจะทำให้ร่างกายตื่นตัว ไม่ง่วง แล้วกลายเป็นไม่ยอมนอนครับ


ปริมาณวิตามิน B ที่ร่างกายต้องการ

ปริมาณวิตามิน B ที่ร่างกายต้องการ

จากข้อมูลของสถาบันสหรัฐอเมริกา NIH ( National Institute of Health) ได้บอกไว้ว่า

ชนิดผู้ชายควรทาน ต่อ 1 วันผู้หญิงควรทาน ต่อ 1 วัน
B11.2 mg1.1 mg
B21.3 mg1.1 mg
B316 mg NE14 mg NE
B55 mg5 mg
B61.3 mg1.3 mg
B7 หรือ Biotin30 mcg30 mcg
B9 หรือ Folate400 mcg DFE400 mcg DFE
B122.4 mcg2.4 mcg

แต่หากเป็นผู้สูงอายุ หรือผู้หญิงที่มีการตั้งครรถ์ อาจจะต้องการปริมาณวิตามิน B ที่มากกว่าปกติ ซึ่งอาจจะต้องปรึกษาแพทย์เพื่อหาว่าต้องการที่ปริมาณเท่าไร แต่อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ต้องกังวลกันมากนัก หากทานอาหารให้ครบ 5 หมู่อยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการขาดแคลนวิตามิน B ครับ


ก็จบไปแล้วกับการรีวิว วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex) ยี่ห้อไหนดี ทั้งแบบเม็ด/แคปซูล 5 ยี่ห้อ และแบบวิตามินบีรวมเม็ดฟู่ 5 ยี่ห้อ สนใจอยากจะซื้อยี่ห้อไหน ตัวไหนไปทานเสริมสารอาหารกันบ้างไหมครับ? ถ้าเลือกซื้อแบบเม็ดก็จะดีตรงทานง่าย ไม่ยุ่งยาก จับใส่เข้าปากแล้วดื่มน้ำตามก็จบ แต่ก็จะไม่อร่อยและให้ความรู้สึกเหมือนกับการทานยามาก ๆ ส่วนถ้าแบบเม็ดฟู่ก็ดูมีอะไรดี ตอนละลายในน้ำก็ส่งเสียงฟู่ ๆ ซู่ ๆ ด้วย พอดื่มแล้วก็อร่อย มีรสชาติ และยังให้ประโยชน์แก่ร่างกายด้วย ยังไงทาง PlusAround ก็ขอให้ได้วิตามินบีรวมยี่ห้อที่ถูกใจ และตรงต่อความต้องการกันด้วยนะครับผม


ข้อมูลและแหล่งอ้างอิง


เราใช้คุกกี้เพื่อนับผู้เข้าชมและพัฒนาเว็บไซต์ อ่านรายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  สำหรับวิเคราะห์สถิติของผู้ชมเว็บไซต์ เพื่อช่วยตัดสินใจ การปรับปรุงบทความ - ข้อมูลแหล่งที่มาของผู้ใช้งาน เช่น. ผู้ใช้เข้าสู่เว็บไซต์ Plus Around จาก Google Search หรือ Social Network - ข้อมูลพฤติกรรม เช่น. ระยะเวลา, เวลา, หน้า landing page และการติดตามกิจกรรมอื่น ๆ - ข้อมูลเนื้อหา เช่น. ผู้ใช้อ่านบทความเครื่องซักผ้าฝาหน้า ยี่ห้อไหนดี - ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม เช่น. ผู้ใช้แบ่งปันบทความบนเครือข่ายโซเชียล - ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Analtics สามารถดูในระดับภาพรวม แต่ไม่สามารถเจาะจงเป็นรายบุคคลได้ เช่น. เพศ , อายุ , สถานที่ตั้ง - การทดสอบ A/B test สำหรับการปรับปรุงเว็บไซต์

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา

  การโฆษณาตามความสนใจ - แสดงโฆษณาที่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายของผู้ใช้งาน โดยอ้างอิงตามกิจกรรมของผู้ใช้ บนเว็บไซต์ เพื่อรวบรวมข้อมูลที่ ผู้ใช้งานสนใจ ในเชิงพาณิชย์ - อนุญาตให้ผู้เผยแพร่โฆษณา นำเสนอโฆษณาต่างๆ แก่ผู้ใช้งาน และยังให้ผู้เผยแพร่โฆษณา สามารถประมูลค่าของโฆษณา เพื่อเสนอราคาที่เหมาะสม ก่อนที่จะนำโฆษณาเสนอแก่ผู้ใช้งาน - การกำหนดความถี่สูงสุดในการมองเห็นโฆษณา เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานเห็นโฆษณาเดียวกันหลายครั้งเกินไป - รวบรวมข้อมูลบราวเซอร์และอุปกรณ์: ประเภทและรุ่นของอุปกรณ์, ผู้ผลิต, ประเภทระบบปฏิบัติการ และรุ่น (เช่น iOS หรือ Android) ประเภท และรุ่นของเว็บบราวเซอร์ (เช่น Chrome หรือ Safari), user-agent, ชื่อผู้ให้บริการ, เขตเวลา ประเภทการเชื่อมต่อเครือข่าย (เช่น Wi-Fi หรือ เซลลูลาร์), ที่อยู่ IP, ตำแหน่งทั่วไปที่อนุมานจากที่อยู่ IP หรือ บราวเซอร์ หรือ เว็บแคช)

Save